Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL
Người đứng đầu công ty khởi nghiệp dự báo thời tiết AI có trụ sở tại California, Atmo, đặt tầm nhìn của mình vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mọi thứ từ bão và lũ lụt đến sóng nhiệt và hạn hán thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người.

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Hai người lội qua một con đường ngập nước sau trận mưa lớn ở Philippines vào tháng 10. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết khắc nghiệt trong năm nay | Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 ở Ai Cập, Giám đốc điều hành Atmo Alexander Levy đã mô tả châu Á-Thái Bình Dương là một “khu vực cực kỳ chiến lược” do dân số đông, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu cải thiện “cực kỳ cấp bách”. .

Nhận xét này được đưa ra khi Tổ chức Khí tượng Thế giới tuần trước ước tính rằng châu Á đã chịu thiệt hại kinh tế gần 36 tỷ USD chỉ riêng do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trong năm 2021, với gần 50 triệu người bị ảnh hưởng.

Levy, cũng là một trong những người sáng lập Atmo, cho rằng trí tuệ nhân tạo là chìa khóa để cải thiện khả năng dự báo, cho biết bản chất tự điều chỉnh của máy học có nghĩa là nó có thể dự đoán chính xác hơn nhiều các sự kiện thời tiết khắc nghiệt khác với các tiêu chuẩn lịch sử khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Levy cho biết các hệ thống AI “bắt kịp tốc độ biến đổi khí hậu dễ ​​dàng hơn nhiều vì cốt lõi của chúng được thiết kế để học hỏi nhanh chóng từ dữ liệu và điều chỉnh dựa trên các tình huống mới xuất hiện”, đồng thời lưu ý rằng các hệ thống từ Atmo có thể tự động cập nhật cứ sau 15 ngày.

Được thành lập vào năm 2020, Atmo phát triển các hệ thống , hệ thống cảnh báo sớm và mô hình thời tiết dựa trên AI, chủ yếu hợp tác với các cơ quan khí tượng quốc gia để tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có của họ cho các nhiệm vụ như ứng phó với thảm họa.

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Giám đốc điều hành Atmo Alexander Levy cho biết châu Á-Thái Bình Dương là một ``khu vực cực kỳ chiến lược`` do dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và cần phải cải thiện công tác dự báo | Ảnh của Rhyannon Bartlett-Imadegaw

Quốc gia Đông Phi Uganda đã sử dụng công nghệ của công ty, cũng như Pháp và Đức trong các dự án cụ thể, trong khi hệ thống cảnh báo sớm cho Indonesia dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt. Atmo cho biết một khách hàng khác là quân đội Hoa Kỳ .

Nhu cầu toàn cầu về công nghệ dự báo thời tiết đang tăng lên nhanh chóng, với những gã khổng lồ CNTT như IBM và các nhà khai thác chính của Fujitsu của Nhật Bản .

Theo Liên Hợp Quốc, một nửa số quốc gia trên thế giới thiếu hệ thống cảnh báo sớm để giúp cộng đồng chuẩn bị cho các sự kiện nguy hiểm liên quan đến khí hậu, với các quốc đảo nhỏ đang phát triển ở những nơi như Thái Bình Dương thường có phạm vi xử lý yếu.

Ủy ban Toàn cầu về Thích ứng có trụ sở tại Hà Lan ước tính rằng việc chi 800 triệu đô la cho các hệ thống như vậy có thể tránh được tổn thất từ ​​3 tỷ đến 16 tỷ đô la hàng năm, cũng như bảo vệ cuộc sống của con người.

Tại COP27, LHQ kêu gọi đầu tư để đảm bảo mọi người trên hành tinh đều được bao phủ bởi hệ thống cảnh báo sớm trong vòng 5 năm.

Hội nghị khí hậu lớn nhất thế giới đã diễn ra ngoài giờ vào cuối tuần này khi các nhà đàm phán đưa ra một thỏa thuận về một loạt vấn đề.

Levy nói rằng các quốc gia giàu có thường sử dụng các hình thức dự báo truyền thống tiên tiến mà các quốc gia nghèo hơn, dễ bị tổn thương do khí hậu không thể chi trả. Ông nói rằng trí tuệ nhân tạo và máy học góp phần làm cho các hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, điều này cũng khiến chúng trở nên “giá cả phải chăng hơn”.

Atmo cho biết họ đã ký một thỏa thuận hợp tác để cung cấp một hệ thống cảnh báo sớm lũ quét và lốc xoáy ở Indonesia, mà Levy nói là “một trong những thách thức lớn nhất đối với khí tượng học trên toàn thế giới”, do dải đại dương rộng lớn của quần đảo hàng ngàn người. của các hòn đảo được trải rộng trên.

Công ty hy vọng hệ thống, chủ yếu tập trung vào dự báo bão, dự báo lũ quét cực đoan và dự báo mưa, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tới.

Trong khi đó, công ty khởi nghiệp cũng đang “thảo luận” với các quốc gia Đông Nam Á khác, theo Levy, và đang trong quá trình lập kế hoạch với các đối tác ở Nhật Bản cho một hệ thống có thể trực tuyến vào năm 2023.

“Chúng tôi dự đoán rằng trong 10 năm tới… hầu hết mọi quốc gia sẽ chuyển đổi từ cách dự đoán thời tiết cổ điển sang cách mới dựa trên AI này,” ông nói. “Điều đó sẽ cải thiện đáng kể khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của nhân loại.”

https://thuonggiathitruong.vn/cong-cu-du-bao-thoi-tiet-moi-al/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi lợn không phép

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi lợn không phép

03-04-2024 15:34

“Nước thải từ trang trại chăn nuôi thải xuống khu vực ao, giếng màu đen kịt, đặc quánh. Khi trời nắng, nước sủi bọt bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.20500 sec| 1893.953 kb