KTS Phạm Thanh Tùng: Cần xử lý cá nhân, để triệt tiêu hiện tượng vi phạm quy hoạch đô thị

KTS Phạm Thanh Tùng: Cần xử lý cá nhân, để triệt tiêu hiện tượng vi phạm quy hoạch đô thị
Sở Xây dựng Hà Nội đã xử lý dứt điểm 222/330 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 67,34%) và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 108/330 trường hợp. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn còn tồn tại hiện tượng sai phép nhưng vẫn không được cơ quan chức năng xử lý.

Thông tin về công tác quản lý trật tự xây dựng 10 tháng năm 2021, theo Sở Xây dựng Hà Nội, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 14.772 công trình (đạt 100% công trình), qua đó phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý 330 trường hợp có vi phạm (chiếm tỷ lệ 2,24%).

Đến nay đã xử lý dứt điểm 222/330 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 67,34%) và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 108/330 trường hợp. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã thực hiện 7 cuộc thanh tra. Trong đó, thanh tra chuyên ngành 6 cuộc (1 cuộc thanh tra dự án đầu tư xây dựng; 5 cuộc thanh tra trật tự xây dựng) và 1 cuộc thanh tra hành chính.

Theo đó, trong năm 2021, Thanh tra Sở sẽ tăng cường hậu kiểm công tác quản lý trật tự xây dựng của các đội, các phường nhằm tiếp tục chấn chỉnh việc quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn; đề xuất cấp thẩm quyền xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Theo đánh giá, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cơ bản được kiểm tra, xử lý nghiêm. Dù vậy tình trạng vi phạm vẫn xảy ra ở một số nơi, cụ thể lâu nay vẫn có một số thông tin phản ánh, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang tồn tại một số ít công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng khẳng định, những vi phạm TTXD này không chỉ ảnh hưởng tới an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong khu vực, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo. Để ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng, giải pháp tốt nhất vẫn là tăng cường kiểm tra, quyết liệt xử lý vi phạm, tăng tính răn đe.

Trên thực tế, mặc dù đã có nhiều biện pháp để siết chặt xử lý, nhưng vẫn tồn tại một số công trình vi phạm trật tự xây dựng như: Vượt tầng, vượt giới hạn mật độ xây dựng không được xử lý kịp thời. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư các công trình còn để vật liệu bừa bãi, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Đơn cử, công trình ngay đầu ngõ 67 Lê Thanh Nghị, quan sát bằng mắt thường, có thể hiện đã xây dựng lên đến tầng 6, và có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Phần ban công cũng được kéo dài vượt quá quy định khi chiếm gần như toàn bộ mặt sàn của 1 tầng.. Cùng với đó, mật độ xây dựng của công trình gần xấp xỉ 100%.

KTS Phạm Thanh Tùng: Cần xử lý cá nhân, để triệt tiêu hiện tượng vi phạm quy hoạch đô thị

Công trình đầu ngõ 67 và 85 Lê Thanh Nghị với nhiều sai phạm và nhiều vấn đề về môi trường

Hay kể cả công trình cuối ngách 67/40 thì đang thực hiện cơi nới thêm 2 tầng và đặc biệt, trong quá trình xây dựng, công trình trên không thực hiện che chắn đúng cách khiến gạch, vữa, bụi… rơi vãi, rất nguy hiểm cho người đi đường.

KTS Phạm Thanh Tùng: Cần xử lý cá nhân, để triệt tiêu hiện tượng vi phạm quy hoạch đô thị

Công trình ở nghách 40/67 Lê Thanh Nghị đã làm nhiều người dân bức xúc trong thời gian gần đây

Chế tài chưa đủ nặng

Theo Hoàng Văn Đạo - Hội Luật gia Việt Nam, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định rõ ràng về việc xử phạt, nhưng chưa quy định chi tiết cho từng giai đoạn tồn tại của công trình.

“Những công trình đang xây dựng một mặt sẽ bị phạt hành chính bằng tiền, yêu cầu khắc phục hậu quả hoặc tước giấy phép xây dựng. Nhưng vẫn thiếu căn cứ để xử lý đối với những công trình khi người dân đã vào ở. Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định và hướng dẫn về việc xử lý các công trình khi đã có người ở ra sao?” – luật sư Hoàng Đạo cho hay.

Ở khía cạnh khác, KTS Nguyễn Văn Thanh - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, mức xử phạt như vậy là chưa đủ răn đe đối với những chủ đầu tư vi phạm. “Nếu 1 dự án, chủ đầu tư xây dựng vượt thêm 1 tầng sẽ có hàng chục căn hộ nữa được bán, số tiền thu lại từ vài chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, nên việc nộp 1 tỷ đồng kịch khung quy định là việc hết sức đơn giản” – KTS Nguyễn Văn Thanh phân tích.

Cũng theo KTS Nguyễn Văn Thanh, xử lý công trình vi phạm TTXD không nên chỉ chăm chăm nhìn vào vấn đề phạt tiền hay tháo dỡ, vì vấn đề này gây lãng phí nguồn lực , những công trình đã đưa vào sử dụng ảnh hưởng tâm lý người dân. “Bản chất của vấn đề này phải loại bỏ dứt điểm tham ô – tham nhũng trong quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng. Đó chính là trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để xảy ra vấn nạn này” – KTS Nguyễn Văn Thanh nhìn nhận.

Đồng quan điểm, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cho rằng, phải có sự “hậu thuẫn” của một số người đứng đầu cơ quan quản lý thì DN mới dám sai phạm, vì bản chất của DN rất sợ pháp luật. Theo lý giải của KTS Phạm Thanh Tùng, một công trình “khủng” sai phạm cần phải xử lý ngay từ thời điểm đang thi công, đến khi hoàn thiện, người dân đã vào ở sẽ khó để xử lý, đặc biệt liên quan đến tháo dỡ vừa ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, tiêu tốn tài chính Nhà nước. Vì vậy, biện pháp để xử lý những công trình đã đi vào hoạt động, Nhà nước trưng thu toàn bộ số tiền DN bán được vào ngân sách để đầu tư cho các công trình công ích khác.

“Để xử lý tận gốc của vấn đề này cần phải tìm ra những cá nhân từ những nhiệm kỳ trước liên quan đến sai phạm đưa ra xử lý. Như vậy, tính tư duy nhiệm kỳ sẽ không còn, những sai phạm về quy hoạch, xây dựng sẽ bị triệt tiêu và đi vào quy củ” – KTS Phạm Thanh Tùng nhìn nhận.

Các chuyên gia đều cho rằng, xử lý vi phạm TTXD không nên chỉ căn cứ vào số tiền phạt, cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi có công trình đứng chân. Cùng với chế tài dành cho tổ chức, cá nhân vi phạm cũng nên xây dựng chế tài nặng hơn đối với cán bộ, lãnh đạo phụ trách ở cơ quan quản lý Nhà nước. Những người kế nhiệm phải có trách nhiệm xử lý triệt để những công việc tồn đọng, tìm ra những mắt xích còn yếu của nhiệm kỳ trước để khắc phục và tìm ra những cá nhân sai phạm.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/phuong-dong-tam-ha-noi-nguoi-khuyet-tat-phan-anh-cong-trinh-xay-dung-pha-vo-trat-tu-do-thi1640745806.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31

Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31

23-01-2022 13:11

Dựa theo kế hoạch, khối lượng các sự kiện diễn ra tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây được dự báo là sẽ rất lớn, điều này đòi hỏi ban tổ chức phải có một khối lượng tình nguyện viên hỗ trợ đông đảo, có trình độ, chuyên môn và được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu của Đại hội.

Nổi bật trang chủ
Những giải pháp nào đủ sức ''trị'' sốt bất động sản ảo?
23/01/2022

Cơn sốt ảo, kích giả bất động sản trong năm vừa qua sẽ bị ngăn chặn bởi những biện pháp quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyền.

Đọc thêm
Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

22/01/2022

Sẽ có khoảng 2.000 doanh nghiệp trên cả nước được tiến hành khảo sát, nhằm làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023.

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

22/01/2022

Có chức năng thu thập thông tin, bày tỏ cảm xúc như người thường, những robot trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ đắc lực, giúp người cao tuổi ở Hàn Quốc bớt cô đơn.

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

22/01/2022

Tại cơ quan công an, ban đầu, Nguyễn Trung Huyên quanh co chối tội nhưng sau đó đã phải thừa nhận hành vi tàn ác với bé A. - con gái của người tình y.

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

22/01/2022

Nữ sinh viên Đại học Ngoại thương- Đặng Trần Thuỷ Tiên từng mắc ung thư vú đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về năng lượng tích cực, lạc quan.

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

21/01/2022

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

21/01/2022

Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

21/01/2022

Bà Ninh Thị Ty – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và Công ty May Chiến Thắng, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà được mệnh danh là 'nữ tướng ngành may Việt Nam', vì đã có tới hai lần vực dậy các công ty may trên bờ vực phá sản.

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

21/01/2022

Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo 'Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022'.

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

21/01/2022

Các giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa phản ánh, họ chưa được nhận chế độ phụ cấp như chính sách mà nhà nước đã ban hành.

0.19309 sec| 1901.352 kb