Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước
Tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc tại 10 huyện, thành phố của 5 tỉnh, Bắt tạm giam hiệu trưởng và kế toán trưởng Trường THCS Ngô Quyền, Hải Phòng, 30 tuyến xe bus hoạt động trở lại tại TPHCM từ ngày 15/11, TPHCM đề xuất hàng quán được phục vụ rượu, bia.

Tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc tại 10 huyện, thành phố của 5 tỉnh

Trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại các địa phương cấp huyện năm 2021 được áp dụng như sau: Quận, huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên.

Theo đó, sẽ có 10 huyện, thành phố, thị xã buộc phải tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS năm 2021, gồm: Huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa); huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Nam Đàn (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Tiền Hải (Thái Bình), huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Việc tạm dừng tuyển chọn lao động này không áp dụng đối với ba đối tượng sau: Người lao động đăng ký dự tuyển ngành ngư nghiệp; Người lao động đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn; Người lao động từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt.

Trước đó, theo kế hoạch đã được thống nhất giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2021 cho người lao động mới có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 12/2021 và đẩu tháng 1/2022.

Cụ thể, dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hằng ngày, hằng tuần (Số lượng được phép nhập cảnh trước đây ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần). Cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong nước như đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính…

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

Bắt tạm giam hiệu trưởng và kế toán trưởng Trường THCS Ngô Quyền, Hải Phòng

Liên quan đến các sai phạm tài chính tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, ngày 13/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố , thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền và Nguyễn Thị Huế, Kế toán trưởng nhà trường để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ.

Sau khi tống đạt quyết định khởi tố hai bị can này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Lê Chân đã tiến hành khám xét nơi ở, khám xét nơi làm việc của hai bị can Nguyễn Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Huế tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền. 

Việc khám xét nơi làm việc đối với hai bị can này đã kết thúc vào cuối giờ chiều cùng ngày. Hai bị can Hương và Huế đã được đưa về Công an quận Lê Chân để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Lê Chân đã xác minh, giải quyết kiến nghị khởi tố vụ án do Ủy ban nhân dân quận Lê Chân chuyển đến, liên quan đến các sai phạm trong việc thu, chi xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền trong năm học 2019-2020.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ về 5 khoản thu có dấu hiệu vi phạm của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền theo Kết luận 03/KL-UBND ngày 8/6/2021 của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân gồm lệ phí học nghề; quỹ Ban đại diện cha, mẹ học sinh; việc hỗ trợ tiền điện (bảo dưỡng điều hòa); tiền in sao đề, giấy thi và Quỹ Thắp sáng ước mơ.

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền

30 tuyến xe bus hoạt động trở lại tại TPHCM từ ngày 15/11

Ngày 13.11, Trung tâm quản lý giao thông công cộng cho biết có thêm 29 tuyến xe buýt trợ giá và một tuyến xe buýt không trợ giá số 94 (Bến xe Chợ Lớn - Bến xe Củ Chi) được hoạt động lại từ ngày 15.11.

Cụ thể 29 tuyến xe buýt trợ giá chạy lại gồm: 1, 6, 8, 10, 15, 19, 33, 34, 41, 44, 48, 53, 57, 68, 69, 76, 78, 85, 89, 99, 100, 104, 107, 110, 140, 145, 146, 150 và 152.

Như vậy, hiện TPHCM đã có 85 tuyến xe buýt được khôi phục hoạt động, trong đó chỉ có một tuyến không trợ giá. Các tuyến xe buýt còn lại, kể cả xe buýt liên tỉnh dự kiến sẽ được chạy lại trong thời gian tới.

TPHCM hiện có 126 tuyến xe buýt, gồm 90 tuyến trợ giá và 36 tuyến không trợ giá. Trước đó, từ ngày 20.6, toàn bộ xe buýt ở TPHCM phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

TPHCM đã cho khôi phục hoạt động lại 85 tuyến xe buýt. Ảnh: Chân Phúc

TPHCM đề xuất hàng quán được phục vụ rượu, bia

Cũng tại hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, đề xuất UBND thành phố xem xét 2 phương án kinh doanh đồ uống có cồn (rượu, bia). Phương án 1 là cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố được phục vụ đồ uống có cồn trong điều kiện có kiểm soát. Điều kiện cụ thể là các cơ sở phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó khách hàng phải tiêm đủ liều vắc xin; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày, mật độ phục vụ bàn ăn cách nhau 2 m. Ưu điểm của phương án này là bảo đảm tính thực thi thống nhất trên toàn thành phố, còn nhược điểm là chưa linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Phương án 2 là căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch Covid-19 ở từng địa bàn, UBND TP HCM giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép cơ sở kinh doanh sử dụng đồ uống có cồn. Ưu điểm của phương án này là linh hoạt, khai thác hoạt động kinh doanh ăn uống phù hợp với tình hình dịch bệnh; còn nhược điểm là tính thực thi có thể không nghiêm giữa các địa phương.

Về đề xuất này, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho rằng với nguyên tắc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" thì có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Còn theo đại diện Sở Y tế TP HCM, trong thời điểm này, thành phố nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán. Tức là mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng chống dịch. 

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

Ảnh minh hoạ

Tối 19/11, tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Lê Tiến Châu đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các cơ quan liên quan về công tác phối hợp chuẩn bị Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 vào ngày 19-11 tới đây.

Thông tin về Kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc giao cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với TP HCM tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19, trên cơ sở thống nhất giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thường trực Thành ủy TP HCM, Thường trực Thành ủy TP Hà Nội và lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thường trực Thành ủy TP HCM ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định việc tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hi sinh vì dịch bệnh Covid-19; thể hiện sự , động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 sẽ được tổ chức vào tối ngày 19-11 tại điểm cầu TP HCM và điểm cầu TP Hà Nội.

Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên Đài Truyền hình TP HCM và các kênh, đài truyền hình khác của Trung ương và các địa phương.

Cùng với việc tổ chức Lễ tưởng niệm tại 2 điểm cầu, tại các đơn vị cấp quận, huyện của TP HCM và các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh… (nơi có nhiều người dân tử vong và có nhiều con em là cán bộ, chiến sĩ hi sinh vì dịch bệnh) có thể lựa chọn hình thức phù hợp để đồng loạt hưởng ứng chương trình do Trung ương và TP HCM tổ chức.

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu

Hà Nội: Bắt đối tượng đánh dập não một phụ nữ

Ngày 13/11, Công an TP.Hà Nội cho biết, Công an huyện Thạch Thất đã tạm giữ đối tượng Cấn Ngọc Phán (29 tuổi, Phùng Xá, Thạch Thất) để điều tra hành vi "Cố ý gây thương tích".

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định đối tượng đánh và hủy hoại tài sản của chị T (SN 1991, Phùng Xá) là Cấn Ngọc Phán. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ đi khỏi địa phương.

Khẩn trương truy vết đối tượng, khoảng 20 giờ 30' ngày 12/11, Công an huyện Thạch Thất phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ được Phán, khi đối tượng này đang lẩn trốn tại khu vực phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, TP.Hà Nội).

Bước đầu xác định, khoảng tháng 7/2021, Cấn Ngọc Phán sử dụng tài khoản có tên hiển thị "Thẩm Phán", vay của chị P.T.X.Th (SN 1991, thôn Bùng, Phùng Xá) số tiền 500.000 đồng.

Sau đó, Phán không sử dụng tài khoản Facebook "Thẩm Phán" nữa và chưa trả chị Th số tiền đã vay.

Ngày 16/10, chị Th sử dụng Facebook cá nhân đăng bài viết lên trang cá nhân của Phán với nội dung: "Phán ơi, chị nhắn tin không trả lời, sang chảnh lên em".

Ngày 7/11, Phán vào tài khoản Facebook có tên hiển thị "Thẩm Phán" thì thấy chị Th đăng bài viết lên trang cá nhân của Phán. Phán đọc được bình luận của chị T rồi xóa bài viết của chị Th đi.

Sau đó, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 9/11, Phán đi xe máy đến gặp chị T tại cửa hàng hải sản nhà chị để giải quyết mâu thuẫn bằng cách hủy hoại tài sản và hành hung khiến chị T ngất tại chỗ, rồi bỏ trốn.

Chị T nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Kết qủa xét nghiệm ban đầu chị bị dập não, xuất huyết dưới nhện thái dương, xuất huyết bao trong phải; vỡ gan bao phân thùy IV độ I.

Dừng tuyển XKLĐ Hàn Quốc với 10 địa phương có nhiều người hết hạn không chịu về nước

Cấn Ngọc Phán đã đánh nạn nhân đến dập não rồi bỏ trốn. Ảnh: CACC

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-tin-hoa-nhap-14112021-to-chuc-le-tuong-niem-dong-bao-tu-vong-can-bo-chien-si-hi-sinh-trong-dai-dich-covid-191636851680.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Hàng nghìn người xếp hàng dài hiến máu nhân đạo

Hàng nghìn người xếp hàng dài hiến máu nhân đạo

01-12-2021 16:11

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 18h ngày 30/11, mưa lũ làm 4 người chết, hơn 23.600 ngôi nhà và nhiều tuyến Quốc lộ ở miền Trung bị ngập.

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

0.45824 sec| 1928.977 kb