70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường
Việt Nam không cho phép thực hiện các chuyến bay đến từ 10 nước châu Phi, bao gồm cả chuyến bay hỗ trợ. Đây là đề nghị của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) trước lo ngại của biến chủng Omicron.

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

Tất cả các chuyến bay đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt.

Cụ thể, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao các bộ, ngành tăng cường công tác kiểm soát biến chủng Omicron. 

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải Thủ tướng Chính phủ cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia đến Việt Nam; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Cơ quan này cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Hỗ trợ 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ gạo khẩn cấp cho 3 tỉnh bị thiệt hại nặng nề vì mưa lũ.

Chiều 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với 8 tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do mưa lũ; với những khó khăn, vất vả, mất mát mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố đã trải qua trong những ngày qua.

Thời gian vừa qua tình hình mưa lũ đã diễn ra và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, hoa màu... tại 8 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Chính phủ đã chỉ đạo và cử tổ công tác vào các tỉnh trong khu vực để cùng địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ; đồng thời Thủ tướng có Công điện chỉ đạo về việc này.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xử lý ngay những đề xuất, kiến nghị của các địa phương. Theo đó, hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo.

Việt Nam nghiên cứu tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

Ảnh minh họa.

Sáng 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tiếp tục thúc đẩy việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh.

Theo lãnh đạo Chính phủ, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai quyết liệt chiến lược vaccine và đạt nhiều kết quả tốt, nhưng trước những diễn biến mới của dịch bệnh trong nước và trên thế giới, cần có đánh giá toàn diện và triển khai bài bản, khoa học, kịp thời hơn nữa việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh.

Phấn đấu chậm nhất trong tháng 12 cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; rà soát lại các nhóm chưa tiêm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để đạt mục tiêu này. Đồng thời, cơ quan chức năng phải có lộ trình triển khai tích cực, hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; đẩy mạnh việc tiêm mũi 3, trong đó ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên và các nhóm tuyến đầu.

"Nếu cần thiết thì tăng cường lực lượng chi viện, hỗ trợ các địa phương trong tiêm chủng như đã làm trước đó", Thủ tướng nói, yêu cầu nghiên cứu, sớm báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về một số nội dung liên quan tới vaccine, trong đó có khả năng, chủ trương, phương án tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên trên cơ sở khoa học, an toàn, phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và thực tiễn các nước.

Nhiều lao động tại Hồ Chí Minh gặp khó vì thiếu chỗ gửi trẻ

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

Nhiều công nhân ở TP HCM gặp khó trong việc tìm chỗ gửi con khi đi làm trở lại. 

Theo thông tin đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam, hiện nay các nhà máy, khu công nghiệp đã hoạt động nhưng nhiều công nhân vẫn chưa thể đi làm trở lại vì gặp khó trong việc gửi con.

Mặc dù công ty đã gọi đi làm trở lại với mức lương và đãi ngộ khá tốt so với thời điểm khó khăn hiện nay nhưng hơn tuần nay chị Lê Thị Hòa, công nhân Khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức vẫn khất lần, chưa đi làm lại được vì chưa tìm được chỗ gửi trẻ.

Chị Hòa cũng có tìm đến vài chỗ. Nơi sạch sẽ, thoáng mát, người giữ trẻ có tâm thì đã quá tải, không cách nào đăng kí được. Còn có những nơi có chỗ nhưng điều kiện vệ sinh kém, ẩm thấp, lo sợ an toàn cho con nên tôi cũng không dám gửi.

Còn chị Lê Thị An, ngụ đường Phạm Văn Đồng, Thủ Đức thì cho biết, do không tìm được điểm gửi trẻ, chị đành phải nghỉ làm ở nhà chăm 2 con nhỏ cho chồng đi làm. Vì thế chị nghĩ ra cách “linh động” nhận giữ luôn con cái công nhân trong khu nhà trọ để có thu nhập trang trải cuộc sống. Với mỗi trẻ, chị nhận 500 ngàn/tuần bao gồm cả ăn 2 bữa.

Một số gia đình công nhân có con lớn thì chọn cách bất đắc dĩ để con phải “tự lập” sớm, ở nhà trông nhau để cha mẹ đi làm. Như gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở Mỹ Phước, Bình Dương. Cả hai vợ chồng đều làm tại các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn huyện. Sau thời gian giãn cách, họ phải trở lại làm việc, nhưng hai con nhỏ, một bé năm nay vào lớp 1, một bé lên lớp 4, đều đang học online.

“Chúng tôi rất mong được hỗ trợ phương án nào đó để gửi được con, có thể nhanh chóng được quay lại làm việc, ổn định cuộc sống”, anh Trần Văn Tuấn, công nhân Khu công nghiệp Tân Bình chia sẻ.

TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

Phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM học trực tuyến cùng con - Ảnh: GIA HUY

Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này.

Theo đó, TP.HCM có 121.759/131.244 phụ huynh lớp 1 tham gia đợt khảo sát trên. có 36.316 phụ huynh (29,82%) đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp; số còn lại không đồng ý cho con em đi học trực tiếp, chiếm tỉ lệ hơn 70%.

Cụ thể, có rất nhiều trường tiểu học ở nội thành TP chỉ có hơn 10 phụ huynh học sinh lớp 1 đồng ý cho con em đi học như: Trường tiểu học Trần Quang Diệu, quận 3: có 13 phụ huynh đồng ý, Trường tiểu học Trần Văn Đang: 17 phụ huynh đồng ý, Trường Bến Cảng, quận 4: 13 phụ huynh đồng ý, Trường Điện Biên, quận 10: 15 phụ huynh đồng ý,…

Đáng chú ý là có những trường không có phụ huynh nào đồng ý cho con em đi học trực tiếp, đó là một trường tư thục ở quận 3 và một trường tư thục ở quận 6.

Không những thế, ngay ở địa bàn các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ… vốn được xem là những địa phương kiểm soát dịch bệnh tốt thì phụ huynh vẫn không đồng thuận khi cho con em đi học. 

Dịch COVID-19 gây thiệt hại cho kinh tế Việt Nam khoảng 37 tỉ USD

70% cha mẹ ở TP.HCM chưa đồng ý học sinh lớp 1 đến trường

Ông Nguyễn Thành Phong, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, cho rằng dịch COVID-19 gây thiệt hại cho kinh tế Việt Nam trong năm 2020-2021 khoảng 847.000 tỉ đồng, tương đương 37 tỉ USD - Ảnh: NAM TRẦN

Tại phiên tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, được tổ chức hôm nay 5/12, thảo luận biện pháp để giúp Việt Nam khắc phục và phát triển kinh tế bền vững, ông Nguyễn Thành Phong, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, cho rằng cần phải lượng hóa thiệt hại kinh tế mất đi do đại dịch. 

Theo ông Phong, nếu giả định năm 2020-2021 không có đại dịch thì GDP của nền kinh tế Việt Nam tăng 7%, nhưng năm 2020, GDP tăng 2,91% và năm 2021 dự kiến tăng chỉ 2,5%.

Như vậy tính toán năm 2020, giá trị thiệt khoảng 160.00 tỉ đồng và năm 2021 là 346.000 tỉ đồng. Tính cả hai năm 2020-2021 cộng lại, số thiệt hại về mặt giá trị kinh tế khoảng 507.000 tỉ đồng theo giá năm 2010. Còn tính theo giá hiện hành, con số này lên tới 847.000 tỉ đồng, tương đương 37 tỉ USD. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-tin-hoa-nhap-ngay-6122021-viet-nam-dung-cac-chuyen-bay-den-tu-10-nuoc-chau-phi1638749806.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31

Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31

23-01-2022 13:11

Dựa theo kế hoạch, khối lượng các sự kiện diễn ra tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây được dự báo là sẽ rất lớn, điều này đòi hỏi ban tổ chức phải có một khối lượng tình nguyện viên hỗ trợ đông đảo, có trình độ, chuyên môn và được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu của Đại hội.

Nổi bật trang chủ
Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31
23/01/2022

Dựa theo kế hoạch, khối lượng các sự kiện diễn ra tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây được dự báo là sẽ rất lớn, điều này đòi hỏi ban tổ chức phải có một khối lượng tình nguyện viên hỗ trợ đông đảo, có trình độ, chuyên môn và được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu của Đại hội.

Đọc thêm
Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

22/01/2022

Nữ sinh viên Đại học Ngoại thương- Đặng Trần Thuỷ Tiên từng mắc ung thư vú đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về năng lượng tích cực, lạc quan.

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

21/01/2022

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

21/01/2022

Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

21/01/2022

Bà Ninh Thị Ty – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và Công ty May Chiến Thắng, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà được mệnh danh là 'nữ tướng ngành may Việt Nam', vì đã có tới hai lần vực dậy các công ty may trên bờ vực phá sản.

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

21/01/2022

Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo 'Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022'.

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

21/01/2022

Các giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa phản ánh, họ chưa được nhận chế độ phụ cấp như chính sách mà nhà nước đã ban hành.

Khởi tố gã ''cha dượng'' mất nhân tính vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trên hộp sọ

Khởi tố gã ''cha dượng'' mất nhân tính vụ bé gái 3 tuổi bị đinh cắm trên hộp sọ

21/01/2022

Mới đây, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Nguyễn Trung Huyên để điều tra về hành vi giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Thuốc uống điều trị Covid-19 của Pfizer có thể chống lại biến chủng Omicron

Thuốc uống điều trị Covid-19 của Pfizer có thể chống lại biến chủng Omicron

20/01/2022

Theo The Hill đưa tin ngày 18/1 Hãng dược Mỹ Pfizer cho biết, liệu trình thuốc trị Covid-19 đường uống Paxlovid của hãng có hiệu quả trong việc chống lại siêu biến chủng Omicron.

Sun Group và hành trình vượt qua giông bão

Sun Group và hành trình vượt qua giông bão

20/01/2022

Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch Covid-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. Không ít cái tên đã phải rời cuộc chơi, nhưng cũng có những sếu đầu đàn như Sun Group đã trưởng thành hơn qua đại dịch, bằng ý chí, sự linh hoạt ứng biến và cả những nghĩa cử vì cộng đồng.

0.16773 sec| 1916.938 kb