Cam kết đảm bảo môi trường dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng Nghệ An

Cam kết đảm bảo môi trường dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng Nghệ An
Không có lò hỏa táng gây khó khăn rất lớn cho các gia đình không may có người thân qua đời, tỉnh Nghệ An đã và đang gấp rút thúc đẩy tiến độ dự án để phục vụ nhu cầu cấp bách.

Dự án cấp bách phục vụ nhu cầu người dân

Sau 4 năm UBND tỉnh Nghệ An ban hành về việc chấp thuận chủ trương đầu tư “Dự án công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng” tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai thực hiện, khi người dân chưa đồng thuận. Trước nhu cầu cấp thiết, khi đại dịch Covid diễn biến phức tạp, Nghệ An đã có 15 trường hợp tử vong nhưng không có lò hỏa tảng. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, gấp rút hoàn thành 2 lò hỏa táng trước 30/11/2021. Tuy nhiên, việc triển khai dự án gặp khó khăn do một số người dân không đồng thuận, cho rằng dự án ảnh hưởng đến môi trường và không đảm bảo quyền lợi người dân liên quan.

Cam kết đảm bảo môi trường dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng Nghệ An

Phối cảnh dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An thực hiện, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3672/QĐ-UBNĐ ngày 17/8/2017, phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2566/QĐ-UBND ngày 4/6/2016.

Dự án được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 5416/QĐ-UBND ngày 26/12/2019; được HĐND tỉnh Nghệ An cho phép thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại các Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 và Nghị quyết số 06/NQ-HĐND ngày 12/7/2019.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã gặp một số vướng mắc. Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc với các bên liên quan để xem xét tình hình thực hiện dự án. Tại cuộc làm việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận: “Đây là dự án quan trọng, cấp bách với mục đích phục vụ dân sinh, đáp ứng nhu cầu về mai táng, hỏa (điện) táng của người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận, áp dụng giải pháp công nghệ hỏa (điện) táng và mai táng hiện đại, văn hóa, bảo vệ môi trường và tiết kiệm quỹ đất.

Công tác giải phóng mặt bằng vừa qua tuy đạt được một số kết quả về thống nhất khung chính sách, đã làm việc với các hộ dân, cấp ủy và chính quyền địa phương có quyết tâm, nhưng tiến độ triển khai còn chậm, ngoài nguyên nhân khách quan thì công tác chỉ đạo, phối hợp chưa được quyết liệt, cần được rút để tập trung chỉ đạo trong thời gian tới”. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các bên liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành khu vực nhà hỏa táng trước quý IV năm 2021.

Cam kết công nghệ đảm bảo môi trường sống

Theo thiết kế thì khi hoàn thiện, Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng sẽ lắp đặt 6 lò hỏa táng công nghệ TABO SE của Thụy Điển.

Để giảm thiểu tác động do bụi, khí thải trong giai đoạn vận hành, dự án nhập nguyên bộ lò hỏa táng TABO theo công nghệ tiên tiến hiện đại được vận hành tại nhiều nơi trên thế giới. Lò có thể vận hành 24/24h, sử dụng nhiệt độ cao để đốt cháy triệt để khí thải, mỗi ca hỏa táng khoảng 70-90 phút.

“Nhờ vào công nghệ hiện đại, lò hỏa táng loại này sẽ tiết kiệm nhiên liệu rất nhiều, đồng thời bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất và thỏa mãn yêu cầu về điều kiện vệ sinh với tiêu chuẩn 4 không: không khói, không bụi, không mùi, không nước”, ông Trương Thế Hưng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An khẳng định và cho biết thêm, 2 dự án của Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hà Tĩnh cũng được sử dụng công nghệ tiên tiến TABO SE của Thụy Điển. Trước khi triển khai dự án, vào năm 2018 Công ty đã từng tổ chức cho khoảng 150 người dân của xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên trực tiếp đi tham quan tại Công viên sinh thái vĩnh hằng do công ty làm chủ đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hà Tĩnh.

Cam kết đảm bảo môi trường dự án công viên sinh thái Vĩnh Hằng Nghệ An

Chủ đầu tư tập trung các trang thiết bị máy móc để thi công kịp tiến độ

Để giảm thiểu khí thải, mùi, nhiệt của thiết bị thiêu hủy đồ mai táng, Dự án cũng sử dụng tháp hấp phụ xử lý khí thải và bụi bằng nước vôi trong và than hoạt tính. Lắp đặt ống khói cao, đảm bảo khoảng cách từ mặt đất đến điểm phát thải ra môi trường tối thiểu 20m. Nước thải được sử dụng tuần hoàn lại, định kỳ hàng tháng bảo dưỡng thiết bị. Chất lượng khí thải tại vị trí lấy mẫu khí thải cách miệng ống khói 3m tuân thủ theo QCVN 02:2012/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn y tế, cột A…

Đến nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã và đang được Ủy ban nhân dân huyện Hưng Nguyên triển khai theo các quy trình, quy định của pháp luật. Ngày 10/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 32,55 ha và bàn giao mốc tại thực địa cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An để thực hiện dự án. Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư triển khai thi công dự án thì một số công dân đã gây cản trở, không cho thực hiện dự án từ ngày 12/9/2021 đến nay, do còn băn khoăn, lo ngại về vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng, quyền lợi trên đất...

Đại đa số nhân dân trong toàn tỉnh đang rất đồng thuận với chủ trương của tỉnh Nghệ An xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án sẽ không tránh khỏi những dư luận trái chiều của một bộ phận nhỏ cá nhân do chưa hiểu, chưa đồng thuận. Với trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất của tỉnh, dự kiến ngày 15/10/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tổ chức đối thoại với nhân dân vùng dự án để trao đổi, giải quyết thấu đáo những vướng mắc, băn khoăn của nhân dân để tạo sự đồng thuận về nhận thức để dự án được triển khai đúng quy trình các bước theo quy định của pháp luật.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/cam-ket-su-dung-cong-nghe-dam-bao-moi-truong-o-du-an-cong-vien-sinh-thai-vinh-hang-tai-nghe-an1634199791.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp ở KCN tỉnh Đồng Nai để các F1 về nhà thành F0

Một doanh nghiệp ở KCN tỉnh Đồng Nai để các F1 về nhà thành F0

19-10-2021 09:53

Hà Nội tổ chức lại đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe từ ngày 20/10; Công an TP.HCM kết luận: Không có việc bà Phương Hằng bị hành hung; Dùng flycam tìm kiếm bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn khi đang chơi trước nhà; 21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị.

Nổi bật trang chủ
Thị trường bất động sản: Khi nào nên ''lướt sóng'' từ giờ đến cuối năm?
19/10/2021

Trong bối cảnh TP HCM và các tỉnh thành phía Nam vừa kiểm soát được dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng đây chưa phải là thời điểm để 'lướt sóng' bất động sản.

Đọc thêm
SHB – Doanh nghiệp tỷ đô được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

SHB – Doanh nghiệp tỷ đô được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

19/10/2021

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

18/10/2021

Hội nghị bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2021) sẽ đi sâu phân tích xu hướng và giải đáp nhiều câu hỏi lớn của thị trường trong năm 2021.

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

18/10/2021

Nghệ nhân Phạm Anh Đức ở làng gốm cổ Bát Tràng có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ, hay còn gọi là Lang diêu hồng.

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

18/10/2021

Mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid – 19 nhưng doanh nhân Nguyễn Nam Phương và Công ty TNHH MTV Lan Anh vẫn ra Hà Nội trao tiền ủng hộ từ thiện phòng chống Covid-19.

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

18/10/2021

Bộ Y tế đồng ý cho Bệnh viện Việt Đức hoạt động khám, chữa bệnh trở lại từ 0h ngày 18/10 sau hơn 2 tuần cách ly chống dịch COVID-19.

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

17/10/2021

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Thương mại điện tử B2b ngày nay. Trong khi hầu hết mọi người sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm sản phẩm, thì trước đây các doanh nghiệp không có khả năng tương tự. Tuy nhiên, điều này hiện đang thay đổi nhờ ngày càng có nhiều nền tảng thương mại điện tử B2B.

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

17/10/2021

Công nghệ chăm sóc sức khỏe thường bị chi phối bởi các doanh nghiệp lớn. Nhưng hiện nay, các công ty khởi nghiệp đang phát triển các giải pháp có thể cung cấp cho các chuyên gia y tế những công cụ tốt hơn để đối phó với bệnh nhân của họ.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

17/10/2021

Chuẩn bị đến Miss World 2021, Hoa hậu Đỗ Hà vẫn kịp có mặt tại TP.HCM trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, đặc biệt là người khuyết tật, người già neo đơn.

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

17/10/2021

Chiều 16/10, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, một trường hợp đi từ TP.HCM ra Hà Nội tại địa chỉ số 8 Đình Ngang (phường Cửa Nam) có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

0.11855 sec| 1896.75 kb