Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế
Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra ngày 10/5/2021 về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ cụ thể: Việc mua bán tài sản gắn liền với đất, giao đất, cho thuê đất... cho một số trường hợp chưa đúng với quy định. Việc cho phép hoán đổi 07 hộ có đất ở từ khu Lò Gạch (cũ) sang khu quy hoạch Tổ 9, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy chưa phù hợp, xác định giá chưa đúng, làm thất thu ngân sách 1.108,302 triệu đồng; Việc phân lô tổ chức bán đấu giá 18 lô đất tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy chưa minh bạch, có dấu hiệu dàn xếp; UBND thành phố Huế bán chỉ định lô đất A7, thành phố Huế có diện tích 195,2 m2 thuộc quỹ đất trong kế hoạch đấu giá cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy thành phố Huế là thể hiện sự tuỳ tiện, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

Việc quản lý sử dụng đất sau cổ phần hóa của Công ty Cổ phần In tại 57 Bà Triệu, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư tại 93 An Dương Vương, Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang tại 101 Hùng Vương, Công ty Cổ phần Thương mại Huế tại 209 đường Trần Hưng Đạo, Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên Huế tại 23 Hà Nội và 09 Phạm Văn Đồng chưa đúng mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất, hợp đồng thuê đất, vi phạm Luật Đất đai nhưng chậm được xử lý.

Việc bán đấu giá 05 cơ sở nhà đất công, thành phố Huế căn cứ vào giá đất năm 2013 của Uỷ ban nhân dân tỉnh để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất mà không xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với các cơ sở nhà đất là vi phạm quy định tại Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Ủy ban nhân dân thành phố Huế bán chỉ định 03 lô đất xen ghép không thông qua đấu giá vi phạm Luật Đất đai 2013, xác định giá đất để giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định của Chính phủ về phương pháp xác định giá đất và khung giá đất.

Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

Ảnh minh họa

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phụ trách tỉnh Thừa Thiên Huế; chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo phân cấp cán bộ đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trong kết luận thanh tra.

Ngoài ra, yêu cầu Chủ tịch tỉnh căn cứ kết luận thanh tra, tiến hành chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố có liên quan tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, tồn tại, vi phạm và tập trung giải quyết, chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, thiếu sót, tồn tại đã được nêu trong kết luận thanh tra; Giao các cơ quan chức năng xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra với tổng số tiền là 401.720,45 triệu đồng và 1.219 USD;

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xác định lại giá thu tiền sử dụng đất cho sát giá thị trường đối với 03 thửa đất được giao không thông qua đấu giá tại thành phố Huế, tránh để thất thu ngân sách; Chỉ đạo hủy kết quả đấu giá 08 lô đất tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy và xử lý dứt điểm các vi phạm về sử dụng đất, trật tự xây dựng liên quan đến khu đất này; Kiểm tra, rà soát việc thực hiện đối với các dự án có diện tích đất được cho thuê không thông qua đấu giá, tổ chức đấu giá theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh cũng cần kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp sau cổ phần hóa sử dụng không đúng mục đích thuê đất; Rà soát, xem xét chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với 29 dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, chưa triển khai đầu tư; Rà soát, xử lý chấm dứt hoạt động một phần đối với 04 dự án trong khu kinh tế do vi phạm quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Uỷ ban nhân dân tỉnh cần căn cứ năng lực của chủ đầu tư, kiểm tra lại tiến độ, yêu cầu cam kết thời hạn hoàn thành dự án, trường hợp vi phạm cam kết, kiên quyết chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định đối với 19 dự án chậm tiến độ, nhưng do chưa hết thời hạn đầu tư hoặc đầu tư dở dang; Rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật đối với 33 dự án có thời điểm buông lỏng quản lý, không theo dõi, quản lý tiến độ; Tiến hành rà soát, có biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật đối với 13 dự án, qua kiểm tra, xác minh có các vi phạm, tồn tại cần được xử lý và 14 trường hợp có hiện tượng chuyển nhượng dự án.

Cùng với đó là truy thu tiền thuê đất theo quy định đối với 35 trường hợp hết thời gian ổn định giá đất, chưa được điều chỉnh đơn giá thuê đất; Kiểm tra, chấn chỉnh công tác đấu thầu, đấu giá trên địa bàn toàn tỉnh, có biện pháp hữu hiệu để đưa công tác đấu thầu, đấu giá vào nề nếp, công khai, minh bạch, hiệu quả; Chấn chỉnh công tác lập, thẩm tra, thẩm định dự án, thiết kế, dự toán công trình; xử lý trách nhiệm chủ đầu tư chậm quyết toán các dự án hoàn thành theo quy định.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm trong đấu thầu, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc chỉ định thầu vượt hạn mức vi phạm luật Đấu thầu. Chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê nhà đất theo hình thức chỉ định trên địa bàn thành phố Huế và quản lý, sử dụng nhà đất đảm bảo quy định của pháp luật...

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Lập hồ sơ xử lý hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội: Lập hồ sơ xử lý hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng

21-07-2021 13:27

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng thanh tra xây dựng của Sở và các quận, huyện, thị xã đã lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với 130 trường vi phạm trật tự xây dựng và có yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả.

Nổi bật trang chủ
Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai: Tự ý triển khai dịch vụ khi chưa được cấp phép
30/07/2021

Mặc dù Sở Y tế Hà Nội chưa có văn bản cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF, nhưng bệnh viện này đã tự ý triển khai hoạt động chương trình này.

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.14123 sec| 1905.281 kb