Khánh Hòa: Nhiều sai phạm tại dự án BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư

Khánh Hòa: Nhiều sai phạm tại dự án BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư
Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Nhiều sai phạm tại dự án BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư

Tập đoàn Phúc Sơn được hoàn vốn cho 3 dự án BT bằng các khu "đất vàng" tại sân bay Nha Trang cũ.

Theo đó, TTCP vừa thực hiện thanh tra 6 dự án BT có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang. Trong đó, có 3 dự án BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, gồm: các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang; nút giao thông Ngọc Hội; đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội.

TTCP công bố, đối với 3 dự án của Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, chủ đầu tư không hoàn thành đưa vào khai thác vào cuối năm 2017. Dù sau này có gia hạn đến tháng 6.2021 nhưng mới chỉ thi công được 27% khối lượng xây lắp. Ngoài ra, công tác lập, thẩm định phê duyệt thiết kế và dự toán còn nhiều tồn tại, chất lượng chưa đảm bảo yêu cầu, còn để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm.

Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đưa bất động sản vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng khi bất động sản của dự án chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

TTCP cho biết, việc sử dụng quỹ đất ở sân bay Nha Trang cũ để thanh toán phù hợp với chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện còn xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Đối với 3 dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư, thực hiện không đầy đủ các cam kết theo nội dung tờ trình được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng đồng thời bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (tháng 12/2015) khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định. Công nhận chủ đầu tư không thông qua đầu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án… Quá trình thực hiện, không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng cuối năm 2017.

Mặc dù đã gia hạn đến tháng 6/2021 nhưng thực tế đến thời điểm thanh tra mới thi công khoảng 27% khối lượng xây lắp (tổng giá trị đầu tư chỉ tương đương 558 tỷ đồng xây lắp và 394 tỷ đồng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng). Không thực hiện đúng tiêu chí công trình cấp bách để được áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Sai sót trong áp dụng định mức, đơn giá, biện pháp thi công, đến bù giải phóng mặt bằng và đưa một số hạng mục vào dự án đầu tư chưa đúng quy định làm tăng tổng mức đầu tư 3 dự án lên gần 500 tỷ đồng…

Trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên của 3 dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn.

Ngoài ra, còn có 3 dự án do 3 doanh nghiệp khác làm nhà đầu tư, gồm: đường số 4 do Công ty Cổ phần đầu tư VCN làm nhà đầu tư; đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài do Công ty Hacom Holdsing làm nhà đầu tư; hệ thống thu gom, xử lý nước thải khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ môi trường INCOTEC và Công ty Cổ phần xây dựng và thương mai Ngọc Minh UCID làm nhà đầu tư). Đối với 3 dự án này, TTCP chỉ rõ các sai phạm như: ký hợp đồng khi chưa có quỹ đất thanh toán (quỹ đất thanh toán dự kiến chưa được Bộ Quốc phòng bàn giao), chưa xác định được giá trị quỹ đất thanh toán theo nguyên tắc ngang giá…

Từ những kết luận nêu trên, TTCP phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014 - 2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Đồng thời, TTCP phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo xử lý các sở, ban, ngành có liên quan đến các sai phạm; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhất là đối với các công trình dự án thực hiện theo hình thức BT.

UBND tỉnh Khánh Hòa khẩn trương chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý khắc phục những tồn tại, vi phạm. Cụ thể, đối với 3 hợp đồng BT do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư, ban hành quyết định bổ sung giao đất, cho thuê đất để có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thanh, quyết toán các dự án BT; rà soát lại đơn giá và các hạng mục đầu tư để điều chính hợp đồng BT; giảm tổng mức đầu tư các dự án theo đúng cam kết của chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kết luận thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo VietTimes, Công ty Phúc Sơn tiền thân là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Phúc Sơn, chính thức được thành lập ngày 6/1/2004 và chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần từ ngày 4/8/2009.

Tính đến ngày 23/10/2018, Phúc Sơn có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Hậu (nắm giữ 99% VĐL), bà Ngô Thị Thanh Nhàn (nắm giữ 0,75% VĐL) và ông Nguyễn Thanh Tùng (nắm giữ 0,25% VĐL).

Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1981) đảm nhiệm. Ông Hậu hiện còn đứng tên tại pháp nhân là Công ty TNHH MTV Khu đô thị Bàu Giang.

Ngày 28/7 Công ty Phúc Sơn đã thế chấp thửa đất số 680 – tờ bản đồ số 10 (xã Tam Phúc, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có diện tích 9.282m2 tại Ngân hàng TP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Phúc.

Tại Nha Trang, Phúc Sơn đã đầu tư các dự án lớn với tổng mức đầu tư tuyên bố lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là dự án Khu Trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang được xây dựng trên khu đất sân bay Nha Trang cũ.

“Siêu dự án” này được chia thành 1.300 lô đất nhà ở và hàng trăm căn biệt thự đơn lập với tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng. Đây cũng chính là dự án từng khiến cho Phúc Sơn rơi vào thế khó.

Ngoài bất động sản, Phúc Sơn còn tham gia một số dự án lớn dưới cương vị nhà thầu xây dựng. Trong đó, dự án lớn nhất mà tập đoàn này từng thi công là dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) có tổng chiều thi công xây dựng 8.783m, tổng vốn đầu tư hơn 999 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, tính đến 2019, Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Theo số liệu mà VietnamFinance có được, năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của công ty lần lượt đạt 516,4 tỷ đồng và 468,3 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận thuần lần lượt ở mức 3,7 tỷ đồng và 37,58 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn chỉ đạt 84,7 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận thuần chỉ ở mức 80 triệu đồng, trong khi năm 2018 lãi thuần 214 triệu đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đạt 7.822 tỷ đồng, gấp 2,8 lần so với thời điểm cuối năm 2016. Trong khi vốn chủ sở hữu chỉ tăng nhẹ từ 1.504,6 tỷ đồng lên đạt 2.001,7 tỷ đồng.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/khanh-hoa-nhieu-sai-pham-tai-du-an-bt-do-cong-ty-co-phan-tap-doan-phuc-son-lam-nha-dau-tu1625126460.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

30-07-2021 21:52

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy đã tự ý chuyển một phần diện tích từ đất thuê trả tiền hàng năm sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi 403,3 tỷ đồng.

Nổi bật trang chủ
Hà Nội chuẩn bị kiểm tra, rà soát chất lượng hơn 1.500 chung cư cũ
30/07/2021

TP Hà Nội dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ,…

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.12727 sec| 1905.109 kb