Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021

Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành có sân bay cho ý kiến đối với kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1, dự kiến áp dụng từ 5/10/2021.

Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử năm 2020 tăng 18 lần so với năm 2015

Thí điểm xử phạt 'nguội' người vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có Quốc hội kết quả hoạt động và quản lý, sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 – 2020. Theo Bộ Y tế, năm 2015, ước tính số nam giới trưởng thành hiện đang hút thuốc lá khoảng 15,2 triệu người, đến năm 2020, ước tính khoảng 14,8 triệu người.

Như vậy, có 600 nghìn nam giới đã bỏ thuốc lá, tuy nhiên, số nữ giới hút thuốc mới ước tính 200 người trong năm 2020. Đáng lưu ý, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử năm 2020 so với năm 2015 thì nam giới tăng 14 lần, nữ giới tăng 10 lần.

Để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ đang hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng phần mềm tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực thi môi trường không khói thuốc.

Cuối năm 2021, phần mềm dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm tại 2 quận của thành phố Hà Nội, và phối hợp với Bộ Công an, Thanh tra Bộ Y tế để xử phạt “nguội” về vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Bộ Y tế đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt, trong đó có quy định tăng mức thuế này đối với các sản phẩm có hại cho sức khỏe, trong đó có thuốc lá.

“Tăng thuế và giá thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất để giảm sử dụng thuốc lá. Theo các bằng chứng tổng hợp của WHO thì tăng thuế để giá bán thuốc lá tăng 10%, sẽ làm giảm tiêu thụ khoảng 4 - 5%”, Bộ Y tế cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng kiến nghị xây dựng quy định nhằm quản lý hoạt động kinh doanh các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện, như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và các sản phẩm thuốc lá mới khác xuất hiện trên thị trường.

Báo cáo của Chính phủ khẳng định, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm 15 – 24 tuổi.

Thực tế cho thấy hiện nay mặc dù chưa được phép nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Việt Nam đã gia tăng. Khi cho phép kinh doanh hợp pháp thì tỷ lệ sử dụng sẽ tăng mạnh do dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng sẽ tăng nhanh, do đây là sản phẩm hướng nhiều đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi và là sản phẩm gây nghiện.

“Chính sách sản xuất, kinh doanh đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và một số sản phẩm thuốc lá mới sẽ có nhiều tác động đối với , môi trường, đặc biệt là tác động lớn đối với sức khỏe người dân nên càng phải có nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng đầy đủ, thận trọng trước khi đề xuất các chính sách quản lý cụ thể và trong quá trình xây dựng các chính sách này cần đặt vấn đề sức khỏe người dân là vấn đề ưu tiên hàng đầu”, Bộ Y tế cho hay.

Cục Hàng không đề xuất mở bay lại giữa các địa phương từ ngày 5/10

Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021

Máy bay của các hãng hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay để xin ý kiến về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị này có ý kiến đối với kế hoạch khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1, dự kiến áp dụng từ 5/10/2021.

“Ý kiến của các tỉnh, thành phố có các cảng hàng không, sân bay sẽ là cơ sở để Cục Hàng không quyết định việc cấp phép khai thác các đường bay đi/đến các cảng hàng không nằm trên địa bàn các tỉnh, thành phố,” ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Trong văn bản, Cục Hàng không Việt Nam không tiến hành hỏi ý kiến Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, trong phụ lục, đối với các chặng bay từ các địa phương khác, Cục Hàng không vẫn đưa hành trình đến Hà Nội, chủ động xin ý kiến của các địa phương về việc nối đến chuyến với Thủ đô, để khi Hà Nội sẵn sàng thì sẽ tăng tính chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bay.

Văn bản nêu rõ, đường bay khai thác từ Đà Nẵng đi/đến các địa phương tổng số 43 chuyến bay; đường bay khai thác đi/đến Lâm Đồng có 23 chuyến, từ thành phố Hải Phòng đi/đến các địa phương 20 chuyến; từ Thành phố Hồ Chí Minh đi/đến các địa phương tổng số 132 chuyến.

Đường bay từ Thanh Hóa đi/đến các địa phương là 11 chuyến; từ Cần Thơ đi/đến các địa phương 11 chuyến; từ Nghệ An đi/đến các địa phương 19 chuyến; từ Đắk Lắk đi/đến các địa phương là 14 chuyến; từ Khánh Hòa đi/đến các địa phương 20 chuyến; từ Điện Biên đi/đến các địa phương 2 chuyến; từ Thừa Thiên Huế đi/đến các địa phương 9 chuyến; từ Kiên Giang đi/đến các địa phương 24 chuyến; từ Gia Lai đi/đến các địa phương 9 chuyến; từ Phú Yên đi/đến các địa phương 7 chuyến.

Đường bay từ Bình Định đi/đến các địa phương 11 chuyến; từ Quảng Nam đi/đến các địa phương 8 chuyến; từ Bà Rịa-Vũng Tàu đi/đến các địa phương 15 chuyến; từ Quảng Bình đi/đến các địa phương 6 chuyến; từ Quảng Ninh đi/đến các địa phương 3 chuyến.

Hành khách đi máy bay ngoài việc phải tuân thủ “Thông điệp 5K,” khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Trường hợp khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ không cần phải xét nghiệm.

Hơn 200 người khuyết tật tại Bắc Ninh được trao tặng xe lăn

Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021

Tại chương trình, 15 chiếc xe lăn được trao cho 15 người khuyết tật.

Sáng 1/10, Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Samsung Việt Nam (đơn vị tài trợ) tổ chức trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong đợt này, 210 chiếc xe lăn (trong đó 10 xe lăn dành cho trẻ em khuyết tật) cùng các phần quà của nhà tài trợ được trao tặng cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình, 15 chiếc xe lăn được trao cho 15 người khuyết tật, các phần quà còn lại sẽ được chuyển tới người khuyết tật thông qua UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH đã trao Bằng chứng nhận tài trợ cho đại diện các đơn vị: Công ty TNHH Samsung Electronic, Công ty Samsung Display và Công ty Samsung SDI.

Hiện, toàn tỉnh có gần 20.000 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng, những năm qua tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng quan tâm và có những chính sách, hoạt động hỗ trợ ở mức cao hơn so với quy định chung của cả nước. Đặc biệt, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự chăm lo từ cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, qua đó giúp người khuyết tật ổn định cuộc sống.

Hải Phòng mở cửa các khu du lịch đón khách nội tỉnh từ đầu tháng 10

Cụ thể, người từ các địa phương về Hải Phòng phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ. Những người ở các địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 không được ra khỏi nơi đang giãn cách. Trường hợp bất khả kháng về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và phải tự trả phí.

Những người đến từ các khu vực khác, gồm người được công bố khỏi bệnh COVID-19, áp dụng cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly; những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Người già, trẻ nhỏ, người bệnh lý nặng cần có người chăm sóc thì tự cách ly tại nhà 14 ngày, nếu âm tính thì theo dõi thêm 7 ngày.

Đối với những người trở về từ các địa phương áp dụng chỉ thị 15 và chỉ thị 19, với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và đã qua 14 ngày sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, tuân thủ 5K; với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những chuyên gia nhập cảnh làm việc tại Hải Phòng, thành phố áp dụng đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc xin qua 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó cách ly y tế tại nơi lưu trú thêm 7 ngày tiếp theo, nếu âm tính thì kết thúc cách ly; đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi sẽ phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, nếu âm tính thì tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú thêm 7 ngày nữa.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn, TP Hải Phòng cũng cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động.

Theo đó, cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh. Khách và người đến tham quan phải đảm bảo có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin qua 14 ngày; những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định.

Các cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách đang lưu trú; nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi, định kỳ xét nghiệm 1 lần/tuần. Các cơ sở lưu trú, ban quản lý, điểm du lịch, di tích lịch sử, các doanh nghiệp lữ hành chịu trách nhiệm kiểm tra khách du lịch vào tham quan và chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo thành phố.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân thành phố, tuy nhiên phải đảm bảo không quá 20 người cùng 1 thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất của cơ sở đó.

Thành phố cũng cho phép các hoạt động thể dục thể thao tại các điểm công cộng, thể thao ngoài trời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể thao, gym, yoga, bể bơi, nhưng phải thực hiện nghiêm 5K.

Đối với đám cưới, đám hỏi không mời người từ vùng dịch, các trung tâm tiệc cưới được hoạt động nhưng không được vượt quá 50% chỗ ngồi. Với đám hiếu, rút ngắn thời gian và không tổ chức quá 30 người và không được quá 5 đoàn viếng cùng thời điểm, thực hiện 5K.

Đối với vận tải xe khách: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng và xe khách chạy trong nội tỉnh chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có lịch trình; lái xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và được xét nghiệm hằng tuần. Đối với các xe container, xe vận tải hàng hóa, xe khách liên tỉnh ra vào thành phố thì lái, phụ xe phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tiếp tục dừng để phòng chống dịch COVID-19 bao gồm: các cơ sở kinh doanh , massage, Internet, trò chơi điện tử, các quán bar, vũ trường, pub; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, các hoạt động tập trung đông người.

Xe buýt, taxi, xe công nghệ, xe du lịch... ở TP.HCM sẽ chạy lại từ ngày 5/10

Bắt đầu phạt nguội người hút thuốc nơi công cộng từ cuối năm 2021

Từ ngày 5-10, TP.HCM khởi động lại hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản về việc hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP và một số trường hợp cần thiết giữa TP.HCM với các tỉnh, TP kể từ ngày 1/10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Theo đó Từ ngày 5/10, vận tải hành khách bằng xe buýt sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở GTVT.

Vận tải hành khách bằng xe taxi: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở  GTVT TP.HCM).

Trường hợp vận chuyển hành khách bằng xe du lịch: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý (theo số liệu biển hiệu đã đăng ký với Sở GTVT TP.HCM).

Đối với xe vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách: được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở  GTVT TP.HCM).

Cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động như sau: Hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBN các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế, Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở GTVT cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR) theo hướng dẫn tại Phụ lục 1.

Trong quá trình hoạt động và căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch COVID-19, Sở GTVT tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy không được phép hoạt động.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-tin-hoa-nhap-2102021-bac-ninh-hon-200-nguoi-khuyet-tat-duoc-trao-tang-xe-lan1633140074.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp ở KCN tỉnh Đồng Nai để các F1 về nhà thành F0

Một doanh nghiệp ở KCN tỉnh Đồng Nai để các F1 về nhà thành F0

19-10-2021 09:53

Hà Nội tổ chức lại đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe từ ngày 20/10; Công an TP.HCM kết luận: Không có việc bà Phương Hằng bị hành hung; Dùng flycam tìm kiếm bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn khi đang chơi trước nhà; 21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị.

Nổi bật trang chủ
Thị trường bất động sản: Khi nào nên ''lướt sóng'' từ giờ đến cuối năm?
19/10/2021

Trong bối cảnh TP HCM và các tỉnh thành phía Nam vừa kiểm soát được dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng đây chưa phải là thời điểm để 'lướt sóng' bất động sản.

Đọc thêm
SHB – Doanh nghiệp tỷ đô được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

SHB – Doanh nghiệp tỷ đô được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

19/10/2021

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

18/10/2021

Hội nghị bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2021) sẽ đi sâu phân tích xu hướng và giải đáp nhiều câu hỏi lớn của thị trường trong năm 2021.

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

18/10/2021

Nghệ nhân Phạm Anh Đức ở làng gốm cổ Bát Tràng có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ, hay còn gọi là Lang diêu hồng.

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

18/10/2021

Mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid – 19 nhưng doanh nhân Nguyễn Nam Phương và Công ty TNHH MTV Lan Anh vẫn ra Hà Nội trao tiền ủng hộ từ thiện phòng chống Covid-19.

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

18/10/2021

Bộ Y tế đồng ý cho Bệnh viện Việt Đức hoạt động khám, chữa bệnh trở lại từ 0h ngày 18/10 sau hơn 2 tuần cách ly chống dịch COVID-19.

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

17/10/2021

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Thương mại điện tử B2b ngày nay. Trong khi hầu hết mọi người sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm sản phẩm, thì trước đây các doanh nghiệp không có khả năng tương tự. Tuy nhiên, điều này hiện đang thay đổi nhờ ngày càng có nhiều nền tảng thương mại điện tử B2B.

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

17/10/2021

Công nghệ chăm sóc sức khỏe thường bị chi phối bởi các doanh nghiệp lớn. Nhưng hiện nay, các công ty khởi nghiệp đang phát triển các giải pháp có thể cung cấp cho các chuyên gia y tế những công cụ tốt hơn để đối phó với bệnh nhân của họ.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

17/10/2021

Chuẩn bị đến Miss World 2021, Hoa hậu Đỗ Hà vẫn kịp có mặt tại TP.HCM trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, đặc biệt là người khuyết tật, người già neo đơn.

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

17/10/2021

Chiều 16/10, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, một trường hợp đi từ TP.HCM ra Hà Nội tại địa chỉ số 8 Đình Ngang (phường Cửa Nam) có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

0.28810 sec| 1932.711 kb