Hà Nội: Giá chung cư tiếp tục tăng

Hà Nội: Giá chung cư tiếp tục tăng
Trong quý đầu năm 2021, giá căn hộ chung cư và nhà đất trong khu đô thị tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng lên mốc mới và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Chung cư tăng giá do nguồn cung hạn chế, khiến người lao động khó tiếp cận với nhà ở nhưng cũng tạo điều kiện cho thị trường ven đô phát triển.

Báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng đều theo tháng, nguyên nhân là do khan hiếm nguồn cung và dự án mới được mở bán.

Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020. Cùng với đó, nhà đất cũng có mức giá bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Mức giá bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Số liệu từ CBRE cho thấy, trong quý I/2021 khu phía Đông và phía Tây tiếp tục là hai khu vực chính tập trung dự án mới, tổng cộng chiếm 77% nguồn cung mới.

Về giá bán căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp trong quý I/2021, CBRE đã được ghi nhận trung bình ở mức hơn 33,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 3% theo quý.

Môi giới tên Nam giới thiệu cho khách hàng một dự án đang mở bán tại Cầu Giấy với giá 45 triệu đồng/m2. Nam cho hay tại đợt mở bán hồi cuối năm 2020, giá căn hộ tương tự ở đây dao động trong khoảng 42-43 triệu đồng/m2.

Cũng tại Cầu Giấy, giá căn hộ 83 m2 thuộc một dự án chung cư đã bàn giao từ năm 2019 tăng từ 2,8 tỷ đồng lên hơn 3,3 tỷ đồng sau hơn một năm. Một dự án đi vào vận hành hơn 5 năm ở Thanh Xuân cũng đang được một số chủ nhà rao bán lại với giá cao hơn 10% so với năm 2020.

Quan sát thực tế cho thấy, hiện nay giá nhà đất tại Hà Nội đã hình thành mặt bằng giá mới. Nếu 3 năm trước căn hộ cao cấp khoảng 35-45 triệu đồng/m2 thì hiện nay phân khúc này đã điều chỉnh lên mức 40-60 triệu đồng/m2. Thậm chí, giá chung cư tại một số huyện ngoại thành như Hoài Đức, Gia Lâm cũng được đẩy lên 30 triệu đồng/m2. Đối với phân khúc thấp tầng shophouse, biệt thự, liền kề khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm, Mỹ Đình giá cũng đã tăng khoảng 40-50% so với cách đây 3 năm từ mức 180-200 triệu đồng/m2 lên mức 300 triệu đồng/m2.

Mặc dù đã hình thành mức giá mới trong thời gian vừa qua, tuy nhiên giá bất động sản tại Hà Nội còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do tác động từ giá thép tăng, cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh triển khai và đặc biệt sự khan hiếm về nguồn cung.

Chung cu tang gia

Số liệu từ CBRE cho thấy, trong quý I/2021 khu phía Đông và phía Tây Hà Hội tiếp tục là hai khu vực chính tập trung dự án mới, tổng cộng chiếm 77% nguồn cung mới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản, cho rằng việc thiếu hụt nguồn cung khi lực cầu trên thị trường vẫn rất cao là nguyên nhân chính đẩy giá chung cư tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Ngoài nguồn cung giảm, ông Đính cho rằng việc thành phố Hà Nội điều chỉnh tăng hệ số đất, dẫn đến tăng tiền sử dụng đất, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh... cũng là các yếu tố tác động đến giá chung cư.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới, giá chung cư tăng khiến giao dịch trên thị trường có dấu hiệu chững lại. Người lao động ngày càng khó mua nhà. Đối mặt với bài toán này, không ít chủ đầu tư phải điều chỉnh chính sách bán hàng.

"Chung cư nói riêng và bất động sản nói chung rất ít khi , chỉ có thể đứng yên hoặc tăng tiếp. Tuy nhiên ở thời điểm này, khả năng giá căn hộ tăng mạnh như các tháng đầu năm là không cao vì giao dịch rất ít. Các chủ đầu tư đã phải tung ra các chương trình tặng quà, tặng nội thất để khuyến khích khách hàng xuống tiền", ông Đính nói.

Cùng quan điểm, ông Matthew Powel, Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận giá chung cư tăng trong thời gian qua do sự hạn chế trong nguồn cung trong khi nhu cầu nhà ở tăng. Theo thống kê của đơn vị này, trong quý I, khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt, giảm 29% theo quý và 19% theo năm.

Chuyên gia Savills cho rằng việc tăng giá căn hộ chung cư tạo ra sự cạnh tranh tích cực cho thị trường. Các nhà đầu tư sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn, nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng cao hơn cho khách hàng. "Ngoài ra, các dự án tại khu vực ngoại thành cũng sẽ được phát triển, bởi không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao", ông Matthanew nêu quan điểm.

Vị chuyên gia lấy ví dụ không phải ai làm việc tại London cũng chọn sống tại khu vực trung tâm, họ có thể sống tại các khu ngoại ô và di chuyển bằng phương tiện công cộng vào trung tâm thành phố. Tương tự tại Hà Nội, khi sự phát triển về cơ sở hạ tầng cùng các tuyến giao thông công cộng tại các địa phương lân cận như Sóc Sơn hay Bắc Ninh, thị trường nhà ở tại các địa phương này cũng sẽ phát triển hơn, qua đó kéo theo sự dịch chuyển của dân cư.

http://kinhtetapdoan.vn/ha-noi-gia-chung-cu-tiep-tuc-tang-d10634.html#

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

30-07-2021 21:52

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy đã tự ý chuyển một phần diện tích từ đất thuê trả tiền hàng năm sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi 403,3 tỷ đồng.

Nổi bật trang chủ
Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai: Tự ý triển khai dịch vụ khi chưa được cấp phép
30/07/2021

Mặc dù Sở Y tế Hà Nội chưa có văn bản cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF, nhưng bệnh viện này đã tự ý triển khai hoạt động chương trình này.

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.11079 sec| 1892.727 kb