Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19
Đồng bào - chưa bao giờ hai tiếng đồng bào trở nên thiêng liêng đến như vậy với người Việt Nam nói chung, nhân dân TP.HCM nói riêng. Đại dịch COVID-19 đã mang đau thương trải khắp trên mảnh đất hình chữ S, nhất là TP.HCM. Dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn đồng bào thân thương, kể cả người già, trẻ thơ.

Chưa bao giờ người dân Việt Nam chứng kiến cảnh đau thương ập xuống quê hương mình đầy xót xa, bất ngờ và tàn khốc đến như vậy. Hơn 23.400 sinh mạng gồm nhiều thành phần của , từ những chiến sĩ công an, quân đội, trí thức, người lao động đến đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu đã nằm xuống mãi mãi.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, chia buồn sâu sắc với các gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19.

Hôm nay đúng 20h00 ngày 19/11/2021 (nhằm ngày 15/10 âm lịch), nhân dân TP.HCM nghĩa tình cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Buổi lễ diễn ra tại điểm cầu TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và đài truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dâng hương, hoa để tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Điểm cầu chính Lễ tưởng niệm là Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP.HCM), với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, bao gồm nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện 50 gia đình có thân nhân mất vì COVID-19. Cùng với đó là một số điểm cầu truyền hình tại thành phố Thủ Đức, các quận, huyện của TP.HCM, các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh... Điểm cầu thành phố Hà Nội tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông quận Hai Bà Trưng), với khoảng 300 đại biểu.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt, đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hi sinh vì dịch bệnh. Nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát, dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ, để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương mất mát nữa. Một lần nữa thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tôi thấu hiểu, đồng cảm và đau thương mất mát với người thân của những người quá cố mong các gia đình nén đau thương vượt qua sự mất mát quá lớn này dần trở lại cuộc sống bình thường trong điều kiện mới. Nhất là các cháu bị mất cha, mẹ là một biến cố lớn trong cuộc đời. Đảng, Nhà nước, bà con lối xóm, họ hàng thân thích sẽ đồng hành cùng với các cháu trên con đường bước vào đời. Tuy sẽ gặp không ít khó khăn nhưng tôi tin tưởng với sự giúp đỡ chăm lo của Nhà nước, sự quan tâm sẻ chia của cộng đồng, sự yêu thương của họ hàng thân tộc, các cháu sẽ được bù đắp một phần về tinh thần và vật chất. Rất mong các cháu sẽ chăm ngoan học tập tốt trở thành những người có ích cho xã hội” - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Quân nhạc trong lễ tưởng niệm.

Đến nay, cả nước đã trải qua 4 đợt dịch COVID-19, đỉnh điểm đợt dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta ghi số ca mắc đã vượt mốc một triệu người. Đại dịch COVID-19 đi qua đã đưa đồng bào cả nước vào những tháng ngày khốc liệt chưa từng có trong lịch sử. Tính đến ngày 19/11/2021, đại dịch đã cướp đi mạng sống của hơn 23.400 người, hơn 2.500 trẻ em bị mồ côi, trong đó có 81 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Riêng TP.HCM, đầu tàu kinh tế của quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất hơn 17.300 nạn nhân tử vong, chiếm hơn 74% so với cả nước. Đại dịch để lại sự mất mát, đau thương to lớn với đồng bào cả nước, đặc biệt là những gia đình có người thân không may mắn đã tử vong; những ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội cho đất nước.

Nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ đại dịch. Hàng chục nghìn gia đình bất ngờ ly biệt người thân, người dân lao động lâm vào cảnh khốn khó, hàng nghìn trẻ em trở thành trẻ mồ côi. Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, TP.HCM trở thành tâm dịch. Bước vào cuộc chiến cam go bằng sự hy sinh, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Thành phố từng bước cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đội nhạc dân tộc trong lễ tưởng niệm.

Để hạn chế mức thấp nhất những hậu quả do đại dịch gây ra, chính quyền địa phương các tỉnh thành đã áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Hơn 5 tháng liền, cả đất nước phải ròng rã chống dịch, hàng trăm nghìn cán bộ y tế, chiến sĩ từ các đơn vị Trung ương, địa phương được huy động, chi viện đến các tỉnh, thành có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Hàng loạt chính sách, gói an sinh được tiếp ứng đến hàng triệu người dân một cách nhanh nhất, kịp thời nhất… Tuy những ngày đại dịch khốc liệt đã qua đi nhưng đã để lại những vết thương khó lành với đồng bào ta.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đại diện Nhân dân TP.HCM tham gia lễ tưởng niệm.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đông đảo đại diễn lãnh sự quán đóng tại TP.HCM tham gia lễ tưởng  niệm.

Lễ tưởng niệm là hoạt động nhân vân vô cùng ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, lan tỏa tình nhân ái của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mát, đau thương đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Qua đó, tiếp thêm động lực cho lực lượng tuyến đầu, nâng cao trách nhiệm của toàn dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, “phục hồi phát triển kinh tế - xã hội” và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Khoảng 1000 đại biểu, đại diện cho Nhân dân TP.HCM dành 1 phút mặt niệm cho hơn 23.400 nạn nhân đã tử vong trong đại dịch COVID-19. 

Xin cúi đầu, tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời vì đại dịch COVID-19. Chúng ta những người may mắn còn sống sót xin cam kết sẽ luôn nỗ lực phấn đấu để TP.HCM nghĩa tình ngày một phát triển, mang lại nụ cười cho những giọt nước mắt từng đã lăn dài trên đôi mắt trẻ thơ. Đó là trách nhiệm của chúng ta trước những người đã khuất và đó cũng là mệnh lệnh từ trái tim.

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đại dịch COVID-19 khiến hàng chục nghìn gia đình bất ngờ mất đi người thân, để lại những đau thương, mất mát to lớn. 

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19

Ngày tưởng niệm hơn 23.400 đồng bào tử vong vì đại dịch COVID-19Đông đảo nhân dân TP.HCM tham gia thả đèn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM).

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ngay-tuong-niem-hon-23400-dong-bao-tu-vong-vi-dai-dich-covid-191637338095.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Hàng nghìn người xếp hàng dài hiến máu nhân đạo

Hàng nghìn người xếp hàng dài hiến máu nhân đạo

01-12-2021 16:11

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 18h ngày 30/11, mưa lũ làm 4 người chết, hơn 23.600 ngôi nhà và nhiều tuyến Quốc lộ ở miền Trung bị ngập.

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

0.20638 sec| 1904.82 kb