Quảng Ngãi: Người dân bức xúc vì ô nhiễm và đền bù giải tỏa quanh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Quảng Ngãi: Người dân bức xúc vì ô nhiễm và đền bù giải tỏa quanh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất
Bức xúc vì ô nhiễm môi trường và việc tái định cư chậm, người dân ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã “chặn” cổng vào Công ty cổ phần thép Hoà Phát Dung Quất trong suốt 1 tuần qua.

Sống trong cảnh ô nhiễm, chờ đợi tái định cư

Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất được khởi công từ cuối năm 2017 trên diện tích gần 400 ha. Vận hành thử nghiệm từ hơn một năm trước, ô nhiễm từ nhà máy gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dân sống ở khu vực lân cận. Theo kế hoạch, người dân sẽ được di dời và tái định cư từ cách đây ba năm. Tuy nhiên đến nay, khu tái định cư vẫn chưa được xây dựng, người dân phải sống chung với ô nhiễm kéo dài.

Theo người dân, họ không chịu nổi với tiếng ồn, bụi bặm khủng khiếp trong quá trình hoạt động sản xuất thép và cả việc thi công giai đoạn 2 của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Bà Lê Thị Thúy, đại diện người dân thuật lại tình trạng khói bụi và mùi quanh nhà máy. Theo bà, 115 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án luyện thép chưa có quyết định bồi thường, nhưng doanh nghiệp vẫn cho chở đất, nổ mìn, đào đá khiến người dân không thể canh tác được. “Thời gian qua, mùi hôi và khói từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất làm chết cây cối, khiến người dân luôn sống trong lo âu. Đáng nói, dự án chưa hoàn tất khâu đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng vẫn thi công phần mở rộng 115 ha, người dân chúng tôi hết sức bức xúc”.

Anh 1

Ô nhiễm môi trường xung quanh nhà máy Hòa Phát Dung Quất gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của người dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Tú (người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án này) phản ánh, “Chúng tôi được hứa là di dời vào khu tái định cư từ gần 4 năm trước. Đã có không biết bao nhiêu cuộc họp rồi, nhưng vẫn chưa giải quyết xong vấn đề. Người dân chúng tôi muốn biết bao giờ sẽ hoàn thành khu tái định cư, bao giờ chúng tôi được cấp đất để di dời đến nơi ở mới”.

"Chúng tôi sẵn sàng “nhường đất” để xây dựng nhà máy, xí nghiệp nhằm phát triển đất nước, tỉnh nhà. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, trong quá trình hoạt động, nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhà máy xả khói bụi, mùi khét triền miên trong khu dân cư, khiến người dân rất khổ sở”, bà Lê Thị Trí, một người dân ở thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn bức xúc .

Bất bình trước tình trạng này, từ chiều 7/6, hàng chục người dân quyết định mang lều bạt đến dựng trước cổng nhà máy Hòa Phát Dung Quất.

Anh 3

Cục nam châm dính kín bụi mà người dân cho rằng đó là bụi sắt.

Theo người dân, họ cương quyết túc trực ở đây 24/24 nhằm ngăn không cho xe vận chuyển hàng hóa ra vào nhà máy. Bởi nhiều lần người dân đối thoại với chính quyền và công ty nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện khiến cuộc sống họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Ngô Thị Rứa (người dân thôn Đông Lỗ) cho hay, "Nhiều năm nay, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cứ hứa giải quyết tái định cư cho hàng trăm hộ dân xã Bình Thuận nhưng dân chờ mãi vẫn chưa thấy triển khai. Nếu cứ sống chung với bầu không khí ô nhiễm thế này, chắc chẳng có ai ở đây sống nổi. Tội nhất là những đứa trẻ nhỏ phải gánh chịu một bầu không khí ô nhiễm như thế này".

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân

Trước những bất cập ở dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân, chiều ngày 12/6, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến người dân địa phương về sự việc.

Anh 4

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trong buổi tiếp xúc người dân ở khu vực dự án.

Cụ thể, ông Minh cùng đoàn đã đến trao đổi với bà con thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Sau đó, ông Minh tiếp tục đến nhà dân nằm ngay bên cạnh tường rào nhà máy thép này, cùng chứng kiến ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn mà người dân đang chịu.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận môi trường xung quanh nhà máy đang bị ô nhiễm nặng, những bức xúc của người dân là hoàn toàn chính đáng.

“Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, tôi xin lỗi bà con, đã làm phiền bà con rất là nhiều trong những ngày qua. Mặc dù các hành vi vi phạm của doanh nghiệp, nhưng chính quyền phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tuy nhiên, vi phạm của doanh nghiệp cũng khiến bà con có vi phạm. Kể từ nay, bà con không nên có những việc làm không đúng nữa. Chính quyền có trách nhiệm yêu cầu doanh nghiệp xử lý những vấn đề của doanh nghiệp".

Về việc tái định cư, theo ông Minh, khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án chậm triển khai, kéo dài trong thời gian qua là vì có nhiều lý do khách quan và chủ quan. Với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, ông gửi lời xin lỗi người dân vì sự chậm trễ.

"Tôi xin thừa nhận phần lỗi của chính quyền. Chậm nhất đến tháng 10/2021 sẽ khởi công khu tái định cư Vạn Tường. Đến tháng 10/2022 sẽ hoàn thành và đưa bà con vào sinh sống. Nếu không làm được, chủ tịch UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trước bà con. Mong bà con chia sẻ bởi cần có thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục và triển khai thi công", ông Minh hứa.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng chỉ đạo dừng thi công dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất giai đoạn 2, trên khu vực 115 ha, vì dự án chưa hoàn thành việc di dời, bố trí tái định cư cho người dân.

"Sau buổi đối thoại này, Công ty tiếp tục bàn bạc, thảo luận các phương án tạm ứng tiền đền bù, xây nhà ở tạm cho dân, hay hỗ trợ tiền thuê nhà, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Khi nào 342 hộ dân trong khu vực 115 ha thống nhất, tháo dỡ nhà và vật kiến trúc mới được triển khai thi công", ông Minh nhấn mạnh.

Đại diện nhà máy thép cho biết, 115 ha diện tích giai đoạn mở rộng của nhà máy có 342 hộ và cần 421 lô tái định cư. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Hòa Phát tạm ứng 100% bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, trước khi có quyết định thu hồi đất và bồi thường giải phóng mặt bằng của cơ quan nhà nước. Đến nay, 110 hộ đã nhận tiền đền bù, trong đó có 65 hộ đã bàn giao đất đi nơi khác.

Song, người dân cho biết Hòa Phát yêu cầu họ cam kết, sau khi nhận tiền tạm ứng thì không khiếu nại khi có phê duyệt bồi thường của nhà nước. Chính quyền tỉnh khẳng định, quyền khiếu nại, khiếu kiện là quyền hiến định nên yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra phản ánh và điều chỉnh.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng điều này là hiểu nhầm, và hứa rằng, nếu phương án bồi thường của nhà nước thấp hơn tiền tạm ứng thì người dân không phải trả lại cho chủ đầu tư; còn nếu phương án bồi thường cao hơn thì chủ đầu tư sẽ trả thêm tiền cho người dân.

Về tình trạng ô nhiễm, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, "Dự án thép được giám sát đặc biệt về môi trường, chuyện ô nhiễm là có. Song, phát triển công nghiệp không thể không có ô nhiễm".

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Lập hồ sơ xử lý hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội: Lập hồ sơ xử lý hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng

21-07-2021 13:27

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng thanh tra xây dựng của Sở và các quận, huyện, thị xã đã lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với 130 trường vi phạm trật tự xây dựng và có yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả.

Nổi bật trang chủ
Hai mặt của mua sắm online thời COVID-19
01/08/2021

Cơn khủng hoảng dịch COVID-19 bùng nổ, người dân chấp hành đảm bảo chính sách chống dịch. Đồng nghĩa với ở nhà quá nhiều dẫn đến việc mua sắm online gia tăng và dẫn đến những lợi ích và bất lợi cho người mua hàng online.

Đọc thêm
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

30/07/2021

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy đã tự ý chuyển một phần diện tích từ đất thuê trả tiền hàng năm sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi 403,3 tỷ đồng.

Người mẹ cùng con tìm đường sống mùa dịch

Người mẹ cùng con tìm đường sống mùa dịch

31/07/2021

Mọi người dân có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng để được giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, người sử dụng lao động trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tại các địa phương. Có 6 số điện thoại đường dây nóng được phân công theo các nhóm chính sách hỗ trợ.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19

30/07/2021

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 30/7/2021: Nhân viên ngân hàng làm việc, ăn ngủ tại phòng giao dịch

Tin tức kinh tế, tài chính ngày 30/7/2021: Nhân viên ngân hàng làm việc, ăn ngủ tại phòng giao dịch

30/07/2021

Nhiều ngân hàng cho nhân viên ăn ngủ tại chi nhánh, phòng giao dịch. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9% dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Bất động sản, thay đổi hành vi tạo niềm tin cho khách hàng.

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

0.17013 sec| 1917.836 kb