Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế
TP.HCM giáo viên đến trường không cần giấy đi đường; Hà Nội đề xuất cho shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện; Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo; Hà Nội xe buýt dự kiến hoạt động từ ngày 21/9...

Hà Nội đề xuất cho shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện

Chiều 16/9, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, đề xuất cho xe mô tô, xe hai bánh được vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu, bao gồm cả xe có sử dụng phần mềm ứng dụng giao hàng công nghệ (shipper) tại 19 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội.

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Hà Nội đề xuất cho shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện (Ảnh minh họa).

Theo ông Long, hiện Sở đề xuất các shipper được hoạt động từ 9h đến 21h hằng ngày. Họ sẽ phải đáp ứng một số điều kiện, như tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine CCOVID-19, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh còn thời hạn, phải chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi tham gia giao thông và xuất trình giấy tờ (như chứng minh thư, căn cước công dân) khi được kiểm tra.

Với đơn vị quản lý shipper và đơn vị cung cấp phần mềm, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện. Đồng thời, các đơn vị này cũng phải đảm bảo chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động.

Ngoài ra, Sở Giao GTVT Hà Nội cũng đề xuất tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe mô tô, xe hai bánh với tất cả cá nhân hoạt động tự do và vận chuyển hành khách bằng xe 2 bánh (gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ).

Trước đó, từ ngày 24/7 Hà Nội bắt đầu giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, Sở Giao thông Vận tải đã tạm dừng shipper công nghệ hoạt động.

Công an đập vỡ kính xe khống chế đôi nam nữ cố thủ trên xe sau va chạm ô tô

Khoảng 12h20 trưa cùng ngày tại phố Thụy Khuê (đoạn qua chợ Bưởi), quận Tây Hồ, TP Hà Nội, một nam thanh niên khoảng 25 tuổi điều khiển 1 chiếc xe 7 chỗ nhãn hiệu Beijing không biển kiểm soát đã bất ngờ va chạm với một xe ôtô khác đi chiều ngược lại.

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Lực lượng công an đập cửa, khống chế tài xế (ảnh nld.com.vn).

Cú va chạm mạnh, đã khiến chiếc xe trên bị gãy trục trước, không thể di chuyển. Hai người trong xe không hợp tác cố thủ trên xe và có ý định rồ ga bỏ chạy. Lực lượng chức năng đã dùng gạch đập vỡ cửa kính, đưa lái xe cùng 1 cô gái trên xe ra ngoài.

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát trong nội đô

Công an TP Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát phương tiện vào "vùng đỏ" trên tuyến đường chính ở các quận huyện, chiều 16/9.

Từ 14h30, lực lượng trực ở các chốt như Cầu Diễn, cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Tuy sang Gia Lâm, đại lộ Thăng Long... bắt đầu thu dọn lều bạt. Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an địa bàn, thanh tra giao thông sẽ chuyển về trạng thái phòng, chống dịch tại đơn vị.

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát trong nội đô.

Hiện Hà Nội duy trì 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Người dân ở "vùng đỏ" vẫn phải tuân thủ Chỉ thị 16, còn ở "vùng xanh" dự kiến không phải xuất trình giấy đi đường.

Trước đó từ 7h ngày 4/9, Hà Nội triển khai 39 chốt trực tại "vùng đỏ" ở 10 quận, huyện, trong đó 21 chốt cấp thành phố tại vị trí có mật độ giao thông cao; mỗi nơi 16 cán bộ, chiến sĩ; 9 chốt do quận, huyện quản lý và 9 chốt do xã, phường, thị trấn quản lý.

Hà Nội yêu cầu nhà hàng, quán ăn quét mã QR

Các cơ sở được phép kinh doanh tại 19 quận, huyện "vùng xanh" ở Hà Nội phải tạo điểm quét QR Code để khách khai báo y tế.

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh... tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động trở lại.

Thành phố bắt buộc các cơ sở này khi mở lại là phải tạo điểm quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào; cung cấp cho cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết.

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Các cơ sở kinh doanh bắt buộc phải tạo điểm quét QR Code cho khách (Ảnh minh họa).

Theo hướng dẫn của thành phố Hà Nội, để tạo điểm quét QR code, chủ cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng được tính năng quét mã QR bằng cách truy cập trang web qr.tokhaiyte.vn; chọn mục "Đăng ký địa điểm" và nhập đầy đủ thông tin.

Sau đó chủ cơ sở chọn "Tiếp tục bước 2", điền mã OTP (là mã gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến số của người đăng ký) và chọn "Tiếp tục bước 3".

Khi khách hàng đến sử dụng dịch vụ, chủ cơ sở yêu cầu khách xuất trình QR code của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế.

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ cũng được yêu cầu in mã QR code được cung cấp, dán ở lối ra vào để khách sử dụng điện thoại thông minh quét mã khi đi qua.

19 quận, huyện "vùng xanh" được mở lại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo

Ứng dụng Zalo vừa cập nhật tính năng lưu thông tin tiêm chủng trong phần Ví QR. Với tính năng này, người dân có thể tra cứu thông tin tiêm chủng Covid-19, lưu mã QR để xuất trình nhanh chóng khi cần thiết. Đây là cách để lưu thông tin tiêm chủng vào Ví QR:

Bước 1: Mở tính năng Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân > Ví QR. Bạn cũng có thể nhập "Ví QR" vào thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong phần "Tài khoản OA", hoặc nhấn nút Mở Ví QR trong banner "Tra cứu chứng nhận tiêm chủng".

Bước 2: Trong Ví QR, chọn Chứng nhận tiêm chủng.

Bước 3: Trong website thông tin tiêm chủng, nhập các thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày sinh, và số điện thoại. Sau đó, nhấn nút Tra cứu.

Bước 4: Nếu đã tiêm chủng và thông tin được cập nhật lên cơ sở dữ liệu, người dùng sẽ thấy hộp thoại Xác thực OTP, chỉ cần nhập mã OTP trong tin nhắn gửi đến điện thoại rồi nhấn Xác nhận. Nếu thông tin chưa được cập nhật hoặc chưa tiêm chủng, màn hình này sẽ không xuất hiện.

Sau khi xác nhận thành công, chứng nhận tiêm chủng và mã QR của người dùng sẽ hiện lên màn hình. Mã QR trên nền vàng cho thấy bạn đã tiêm một mũi vaccine, trên nền xanh lá cho biết đã tiêm đủ 2 mũi.

Bước 5: Trong phần gợi ý dưới màn hình, nhấn nút Lưu mã QR để lưu chứng nhận tiêm chủng vào Ví QR trên Zalo. Những thông tin như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, màu sắc và mã QR đều được lưu lại trong Ví QR.

Để tìm lại mã QR và chứng nhận tiêm chủng, người dùng cần truy cập Ví QR bằng cách vào mục Cá nhân > Ví QR hoặc nhập "Ví QR" trên thanh tìm kiếm rồi chọn Ví QR trong danh sách "Tài khoản OA".

Khi đã lưu mã tiêm chủng vào Zalo, người dân có thể dùng tính năng này nhằm dễ dàng tìm kiếm, xuất trình xác nhận tiêm chủng khi cần thiết. Nếu đã tiêm nhưng chưa có thông tin, người dân có thể liên hệ cơ sở tiêm chủng, đề nghị cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu.

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo.

TP.HCM giáo viên đến trường không cần giấy đi đường

Giáo viên, giảng viên các trường học đi đến đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, nhưng phải mang theo thẻ ngành, có lịch giảng dạy được ban giám hiệu nhà trường ký duyệt và thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Ngoài ra, nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh cũng thuộc đối tượng lưu thông không cần giấy đi đường nhưng phải mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành, có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách giáo khoa và khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Các xe tải hoặc bán tải vận có giấy tờ chứng minh vận chuyển sách, vở cho trường học, cơ sở giáo dục (có hóa đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục), khi lưu thông sẽ được kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Đây là 3 trong nhiều đối tượng được Công an thành phố bổ sung cho phép lưu thông từ ngày 16/9.

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

TP.HCM giáo viên đến trường không cần giấy đi đường (Ảnh minh họa - suckhoedoisong.vn).

Trước đó, để tạo điều kiện cho việc vận chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh, UBND TP.HCM đã đề nghị công an thành phố tạo điều kiện lưu thông 24/24 cho hơn 1.500 nhân viên giao hàng, bưu tá, một số giáo viên của các trường học.

Hiện nay, việc giáo sách của các quận 3, 4, 7, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Nhà Bè còn chậm, nhiều học sinh chưa có sách giáo khoa.

Hà Nội xe buýt dự kiến hoạt động từ ngày 21/9

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tiêu chí chung là lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên phục vụ tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) được đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cả giai đoạn trước, trong và sau khi kết thúc thời gian làm việc theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội…

Sở Giao thông vận tải Hà Nội dự kiến đưa ra các tiêu chí “thẻ xanh COVID” và “thẻ vàng COVID”, cụ thể: “Thẻ xanh COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã được tiêm 1 mũi vaccine (đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi) được 14 ngày và không quá 12 tháng; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Và “Thẻ vàng COVID” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng các điều kiện là đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày.

Đối với các cá nhân không có thông tin dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử (sổ điện tử) có thể chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan (giấy chứng nhận tiêm chủng bảo đảm điều kiện của thẻ xanh/thẻ vàng).

Hàng quán Hà Nội phải tạo QR Code để khách khai báo y tế

Hà Nội xe buýt dự kiến hoạt động từ ngày 21/9.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội dự kiến thời gian khôi phục lại hoạt động xe buýt, như sau: Giai đoạn 15 ngày sau thời điểm giãn cách (kể từ 0h ngày 21.9.2021 đến hết ngày 5.10.2021): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) và hành khách phải có “Thẻ xanh COVID” hoặc “Thẻ vàng COVID” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 50% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe).

Giai đoạn sau thời điểm giãn cách 15 ngày (kể từ ngày 6.10.2021): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh và hành khách phải có “Thẻ xanh COVID-19” hoặc “Thẻ vàng COVID-19” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 80% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe). Trong giai đoạn bình thường mới, lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt và hành khách phải có “thẻ xanh COVID-19”. Xe buýt được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-tin-hoa-nhap-ngay-1792021-tphcm-giao-vien-den-truong-khong-can-giay-di-duong1631817684.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp ở KCN tỉnh Đồng Nai để các F1 về nhà thành F0

Một doanh nghiệp ở KCN tỉnh Đồng Nai để các F1 về nhà thành F0

19-10-2021 09:53

Hà Nội tổ chức lại đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe từ ngày 20/10; Công an TP.HCM kết luận: Không có việc bà Phương Hằng bị hành hung; Dùng flycam tìm kiếm bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn khi đang chơi trước nhà; 21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị.

Nổi bật trang chủ
Thị trường bất động sản: Khi nào nên ''lướt sóng'' từ giờ đến cuối năm?
19/10/2021

Trong bối cảnh TP HCM và các tỉnh thành phía Nam vừa kiểm soát được dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng đây chưa phải là thời điểm để 'lướt sóng' bất động sản.

Đọc thêm
SHB – Doanh nghiệp tỷ đô được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

SHB – Doanh nghiệp tỷ đô được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

19/10/2021

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

18/10/2021

Hội nghị bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2021) sẽ đi sâu phân tích xu hướng và giải đáp nhiều câu hỏi lớn của thị trường trong năm 2021.

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

18/10/2021

Nghệ nhân Phạm Anh Đức ở làng gốm cổ Bát Tràng có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ, hay còn gọi là Lang diêu hồng.

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

18/10/2021

Mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid – 19 nhưng doanh nhân Nguyễn Nam Phương và Công ty TNHH MTV Lan Anh vẫn ra Hà Nội trao tiền ủng hộ từ thiện phòng chống Covid-19.

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

18/10/2021

Bộ Y tế đồng ý cho Bệnh viện Việt Đức hoạt động khám, chữa bệnh trở lại từ 0h ngày 18/10 sau hơn 2 tuần cách ly chống dịch COVID-19.

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

17/10/2021

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Thương mại điện tử B2b ngày nay. Trong khi hầu hết mọi người sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm sản phẩm, thì trước đây các doanh nghiệp không có khả năng tương tự. Tuy nhiên, điều này hiện đang thay đổi nhờ ngày càng có nhiều nền tảng thương mại điện tử B2B.

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

17/10/2021

Công nghệ chăm sóc sức khỏe thường bị chi phối bởi các doanh nghiệp lớn. Nhưng hiện nay, các công ty khởi nghiệp đang phát triển các giải pháp có thể cung cấp cho các chuyên gia y tế những công cụ tốt hơn để đối phó với bệnh nhân của họ.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

17/10/2021

Chuẩn bị đến Miss World 2021, Hoa hậu Đỗ Hà vẫn kịp có mặt tại TP.HCM trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, đặc biệt là người khuyết tật, người già neo đơn.

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

17/10/2021

Chiều 16/10, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, một trường hợp đi từ TP.HCM ra Hà Nội tại địa chỉ số 8 Đình Ngang (phường Cửa Nam) có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

0.12318 sec| 1932.75 kb