Toàn cảnh vụ cưỡng chế thi hành án tại tòa nhà TH1 của Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm

Toàn cảnh vụ cưỡng chế thi hành án tại tòa nhà TH1 của Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm
Sáng 4/11/2021 Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành cưỡng chế thi hành bản án phúc thẩm 'Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư' số 215/2020/KDTM-PT giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục –TDS Việt Nam và Bị đơn là trường THCS&THPT Newton.

Trước đó, ngày 14/10/2021 Chấp hành viên Nguyễn Kiều Dũng - Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo số 22/TB-CCTHADS về việc sẽ tổ chức cưỡng chế tại tòa nhà TH1 từ 8 giờ ngày 21/12/2021 cho đến khi cưỡng chế xong. Tuy nhiên, sau đó đã dừng thực hiện thi hành án theo thông báo nêu trên vì lý do chưa đàm bảo trật tự để tổ chức cưỡng chế và sẽ tổ chức khi đảm bảo an toàn theo quy định pháp luật.

Đến sáng ngày 04/11/2021 Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành cưỡng chế thi hành bản án phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư” số 215/2020/KDTM-PT giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục –TDS Việt Nam và Bị đơn là trường THCS&THPT Newton.

Đến chiều cùng ngày, lực lượng cưỡng chế đã thực hiện xong việc cưỡng chế và bàn giao quyền sử dụng diện tích 2896,3m2 đất tại lô TH1 – Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội và tài sản gắn liền với đất là ½ tòa nhà 06 tầng được xây dựng trên diện tích đất nêu trên cùng các trang thiết bị cho phía Trường Newton.

Cùng nhìn lại toàn cảnh vụ cưỡng chế trên qua hình ảnh ghi nhận tại hiện trường sáng ngày 04/11/2021 tại tòa nhà TH1:

Khoảng 8h, cán bộ nhân viên Công ty TDS và Công ty Khai Phát dọn dẹp, chuẩn bị đón tiếp đoàn cưỡng chế, các nhân viên Công ty Khai Phát và Công ty TDS cầm trên tay biển hiệu phản đối.

cd cong thuong.Still001

Khoảng 8h, cán bộ nhân viên công ty TDS và Công ty Khai Phát dọn dẹp, chuẩn bị đón tiếp đoàn cưỡng chế

cd cong thuong.Still002

8h 20’ Lực lượng cưỡng chế có mặt tại cổng tòa nhà TH1

cd cong thuong.Still00a

cd cong thuong.Still00c

cd cong thuong.Still00b

Lực lượng cưỡng chế tập trung tại cổng tòa nhà TH1

8h 30’ Lực lượng cưỡng chế không làm việc với phía Công ty TDS và Công ty Khai Phát (đương sự) mà trực tiếp cho máy xúc cưỡng chế phá dỡ tường, cổng số 1 của tòa nhà TH1 đã được hàn bịt kín từ trước.

cd cong thuong.Still003

Máy xúc cưỡng chế phá dỡ tường, cổng của tòa nhà TH1

8h 36’ Hàng chục nhân viên Công ty Khai Phát và Công ty TDS phản đối, ngăn cản đoàn cưỡng chế thực hiện việc phá cổng, phá tường rào tòa nhà TH1.

cd cong thuong.Still007

Hàng chục nhân viên Công ty TDS và Công ty Khai Phát phản đối, ngăn cản đoàn cưỡng chế

8h 43’ xảy ra xô xát giữa lực lượng cưỡng chế và nhân viên Công ty TDS và Công ty Khai Phát, hàng trăm người tụ tập, đã có một số người bị thương phải đưa đi cấp cứu.

cd cong thuong.Still009

Một số người bị thương phải đưa đi cấp cứu

8h 52’ xe cứu thương có mặt tại hiện trường đưa người bị thương ra khỏi khu vực cưỡng chế

cd cong thuong.Still012

 Xe cứu thương đưa người bị thương ra khỏi khu vực

Từ 8h 53’ đến 9h 00’ hàng trăm người đứng tụ tập tại sân cổng số 1 của tòa nhà TH1

cd cong thuong.Still015

cd cong thuong.Still014

cd cong thuong.Still016

cd cong thuong.Still011

Hàng trăm người tụ tập tại sân tòa nhà TH1

9h05’ lực lượng cưỡng chế mang barie vào tòa nhà để ngăn cách, chia đôi tòa nhà TH1 thành 2 phần

cd cong thuong.Still019

cd cong thuong.Still018

Hàng rào barie được lập

9h 40’ Một nhân viên của Công ty TDS xảy ra xô sát với lực lượng cưỡng chế và bị ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó

cd cong thuong.Still022

Một nhân viên bị ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu

cd cong thuong.Still021

Nhân viên Công ty TDS ngất xỉu giữa vòng vây của đông đảo lực lượng cưỡng chế

11h 30’ Một số người phía trường Newton không thuộc lực lượng cưỡng chế tự ý di chuyển vào khu vực tòa nhà TH1 đã bị mời ra khỏi khu vực đang cưỡng chế.

cd cong thuong.Still026

cd cong thuong.Still027

Một số người phía trường Newton không thuộc lực lượng cưỡng chế bị mời ra khỏi khu vực

11h 50’ Công nhân thuộc đoàn cưỡng chế đã đo đạc kẻ chỉ giới, khoan đục để lập hàng rào tôn chia đôi tòa nhà TH1

cd cong thuong.Still029

 Công nhân đo đạc kẻ chỉ giới, khoan đục để lập hàng rào

12h 00’ Hàng rào tôn đã nhanh chóng được dựng lên chia đôi tòa nhà TH1

cd cong thuong.Still030

Hàng rào tôn chia đôi tòa nhà TH1 

Đến cuối giờ chiều cùng ngày việc cưỡng chế thực hiện xong và 1/2 tòa nhà TH1 sẽ được bàn giao cho trường Newton.

Như vậy vụ việc tranh chấp được đánh giá là “điểm nóng khiếu kiện” đã được thi hành án. Trải qua quá trình khiếu kiện kéo dài nhiều năm, nhiều phiên xét xử sơ thẩm, phúc thẩm,... Tuy nhiên bản án và quá trình thi hành án vẫn còn tồn tại nhiều bất cập ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự gây bức xúc, mất niềm tin trong nhân dân dẫn đến việc tập trung phản đối việc thi hành án gây mất an ninh trật tự, an toàn . Và đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID - 19 khi tập trung hàng trăm người tại một khuôn viên nhỏ hẹp.

Nguyên nhân phản đối thi hành án

Trước đó, trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - đoàn TP. Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật điều 313 của Bộ luật tố tụng dân sự, để tuyên một bản án phải căn cứ vào các quy định của pháp luật, trong đó liên quan đến vụ án này là Luật doanh nghiệp, Luật dân sự, Luật đầu tư và Luật xây dựng. Nhưng bản án 215/KDTM-PT ngày 30/11/2020 của TAND TP. Hà Nội đã không căn cứ theo bất kỳ quy định của pháp luật có liên quan nào để tuyên bản án số 215. Đặc biệt, bản án này đã tuyên một hợp đồng vô hiệu, theo quy định của pháp luật, để giải quyết một hợp đồng vô hiệu, hai bên sẽ hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Trong bản án này lại chỉ tuyên trường Newton được sở hữu ½ tòa nhà và được sử dụng diện tích đất gắn liền với tòa nhà. Cách giải quyết như thế cũng có nghĩa là bản án mới chỉ dừng lại ở quyền sở hữu và quyền sử dụng của trường Newton, chưa xác định trách nhiệm của bất kỳ đơn vị, cá nhân nào phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả diện tích đất này của trường Newton.

Mặt khác, bản án tuyên liên quan đến vấn đề trả lại tiền, lẽ ra phải tuyên bên nhận tiền trong giao dịch mua bán chuyển nhượng phải hoàn trả lại tiền. Nhưng trong bản án lại không tuyên hoàn trả lại tiền mà chỉ tuyên phía Công ty Khai Phát và Công ty TDS được nhận lại số tiền đó. “Bây giờ không tuyên người trả thì làm sao mà nhận lại được”, Luật sư Tuấn cho biết. Đối với tài sản lại không tuyên người nào phải giao lại tài sản, mà chỉ tuyên người được sở hữu tài sản đó. Do đó, nếu người nào đang xâm phạm quyền sở hữu tài sản đó, lại phải tiếp tục khởi kiện bằng một vụ kiện khác yêu cầu tòa án buộc người đang chiếm giữ tài sản phải trao trả lại tài sản đó.

Cũng theo Luật sư Tuấn, việc thi hành án có nghĩa là thực hiện theo đúng quyết định của bản án, trong bản án ở đây chỉ tuyên mỗi về vấn đề sở hữu. Vì vậy, việc thi hành án chỉ cần làm sao xác định được quyền sở hữu của trường Newton và được Nhà nước công nhận. Bản án không hề tuyên đơn vị nào phải thực hiện việc bàn giao đó.

Trong khi đó, Quyết định cưỡng chế và thông báo Cưỡng chế thi hành án, lại thi hành án bằng biện pháp bàn giao. Trong bản án không quy định về việc bàn giao thì thi hành án không được phép thực hiện việc bàn giao đó. Do đó, Quyết định cưỡng chế bàn giao đã nằm ngoài nội dung của bản án.

 

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Hàng nghìn người xếp hàng dài hiến máu nhân đạo

Hàng nghìn người xếp hàng dài hiến máu nhân đạo

01-12-2021 16:11

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 18h ngày 30/11, mưa lũ làm 4 người chết, hơn 23.600 ngôi nhà và nhiều tuyến Quốc lộ ở miền Trung bị ngập.

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

1.56530 sec| 1917.273 kb