Hà Nội: Hàng loạt biệt thự cơi nới, ''bóp méo'' quy hoạch

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự cơi nới, ''bóp méo'' quy hoạch
Dù được phê duyệt đồng bộ về quy hoạch, kiến trúc nhưng tại các khu biệt thự, liền kề tại Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều công trình xây sai thiết kế được duyệt, 'bóp méo' quy hoạch. Trong khi đó, chính quyền đưa ra hàng loạt lý do đổ lỗi cho các bên.

Tại Khu đô thị Gamuda (Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều cư dân sinh sống tại KĐT mới Gamuda Gardens bức xúc vì khu Shophose, biệt thự liền kề đã bị “băm nát” bởi nhiều căn biệt thự, liền kề có giá hàng chục tỷ đồng nhưng chủ nhà vẫn tận dụng, cơi nới đủ kiểu không đúng thiết kế như: Lắp thang máy ngoài nhà (tại căn số 82 đường 3.3, căn số 15 3.7/1, căn số 30 đường 3.7...); Xây thêm ban công sàn mái ngoài (căn tại số 11A đường 3.7/13, số 16 đường 3.2/2, số 27 đường 3.9...); Xây dựng thêm hầm rượu, bếp ăn (tại căn số 28 đường 3.9/2); Xây thêm tầng mái để lợp mái ngói đỏ (tại căn số 11 đường 3.8/1; nhà thép cao 2 tầng tại số 8 đường 3.1...).

Tại khu đô thị (KĐT) Viglacera Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều người đi ngang qua đường XP4 không khỏi trầm trồ trước căn biệt thự “khủng” màu trắng mọc sừng sững giữa một KĐT được thiết kế đồng bộ.

Trong khi những căn biệt thự ở KĐT này đều chỉ có 3 tầng, mái vát thì ngôi biệt thự này cao 5 tầng, kiến trúc hoàn toàn khác biệt. Theo một số người dân ở đây, căn biệt thự này đã được chủ nhà mua lại 3 căn biệt thự, mỗi căn rộng hơn 200m2 rồi hoàn thiện thành 1 ngôi biệt thự với kiến trúc, tầng cao, diện tích khác biệt. Khoảng thoáng giữa những căn biệt thự nhỏ cũng bị chủ nhà biến thành diện tích sàn sử dụng.

Anh T, một cư dân ở đây tỏ ra bức xúc cho biết, trong khi muốn sửa lại nhà, người dân phải xin phép rất kỹ càng. Nhiều trường hợp còn không được phê duyệt. “Căn biệt thự này vi phạm trật tự nghiêm trọng như thế nhưng không hiểu sao chủ đầu tư và chính quyền vẫn mặc nhiên để chủ nhà xây dựng”, anh T đặt câu hỏi.

anh 1

Lắp thang máy ngoài nhà tại KĐT mới Gamuda Gardens

Đối diện với KĐT Viglacera, dự án khu đô thị Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) do Công ty cổ phần Tasco làm chủ đầu tư đang bị “băm nát” bởi nhiều công trình được chủ sở hữu ngang nhiên sửa chữa, tự ý thay đổi thiết kế, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt.

Tại đường Foresa 6D, một căn biệt thự cũ đang được chủ sở hữu đập bỏ và xây một căn mới mang kiến trúc, màu sắc hoàn toàn khác so với thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, hàng loạt căn biệt thự khác tại khu đô thị này cũng đang được cơi nới, sửa chữa để tăng diện tích sử dụng.

Thậm chí, tại Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), chủ nhiều căn biệt thự đều tận dụng tối đa sân vườn để dựng mái tôn làm nhà kho, làm hàng quán kinh doanh tạp hóa… Một số căn biệt thự có vị trí đẹp còn được cải tạo, cơi nới để làm nhà hàng bia, nơi kinh doanh sửa chữa điều hòa. Tại một số căn biệt thự liền kề, chủ nhà còn “đập” cả mặt tiền tòa nhà để xây mới theo kiểu “một mình một chợ”.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn diễn ra nghiêm trọng hơn tại KĐT Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Mang tiếng là KĐT kiểu mẫu Linh Đàm, nhưng ở đây có đến hàng chục căn biệt thự đã bị thay đổi kiến trúc từ 3 tầng, mái vát thành nhà 4 tầng, mái bằng hoặc mái kiểu Pháp. Chẳng hạn, căn biệt thự ở lô số 4, khu TT6D được xây dựng thành ngôi nhà 4 tầng vuông vức, mái bằng. Từ tầng 2 trở lên được đổ bê tông lấn ra khoảng thoáng làm tăng diện tích sàn, thay đổi kiến trúc.

Một số căn được đập bỏ, xây dựng và gộp từ 2 căn biệt thự  theo kiến trúc dạng tòa lâu đài. Một số nhà biệt thự khác vẫn đang tiếp tục bị thi công cơi nới nâng tầng.

Việc cơi nới, phá đi xây lại không theo thiết kế được phê duyệt ban đầu đã vi phạm Quyết định số 9528/QĐ-UB ký ngày 27/12/2004 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng: Nhà ở biệt thự tại khu 5,2ha thuộc dự án khu đô thị mới Yên Hòa.

Theo Quyết định này, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án thuộc nguồn vốn ngân sách cấp; Diện tích đất nghiên cứu 22.091m2; Năng lực thiết kế: Xây dựng mới đồng bộ, hoàn chỉnh 50 nhà biệt thự từ nguồn vốn ngân sách Trung ương cấp.

Đến quý II năm 2009, dự án đã hoàn thành và Sở Tài chính TP Hà Nội đã có Quyết định số 193/QĐ-STC-ĐT ngày 19/01/2010 phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hoàn thành dự án.

Trong khi đó, đề cập tới trách nhiệm khi để ra sai phạm tại KĐT Viglacera, đại diện chủ đầu tư cho biết, khi thi công, chủ nhà cho quây tôn cao đến tận tầng 3, cử người canh giữ không cho người lạ ra vào công trình. Khi phát hiện vi phạm trật tự xây dựng nhưng không có chức năng phạt, chỉ gửi văn bản nhắc nhở chủ nhà nên không hiệu quả.

Còn lãnh đạo UBND phường Xuân Phương cho biết, thời điểm các cán bộ này về làm việc tại phường thì đã có công trình vi phạm này. Hiện, Thanh tra Sở Xây dựng đang chủ trì kiểm tra và thanh tra, trật tự xây dựng phường chưa nhận được kết quả.

Anh 2

Khu đô thị Dương Nội, biệt thự trở thành quán ăn

Một lãnh đạo phường Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) trao đổi về những vi phạm của các chủ biệt thự đã nói: “Sai đến đâu xử lý đến đó”. Tuy nhiên, lãnh đạo phường này cũng cho rằng, quản lý trật tự xây dựng tại khu đô thị Gamuda còn khó khăn, vì đến thời điểm này, dự án vẫn chưa bàn giao hạ tầng cho UBND phường quản lý. Bên cạnh đó, những sai phạm tồn tại lâu nay một phần do chủ đầu tư, bởi chủ các căn hộ muốn hoàn thiện, xây cơi nới gì đều phải chủ đầu tư và đặt cọc thi công. “Chúng tôi từng bàn với chủ đầu tư là phải nâng mức đặt cọc lên vài trăm triệu đồng để ràng buộc chủ căn hộ. Nếu họ thi công không đúng thiết kế sẽ có cơ sở để xử lý”, vị này nói.

Theo TS Đào Ngọc Nghiêm, mỗi KĐT đều có kiến trúc riêng, nếu phá vỡ theo thiết kế đã quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ diện mạo của KĐT. Các KĐT do chủ đầu tư quản lý có tình trạng thỏa thuận để chủ nhà cơi nới, phá vỡ quy hoạch. Đây là lỗi của chủ đầu tư và cũng là tồn tại trong quản lý cấp phép đầu tư xây dựng. Theo ông Nghiêm, cần phải xác định phân công, phân cấp quản lý giám sát, gắn trách nhiệm rõ ràng đến các lực lượng, các bên, có chế tài phạt nặng hơn mới hạn chế được tình hình.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua trách nhiệm của lực lượng thanh tra xây dựng, chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng cơi nới, sửa chữa nhà biệt thự diễn ra trên địa bàn.    

http://kinhtetapdoan.vn/ha-noi-hang-loat-biet-thu-coi-noi-bop-meo-quy-hoach-d10770.html

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

30-07-2021 21:49

Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Nổi bật trang chủ
Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai: Tự ý triển khai dịch vụ khi chưa được cấp phép
30/07/2021

Mặc dù Sở Y tế Hà Nội chưa có văn bản cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF, nhưng bệnh viện này đã tự ý triển khai hoạt động chương trình này.

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.14713 sec| 1904.711 kb