Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040
TP Hạ Long đã tổ chức Hội nghị 'Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040'.

Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Vụ Công nghiệp (VP Chính phủ), Vụ Quy hoạch (Bộ Xây dựng), cùng các sở, ngành địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040
       Đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội nghị.

Đồ án Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 10/2/2023. Theo đó, Quy hoạch chung thành phố Hạ Long được lập trên toàn bộ đơn vị hành chính mở rộng theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/2/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội gồm 21 phường, 12 xã. Với diện tích tự nhiên khoảng 1.121,322 km2, và diện tích mặt biển khoảng 402 km2. Thời gian quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030, định hướng dài hạn đến năm 2040.

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn  đã bàn giao tài liệu, công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040.

Với mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - hiện đại và đồng bộ gắn kết giữ bảo tồn và phát triển bền vững di sản kỳ quan thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long và khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng. Phát triển thành phố Hạ Long theo mô hình đô thị văn minh, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, lấy Vịnh Cửa Lục là trunh tâm kết nối theo hướng đa cực, hài hòa với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và các vùng phía bắc thành phố. Khai thác tối ưu tiềm năng lợi thế của thành phố Hạ Long, nâng cao chất lượng đô thị, khai thác tốt hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư trên địa bàn để kết nối, mở rộng không gian phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch. Phát triển thành phố Hạ Long là thành phố cấp vùng với chức năng chính: Trung tâm thương mại, dịch vụ, công nghiệp công nghệ coa, cảng biển, dịch vụ logistics trọng điểm của khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc bộ, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đông bắc.

Dự báo phát triển dân số đến năm 2030 khoản 620.000 đến 650.000 người; đến năm 2040 khoảng 800.000 đến 830.000 người.

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 Mô hình định hướng quy hoạch phát triển đô thị trung tâm TP Hạ Long tầm nhìn 2040 lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối.

Về lộ trình thực hiện quy hoạch chung thành phố Hạ Long:

Giai đoạn2022-2025, hoàn thiện hệ thống công cụ quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, hoàn thiện hệ thống hạ tầng khunh đô thị, triển khai phát triển đô thĩanh gắn với mô hình đô thị thông minh.

Giai đoạn 2025-2030, phát triển và nâng cao chất lượng không gian ven biển, hoàn thiện các tuyến đường ven biển, mở rộng đô thị về phía Đông (Phường Hà Phong), phía Tây (Phường Đại Yên) và mở rộng kết nối về phía Bắc vịnh Cửa Lục.

Giai đoạn 2031-2040, mở rộng kết nối ra các khu vực lân cận như thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả để tạo không gian phát triển hài hòa…. 

Quảng Ninh: Công bố quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Sự phát triển bền vững của TP Hạ Long không chỉ có ý nghĩa đối với địa phương mà còn có ý nghĩa đối với cả Quốc gia, vùng Đồng bằng Bắc Bộ; đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng. này là quá trình nỗ lực của cả bộ máy chính trị tỉnh Quảng Ninh, của nhiều cơ quan, tổ chức, chuyên gia trong quá trình lập quy hoạch. Quy hoạch được sự ủng hộ, góp ý của các Bộ ngành, các đơn vị quản lý hạ tầng, ý kiến tâm huyết và đồng thuận của cộng đồng dân cư.

Quy hoạch chung TP Hạ Long đã xác định một tầm nhìn mới, khẳng định tính chất, vai trò vị thế mới của thành phố. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Hạ Long tổ chức thực hiện, triển khai công tác lập quy hoạch đô thị và các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc, tuân thủ định hướng phát triển không gian; định hướng hệ thống hạ tầng… Bên cạnh đó, khai thác được tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh.

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long và các đơn vị liên quan thực hiện công khai, công bố quy hoạch, có thể bằng hình thức trực quan như các mô hình, sa bàn được trưng bày… để nhân dân tham gia giám sát, quản lý. Bên cạnh đó, triển khai điều chỉnh chương trình phát triển đô thị, lập quy chế quản lý kiến trúc, rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phân khu; quản lý toàn diện các hoạt động đầu tư xây dựng; xây dựng cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư, tài chính, đất đai để thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư, các khu vực nằm trong vùng bảo vệ di tích… đảm bảo sự phù hợp thống nhất các cấp độ quy hoạch, không để xảy ra các chồng chéo, tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng Ninh cũng khẳng định: Quy hoạch không chỉ là sự sắp xếp, phân bổ không gian để tạo ra động lực phát triển mới, không gian phát triển mới, giá trị mới và có các dự án đầu tư mới; mà quy hoạch là công cụ rất quan trọng để quản lý nhà nước, phương tiện giám sát của nhân dân, là niềm tin lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Với phương châm “Có quy hoạch tốt thì có dự án tốt, có dự án tốt thì có nhà đầu tư tốt”, đến nay Quảng Ninh đã hoàn thành đồng bộ các quy hoạch từ cấp Tỉnh đến cấp huyện, bảo đảm tính hiện đại, tiếp thu những tiên tiến trên thế giới, có chất lượng cao, có tính bền vững. Đây là tiền đề để Quảng Ninh vươn lên, đã và đang trở thành một trong những tỉnh tiêu biểu, đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực.

Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 là sự kế thừa, phát triển của các quy hoạch trước đó, trên cơ sở tư duy, tầm nhìn mới, đó là: phát triển đô thị theo mô hình đa cực, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng đô thị về phía Bắc... Từ đó, mở rộng không gian phát triển, đảm bảo không gian phát triển cho dài hạn trên cơ sở triết lý dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa để xây dựng, phát triển Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ du lịch quốc gia tầm quốc tế... Quy hoạch sẽ mở ra cơ hội mới, nguồn lực mới, động lực mới, là công cụ để quản lý nhà nước, phương tiện giám sát của nhân dân và là niềm tin lựa chọn đầu tư để xây dựng, phát triển thành phố ở tầm cao mới…

https://hoanhap.vn/chi-tiet/quang-ninh-cong-bo-quy-hoach-chung-tp-ha-long-den-nam-20401678536860.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

Cầu Giấy-Hà Nội có 2 tuyến phố mới

20-03-2023 12:08

UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển tên đường Hoàng Quán Chi và Nguyễn Vĩnh Bảo thuộc địa bàn phường Dịch Vọng, Yên Hoà và Trung Hoà.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.12347 sec| 1900.305 kb