Tội phạm môi trường: Lợi nhuận có thể cao hơn buôn bán ma túy

Tội phạm môi trường: Lợi nhuận có thể cao hơn buôn bán ma túy
Tội phạm môi trường là ngành kinh doanh tội phạm sinh lợi thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, quá thường xuyên nó vẫn bị xem như dạng tội phạm nhỏ. Các nhà hoạt động hy vọng luật mới của EU có thể sớm thay đổi điều đó.

Tội phạm môi trường: Lợi nhuận có thể cao hơn buôn bán ma túy

Cây cô độc còn lại của thảm thực vật bị phá trong một khu vực của Amazon

Sasa Braun đã chứng kiến rất nhiều điều trong 28 năm làm việc với tư cách là một điều tra viên. Nhưng chính sáu năm qua với tư cách là một sĩ quan tình báo tội phạm với chương trình môi trường của Interpol đã khiến anh ta bị sốc nhất.

“Sự tàn bạo và tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực tội phạm môi trường gần như không thể tưởng tượng được. Các băng đảng đã tiếp quản toàn bộ các lĩnh vực khai thác bất hợp pháp, buôn bán gỗ và xử lý chất thải”, ông nói tại một cuộc họp báo gần đây, được tổ chức cùng với các chính trị gia Đức.

Braun liệt kê các ví dụ. Ông nói, những ngôi làng ở Peru chống lại các nỗ lực phá rừng đã bị các băng đảng tội phạm san bằng để trả thù, trong khi các đội tàu đánh cá bất hợp pháp đã ném thủy thủ đoàn xuống biển để tránh phải trả tiền cho họ.

Và phần lớn gỗ và cá thu được thông qua các phương tiện bất hợp pháp đã kết thúc ở Đức, ông nói.

Tội phạm môi trường có nhiều bộ mặt và bao gồm buôn bán rộng rãi bất hợp pháp, khai thác gỗ bất hợp pháp, xử lý chất thải bất hợp pháp và xả thải bất hợp pháp các chất ô nhiễm vào khí quyển, nước hoặc đất.

Đây là một hoạt động kinh doanh béo bở cho các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia. Ví dụ, buôn bán chất thải bất hợp pháp chiếm từ 10 đến 12 tỷ đô la (10,28 đến 12,34 tỷ euro) hàng năm, theo số liệu năm 2016 từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Mạng lưới tội phạm tiết kiệm chi phí xử lý thích hợp và xin giấy phép. Đối với một số mạng lưới tội phạm, lợi nhuận từ việc quản lý chất thải rất lớn đến nỗi nó đã trở nên thú vị hơn buôn bán ma túy.

Gỗ có phải là vàng mới không?

Lợi nhuận từ việc khai thác gỗ bất hợp pháp cũng tăng lên. Ví dụ, gỗ cứng nhiệt đới rắn chắc được sử dụng để đóng du thuyền, ngày càng hiếm và nhu cầu cao.

Katharina Lang, giám đốc dự án tội phạm rừng tại chi nhánh Đức của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF), nói rằng người không bao giờ có thể chắc chắn liệu gỗ trong sản phẩm họ đã mua có được thông qua các biện pháp hợp pháp hay không.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Hiệp hội Kỹ sư Đức (VDI), khai thác gỗ bất hợp pháp chiếm 30% các hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp toàn cầu. Con số này có thể tăng lên gần 90% ở các quốc gia sản xuất gỗ nhiệt đới.

Các quy định về gỗ của Đức yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ, nhưng gian lận ghi nhãn là thường xuyên, như WWF đã chứng minh nhiều lần. Ví dụ, gỗ có thể được dán nhãn là gỗ cứng từ Đông Nam Á nhưng thực sự nó có thể là gỗ phế thải cấp thấp. WWF Đức sử dụng dấu vân tay di truyền và đồng vị để xác minh nguồn gốc gỗ được khai báo.

Sasa Braun từ Interpol nói rằng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ như WWF là vô giá, nhưng, ông nói, hoạt động của các tổ chức này không phải lúc nào cũng được đánh giá cao, đặc biệt là ở các quốc gia có tham nhũng ở tất cả các cấp.

Tội phạm môi trường: Lợi nhuận có thể cao hơn buôn bán ma túy

Xử lý chất thải sinh lợi hơn ma túy đối với một số nhóm tội phạm có tổ chức nhất định

Tội phạm môi trường được coi là tội phạm vặt vãnh

Theo Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật Liên minh Châu Âu (Europol), tội phạm môi trường – lĩnh vực tội phạm sinh lợi thứ ba trên toàn thế giới sau buôn bán ma túy và hàng giả – tạo ra lợi nhuận từ 110 tỷ đến 280 tỷ USD mỗi năm.

Khó có thể nói chính xác hơn vì có số lượng các trường hợp không được cực kỳ cao. Và nó không giống như thiên nhiên có thể kiện.

“Điều này chắc chắn cũng liên quan đến thực tế là chúng ta nói về các hành vi vi phạm hành chính trong trường hợp tội phạm môi trường. Các trường hợp tội phạm môi trường thường không được phát hiện. Chúng chỉ được phát hiện khi các biện pháp kiểm soát có chủ ý và có mục tiêu được thực hiện”, Moritz Klose, người đứng đầu chương trình động vật hoang dã ở Đức và châu Âu của WWF cho biết. Ngay cả khi những tội ác như vậy được tiết lộ, hình phạt có xu hướng nhẹ.

Các chuyên gia dường như đồng ý rằng cũng có một vấn đề thiếu nhân viên, cũng như có thể là thiếu ý chí chính trị. Klose giải thích: “Một vài năm trước tại [bang phía tây nước Đức] Nordrhein-Westfalen, chúng tôi đã có một đơn vị tội phạm môi trường trong Bộ Môi trường. ” “Nó đã rất thành công. Một điều tra viên giàu và một công tố viên đã làm việc cùng nhau để phối hợp về các trường hợp tội phạm môi trường ở North Rhine-Westphalia, cho chính quyền và tự tiến hành một số cuộc điều tra”.

Tuy nhiên, nó đã bị đóng cửa “vì lý do chính trị”, ông nói với DW, nói rằng nhà nước hiện đang cố gắng đảo ngược quyết định này.

Bang Brandenburg, miền đông nước Đức đã có một văn phòng công tố viên đặc biệt về tội phạm môi trường trong hai năm. Tuy nhiên, người dân ở đó cũng phàn nàn về tình trạng thiếu nhân sự. Các chuyên gia nói rằng các trung tâm hoạt động trên toàn châu Âu là cần thiết, với các thẩm phán, công tố viên, cảnh sát và nhân viên hải quan đã được đào tạo để giải quyết tội phạm môi trường.

Sasa Braun của Interpol nói rằng tội phạm môi trường phải được đấu tranh bằng các công cụ tương tự, bao gồm điều tra bí mật, nghe lén và theo dõi GPS, như các tội phạm nghiêm trọng khác. “Nó thường vẫn được coi là tội phạm vặt và không phải là tội ác chống lại tương lai của chúng ta,” anh nói với DW.

Một số người hy vọng rằng luật mới của châu Âu, sẽ được đưa ra vào năm tới, sẽ thắt chặt việc tuân thủ luật môi trường của EU.

“Quá thường xuyên ở châu Âu, không có hình phạt thực sự cho tội phạm môi trường. Những kẻ vi phạm pháp luật có thể không bị trừng phạt và có quá ít ưu đãi để tuân thủ luật pháp”, Ủy viên Môi trường châu Âu Virginijus Sinkevicius cho biết vào năm ngoái. “Chúng tôi muốn thay đổi điều đó bằng cách đề xuất một chỉ thị mới về tội phạm môi trường nhằm tăng cường nhà nước pháp quyền môi trường.”

Nhưng các hiệp hội môi trường hàng đầu của Đức lo ngại các biện pháp trừng phạt sẽ không cứng rắn như mong muốn. Trong một bức thư ngỏ gửi Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann, họ kêu gọi ông đảm bảo rằng EU áp dụng luật pháp hiện đại và hiệu quả.

Họ cũng chỉ trích Buschmann vì đã ủng hộ các hình phạt tối đa thấp hơn đối với các tội phạm môi trường nghiêm trọng cũng như giảm tiền phạt mà các công ty có thể phải chịu trách nhiệm.

Stephan Sina, một chuyên về luật môi trường tại Viện Sinh thái có trụ sở tại Berlin, nói với DW rằng các biện pháp khác sẽ hiệu quả hơn nhiều. “Khi nói đến các biện pháp trừng phạt, điều quan trọng là lợi nhuận thu được từ một tội phạm phải được thu giữ một cách có hệ thống. Điều đó thường đánh vào tội phạm mạnh hơn hình phạt thực tế, “ông nói. ”

Những người ủng hộ môi trường vẫn còn một thời gian để đưa ra trường hợp của họ. EU dự kiến sẽ chỉ thông qua chỉ thị mới vào giữa năm tới.

https://thuonggiathitruong.vn/toi-pham-moi-truong-loi-nhuan-co-the-cao-hon-buon-ban-ma-tuy/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
23 tuyến xe khách mới phục vụ Tết là những tỉnh nào?

23 tuyến xe khách mới phục vụ Tết là những tỉnh nào?

27-11-2022 11:12

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tốt hơn của nhân dân dịp trước và sau Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam và sở GTVT các tỉnh về việc cập nhật, bổ sung 23 tuyến mới vào mạng lưới vận tải hành khách cố định liên tỉnh.

Nổi bật trang chủ
Ưu đãi trọn gói kỳ nghỉ âm nhạc đỉnh cao tại siêu quần thể Phú Quốc United Center
29/11/2022

Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các resort 5 sao của Vinpearl trên đảo ngọc Phú Quốc trong mùa đẹp nhất năm, giải trí tưng bừng tại VinWonders và cháy hết mình trong đêm nhạc EDM tầm cỡ thế giới tại Grand World Phú Quốc… với chi phí chỉ từ 3,2 triệu đồng/người cho combo 3 ngày 2 đêm cùng vé máy bay khứ hồi.

Đọc thêm
Hội đồng Sơ khảo VinFuture mùa 2: ''Khó khăn vì nhận được quá nhiều đề cử…. tuyệt vời''

Hội đồng Sơ khảo VinFuture mùa 2: ''Khó khăn vì nhận được quá nhiều đề cử…. tuyệt vời''

25/11/2022

Trong lần góp mặt với tư cách thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, GS Quarraisha Abdool Karim thừa nhận bà và các đồng nghiệp đã có quãng thời gian khó khăn khi có quá nhiều nghiên cứu… tuyệt vời.

Đẳng cấp Sun Property qua các kỳ quan kiến trúc

Đẳng cấp Sun Property qua các kỳ quan kiến trúc

24/11/2022

Thay vì sơn 5 giờ đồng hồ được 100 m2 thì kỹ thuật 'theming giả cổ' chỉ cho phép sơn 2 m2 trong 1 ngày, chưa kể yêu cầu họa sĩ tối thiểu 5 năm kinh nghiệm mới có thể làm thành công. Đó là cách Sun Property chọn để kiến tạo thị trấn Hoàng hôn Sunset Town (Phú Quốc) thơ mộng.

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

Làm giàu từ mô hình hợp tác xã kiểu mới

24/11/2022

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng vốn kiến thức đã được học ở giảng đường đại học, năm 2019, anh Nguyễn Xuân Tuấn đã mạnh dạn thành lập HTX Đông trùng hạ thảo Mộc Châu (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

23/11/2022

Để thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định cần huy động nguồn lực từ các kênh, như: đầu tư trực tiếp, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp… trong đó, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh cần có để thị trường BĐS phát triển.

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, gửi tiền ngân hàng nào an toàn và có lợi nhất?

23/11/2022

Theo các chuyên gia, bản chất gửi tiết kiệm là một hình thức phòng thủ, người gửi không nên chỉ nhìn vào lãi suất để lựa chọn ngân hàng gửi tiền, mà nên tính toán dựa trên cả tính phù hợp của sản phẩm tiền gửi, uy tín – tiềm lực ngân hàng, chất lượng dịch vụ…

Tết Quý Mão 2023: Yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên

Tết Quý Mão 2023: Yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên

23/11/2022

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023. Toàn văn Chỉ thị như sau.

Vinhomes Ocean Park 3–The Crown được ưa chuộng vì giao thương sầm uất

Vinhomes Ocean Park 3–The Crown được ưa chuộng vì giao thương sầm uất

23/11/2022

Phân khu đầu tiên sắp ra mắt tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown có sức hấp dẫn đặc biệt bởi vừa là nơi an cư lý tưởng, vừa đảm bảo khả năng sinh lời vượt trội từ các hoạt động giao thương sôi động.

Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown ''giữ nhiệt'' cho thị trường phía Đông Hà Nội

Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown ''giữ nhiệt'' cho thị trường phía Đông Hà Nội

23/11/2022

Giỏ hàng Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown với chất sống nghỉ dưỡng vượt trội và chính sách bán hàng nhiều ưu đãi của chủ đầu tư đã tạo nên không khí sắm nhà dịp Tết sôi động ở phía Đông Hà Nội.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc thử nghiệm dịch vụ công nghệ cao

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc thử nghiệm dịch vụ công nghệ cao

22/11/2022

Các chuỗi cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc đang thử nghiệm nhiều công nghệ khác nhau, một số cửa hàng hoàn toàn không có người vận hành và các cửa hàng kết hợp (hoạt động ban đêm không người lái) ở dạng cửa hàng thông minh.

0.07510 sec| 1908.766 kb