Hà Nội: Bao giờ sinh viên hết khó khăn về nhà ở?

Hà Nội: Bao giờ sinh viên hết khó khăn về nhà ở?
Các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa đón hàng nghìn tân sinh viên vào năm học mới. Niềm vui bước vào giảng đường làm ngây ngất bao bạn trẻ nhưng hàng ngàn sinh viên ngoại tỉnh cũng phải đối mặt tìm chốn đi về.

Đỗ đại học, nhưng trượt ký túc xá

Những ngày này, nhiều gia đình tỉnh lẻ đã phải chạy đôn chạy đáo để tìm chỗ ở cho con cái vào đại học. Vì nhu cầu chỗ ở tăng cao, nên việc tìm được một chỗ ở là một điều không dễ dàng. Có một thực tế, nhu cầu cao thì đi kèm với giá thuê phòng trọ cũng tăng theo, nên việc sống trong những khu ký túc xá (KTX) của trường đại học cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, tổng số KTX của nhiều trường đều thấp hơn với số lượng tuyển sinh mới.

Hà Nội: Bao giờ sinh viên hết khó khăn về nhà ở?

Quang cảnh ký túc xá trường Đại học Quốc gia Hà Nội tại Cầu Giấy.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Hòa nhập, năm học 2022-2023, Đại học Quốc gia Hà Nội bố trí được 3 ký túc xá (KTX Mễ Trì, KTX Ngoại ngữ và KTX Mỹ Đình) với 6000 chỗ ở, trong đó ưu tiên quỹ nhà ở cho sinh viên năm thứ nhất là 1700 chỗ. Thế nhưng, năm nay số lượng tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội là 13.150 chỉ tiêu với tất cả các ngành, lĩnh vực đào tạo của nhà trường. 

Ký túc xá trường Đại học Kinh tế Quốc dân có 120 phòng, mỗi phòng có thể bố trí được 4-5 chỗ ở (tức chỉ đủ cho 600 sinh viên có thể ở trong KTX). Trong khi đó, số lượng sinh viên tuyển mới của trường Đại học kinh tế quốc dân là khoảng hơn 6.000 sinh viên/năm. Tương tự, Đại học Nội vụ cũng có khu ký túc xá gồm 03 dãy nhà với 56 phòng, diện tích từ 30-50m2/phòng và có thể đáp ứng được 566 chỗ ở dành cho sinh viên. Trong năm nay, Đại học Nội vụ mới đón gần 3000 sinh viên năm nhất vào nhập học. Như vậy, ký túc xá của nhà trường sẽ không thể đáp ứng được lượng sinh viên nhập học, ngược lại sẽ có rất nhiều sinh viên phải ra ngoài tìm nhà trọ riêng với mức giá cao gấp nhiều lần so với mức giá có thể thuê được ở ký túc xá.

Bạn Nguyễn Hà Phúc (sinh năm 2004, quê ở Hà Giang) là sinh viên năm nhất trường Đại học Nội vụ cho biết, bản thân gặp nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ ở. Do không thuộc diện được ưu tiên ở KTX, nên hàng tháng Phúc phải chi trả 2 triệu đồng tiền thuê phòng trọ, ngoài ra còn các chi phí sinh hoạt hàng tháng khiến gia đình phải chi một khoản tiền lớn để Phúc có thể theo học Đại học ở Hà Nội. Còn rất nhiều bạn sinh viên trường Đại học Nội vụ cũng đang phải tìm nơi ở bên ngoài vì ký túc xá của trường không thể đáp ứng được thêm sinh viên vào ở. Nguyện vọng của Phúc là trường Đại học Nội vụ sẽ mở rộng, bổ sung thêm nhà ở cho sinh viên, ký túc xá để gia đình Phúc giảm được chi phí sinh hoạt gửi lên để Phúc đi học.

Cũng giống như Phúc, rất nhiều bạn sinh viên năm nhất mong muốn có một chỗ ở trong KTX của nhà trường để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đỡ áp lực cho gia đình, hơn nữa ở trong KTX cũng phần nào yên tâm hơn vì – trật tự sẽ tốt hơn bên ngoài. Tuy nhiên, thực tế số lượng chỗ KTX của các trường đại học không thể đáp ứng nhu cầu của tân sinh viên, nên nhiều bạn đã phải ra thuê chỗ ở bên ngoài vì không được nằm trong diện ưu tiên được ở trong KTX của nhà trường.

Thực trạng nhà ở sinh viên và giải pháp 

Đối mặt với sự quá tải lượng sinh viên trên địa bàn thành phố, thời gian qua Hà Nội đã xây dụng nhiều khu nhà ở sinh viên tại Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) hay khu đô thị Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm). Tuy nhiên, đã hơn 10 năm tính từ thời điểm dự kiến đi vào hoạt động nhưng một số dự án mới chỉ hoàn thiện và đưa vào sử dụng 3 tòa nhà và hầu như bị bỏ không. Trong khi đó, hàng ngàn sinh viên vẫn phải thuê phòng trọ với mức giá cao gấp nhiều lần so với mức giá thuê tại nơi này là 205.000 đồng/người/tháng.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội là trường có quy mô đào tạo lớn, cơ sở vật chất, hệ thống trường tại Hòa Lạc được xây dựng để đáp ứng được lượng sinh viên đang còn học tập và lượng sinh viên tuyển mới do cơ sở tại Xuân Thủy-Cầu Giấy, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn còn phải thuê của Đại học Ngoại ngữ và hiện tại đang dần không đủ để đáp ứng lượng sinh viên ngày càng tăng của trường. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc vẫn chưa được đưa vào sử dụng mà thực tế hiện tại mới chỉ phục vụ cho công tác giáo dục quốc phòng và sử dụng với mục đích nghiên cứu.

Bạn Đào Vân Thảo - sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay: Sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn được chuyển tới cơ sở mới tại Hòa Lạc để có thể ở kí túc xá gần trường. Nhà ở dành cho sinh viên ở khu vực Xuân Thủy luôn kín, việc phải thuê trọ xa trường ảnh hưởng nhiều tới việc học của Thảo và các bạn sinh viên khác. Hiện nay vẫn chưa có thông báo nào về việc sinh viên trường Đại học Quốc gia được học tập, nghiên cứu tại cơ sở mới ở Hòa Lạc khiến các bạn sinh viên tiếp tục phải gia hạn thuê trọ ở xa trường.

Chất lượng cuộc sống sinh viên đang ở mức bởi thực trạng nêu trên. Đã đến lúc Nhà nước có những chính sách đầu tư thích đáng cho nền giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng trường học, chỗ ở dành cho sinh viên. Đặc biệt trú trọng vào chất lượng nhà ở và những bất cập ảnh hưởng tới sinh hoạt của sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ha-noi-bao-gio-sinh-vien-het-kho-khan-ve-nha-o1666314591.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Nổi bật trang chủ
Hà Nội: Huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024
30/03/2023

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện thành quận. Căn cứ kết quả rà soát đánh giá, trên cơ sở của các địa phương, tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.

Đọc thêm
Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

Hà Nội: Phân công công tác Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND Thành phố

28/03/2023

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định số 1739/QĐ-UBND về việc phân công công tác của Chủ tịch UBND Thành phố, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các Ủy viên UBND Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

Thuê bao di động cần chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày 31/3

28/03/2023

Từ 31/3/2023, Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao (SIM điện thoại) có thông tin không chính xác (SIM rác).

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

28/03/2023

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

Sa Pa là một trong những điểm đến được yêu thích nhất dịp 30/4

27/03/2023

Gần một tháng trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, nhiều du khách đã lên kế hoạch du lịch Sa Pa vì yêu thích thời tiết mát mẻ, tiết kiệm chi phí và có cơ hội trải nghiệm hàng loạt lễ hội hấp dẫn đầu hè.

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

Xử lý nhà xe tuyến cố định dùng xe hợp đồng trá hình

26/03/2023

Những doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe khách nếu có các hành vi vi phạm về tăng giá vé, chạy sai luồng tuyến… sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

Hà Nội: Tài xế xe tải ''gọi điện cho người thân'' vẫn không thoát bị xử phạt

26/03/2023

Khi bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra, xử lý, tài xế xe tải liên tục gọi điện “cầu cứu” rồi bỏ đi chờ chủ đến làm việc.

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai tại Mê Linh

25/03/2023

UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

Quy định mới về đăng kiểm ô tô: Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ kiểm định

25/03/2023

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT ngày 21/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

Du khách quốc tế thỏa sức đến Phú Quốc với chính sách miễn thị thực

25/03/2023

Chính sách miễn hoàn toàn thị thực cho du khách quốc tế, thời hạn tạm trú lên tới 30 ngày cùng thiên nhiên trù phú, kiến trúc ấn tượng, đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) là sự lựa chọn lý tưởng dể du lịch, nghỉ dưỡng dài ngày.

0.12447 sec| 1894.211 kb