Biến đổi khí hậu: Trồng cây xanh có ý nghĩa như thế nào?

Biến đổi khí hậu: Trồng cây xanh có ý nghĩa như thế nào?
Cây cối có thể là đồng minh đắc lực trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu vì chúng có thể bẫy CO2 và giữ nó lại. Nhưng trồng thêm hàng tỷ cây trong số chúng sẽ không đủ để cứu lấy khí hậu.

Biến đổi khí hậu: Trồng cây xanh có ý nghĩa như thế nào?

Rừng là bể chứa carbon có giá trị, nhưng các nhà khoa học nói rằng chúng ta không nên dựa vào chúng để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu

Cây cối là những thứ hùng vĩ và dũng mãnh. Không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng, chúng còn cung cấp gỗ để xây dựng, oxy để thở và môi trường sống cho động vật hoang dã .

Nhưng thực tế là chúng hấp thụ carbon dioxide – khí giữ nhiệt được thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch – là lý do chính khiến chúng được coi là một trong những giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

Các khu rừng trên thế giới lưu trữ khoảng 16 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm – nhiều hơn gấp ba lần so với lượng thải ra hàng năm của các nước châu Âu. Nhưng những diện tích rừng này đang bị thu hẹp ở mức .

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, khoảng 10 triệu ha rừng bị mất mỗi năm , chủ yếu do mở rộng nông nghiệp. Và khi cây cối bị đốn hạ, phần lớn lượng carbon mà chúng đang lưu trữ sẽ được giải phóng vào bầu khí quyển.

Để bù đắp thiệt hại, hàng chục sáng kiến ​​đã nảy sinh trong những thập kỷ gần đây nhằm tìm cách trồng hàng tỷ cây xanh để hút nhiều khí CO2 hơn. Các chính phủ trên khắp thế giới , cũng như các công ty như Microsoft và Nestle, đã cam kết trồng cây để tăng độ che phủ của rừng.

Biến đổi khí hậu: Trồng cây xanh có ý nghĩa như thế nào?

Bảo vệ và phục hồi rừng nhiệt đới là rất quan trọng vì chúng hấp thụ nhiều carbon hơn các rừng ôn đới

Nhà khoa học bảo tồn Kate Hardwick từ Hiệp hội Ngân hàng Hạt giống Thiên niên kỷ tại Vườn Bách thảo Hoàng gia wor Đức, Kew, cho biết: “Nó thực sự thu hút được trí tưởng tượng của công chúng và điều tốt là nó khiến mọi người suy nghĩ về điều này. Nhưng tôi nghĩ thông điệp đã trở nên đơn giản hóa quá mức”.

“Tái trồng rừng là một phần của câu trả lời, nhưng chỉ tập trung vào cây cối là điều vô ích.”

Cây cối thực sự có thể tạo ra sự khác biệt bao nhiêu?

Trong suốt cuộc đời của mình, cây cối hấp thụ khí cacbonic để quang hợp và nhốt nó trong lá, rễ, thân, cành và trong đất. Nhưng bao nhiêu CO2 bổ sung có thể được loại bỏ khỏi bầu khí quyển bằng cách trồng thêm hàng triệu cây xanh là một chủ đề tranh luận giữa các nhà khoa học.

Trung bình chúng ta thải ra dưới 40 tỷ tấn CO2 mỗi năm do đốt nhiên liệu hóa thạch và thay đổi mục đích sử dụng đất. Nghiên cứu đã ước tính rằng trồng rừng mới và phục hồi rừng hiện có có thể hấp thụ từ 40 đến 100 tỷ tấn CO2. Nhưng đó chỉ là khi cây mới trưởng thành, có thể mất hàng chục năm.

Một ước tính khác từ Hiệp hội Hoàng gia Anh cho biết việc trồng rừng có thể loại bỏ 3 đến 18 tỷ tấn CO2 từ không khí mỗi năm, trong khi việc quản lý rừng được cải thiện có thể tiết kiệm 1 đến 2 tỷ tấn.

Biến đổi khí hậu: Trồng cây xanh có ý nghĩa như thế nào?

Chính quyền Nam Phi đang cố gắng dọn sạch những cây ngoại lai để tạo cơ hội phục hồi cho thảm thực vật Fynbos bản địa

Susan Cook-Patton, một nhà khoa học cấp cao về phục hồi rừng tại tổ chức Nature Conservancy của Hoa Kỳ, nói rằng thật khó để đưa ra một con số cụ thể – nghiên cứu của cô ấy “cho thấy sự thay đổi gấp trăm lần về tiềm năng thu giữ carbon tùy thuộc vào vị trí của bạn trên thế giới.”

Bà nói, trồng lại rừng “chắc chắn là một lựa chọn hiệu quả”. Nhưng trước tiên bạn phải tìm không gian có sẵn, nơi mọi người muốn trồng cây. Và sau đó cây con phải được theo dõi và chăm sóc theo thời gian để chúng có thể phát triển thành cây trưởng thành. Nếu các dự án trồng cây không được lập kế hoạch phù hợp, chúng có thể sẽ không thành công trong dài hạn, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên to lớn.

Trồng rừng: Điều gì có thể xảy ra?

Đó là lý do tại sao Hardwick và các nhà khoa học khác tại Kew đã công bố 10 quy tắc vàng để phục hồi rừng vào năm ngoái. Họ nhận ra rằng “có rất nhiều việc đang diễn ra và nó được thực hiện trên quy mô lớn đến mức thực sự có nguy cơ mắc sai lầm khủng khiếp trên quy mô lớn”, Hardwick nói.

Cô ấy nói rằng trọng tâm không nên chỉ là trồng một số lượng lớn cây, mà là phục hồi môi trường sống. Rốt cuộc, có những đồng cỏ và vùng đất than bùn lưu trữ một lượng carbon đáng kể nhưng thường không có cây cối.

Thành công của một dự án cũng phụ thuộc vào việc trồng đúng cây vào đúng nơi, nếu không kết quả có thể gây thiệt hại.

Hardwick nói: “Nếu bạn trồng cây trên đất giàu carbon như than bùn, thì carbon thực sự sẽ được thải ra từ đất nhiều hơn là bạn thu được từ sự phát triển của cây. “Vì vậy, trong trường hợp đó, bạn thực sự đang đóng góp vào lượng khí thải carbon.”

Một ví dụ khác mà Hardwick chỉ ra là việc trồng rộng rãi cây keo và cây thông ngoại lai ở vùng đất cây bụi bản địa của Nam Phi, chúng làm thay đổi hệ thực vật địa phương và dẫn đến tình trạng thiếu nước.

Bà nói: “Những con acacacias đã trở nên xâm lấn khủng khiếp. Và người dân Nam Phi hiện đang chi hàng triệu đô la mỗi năm để cố gắng loại bỏ chúng”.

Biến đổi khí hậu: Trồng cây xanh có ý nghĩa như thế nào?

Ở Trung Quốc, nông dân đã trồng cây dương chịu hạn phù hợp với thổ nhưỡng địa phương như một phần của nỗ lực chống sa mạc hóa

Xung quanh thành phố Cape Town, nơi gần như cạn kiệt nước trong đợt hạn hán năm 2018, ước tính khoảng 55 tỷ lít nước được cho là mất đi mỗi năm cho những cây không có nguồn gốc tự nhiên hút nước.

Vậy đâu là cách xử lý rừng đúng đắn?

Các quy tắc vàng của các nhà nghiên cứu Kew nói rằng việc bảo vệ các khu rừng hiện có phải là ưu tiên số một. Khi nói đến hấp thụ carbon và đa dạng sinh học, việc trồng cây mới không thể đánh bại các hệ sinh thái rừng phức tạp đã phát triển qua nhiều thế kỷ.

Hardwick nhấn mạnh rằng bất kỳ nỗ lực tái trồng rừng nào cũng cần có sự tham gia của cộng đồng địa phương và cho phép họ thu được một số lợi ích kinh tế từ việc giữ cây nguyên vẹn, chẳng hạn như thông qua lâm nghiệp bền vững hoặc du lịch sinh thái.

Các dự án trồng rừng nên nhằm mục đích tái tạo những gì đã có tự nhiên trước đây, bởi vì các loài cây sẽ có nhiều khả năng sống sót hơn nếu chúng đã thích nghi với một khu vực. Hardwick cũng khuyên bạn nên trồng hỗn hợp các loài bản địa thay vì chỉ trồng một loại.

Bà cho biết, các giống cây trồng độc canh “dễ bị cháy, bị ảnh hưởng bởi bão và sâu bệnh, trong khi sự kết hợp giữa các loài sẽ ổn định hơn”.

Khả năng phục hồi này sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong tương lai, khi các khu rừng đang chịu áp lực ngày càng lớn do biến đổi khí hậu , hạn hán và các cuộc tấn công của côn trùng.

‘Không có giải pháp duy nhất cho biến đổi khí hậu’

Cây cối có thể là công cụ bẫy CO2 mạnh mẽ, nhưng các nhà khoa học cảnh báo không nên dựa vào rừng để giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Cook-Patton nói: “Không có giải pháp duy nhất. “Nhưng nếu có, nó sẽ làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch.”

Bảo vệ rừng hiện có và trồng rừng mới – nếu được thực hiện đúng cách – sẽ rất quan trọng. Nhưng trong một số trường hợp, Cook-Patton nói thêm, tốt nhất có thể là lùi lại một bước và để thiên nhiên tự phục hồi.

“Chúng tôi thích trồng cây. Cảm giác thật tuyệt. Thật là vui, nhưng thường thì rẻ hơn, hiệu quả hơn và dễ dàng hơn nếu chỉ để cây tự mọc lại.”

https://thuonggiathitruong.vn/bien-doi-khi-hau-trong-cay-xanh-co-y-nghia-nhu-the-nao/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

29-11-2022 14:57

Người đứng đầu công ty khởi nghiệp dự báo thời tiết AI có trụ sở tại California, Atmo, đặt tầm nhìn của mình vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mọi thứ từ bão và lũ lụt đến sóng nhiệt và hạn hán thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người.

Nổi bật trang chủ
Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?
04/12/2022

Thị trường bất động sản trầm lắng trong nhiều tháng, cùng với việc thanh khoản của thị trường yếu, giao dịch sụt giảm, nguồn cung sản phẩm mới hạn chế, trong khi giá vẫn ở mức cao, khiến nhiều môi giới bất động sản tính chuyển nghề.

Đọc thêm
Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền

Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền

02/12/2022

Thống kê mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Từ cuối năm 2022, gia đình nghèo, cận nghèo được tặng smartphone

Từ cuối năm 2022, gia đình nghèo, cận nghèo được tặng smartphone

02/12/2022

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Từ 1/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Vụ Việt Á: Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, kê biên 1.700 tỷ đồng

Vụ Việt Á: Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, kê biên 1.700 tỷ đồng

02/12/2022

Trung tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản..., tạm giữ tổng cộng 1.700 tỷ đồng trong vụ án Việt Á.

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

02/12/2022

Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của 'đối tác điểm đến' là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam

02/12/2022

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) công bố 6 dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) nhằm thúc đẩy sự phát triển của các thị trường carbon bền vững mang lại lợi ích xã hội và môi trường đáng kể cho cộng đồng tại Việt Nam.

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022?

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022?

29/11/2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.

Google lưu ý những thay đổi sắp tới với Google Maps

Google lưu ý những thay đổi sắp tới với Google Maps

29/11/2022

Google đã tiết lộ trong một bài đăng trên blog rằng một số thay đổi sẽ đến với Google Maps.

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

29/11/2022

Người đứng đầu công ty khởi nghiệp dự báo thời tiết AI có trụ sở tại California, Atmo, đặt tầm nhìn của mình vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mọi thứ từ bão và lũ lụt đến sóng nhiệt và hạn hán thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người.

Phi hành gia khuyết tật đầu tiên tham gia Cơ quan Vũ trụ châu Âu

Phi hành gia khuyết tật đầu tiên tham gia Cơ quan Vũ trụ châu Âu

29/11/2022

Lần đầu tiên sau 13 năm, Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố một lớp phi hành gia tập sự mới, bao gồm phi hành gia khuyết tật đầu tiên trên thế giới.

0.32401 sec| 1910.133 kb