Ô nhiễm không gian phương tiện cá nhân nguy hiểm không ngờ

Ô nhiễm không gian phương tiện cá nhân nguy hiểm không ngờ
Ngày nay, đối với các phương tiện giao thông như ôtô, xe buýt, tàu điện, taxi…không phải cứ ở bên trong đã là an toàn về môi trường.

Ô nhiễm không gian phương tiện cá nhân nguy hiểm không ngờ

Không gian chật hẹp trong các phương tiện công cộng, xe khách

Thậm chí còn ngược lại, bởi có nhiều nguồn gây ô nhiễm như sự lây bệnh giữa người với người, hoặc từ nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn độc hại bám vào các vị trí trong các phương tiện đó.

Để có cơ sở xác thực về thực trạng này, qua đó đưa ra biện pháp khắc phục, Viện Khoa học kĩ thuật hạ tầng và môi trường – SIIEE đã tiến hành cuộc thăm dò, khảo sát thực tế

Không khí bên ngoài thường có ít vi khuẩn hơn so với các môi trường khác, vì đây không phải là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật tồn tại và phát triển. Tuy nhiên trong các môi trường chật hẹp, đặc biệt kín như ô tô thì ngược lại hoàn toàn, các loại vi rút và vi khuẩn có thể tồn tại lâu hơn gấp 2 lần môi trường không khí bên ngoài.

Các loại vi khuẩn thường gặp: vi khuẩn lao, bạch hầu, ho gà, liên cầu, tụ cầu, các vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn kỵ khí có nha bào (vi khuẩn uốn ván, hoại thư sinh hơi), nha bào trực khuẩn than,… và đặc biệt nổi bật nhất hiện nay đó là vi rút Sars – Cov 2 gây ra đại dịch toàn cầu.

Các loại vi khuẩn, vi rút thường tồn tại ở tay cầm, vô lăng, ghế ngồi và các vật dụng trên xe, những nơi mà có nhiều sự tiếp xúc với tay người, đây cũng là nguyên nhân chính cho sự lây bệnh nhanh và với xác suất cao trong không gian kín. Vấn đề được đặt ra là những tác nhân gây bệnh tổn tại trong không khí nói chung, trong các phương tiện tham gia giao thông nói riêng như thế nào; và giải pháp nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm đó, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tác nhân chính gây bệnh cho người sử dụng phương tiện ô tô

Mức độ ô nhiễm bên trong thường cao hơn do ô tô hấp thụ khí thải từ các phương tiện xung quanh và tuần hoàn chúng. Nghiên cứu trước đây được đề cập trong môi trường khí quyển cho thấy, khi đóng cửa sổ và bật quạt bên trong xe, không khí bẩn từ bên ngoài xe được đưa vào và làm chất lượng không khí kém tăng mạnh.

Ô nhiễm bên trong ô tô khi kẹt xe hoặc ở đèn đỏ cao hơn 40% so với khi ô tô đang di chuyển, vì lúc này tất cả các phương tiện đều đang hoạt động nhưng không di chuyển được nhiều trong một khoảng không gian.

Một cuộc khảo sát nghiên cứu định lượng với mẫu hơn 500 người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển thường xuyên ở Hà Nội, trích lời anh Duy cho biết “Sau một thời gian sử dụng xe bắt đầu có mùi do chuyên chở nhiều người khác nhau, mỗi tuần tôi mang đi vệ sinh một lần nhưng không thể hết sạch mùi bên trong, tôi đã thử nhiều loại tinh dầu khác nhau nhưng lạm dụng sẽ gây đau đầu mà cũng không triệt để”.

Các số liệu nghiên cứu về chất lượng không khí trong phương tiện tham gia giao thông

bên dưới được thực hiện bởi Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE) cho thấy, chất lượng không khí trên các phương tiện giao thông kín đáng , đây có thể là lý do trực tiếp dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, cũng như sự lây lan vi khuẩn, vi rút trong khi tham gia giao thông tập trung.

Bảng 1.1: Các chỉ số về không khí trên các phương tiện công cộng trong giờ thấp điểm:

 

           Chỉ số

 

 

Phương tiện

PM 2.5

 

(µg/m3)

O3

 

(ppm)

TVOC

 

(mg/m3)

Ion dương

 

(x 10 4ion)

Xe buýt 30 – 45 0 – 0.245 110 – 180 800 – 1500
Tàu điện 45 – 55 0 – 0.156 100 – 160 200 – 800
Xe taxi 25 – 35 0 – 0.13 100 – 150 200 – 400
Xe khách 30 – 45 0 – 0.25 125 – 200 800- 1250
Không khí ngoài trời 50 – 80 0.04 – 0.5 110 – 220 1000 – 1600

 

Bảng 1.2: Các chỉ số về không khí trên các phương tiện công cộng trong giờ cao điểm:

 

           Chỉ số

 

 

Phương tiện

PM 2.5

 

(µg/m3)

O3

 

(ppm)

TVOC

 

(mg/m3)

Ion dương

 

(x 10 4ion)

Xe buýt 45 – 65 0 – 0.345 150 – 220 > 1500
Tàu điện 55 – 65 0 – 0.45 130 – 200 > 800
Xe taxi 35 – 45 0 – 0.25 150 – 200 > 400
Xe khách 45 – 65 0 – 0.37 150 – 250 > 1250
Không khí ngoài trời >100 0.1 – 0.6 110 – 300 > 1600

 

*Ghi chú: TVOC hay còn được gọi là VOC – là hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại ở dạng rắn hoặc lỏng dễ bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường.

Ô nhiễm không gian phương tiện cá nhân nguy hiểm không ngờ

Chỉ số bụi mịn PM2.5 ở mức ô nhiễm báo động vàng

Giải pháp nào mang tính ổn định trong việc duy trì môi trường đủ sạch và kết quả

Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE) đã tiến hành thí nghiệm: Đưa vào không gian ô tô một tải lượng vi khuẩn và vi rút nhất định trong không gian ô tô. Tiếp đến đưa thiết bị ion âm Dr.D do chính Viện SIIEE nghiên cứu và phát triển, đưa vào trong không gian ô tô đã cho nhiễm vi rút, vi khuẩn.

Tiến hành cho thiết bị ion âm Dr.D hoạt động, trong khoảng thời gian 15 phút, kết quả lương vi khuẩn, vi rút đã giảm đi tới 92,9% được biểu thị trong biểu đồ sau:

Ô nhiễm không gian phương tiện cá nhân nguy hiểm không ngờ

Hình 4: Biểu đồ tải lượng vi rút trong thí nghiệm với Thiết bị ion âm Dr.D

“Ion âm – Vitamin không khí” nổi bật nhất trong việc vô hiệu hóa các loại vi khuẩn vi rút và làm sạch không khí ngay tại chỗ. Nhờ cơ chế trung hòa các chất ô nhiễm, khói bụi, vi khuẩn, vi rút mang điện tích dương.

Qua kết quả thí nghiệm cho thấy thiết bị ion âm Dr.D có khả năng diệt khuẩn cao, và ức chế sự phát triển của nấm mốc.

Kết luận

Ô nhiễm không gian phương tiện cá nhân nguy hiểm không ngờ

Chất lượng không khí trong các phương tiện giao thông cá nhân và công cộng đang trở thành mối quan tâm do ảnh hưởng tới sức khỏe người tham gia giao thông. Không gian kín và chật hẹp khi bị ô nhiễm sẽ gây ra những tác hại lớn tới hệ hô hấp con người do khả năng xâm nhập của vi rút, vi khuẩn, khói bụi tăng cao. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến căng thẳng và phức tạp, khi tiếp xúc với nhiều người khi tham gia giao thông công cộng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây lây nhiễm vi rút Sar – Covi 2. Vì vậy, yếu tố tiên quyết để bảo vệ sức khỏe con người đó là làm sạch không gian phương tiện công cộng thông qua những thiết bị điều hòa lọc không khí hay bổ sung thêm những thiết bị chuyên dụng như thiết bị ion âm Dr.D dùng trong ô tô cá nhân hay tự trang bị cho bản thân chúng ta.

https://thuonggiathitruong.vn/o-nhiem-khong-gian-phuong-tien-ca-nhan-nguy-hiem-khong-ngo/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
ASEAN Para Games 12: Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn tham dự

ASEAN Para Games 12: Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn tham dự

29-05-2023 11:29

Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games lần thứ 12, Campuchia tiếp tục miễn phí ăn ở cho các đoàn tham dự.

Nổi bật trang chủ
Dịch vụ cho thuê xe Ấn Độ ZoomCar rút khỏi Việt Nam
29/05/2023

Nền tảng cho thuê ô tô Ấn Độ ZoomCar đã rời khỏi thị trường Việt Nam sau hơn một năm hoạt động, với lý do khó khăn và thách thức hơn nữa phía trước.

Đọc thêm
TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

27/05/2023

Tối 26/5 (nhằm mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP Hồ Chí Minh trang nghiêm cung kính rước kim thân Đức Phật sơ sinh từ Tổ Đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP Hồ Chí Minh).

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

27/05/2023

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế: 'Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30.9 của năm đó'.

Một dự án lớn được ''hồi sinh'' bởi Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

Một dự án lớn được ''hồi sinh'' bởi Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

27/05/2023

Đó là Dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, máy xây dựng tại các xã Đại Lộc và Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

Khác biệt bởi số hóa tại HDBank qua mùa cao điểm

27/05/2023

Số hóa toàn diện tại HDBank đang góp phần tạo nên khác biệt. Lượng người dùng và giao dịch chuyển dịch sang các kênh số liên tục gia tăng, tạo những giá trị lớn, đặc biệt trong các mùa cao điểm.

Nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí: Xu hướng du lịch đang được ưa chuộng

Nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí: Xu hướng du lịch đang được ưa chuộng

26/05/2023

Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

0.17155 sec| 1918.148 kb