Chuyện đời, chuyện nghề của các nữ vận động viên

Chuyện đời, chuyện nghề của các nữ vận động viên
Các vận động viên nữ đã góp phần mang sức mạnh cho thể thao nước nhà. Hành trình nghị lực và theo đuổi đam mê của họ còn khiến cho mọi người ngưỡng mộ.

Nhằm chào mừng  SEA Games 31, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu triển lãm “Khát vọng tỏa sáng” như một lời chúc, sự cổ vũ tinh thần tới các vận động viên nước nhà đặc biệt là các nữ vận động viên để họ tiếp tục mang về những thành công mới cho thể thao Việt Nam.

Làm nên thành công của thể thao nước nhà, không thể kể đến những đóng góp to lớn của nữ vận động viên đang nỗ lực ngày đêm mang vinh quang về cho Tổ quốc. Đó là lý do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện triển lãm 60 bức ảnh là các câu chuyện mang đậm chất giới trong sự nghiệp thi đấu thể thao chuyên nghiệp của các nữ vận động viên, trong đó có vận động viên khuyết tật.

Người xem sẽ xúc động với câu chuyện “Cái đau chồng lên cái đau” của vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy, người từng giành 17 huy chương Vàng ASEAN Para Games.

Chuyện đời, chuyện nghề của các nữ vận động viên

Được biết, chị Nguyễn Thị Thủy (51 tuổi) bị mất 1/3 chân trái vào năm 18 tuổi. Không còn khả năng lao động tốt, nhưng chị Thuỷ vẫn trải qua nhiều công việc: làm nhựa, làm may, ngay cả công việc của đàn ông như quai búa ở lò rèn.

Chị bén duyên với thể thao năm 37 tuổi. Năm 2003, chị được chọn đi thi giải  chạy của bộ môn điền kinh dành cho người khuyết tật toàn quốc, rồi được chọn trở thành vận động viên tham gia cuộc thi Para Games khu vực ngay trong năm đó.

Ngay lần đầu tham gia đội tuyển, chị Thuỷ  đạt liền bốn Huy chương Vàng, và ngay sau đó được thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Đến khoảng 2005, nhờ thi đấu đạt thành tích cao, chị được  một tổ chức của Mỹ tặng chiếc chân giả có chất lượng tốt nhất để song hành trong những chặng đua tiếp theo.

Chia sẻ câu chuyện tập luyện, vận động viên điền kinh khuyết tật Nguyễn Thị Thủy kể lại: “Lúc mới đi chạy, tôi vẫn dùng chiếc chân giả thô sơ sản xuất ở Việt Nam. Khi tập, mỏm cụt bị trầy xước, chảy máu, đau đớn lắm. Vậy nhưng sau một đêm ngủ dậy, tôi lại tự hỏi có tiếp tục được không và rồi tôi lại leo lên xe, đạp đến chỗ tập. Cái đau cứ chồng lên cái đau, cuối cùng cũng thành quen. Khoảng ba tới năm năm, những vết lở loét dần trở thành vết chai máu không còn chảy nữa”.

Ngoài chị Thuỷ, người ta còn ngưỡng mộ với  giây phút giản dị bên gia đình của nữ vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh, giành 3 huy chương Vàng SEA Games 30 và vận động viên bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ từng giành 6 huy chương Vàng SEA Games.

Chuyện đời, chuyện nghề của các nữ vận động viên

Triển lãm gồm 3 chủ đề. Chủ đề 1: “Trên đỉnh vinh quang” là hình ảnh những giọt mồ hôi khổ luyện, thậm chí cả máu và nước mắt rơi trên đường đua và sân tập, để rồi sau đó là giọt nước mắt là nụ cười đầy tự hào, vinh quang của các vận động viên khi bước lên bục chiến thắng.

Chuyện đời, chuyện nghề của các nữ vận động viên

Chủ đề 2: “Sau ánh hào quang” là những câu chuyện mang đậm chất giới. Để có được những tấm huy chương, để bài quốc ca được vang vọng, ngọn quốc kỳ được kéo cao và nền thể thao nước nhà được ghi nhận, các vận động viên nữ đã phải hi sinh rất nhiều thứ, thậm chí họ phải quên đi hạnh phúc cá nhân mình.

Chủ đề 3: “Phút giây bình dị” là những khoảnh khắc đời thường nhưng đong đầy cảm xúc và niềm hạnh phúc khi những cô gái của chúng ta được trở về gia đình sau những ngày tập luyện, thi đấu căng thẳng. Đó là niềm hân hoan được đón cái Tết đoàn viên sau rất nhiều cái Tết xa gia đình… Những điều tưởng như giản đơn nhưng đối với các vận động viên lại được trân quý vô cùng.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/chuyen-doi-chuyen-nghe-cua-cac-nu-van-dong-vien1652547093.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
ASEAN Para Games 12: Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn tham dự

ASEAN Para Games 12: Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn tham dự

29-05-2023 11:29

Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games lần thứ 12, Campuchia tiếp tục miễn phí ăn ở cho các đoàn tham dự.

Nổi bật trang chủ
Dịch vụ cho thuê xe Ấn Độ ZoomCar rút khỏi Việt Nam
29/05/2023

Nền tảng cho thuê ô tô Ấn Độ ZoomCar đã rời khỏi thị trường Việt Nam sau hơn một năm hoạt động, với lý do khó khăn và thách thức hơn nữa phía trước.

Đọc thêm
TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

27/05/2023

Tối 26/5 (nhằm mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP Hồ Chí Minh trang nghiêm cung kính rước kim thân Đức Phật sơ sinh từ Tổ Đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP Hồ Chí Minh).

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

27/05/2023

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế: 'Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30.9 của năm đó'.

Một dự án lớn được ''hồi sinh'' bởi Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

Một dự án lớn được ''hồi sinh'' bởi Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

27/05/2023

Đó là Dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, máy xây dựng tại các xã Đại Lộc và Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

27/05/2023

Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.

Nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí: Xu hướng du lịch đang được ưa chuộng

Nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí: Xu hướng du lịch đang được ưa chuộng

26/05/2023

Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

0.14637 sec| 1886.078 kb