Thị trường bất động sản: Tín hiệu khả quan nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro sau giãn cách

Thị trường bất động sản: Tín hiệu khả quan nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro sau giãn cách
Sau gần 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, thị trường BĐS ven đô đã có sự phục hồi khi môi giới bất động sản (BĐS) đổ về tìm mua nhà, đất, giá rao bán ở một số phân khúc, loại hình đều tăng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo những cơn sốt ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của toàn thị trường.

Đầu tư theo “sóng” quy hoạch

Sau khi có thông tin UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương quy hoạch 3 huyện ngoại thành nằm ở phía Bắc Thủ đô, gồm: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên Thành phố, ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt là những nhà đầu tư, lực lượng môi giới BĐS. Trong suốt thời gian đợt dịch Covid-9 lần thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay, hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh BĐS bị ngừng trệ, đứt gãy, thông tin trên như một cơn mưa rào giữa mùa hạn hán, lượng người đổ về khu vực này tìm đất giao dịch tăng mạnh, kéo theo thông tin về tăng giá đất tràn lan trong các khu dân cư và mạng .

Khảo sát thực tế, tại địa bàn huyện Sóc Sơn, các xã Hiền Ninh, Minh Phú, Minh Trí... đất sổ đỏ trong khu dân cư được rao bán từ 10 – 12 triệu đồng/m2, thời điểm giữa năm là 5 – 7 triệu đồng/m2. Những khu vực có thể kinh doanh du lịch sinh thái, lưu trú, homestay (xã Minh Phú – PV) rao bán từ 5 – 7 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 15% so với thời điểm giữa năm.

Tương tự, địa bàn huyện Đông Anh, một số xã: Nam Hồng, Xuân Canh, Tàm Xá... giá đất nền mặc dù giảm hơn so với thời điểm thông tin quy hoạch đô thị 2 bên sông Hồng, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cuối năm 2020. Cụ thể, khu vực ven sông ở xã Xuân Canh đất nền trong khu dân cư đang rao bán với mức 25 – 27 triệu đồng/m2, cuối năm 2020 là 18 – 20 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản: Tín hiệu khả quan nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro sau giãn cách

Thị trường bất động sản Hà Nội đã có sự phục hồi khi giá rao bán ở một số phân khúc, loại hình đều tăng.

Trong khi đó, những xã có quỹ đất sạch phục vụ đấu giá cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, đặc biệt từ đầu tháng 10 khi thông tin huyện được đề xuất quy hoạch lên Thành phố, nhiều người tham gia đấu giá sẵn sàng bỏ mức cao ngất ngưởng để trúng thầu. “Quỹ đất thuộc diện đấu giá trên địa bàn, 100% hồ sơ đều bán hết trước khi tổ chức đấu giá trực tiếp. Trong phiên đấu giá mới đây, một số khu vực giáp ranh với khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh) nhiều lô đất bỏ thầu cao hơn gấp từ 2 – 3 lần giá khởi điểm và cũng cao hơn mức giá thực tế trên thị trường” – đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh thông tin.

Không chỉ có những huyện nằm trong danh sách đề xuất quy hoạch lên Thành phố, nhiều huyện vùng ven khác của Hà Nội, như: Hoài Đức, Thạch Thất, Ba Vì, Sơn Tây... đang tiếp tục được đề xuất đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông, gần đây lượng người đổ về tìm mua – bán đất cũng ghi nhận có sự gia tăng về giá.

Lượng khách tìm mua tăng mạnh

Theo Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021 của các công ty chuyên nghiên cứu về thị trường BĐS, do ảnh hưởng của đại dịch kéo theo giãn cách xã hội khiến mức độ quan tâm đối với thị trường Hà Nội chỉ còn bằng khoảng 40% so với tháng 3/2021. Tuy nhiên, khi lệnh giãn cách được nới lỏng, thị trường Hà Nội ghi nhận xu hướng phục hồi.

Tính trong tháng 9, phân khúc đất thổ cư có mức độ quan tâm tăng 2%, chung cư tăng 7%, đất nền tăng 2% so với tháng 8/2021

Dù chịu những tác động của đại dịch, giá rao bán, giá nhà đất, chung cư tiếp tục tăng. Cụ thể, giá rao bán phân khúc căn hộ cao cấp tăng 4%, từ mức giá trung bình 44,7 triệu đồng/m2 lên mức 46,3 triệu đồng/m2, giá rao bán phân khúc trung cấp tăng 5%, từ mức 33,2 triệu đồng/m2 lên mức 34,8 triệu đồng/m2. Phân khúc bình dân chứng kiến mức tăng tốt nhất là 6%, từ mức giá trung bình 24,7 triệu đồng/m2 lên mức 26,2 triệu đồng/m2.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà mặt phố và nhà riêng tại một số quận nội thành đều có mức tăng đáng kể. Cụ thể, tại Hà Đông, phân khúc nhà riêng tăng 13%, nhà mặt phố tăng 17%; tại Thanh Xuân, nhà riêng tăng 11%, nhà mặt phố tăng 7%; tại Long Biên, nhà riêng tăng 13%, nhà mặt phố tăng 13%; tại Đống Đa, nhà riêng tăng 12%, nhà mặt phố tăng 9%; tại Hoàng Mai, nhà riêng tăng 14%, nhà mặt phố tăng 17%.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc một Công ty BĐS cho biết, thời điểm khó khăn nhất của thị trường là giai đoạn tháng 7 và tháng 8 khi Chính phủ áp dụng giãn cách diện rộng. Bước sang tháng 9, những tín hiệu vui từ mục tiêu tiêm chủng vắc-xin cùng thông tin tái mở cửa nền kinh tế khiến cho thị trường BĐS tươi sáng lên. Bắt đầu từ trung tuần tháng 9/2021, mức độ quan tâm BĐS của người dùng trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất tăng trưởng gần 55% so với tháng 8 trước đó.

Cẩn trọng cơn "sốt đất ảo" ăn theo "sóng" quy hoạch

Câu chuyện khi có thông tin dự án, đề án quy hoạch hạ tầng mới mặc dù chưa được triển khai hay mới chỉ là tin đồn gây “sốt đất” trở nên phổ biến trên thị trường BĐS... Không chỉ ở riêng Hà Nội, mà là tình trạng chung của tất cả tỉnh thành trên cả nước, đã từng để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho nhà đầu tư nhưng thực tế rất nhiều người vẫn bị mất tỉnh táo khi tham gia cuộc đua này.

“Thời điểm đầu năm, khi đất nền nhiều huyện vùng ven Hà Nội tăng nhanh, tôi đã mua một trang trại tại huyện Thạch Thất với giá chuyển nhượng 1,9 tỷ đồng, khi nghe thông tin khu vực được huyện quy hoạch chuyển đổi thành đất dịch vụ. Nhưng thời điểm này mọi việc đều dừng lại, tôi muốn bán để thu hồi lại vốn làm việc khác nhưng bị “mắc kẹt” vì không có người mua” – anh Phạm Văn Hà, trú tại Linh Đàm (quận Hoàng Mai) .

Theo số liệu nghiên cứu thị trường mới đây của batdongsan.com.vn, số lượng người tìm kiếm BĐS khu vực ven Hà Nội tăng hơn nhiều so với quý III/2021, giai đoạn cao điểm của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, khi thành phố phải thực hiện biện pháp giãn cách toàn xã hội, nhưng mức độ người quan tâm, tìm kiếm cũng mới chỉ đạt khoảng 70% so với thời điểm quý II/2021. Ngoài ra, theo đánh giá Hà Nội là địa bàn chịu ảnh hưởng nhẹ nhất trong số địa phương có dịch ở đợt bùng phát lần này. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và “phổ cập” vaccine, bước sang tháng 10 việc tái mở cửa nền kinh tế đã giúp thị trường BĐS “nóng ấm” trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng, từ nay đến hết năm 2021, thị trường BĐS Hà Nội vẫn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc khi đón “sóng" quy hoạch, hạ tầng... tránh những rủi ro về pháp lý và sập bẫy thông tin của môi giới, đầu cơ đất. Phía chính quyền địa phương cũng cần phải thông tin chính thức, công khai về quy hoạch để người dân nắm rõ và tăng cường xử lý cá nhân lợi dụng thông tin về quy hoạch chưa rõ ràng để đầu cơ, thổi giá BĐS.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/thi-truong-bat-dong-san-tin-hieu-kha-quan-nhung-cung-tiem-an-rui-ro-sau-gian-cach1635919957.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Đầu tư căn hộ sát biển The Sea: Lối đi khác biệt để chinh phục BĐS Phú Quốc

Đầu tư căn hộ sát biển The Sea: Lối đi khác biệt để chinh phục BĐS Phú Quốc

01-12-2021 09:40

Nắm giữ vị trí trung tâm của dự án Sun Grand City Hillside Residence, The Sea mở ra cơ hội đầu tư như 'mũi tên trúng nhiều đích', nghỉ dưỡng và kinh doanh đắc lợi suốt 365 ngày ở Nam Phú Quốc. Đó là lý do 100% quỹ căn ra mắt của The Sea đã được 'quét sạch' ngay trong ngày đầu giới thiệu.

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

0.23258 sec| 1905.453 kb