Châu Á mất 1,7 nghìn tỷ đô la vì Covid-19

Châu Á mất 1,7 nghìn tỷ đô la vì Covid-19
Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản, dịch Covid-19 đã xóa khoảng 1,7 nghìn tỷ USD khỏi tổng sản phẩm quốc nội của các nền kinh tế lớn nhất châu Á vào năm 2020.

Châu Á mất 1,7 nghìn tỷ đô la vì Covid-19

Ảnh minh họa

Theo Nikkei asian, JCER đã ước tính thiệt hại kinh tế do dịch covid-19 ở 15 quốc gia và khu vực châu Á bằng cách so sánh các GDP được thực hiện trước đại dịch và với tốc độ tăng trưởng GDP được ghi nhận sau đó.

Dựa trên dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 10 năm 2019, JCER đã tính toán GDP danh nghĩa mà các quốc gia và khu vực sẽ đạt được nếu không có COVID-19.

Con số này sẽ đạt 6,2% so với một năm trước đó lên 29,84 nghìn tỷ USD vào năm 2020, nhưng thực tế đã đăng ký ít hơn 1,68 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc đã công bố mức thiệt hại kinh tế lớn nhất với 638 tỷ USD trong số 15 nền kinh tế. Trong khi hứng chịu đòn giáng đặc biệt nặng nề từ Covid-19 do quy mô nền kinh tế – chiếm một nửa GDP của châu Á – và vai trò của nó trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Trung Quốc đã sớm ngăn chặn được virus nhưng chỉ tăng trưởng 2,3% vào năm 2020.

Ấn Độ cũng bị giáng một đòn nghiêm trọng sau khi tăng 6% đến 8% cho đến vài năm trước. Nước này đã công bố mức thiệt hại kinh tế là 480 tỷ USD, mức giảm lớn thứ hai.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, ghi nhận mức thiệt hại kinh tế lớn thứ ba với 162 tỷ USD, do khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong GDP của nước này.

Các ngành liên quan đến du lịch bị sụt giảm đặc biệt lớn. Theo QUICK-FactSet, JCER đã xem xét doanh số bán hàng từ khoảng 16.000 công ty niêm yết ở châu Á trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 – trước khi đại dịch bắt đầu – và từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021.

Các sòng bạc bị sụt giảm doanh số bán hàng lớn nhất với 53%, tiếp theo là các hãng hàng không, với doanh số sụt giảm 49%.

Du lịch chiếm 20% GDP của Campuchia và tổng thiệt hại kinh tế của nước này là 4 tỷ USD. Thái Lan, quốc gia cũng phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, đã bị xóa sổ 71 tỷ USD trong GDP.

Thai Airways International, hãng hàng không hàng đầu của đất nước, đã đệ đơn phá sản vào tháng 5 năm 2020.

Vietnam Airlines cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính và đang tiến hành tái cơ cấu, bao gồm cắt giảm một nửa lực lượng lao động hơn 20.000 người và thực hiện cắt giảm lương đáng kể.

Trong khi hầu hết các nền kinh tế châu Á đang phải vật lộn với đại dịch, chỉ có Đài Loan (Trung Quốc) được hưởng lợi từ nó.

So với dự báo tiền Covid-19, GDP của Đài Loan đã tăng 44 tỷ đô la vào năm 2020, khi nhu cầu đối với nhiều sản phẩm công nghệ thông tin như máy chủ và thông minh tăng do sự lan rộng toàn cầu của tại nhà và thiết bị từ xa.

GDP của châu Á trong nửa đầu năm 2021 phục hồi ở mức gần như dự báo trước covid-19, phần lớn là do kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh chóng và đồng nhân dân tệ tăng giá so với đô la Mỹ – những sự kiện đã làm tăng GDP của Trung Quốc.

Tình hình vẫn còn nhiều thách thức ở châu Á, ngoại trừ Đài Loan. Nhưng trong ngắn hạn, sự suy giảm kinh tế trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 là không thể tránh khỏi, do biến thể đồng bằng có khả năng lây lan cao đã lây lan từ tháng 7 tại các khu vực trong khu vực.

Mặc dù đã có những động thái bình thường hóa nền kinh tế vào tháng 10 – bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế du lịch ở Thái Lan và Việt Nam – nhưng tác động tiêu cực trung hạn dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2022 vì sự thiếu hụt nhân sự và thiết bị ở các quốc gia đó.

Sự phục hồi của ngành du lịch có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với Đông Nam Á, nơi hầu hết các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du khách đi nghỉ.

Báo cáo nói rằng sự di chuyển qua biên giới của khách du lịch có khả năng phục hồi bằng cách thực hiện hộ chiếu vắc-xin và chương trình “hộp cát”, những biện pháp hạn chế sự di chuyển của khách nước ngoài và đang được thử nghiệm ở Thái Lan và các quốc gia khác.

https://thuonggiathitruong.vn/chau-a-mat-17-nghin-ty-do-la-vi-covid-19/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

01-12-2021 09:35

Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, phục hồi sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (doanh nghiệp nữ chủ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mới đây Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ra mắt chương trình tài trợ ưu đãi doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

0.19729 sec| 1888.594 kb