Tháo gỡ bất cập trong thị trường bất động sản, phát triển kinh tế

Tháo gỡ bất cập trong thị trường bất động sản, phát triển kinh tế
Thị trường bất động sản hiện nay đang gặp một số điểm nghẽn, cần được tháo gỡ để không ảnh hưởng đến những thị trường khác.

Ngày 27/5 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức hội thảo "Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực bất động sản".

Tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó chủ tịch VIAC cho biết, năm 2009 thị trường bất động sản  trong nước cũng từng rơi vào tình trạng bất ổn, gây ra hàng loạt tác động lên nền kinh tế. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, thị trường đóng băng nhưng chỉ đóng băng những sản phẩm dang dở (bán thành phẩm) và l chung cư cao cấp.

Các loại nhà ở vừa túi tiền vẫn giao dịch tốt và không gây khan hiếm trên thị trường. Hiện nay, tình hình thị trường bất động sản rất khác.

Gần đây, sự liên thông giữa thị trường tài chính và thị trường bất động sản không minh bạch đã tạo ra rủi ro rất lớn. Chính vì vậy, Nhà nước đang chấn chỉnh và lành mạnh hoá 2 thị trường này. Có thể nói, thị trường tài chính và thị trường bất động sản là 2 mặt của 1 vấn đề.

“Hạng mục nhà ở nào cũng khan hiếm. Nguyên nhân không chỉ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà còn vì những lý do liên quan đến cơ chế, pháp lý, thủ tục và dòng tiền chảy vào bất động sản đang bị ngưng trệ như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… khiến hàng trăm dự án bất động sản rơi vào tình trạng tắc nghẽn” - ông Trần Du Lịch cho hay.

Tháo gỡ bất cập trong thị trường bất động sản, phát triển kinh tế

Ảnh Internet

 Dù chấn chỉnh tín dụng thế nào thì Ngân hàng Nhà nước phải làm sao để những dự án bất động sản nhà ở, khu công nghiệp… đang vận hành tốt thì vẫn phải bơm vốn để dự án hoàn thành. Vấn đề là dòng vốn phải đúng địa chỉ, không cào bằng- ông nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, từ năm 2015 - 2021, tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng thiếu hụt nguồn cung dự án dẫn tới thiếu hụt nguồn cung nhà ở. Trước đó, mỗi năm có khoảng 30.000 căn nhà ở xây mới được chào bán. Còn những năm gần đây, con số đó chỉ còn 16.000 căn/năm. Đặc biệt thị trường đang đặc biệt thiếu một phân khúc nhà ở có giá phải chăng khiến các chuyên gia lo ngại về những ảnh hưởng lớn lên thị trường.

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách - Tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, một trong những xung lực quan trọng của thị trường bất động sản trong nước là nền kinh tế phục hồi nếu Việt Nam thực hiện tốt chương trình phòng chống dịch và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - giai đoạn 2022 - 2023; quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng; đầu tư công được thúc đẩy.

Đáng chú ý, so sánh với số liệu thời điểm năm 2010, nền kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững khi vốn đầu tư được quản lý chặt chẽ, có trọng tâm; lãi suất ổn định và kinh tế bắt đầu hồi phục tốt sau hơn 2 năm dịch bệnh. Chính phủ đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Bên cạnh đó, các chính sách tài khóa như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí; gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất; tăng chi đầu tư phát triển; hỗ trợ lãi suất các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… cũng tạo điều kiện và thúc đẩy thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Bên cạnh những thuận lợi, thị trường bất động sản trong nước cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022. Giá năng lượng, vật liệu đang tăng nhanh (trong hai tháng đầu năm tăng 2%); nguồn cung chưa thể dồi dào ngay ở thời điểm hiện tại; giá bất động sản (đất nền, biệt thự, chung cư...) vẫn tăng.

Ngoài ra, những vướng mắc pháp lý của bất động sản đang cản trở nhất định về nguồn cung; tình trạng bất động sản phân lô bán nền không phù hợp, các đợt sốt giá tiềm ẩn nguy cơ bong bóng bất động sản... cũng tạo ra những thách thức cho thị trường bất động sản. Nhờ sự vào cuộc của các bộ, ngành, những thực trạng này đang dần được giải quyết.

Còn Lê Nết, Trọng tài viên VIAC, cho rằng: Nhà nước cần lắng nghe nhu cầu người dân về nhà ở để có quy định phù hợp và làm thế nào để kìm giá bất động sản.

Nhấn mạnh quan điểm thị trường bất động sản chỉ có thể phát triển bền vững khi giải quyết được nhu cầu thực về nhà ở của số đông người dân, ông Lê Hoàng Châu phân tích: những người giàu hoàn toàn có thể tự tạo lập nhà ở theo sở thích, nhưng người thu nhập thấp rất cần những căn nhà ở phù hợp với thu nhập.

Về những ảnh hưởng của sự thay đổi trong khung pháp lý đến việc thu hút nguồn vốn FDI trong lĩnh vực bất động sản, Luật sư Ngô Thị Vân Quỳnh - Công ty Luật TNHH An Legal cho biết, những mặt tích cực của sự thay đổi trong khung pháp lý gồm: nhiều Luật được sửa đổi, bổ sung, đặc biệt là Luật Đầu tư 2020;

Nhiều “siêu Luật”, “siêu Nghị định” được ban hành để xử lý các vấn đề cấp bách của thực tiễn; việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Những quy định “chồng chéo” giữa Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Đấu thầu (đặc biệt liên quan đến các dự án nhà ở, dự án khu đô thị) được tháo gỡ; Luật áp dụng khi thực hiện chuyển nhượng dự án ngày càng rõ ràng; thêm cách thức điều chỉnh dự án đầu tư cũng có những tác động tính cực đến thị trường bất động sản trong nước.

Tuy nhiên, khung pháp lý vẫn còn một số vướng mắc như: nhiều luật có liên quan đến bất động sản chưa được sửa đổi đồng bộ nên còn nhiều chồng chéo, bất cập; quy trình đầu tư dự án, thực hiện thủ tục kéo dài, khi có thay đổi luật thì phải rà soát lại hoặc điều chỉnh, làm lại thủ tục; nhiều dự án thuộc diện phải rà soát lại về mặt pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra, các quy trình này kéo dài, liên quan đến pháp luật qua nhiều thời kỳ nên rất phức tạp.

Theo đó, cần xây dựng khung pháp lý đồng bộ, thống nhất, các hiệp hội, nhà đầu tư, doanh nghiệp… chủ động và tích cực tham gia quá trình sửa đổi luật; tăng cường quỹ đất sạch để thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài, Nhà nước chủ động lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư.

Đồng thời, đầu tư kết nối hạ tầng khu vực để gia tăng cơ hội phát triển cho các địa phương và phát triển cả vùng kinh tế trọng điểm; minh bạch thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ, liên thông về đất đai, quy hoạch, dự án, quy trình, thủ tục...

https://hoanhap.vn/chi-tiet/thao-go-bat-cap-trong-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-kinh-te1653818697.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của bất động sản vùng ven

Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của bất động sản vùng ven

30-06-2022 10:39

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những nơi có khả năng “thống trị” và dẫn dắt thị trường đầu tư địa ốc. Trong đó, sản phẩm shophouse thương mại sẽ là sản phẩm chủ đạo, theo sau là đất nền.

Nổi bật trang chủ
GDP quý 2 năm 2022 tăng cao nhất kể từ năm 2011
30/06/2022

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê sáng 29.6, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 2/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý 2 các năm trong giai đoạn 2011 – 2021.

Đọc thêm
Mãn nhãn và bùng nổ sự kiện ra mắt toà The Lake Premium của MIKGroup

Mãn nhãn và bùng nổ sự kiện ra mắt toà The Lake Premium của MIKGroup

28/06/2022

Sôi động, trẻ trung, rực rỡ và kịch tính với màn chốt căn đến nghẹt thở… là những cảm xúc của buổi ra mắt tòa căn hộ thoáng đạt nhất dự án Imperia Smart City – The Lake Premium trong phân khu The Mirae Park đã được MIKGroup tổ chức vào sáng ngày 26/06 tại một khách sạn 5 sao sang trọng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 76.233 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 76.233 doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

28/06/2022

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt mức kỷ lục với 76.233 doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới đạt 882.122 tỷ đồng.

Trung tá Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh khi cứu người bị đuối nước

Trung tá Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh khi cứu người bị đuối nước

28/06/2022

Công an TP. Phú Quốc (Kiên Giang) xác nhận, sau khi cứu được cháu bé đưa vào bờ, Trung tá QNCN Bùi Văn Nhiên có biểu hiện đuối sức và được đồng đội đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng anh đã không qua khỏi.

Cảnh báo biến thể phụ của biến chủng Omicron, tốc độ lây lan nhanh

Cảnh báo biến thể phụ của biến chủng Omicron, tốc độ lây lan nhanh

28/06/2022

Theo một số ý kiến, cả 2 biến thể BA.4 và BA.5 khả năng lây lan nhanh hơn và biểu hiện nặng.

Tín dụng mua ngay trả sau sẽ tăng lên 576 tỷ đô la vào năm 2026

Tín dụng mua ngay trả sau sẽ tăng lên 576 tỷ đô la vào năm 2026

27/06/2022

Theo báo cáo của GlobalData, nhiều người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào các sản phẩm tín dụng mua ngay, trả sau (BNPL) vì giá trị giao dịch toàn cầu của nó dự kiến ​​đạt 576 tỷ USD vào năm 2026.

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island

Sun Property chính thức ra mắt dự án Sunneva Island

26/06/2022

Ngày 25/6, tại Đà Nẵng, Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức sự kiện Lễ ra mắt dự án Sunneva Island – Bừng sáng Đảo Ánh Dương. Không gian sang trọng, đẳng cấp của sự kiện cùng câu chuyện tiềm năng của dự án đô thị đảo đẳng cấp đã chinh phục hàng trăm khách mời kỹ tính đến từ 3 miền đất nước.

Tranh cãi gay gắt clip ghép đôi cho trẻ em ở phố đi bộ

Tranh cãi gay gắt clip ghép đôi cho trẻ em ở phố đi bộ

26/06/2022

Sự việc trong đoạn clip diễn ra ở phố đi bộ TP.Vinh (Nghệ An) gây nên những ý kiến trái chiều của người chứng kiến.

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

Rèn nét chữ, luyện nết người, tạo tương lai cho học sinh khuyết tật

26/06/2022

Thầy giáo Nguyễn Đắc Kỷ - giáo viên trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp đồng nghiệp tạo nên những bài học đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật.

Học bổng 48 tỷ đồng cho các học giả trẻ Việt Nam học sau đại học

Học bổng 48 tỷ đồng cho các học giả trẻ Việt Nam học sau đại học

26/06/2022

30 học giả trẻ Việt Nam xuất sắc đã giành 'Học bổng Khoa học Công nghệ  đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học nước ngoài' năm 2022 của Tập đoàn Vingroup với tổng trị giá 48 tỷ đồng.

0.15103 sec| 1904.742 kb