Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dấu hiệu “bất thường” tại dự án đầu tư dùng vốn ngân sách?

Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dấu hiệu “bất thường” tại dự án đầu tư dùng vốn ngân sách?
Theo phản ánh của người dân, một số gói thầu xây lắp trên địa bàn xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh có dấu hiệu thi công ẩu, đổ chất thải không đúng quy định. Đặc biệt, người dân đề nghị làm rõ có hay không việc một số cán bộ địa phương lấy đất từ dự án đem bán để thu lợi?

Gói thầu xây lắp công trình: Cải tạo, mở rộng đường và rãnh thoát nước từ nhà văn hóa thôn Đường Nhạn lên trường tiểu học Xuân Nộn dù mới thi công nhưng đã bộc lộ nhiều bất thường, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Được biết, gói thầu có giá dự toán là 6.085.676.000 đồng, từ vốn ngân sách. Theo QĐ phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do UBND xã Xuân Nộn ban hành, Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Minh Anh (Công ty Minh Anh) là đơn vị trúng thầu với giá 6.058.801.000 đồng, hình thức hợp đồng trọn gói và Gói thầu xây lắp của Dự án cải tạo chỉnh trang ao trước làng thôn Đường Nhạn, Cty Minh Anh cũng là đơn vị trúng thầu với giá 10.008.405.000 đồng.

Một trong những hạng mục nằm trong gói thầu xây lắp dự án dự án cải tạo chỉnh trang đường và rãnh thoát nước có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Trong vai người đi mua đất, Phóng viên tiếp cận công trường dự án, và được một cán bộ đang làm việc tại đây cho biết, đất đào dưới lòng đường do thôn và xã mang đi bán cho những người có nhu cầu, người mua cần mua loại nào thì liên hệ trực tiếp sẽ có người bán. Tại khu vực nhà văn hóa thôn Đường Nhạn ngổn ngang đất thải, có một chiếc máy xúc đang phân loại. Đối chiếu với thông tin mà vị cán bộ kia nói, có thể thấy những đống đất đá này đang được phân loại để đem đi bán.

Còn dự án cải tạo chỉnh trang ao trước làng thôn Đường Nhạn cũng nằm trong khu vực nhà văn hóa, xung quanh ao đất đào nham nhở, cạnh đó có một chiếc ô tô đang đỗ, người dân cho biết xe này chở đất đi bán. Thông qua một số người chuyên mua bán đất, thì được biết đất có lẫn gạch đá sỏi có giá 50 nghìn đồng/m3, đất loại 1 từ 120 - 150 nghìn đồng/m3. Ghi nhận của PV, xung quanh khu vực này có hiện 2 bãi vật liệu xây dựng ngổn ngang, tập kết toàn đất sạch để đem đi bán cho những người có nhu cầu.

Nhà văn hóa thôn Đường Nhạn (xã Xuân Nộn) trở thành đia điểm tập kết đất đem đi bán gây mất mỹ quan.

Theo yêu cầu tại E-HSMT: vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ 7T 1km tiếp theo trong phạm vi <= 5km, đất cấp I; vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ 7T 1km tiếp theo ngoài phạm vi 5km, đất cấp 1. Theo một chuyên gia công trình giao thông, tất cả các dự án giao thông đường bộ phải có bản vẽ thiết kế khu đổ thải, tùy theo từng loại dự án và tình hình thực tế ở địa phương mà vị trí đổ thải sẽ được thiết kế ở những khu vực phù hợp. Việc tập kết đất tại nhà văn hóa thôn Đường Nhạn không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ô nhiễm môi trường, và việc này liệu có phù hợp với thiết kế đã được duyệt hay không?

Vậy đối với hai dự án do UBND xã Xuân Nộn làm chủ đầu tư, việc đổ đất, đá, phế thải trong sân nhà văn hóa thôn Đường Nhạn có đúng hay không? UBND huyện Đông Anh, Ban QLDAĐTXD huyện Đông Anh và xã Xuân Nộn có biết hay không? Trách nhiệm của các đơn vị này thế nào đối với vấn đề này? Số tiền bán đất sẽ đi về đâu? Ai là người hưởng lợi từ việc bán đất này?

Đáng quan ngại, những công trình do UBND xã Xuân Nộn được giao làm chủ đầu tư, qua khảo sát thực tế việc thi công đang có dấu hiệu “rút lõi” vật liệu, khi ở nhiều hạng mục vật tư thi công không đảm bảo chất lượng, kích cỡ và số lượng bị cắt giảm nhiều so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Nội dung này chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan và thông tin đến ở kỳ sau.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi nhận được:

Công ty Minh An đơn vị trúng thầu dự án cải tạo đường, rảnh nước và ao trước làng thôn Đường Nhạn, trong quá trình triển khai thi công, nhiều hạng mục thi công ẩu và có dấu hiệu "rút ruột" công trình. Không những vậy việc cùng 1 lúc trúng nhiều gói thầu ở 1 địa bàn của Công ty Minh An lại dấy lên những nghi vấn về việc chính quyền địa phương đã "bật đèn xanh" cho Công ty này khi tham gia đấu thầu.

Máy xúc phân loại đất để chuẩn bị đem bán.

Đất loại I được bán với giá từ 120 - 150 nghìn đồng/m3.

Tại khu vực dự án do Công ty Minh An trúng thầu thi công, đất được đào lên để vận chuyển đi bán.

Ghi nhận thực tế của phóng viên lượng lớn đất được lấy từ chân công trình để bán nguồn thu không nhỏ, nhưng không biết số tiền bán được sẽ đi về đâu?.

Nguồn: Theo Tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31

Việt Nam tuyển 3.000 tình nguyện viên SEA Games 31

23-01-2022 13:11

Dựa theo kế hoạch, khối lượng các sự kiện diễn ra tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây được dự báo là sẽ rất lớn, điều này đòi hỏi ban tổ chức phải có một khối lượng tình nguyện viên hỗ trợ đông đảo, có trình độ, chuyên môn và được đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu của Đại hội.

Nổi bật trang chủ
Những giải pháp nào đủ sức ''trị'' sốt bất động sản ảo?
23/01/2022

Cơn sốt ảo, kích giả bất động sản trong năm vừa qua sẽ bị ngăn chặn bởi những biện pháp quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyền.

Đọc thêm
Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

22/01/2022

Sẽ có khoảng 2.000 doanh nghiệp trên cả nước được tiến hành khảo sát, nhằm làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023.

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

22/01/2022

Có chức năng thu thập thông tin, bày tỏ cảm xúc như người thường, những robot trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ đắc lực, giúp người cao tuổi ở Hàn Quốc bớt cô đơn.

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

22/01/2022

Tại cơ quan công an, ban đầu, Nguyễn Trung Huyên quanh co chối tội nhưng sau đó đã phải thừa nhận hành vi tàn ác với bé A. - con gái của người tình y.

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

22/01/2022

Nữ sinh viên Đại học Ngoại thương- Đặng Trần Thuỷ Tiên từng mắc ung thư vú đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về năng lượng tích cực, lạc quan.

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

21/01/2022

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

21/01/2022

Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

21/01/2022

Bà Ninh Thị Ty – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và Công ty May Chiến Thắng, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà được mệnh danh là 'nữ tướng ngành may Việt Nam', vì đã có tới hai lần vực dậy các công ty may trên bờ vực phá sản.

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

21/01/2022

Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo 'Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022'.

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

21/01/2022

Các giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa phản ánh, họ chưa được nhận chế độ phụ cấp như chính sách mà nhà nước đã ban hành.

0.11746 sec| 1904.93 kb