Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?

Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?
Thị trường bất động sản trầm lắng trong nhiều tháng, cùng với việc thanh khoản của thị trường yếu, giao dịch sụt giảm, nguồn cung sản phẩm mới hạn chế, trong khi giá vẫn ở mức cao, khiến nhiều môi giới bất động sản tính chuyển nghề.

Bước sang quý 2, đặc biệt là những tháng cuối năm 2021, thị trường BĐS có những bứt phá mạnh mẽ về giá cũng như đa dạng về sản phẩm. Tại thời điểm này dịch bệnh Covid -19 cơ bản được kiểm soát, đất nước bắt đầu chuyển dần sang trạng thái bình thường mới. Nhiều nhà đầu tư đổ dồn về các vùng quê để săn tìm bất động sản thửa lớn để đầu tư, rồi phân lô, tách thửa bán nền, tạo ra những cơn “sốt” giá ảo, khiến bức tranh thị trường có phần méo mó, không đúng với bản chất, khi tại thời điểm giá được đẩy lên khá cao, nhà nhà, người người đi làm môi giới bất động sản.

Bước sang đầu năm 2022, thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng kể từ tháng 3 dấu hiệu chững lại của thị trường dần xuất hiện, và dấu hiệu của sự “quay xe” hạ nhiệt xuất hiện trên thị u những tháng liên tục “sốt” đất. Cộng thêm việc kiểm soát chặt tín dụng chảy vào bất động sản, cùng với trước đó, việc nhiều đại gia bất động sản bị bắt và khởi tố do liên quan đến hoạt động chứng khoán, khiến tâm lý nhà đầu tư có phần hoang mang.

Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Kết quý 2 năm 2022, thị trường có biểu hiện đi xuống, khi chủ đầu tư nhiều dự án khó tiếp cận với vốn vay ngân hàng do cơ chế, chính sách, cùng với đó là việc huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản qua kênh trái phiếu bị tắc nghẽn, khiến dòng vốn chảy vào bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều dư án bị chậm tiến độ do thiếu vốn và vướng mắc pháp lý. Tại thời điểm thị trường vốn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của “rạn nứt” giữa nhà đầu tư và tổ chức huy động, khi xuất hiện nhiều thông tin tổ chức huy động vốn chậm thanh toán lãi và gốc cho nhà đầu tư, đã khiến nguồn vốn chảy vào bất động sản đã khó lại càng thêm khó.

Cùng thời điểm, thị trường bất động sản rơi vào một trạng thái mới, khả năng thanh khoản giảm dần, do nhiều địa phương có chỉ đạo xiết chặt việc tổ chức phân lô bán nền, cùng với việc nguồn cung bị hạn chế, nhưng giá bất động sản vẫn ở mức cao, cộng thêm tâm lý của nhà đầu tư khiến thị trường bị nghẽn..

Tại thời điểm đỉnh của bất động sản, rất nhiều môi giới đã giàu lên nhờ bất động sản, nhưng khi thị trường chững lại để tái cấu trúc, nhiều môi giới cũng đã tính đến chuyện chuyển hướng sang nghề khác, trong thời gian chờ môt chu kỳ đỉnh mới của bất động sản xuất hiện.

Một thực tế là nhiều tháng nay, nhiều môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh không có giao dịch và một số sàn giao dịch chịu cảnh thua lỗ, trong khi chi phí vẫn đổ ra nhưng không bán được hàng hoặc lượng hàng chốt được không đáng kể. Khiến tâm lý chán nghề càng bùng phát mạnh.

Một số môi giới bất động sản than thở: “Những tháng dịch giao dịch còn sôi động hơn thời điểm bây giờ, lượng hàng bán ra còn tốt dù việc đi lại có những hạn chế nhất định. Sang năm 2022, những tháng qua thị trường chững lại một cách bất thường”.

Anh H.V.T (Hà Nội), một môi giới hơn 5 năm trong nghề và đi làm đủ loại dự án khác nhau cho biết, chưa bao giờ thị trường lại trầm lắng đến thế, dù thị trường khan hiếm nguồn hàng nhưng các phân khúc tính thanh khoản đều rất thấp.

“Chung cư nội đô Hà Nội vốn khan hiếm trong thời gian qua, những dự án ra hàng thường hết ngay và giá ngày một tăng, thế nhưng thời điểm vừa qua, một dự án chung cư khu vực phía Nam Hà Nội phải chiết khấu giảm đến trên 30% để bán hàng. Biệt thự ven biển vốn là dòng sản phẩm hút khách, có chủ đầu tư giảm đến 40% để bán hàng nhưng tình hình vẫn không khả quan”.

Với những người bám trụ với thị trường thời điểm này hầu hết là môi giới lâu năm, có sự tích lũy cả lẫn tài chính, chờ đợi sự khôi phục của thị trường bất động sản. Với môi giới mới vào nghề hoặc hoạt động trong thời gian ngắn từ 1-2 năm thì hầu hết là rời bỏ thị trường, đổi nghề vì không thể kiên trì cũng như nhiều tháng không có thu nhập, môi giới H.V.T .

Chị M.H một môi giới bất động sản ở Hà Nội chia sẻ, nhiều tháng nay chị không bán được lô đất nào, không phải riêng mình chị không bán được, mà những người làm cùng nghề với chị cũng không bán được lô đất nào, trong khi các chi phí hàng ngày như dẫn khách, gọi điện ... vẫn phải bỏ ra, khiến nhiều môi giới như chị bắt đầu tính chuyện chuyển nghề, trong thời gian chờ đợi một cơ hội mới của bất động sản.

Anh H (Hà Nội) chuyên bán hàng cho những dự án của Hải Phát cũng than thở: “Hầu như những dự án anh bán, pháp lý đầy đủ, có nhiều chính sách để hút nhà đầu tư, sản phẩm đa dạng có cả đất nền và căn hộ chung cư, giá tại thời điểm cũng tương đối phù hợp, nhưng không hiểu sao nhiều tháng nay thị trường trầm lắng một cách lạ thường, sản phẩm tốt nhưng giao dịch thành công rất hạn chế...”

Số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố, cả nước hiện có khoảng 300.000 môi giới bất động sản đang hoạt động. Tuy nhiên, số lượng môi giới được cấp chứng chỉ hành nghề rất khiêm tốn, đạt khoảng 35.000 người. Đại bộ phận các nhà môi giới hiện chỉ được đào tạo ngắn hạn về chính sách bán hàng của dự án bất động sản, thiếu chuyên nghiệp và chưa mang tính dài lâu.

Cũng theo một lãnh đạo của Hội này, thời kỳ thị trường bất động sản sôi động, đặc biệt giai đoạn “sốt” đất đã chứng kiến sự bùng nổ nhân sự của nghề này. Mức hoa hồng khủng của mỗi giao dịch thành công khiến nghề môi giới bất động sản có sức hút riêng. Việc kiếm tiền có phần dễ dàng nên nhân sự của rất nhiều ngành nghề khác cũng tham gia làm môi giới bất động sản. Nhân sự ngành môi giới tăng nhanh và nhiều cũng không hẳn là tốt, thiếu đi tính chuyên nghiệp và không qua những khóa đào tạo bài bản.

“Khi thị trường trầm lắng, khó khăn, ngành bất động sản có biến động lớn thì một bộ phận môi giới không trụ được nghỉ việc, bỏ nghề. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để ngành môi giới bất động sản thanh lọc nhân sự, các đơn vị tuyển dụng có những kế hoạch dài hơi, bài bản hơn, vị này nhấn mạnh.

Một thực tế là sự bùng nổ nhân sự - môi giới bất động sản đi cùng với quy trình tuyển dụng dễ dãi ở một số đơn vị thời gian qua. Điều này khiến ngành môi giới bất động sản thiếu đi tính chuyên nghiệp, các môi giới thiếu kiến thức và thiếu kỹ năng. Đợt thanh lọc này sẽ giữ được bộ phận chuyên nghiệp, cũng là bộ phận giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/thanh-khoan-yeu-moi-gioi-bat-dong-san-tinh-chuyen-nghe1669797175.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Hải Phòng khởi công dự án nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng

Hải Phòng khởi công dự án nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng

29-05-2023 11:31

Chiều 28/5, Hải Phòng tổ chức lễ khởi công Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, với tổng mức đầu tư 1.594.292.762.000 đồng.

Nổi bật trang chủ
Dịch vụ cho thuê xe Ấn Độ ZoomCar rút khỏi Việt Nam
29/05/2023

Nền tảng cho thuê ô tô Ấn Độ ZoomCar đã rời khỏi thị trường Việt Nam sau hơn một năm hoạt động, với lý do khó khăn và thách thức hơn nữa phía trước.

Đọc thêm
TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

27/05/2023

Tối 26/5 (nhằm mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP Hồ Chí Minh trang nghiêm cung kính rước kim thân Đức Phật sơ sinh từ Tổ Đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP Hồ Chí Minh).

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

27/05/2023

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế: 'Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30.9 của năm đó'.

Một dự án lớn được ''hồi sinh'' bởi Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

Một dự án lớn được ''hồi sinh'' bởi Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

27/05/2023

Đó là Dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, máy xây dựng tại các xã Đại Lộc và Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

27/05/2023

Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.

Nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí: Xu hướng du lịch đang được ưa chuộng

Nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí: Xu hướng du lịch đang được ưa chuộng

26/05/2023

Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

0.22129 sec| 1902.32 kb