Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040
TP Hạ Long đã tổ chức Hội nghị 'Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040'.

Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Vụ Công nghiệp (VP Chính phủ), Vụ Quy hoạch (Bộ Xây dựng), cùng các sở, ngành địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040
       Đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội nghị.

Đồ án Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 10/2/2023. Theo đó, Quy hoạch chung thành phố Hạ Long được lập trên toàn bộ đơn vị hành chính mở rộng theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/2/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội gồm 21 phường, 12 xã. Với diện tích tự nhiên khoảng 1.121,322 km2, và diện tích mặt biển khoảng 402 km2. Thời gian quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030, định hướng dài hạn đến năm 2040.

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn  đã bàn giao tài liệu, công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - hiện đại và đồng bộ gắn kết giữ bảo tồn và phát triển bền vững di sản kỳ quan thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long và khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng. Phát triển thành phố Hạ Long theo mô hình đô thị văn minh, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, lấy Vịnh Cửa Lục là trunh tâm kết nối theo hướng đa cực, hài hòa với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và các vùng phía bắc thành phố. Khai thác tối ưu tiềm năng lợi thế của thành phố Hạ Long, nâng cao chất lượng đô thị, khai thác tốt hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư trên địa bàn để kết nối, mở rộng không gian phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch. Phát triển thành phố Hạ Long là thành phố cấp vùng với chức năng chính: Trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp công nghệ coa, cảng biển, dịch vụ logistics trọng điểm của khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đông bắc.

Dự báo phát triển dân số đến năm 2030 khoản 620.000 đến 650.000 người; đến năm 2040 khoảng 800.000 đến 830.000 người.

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 Mô hình định hướng quy hoạch phát triển đô thị trung tâm TP Hạ Long tầm nhìn 2040 lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối.

Về lộ trình thực hiện quy hoạch chung thành phố Hạ Long:

Giai đoạn2022-2025, hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, hoàn thiện hệ thống hạ tầng khunh đô thị, triển khai phát triển đô thĩanh gắn với mô hình đô thị thông minh.

Giai đoạn 2025-2030, phát triển và nâng cao chất lượng không gian ven biển, hoàn thiện các tuyến đường ven biển, mở rộng đô thị về phía Đông (Phường Hà Phong), phía Tây (Phường Đại Yên) và mở rộng kết nối về phía Bắc vịnh Cửa Lục.

Giai đoạn 2031-2040, mở rộng kết nối ra các khu vực lân cận như thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả để tạo không gian phát triển hài hòa…. 

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Sự phát triển bền vững của TP Hạ Long không chỉ có ý nghĩa đối với địa phương mà còn có ý nghĩa đối với cả Quốc gia, vùng Đồng bằng Bắc Bộ; đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng. này là quá trình nỗ lực của cả bộ máy chính trị tỉnh Quảng Ninh, của nhiều cơ quan, tổ chức, chuyên gia trong quá trình lập quy hoạch. Quy hoạch được sự ủng hộ, góp ý của các Bộ ngành, các đơn vị quản lý hạ tầng, ý kiến tâm huyết và đồng thuận của cộng đồng dân cư.

Quy hoạch chung TP Hạ Long đã xác định một tầm nhìn mới, khẳng định tính chất, vai trò vị thế mới của thành phố. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Hạ Long tổ chức thực hiện, triển khai công tác lập quy hoạch đô thị và các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc, tuân thủ định hướng phát triển không gian; định hướng hệ thống hạ tầng… Bên cạnh đó, khai thác được tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh.

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long và các đơn vị liên quan thực hiện công khai, công bố quy hoạch, có thể bằng hình thức trực quan như các mô hình, sa bàn được trưng bày… để nhân dân tham gia giám sát, quản lý. Bên cạnh đó, triển khai điều chỉnh chương trình phát triển đô thị, lập quy chế quản lý kiến trúc, rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phân khu; quản lý toàn diện các hoạt động đầu tư xây dựng; xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư, tài chính, đất đai để thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư, các khu vực nằm trong vùng bảo vệ di tích… đảm bảo sự phù hợp thống nhất các cấp độ quy hoạch, không để xảy ra các chồng chéo, tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng Ninh cũng khẳng định: Quy hoạch không chỉ là sự sắp xếp, phân bổ không gian để tạo ra động lực phát triển mới, không gian phát triển mới, giá trị mới và có các dự án đầu tư mới; mà quy hoạch là công cụ rất quan trọng để quản lý nhà nước, phương tiện giám sát của nhân dân, là niềm tin lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Với phương châm “Có quy hoạch tốt thì có dự án tốt, có dự án tốt thì có nhà đầu tư tốt”, đến nay Quảng Ninh đã hoàn thành đồng bộ các quy hoạch từ cấp Tỉnh đến cấp huyện, bảo đảm tính hiện đại, tiếp thu những tiên tiến trên thế giới, có chất lượng cao, có tính bền vững. Đây là tiền đề để Quảng Ninh vươn lên, đã và đang trở thành một trong những tỉnh tiêu biểu, đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực.

Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 là sự kế thừa, phát triển của các quy hoạch trước đó, trên cơ sở tư duy, tầm nhìn mới, đó là: phát triển đô thị theo mô hình đa cực, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng đô thị về phía Bắc... Từ đó, mở rộng không gian phát triển, đảm bảo không gian phát triển cho dài hạn trên cơ sở triết lý dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa để xây dựng, phát triển Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ du lịch quốc gia tầm quốc tế... Quy hoạch sẽ mở ra cơ hội mới, nguồn lực mới, động lực mới, là công cụ để quản lý nhà nước, phương tiện giám sát của nhân dân và là niềm tin lựa chọn đầu tư để xây dựng, phát triển thành phố ở tầm cao mới…

https://hoanhap.vn/chi-tiet/quang-ninh-cong-bo-quy-hoach-chung-tp-ha-long-den-nam-20401678536860.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi lợn không phép

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ trại chăn nuôi lợn không phép

03-04-2024 15:34

“Nước thải từ trang trại chăn nuôi thải xuống khu vực ao, giếng màu đen kịt, đặc quánh. Khi trời nắng, nước sủi bọt bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.17397 sec| 1905.766 kb