Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa

Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa
Vụ tai nạn tại lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986 đã tạo ra lượng phóng xạ thải ra môi trường lớn nhất trong lịch sử loài người.

Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa

Hình bên trái, một mẫu vật được chụp ở Chernobyl bên trong vùng ô nhiễm cao; Hình bên phải, một mẫu vật được chụp bên ngoài Khu vực |Germán Orizaola / Pablo Burraco

Tác động của việc phơi nhiễm cấp tính với liều lượng bức xạ cao là rất nghiêm trọng đối với môi trường và dân số . Nhưng hơn 3 thập kỷ sau vụ tai nạn, Chernobyl đã trở thành một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Âu. Ngày nay, một loạt các loài có nguy cơ tuyệt chủng lại đang tìm nơi ẩn náu ở đây , bao gồm gấu, chó sói và linh miêu.

Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa

Quang cảnh lò phản ứng 4 của nhà máy điện hạt nhân Chornobyl nhìn từ Hồ Azbuchyn (Ukraine), 2019 | Germán Orizaola

Theo các nhà khoa học, bức xạ có thể làm hỏng vật liệu di truyền của các sinh vật sống và tạo ra các đột biến không mong muốn.

Tuy nhiên, một trong những chủ đề nghiên cứu thú vị nhất ở Chernobyl là cố gắng phát hiện xem một số loài có thực sự thích nghi để sống chung với bức xạ hay không.

Cũng như các chất ô nhiễm khác, bức xạ có thể là một yếu tố chọn lọc rất mạnh, tạo điều kiện cho các sinh vật có cơ chế tăng khả năng sống sót của chúng trong các khu vực bị ô nhiễm chất phóng xạ.

Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa

Khu vực bị ô nhiễm trong Vùng cấm Chernobyl (Ukraine)

 Melanin- bảo vệ chống lại bức xạ

Một nhóm các nhà khoa học đến từ các quốc gia khác nhau đã tiến hành nghiên cứu tác động của phóng xạ đến môi trường sống ở đây. Công việc của họ ở Chernobyl bắt đầu vào năm 2016.

Thời điểm đó, gần lò phản ứng hạt nhân bị hư hỏng, các nhà khoa học phát hiện một số loài ếch cây phương Đông ( Hyla orientalis ) có màu đen bất thường. Loài này thường có màu lưng xanh lục sáng, mặc dù đôi khi có thể tìm thấy các cá thể sẫm màu hơn.

Melanin là nguyên nhân gây ra màu tối của nhiều sinh vật. Điều ít được biết đến là lớp sắc tố này cũng có thể làm giảm tác động tiêu cực của bức xạ tia cực tím. Và vai trò bảo vệ của nó cũng có thể mở rộng đến bức xạ ion hóa, như nó đã được chứng minh với nấm .

Melanin hấp thụ và tiêu tán một phần năng lượng bức xạ. Ngoài ra, nó có thể quét và vô hiệu hóa các phân tử ion hóa bên trong tế bào, chẳng hạn như phản ứng các loại oxy . Những hành động này làm giảm khả năng những người tiếp xúc với bức xạ bị tổn thương tế bào và tăng cơ hội sống sót của họ.

Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa

Ếch St. Anthony đực ( Hyla orientalis ) này lại có màu xanh khi sống ở bên ngoài Vùng cấm Chernobyl (Ukraine), 2019 |Germán Orizaola

Màu sắc của ếch Chernobyl

Sau khi phát hiện những con ếch đen đầu tiên vào năm 2016, các nhà khoa học quyết định nghiên cứu vai trò của màu sắc melanin trong động vật hoang dã Chernobyl. Từ năm 2017 đến năm 2019, họ đã kiểm tra chi tiết màu sắc của loài ếch phương Đông ở các khu vực khác nhau của miền bắc Ukraine.

Trong ba năm đó, các nhà khoa học đã phân tích màu sắc da lưng của hơn 200 con ếch đực được bắt trong 12 ao nuôi khác nhau.

Các địa danh này được phân bố dọc theo một dải ô nhiễm phóng xạ rộng. Bao gồm một số khu vực phóng xạ nhiều nhất trên hành tinh, nhưng cũng có bốn khu vực bên ngoài Khu vực cấm ở Chernobyl và với mức bức xạ nền được sử dụng làm vùng kiểm soát.

Nghiên cứu của các nhà khoa hoc cho thấy nhóm ếch Chernobyl có màu sắc sẫm hơn nhiều so với những con ếch thu thập được bên ngoài khu vực cấm.

Như họ đã phát hiện ra vào năm 2016, một số con có màu đen như mực. Màu sắc này không liên quan đến mức độ phóng xạ mà loài ếch trải qua ngày nay và chúng ta có thể đo được ở tất cả các cá thể. Màu tối là đặc trưng của ếch từ bên trong hoặc gần khu vực bị ô nhiễm nhất tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Ếch đen Chernobyl tiết lộ sự tiến hóa

Xu hướng màu da của ếch phương Đông ( Hyla orientalis ) ở miền bắc Ukraine

Các phản ứng tiến hóa ở Chernobyl

nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng ếch Chernobyl có thể đã trải qua một quá trình tiến hóa nhanh chóng để phản ứng với bức xạ.

Cụ thể những con ếch có màu sắc sẫm hơn vào thời điểm xảy ra tai nạn, thường đại diện cho một nhóm thiểu số trong quần thể của chúng, sẽ được hỗ trợ bởi phản ứng bảo vệ của melanin.

Những con ếch có màu tối sẽ sống sót sau bức xạ tốt hơn và sinh sản tốt hơn. Hơn mười thế hệ ếch đã trôi qua kể từ khi vụ tai nạn xảy ra và quá trình chọn lọc tự nhiên cổ điển, mặc dù rất nhanh, có thể giải thích tại sao những loài ếch đen này hiện là loại thống trị đối với các loài trong vùng cấm ở Chernobyl.

Nghiên cứu về loài ếch đen Chernobyl là bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về vai trò bảo vệ của melanin trong môi trường bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm phóng xạ. Ngoài ra, nó còn mở ra cánh cửa cho các ứng dụng đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực đa dạng như quản lý chất thải hạt nhân và thăm dò không gian.

Các nhà khoa học hy vọng cuộc chiến hiện tại ở Ukraine sẽ sớm kết thúc và cộng đồng khoa học quốc tế sẽ có thể cùng các đồng nghiệp Ukraine trở lại nghiên cứu các quá trình tiến hóa và tái tạo hấp dẫn của hệ sinh thái Chernobyl.

https://thuonggiathitruong.vn/ech-den-chernobyl-tiet-lo-su-tien-hoa/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
23 tuyến xe khách mới phục vụ Tết là những tỉnh nào?

23 tuyến xe khách mới phục vụ Tết là những tỉnh nào?

27-11-2022 11:12

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tốt hơn của nhân dân dịp trước và sau Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam và sở GTVT các tỉnh về việc cập nhật, bổ sung 23 tuyến mới vào mạng lưới vận tải hành khách cố định liên tỉnh.

Nổi bật trang chủ
Ưu đãi trọn gói kỳ nghỉ âm nhạc đỉnh cao tại siêu quần thể Phú Quốc United Center
29/11/2022

Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các resort 5 sao của Vinpearl trên đảo ngọc Phú Quốc trong mùa đẹp nhất năm, giải trí tưng bừng tại VinWonders và cháy hết mình trong đêm nhạc EDM tầm cỡ thế giới tại Grand World Phú Quốc… với chi phí chỉ từ 3,2 triệu đồng/người cho combo 3 ngày 2 đêm cùng vé máy bay khứ hồi.

Đọc thêm
Hội đồng Sơ khảo VinFuture mùa 2: ''Khó khăn vì nhận được quá nhiều đề cử…. tuyệt vời''

Hội đồng Sơ khảo VinFuture mùa 2: ''Khó khăn vì nhận được quá nhiều đề cử…. tuyệt vời''

25/11/2022

Trong lần góp mặt với tư cách thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, GS Quarraisha Abdool Karim thừa nhận bà và các đồng nghiệp đã có quãng thời gian khó khăn khi có quá nhiều nghiên cứu… tuyệt vời.

Đẳng cấp Sun Property qua các kỳ quan kiến trúc

Đẳng cấp Sun Property qua các kỳ quan kiến trúc

24/11/2022

Thay vì sơn 5 giờ đồng hồ được 100 m2 thì kỹ thuật 'theming giả cổ' chỉ cho phép sơn 2 m2 trong 1 ngày, chưa kể yêu cầu họa sĩ tối thiểu 5 năm kinh nghiệm mới có thể làm thành công. Đó là cách Sun Property chọn để kiến tạo thị trấn Hoàng hôn Sunset Town (Phú Quốc) thơ mộng.

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

24/11/2022

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng vốn kiến thức đã được học ở giảng đường đại học, năm 2019, anh Nguyễn Xuân Tuấn đã mạnh dạn thành lập HTX Đông trùng hạ thảo Mộc Châu (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

23/11/2022

Để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định cần huy động nguồn lực từ các kênh, như: đầu tư trực tiếp, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp… trong đó, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh cần có để thị trường BĐS phát triển.

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

23/11/2022

Theo các chuyên gia, bản chất gửi tiết kiệm là một hình thức phòng thủ, người gửi không nên chỉ nhìn vào lãi suất để lựa chọn ngân hàng gửi tiền, mà nên tính toán dựa trên cả tính phù hợp của sản phẩm tiền gửi, uy tín – tiềm lực ngân hàng, chất lượng dịch vụ…

Tết Quý Mão 2023: Yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên

Tết Quý Mão 2023: Yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên

23/11/2022

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023. Toàn văn Chỉ thị như sau.

Vinhomes Ocean Park 3–The Crown được ưa chuộng vì giao thương sầm uất

Vinhomes Ocean Park 3–The Crown được ưa chuộng vì giao thương sầm uất

23/11/2022

Phân khu đầu tiên sắp ra mắt tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown có sức hấp dẫn đặc biệt bởi vừa là nơi an cư lý tưởng, vừa đảm bảo khả năng sinh lời vượt trội từ các hoạt động giao thương sôi động.

Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown ''giữ nhiệt'' cho thị trường phía Đông Hà Nội

Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown ''giữ nhiệt'' cho thị trường phía Đông Hà Nội

23/11/2022

Giỏ hàng Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown với chất sống nghỉ dưỡng vượt trội và chính sách bán hàng nhiều ưu đãi của chủ đầu tư đã tạo nên không khí sắm nhà dịp Tết sôi động ở phía Đông Hà Nội.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc thử nghiệm dịch vụ công nghệ cao

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc thử nghiệm dịch vụ công nghệ cao

22/11/2022

Các chuỗi cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc đang thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau, một số cửa hàng hoàn toàn không có người vận hành và các cửa hàng kết hợp (hoạt động ban đêm không người lái) ở dạng cửa hàng thông minh.

0.15247 sec| 1896.234 kb