Fed hứa không vội tăng lãi trước triển vọng kinh tế Mỹ

Fed hứa không vội tăng lãi trước triển vọng kinh tế Mỹ
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của FED, vừa thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0 - 0,25%.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày (2 - 3/11/2021), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FO), cơ quan lập chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đã thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.

Fed hứa không vội tăng lãi trước triển vọng kinh tế Mỹ 

Chủ tịch Fed Jerome Powell

FED cũng đã công bố kế hoạch làm chậm việc mua tài sản được thực hiện trong thời kỳ đại dịch bắt đầu vào tháng 11 này. Chủ tịch FED, ông Jerome Powell nhấn mạnh rằng việc chấm dứt mua trái phiếu không có nghĩa là phải vội vàng tăng lãi suất.

Theo đó, Fed sẽ giảm mỗi tháng 15 tỷ USD trong quy mô của chương trình, bao gồm giảm 10 tỷ USD đối với việc mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ và 5 tỷ USD đối với việc mua vào trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc. Trước khi cắt giảm, chương trình có quy mô 120 tỷ USD mỗi tháng.

FOMC cho biết quyết định cắt giảm trên được đưa ra trên cơ sở “có thêm bước tiến quan trọng của nền kinh tế tới mục tiêu mà uỷ ban đề ra vào tháng 12 năm ngoái”.

Tuyên bố này nhận được sự ủng hộ của 100% thành viên FOMC, nhấn mạnh rằng Fed không hề đi theo một con đường vạch sẵn từ trước mà sẽ điều chỉnh linh hoạt nếu cần thiết. “Uỷ ban đánh giá rằng sự cắt giảm như vậy là phù hợp, nhưng sẵn sàng điều chỉnh quy mô mua tài sản nếu có sự thay đổi trong triển vọng kinh tế”, tuyên bố có đoạn.

Thị trường phản ứng tích cực sau tuyên bố của Fed, với các chỉ số chứng khoán Mỹ chuyển sang trạng thái xanh rực và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ nhích lên.

Trong lần họp này, Fed có sự điều chỉnh nhẹ trong quan điểm về lạm phát. Fed thừa nhận giá cả đang tăng nhanh hơn và lâu hơn so với những gì Fed đã , nhưng vẫn tiếp tục sử dụng từ “tạm thời” để đánh giá về lạm phát.

“Lạm phát tăng, chủ yếu phản ánh các yếu tố được kỳ vọng sẽ chỉ là tạm thời”, tuyên bố viết. “Những mất cân đối về cung cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã đóng góp vào sự tăng giá mạnh mẽ ở một số khu vực”.

Trước đó, một số nhà đầu tư kỳ vọng Fed bỏ từ “tạm thời” khi nói về lạm phát vì giá cả ở Mỹ không ngừng đi lên.

“Ngày hôm nay, Fed đã tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản như dự kiến, nhưng vẫn khẳng định lạm phát leo thang chỉ là vấn đề tạm thời. Điều này cho thấy phe mềm mỏng trong Fed vẫn đang chiếm ưu thế”, chuyên gia kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics phát biểu.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng ông dự báo lạm phát tiếp tục tăng do các vấn đề nguồn cung chưa được giải quyết, nhưng giá cả sẽ bắt đầu dịu đi vào khoảng giữa năm 2022.

“Kỳ vọng chính của chúng tôi là những nút thắt chuỗi cung ứng và khan hiếm nguồn cung sẽ duy trì sang năm tới và mức lạm phát cao cũng vậy”, ông nói. “Khi các nút thắt nguồn cung được giải toả và tăng trưởng kinh tế đi lên, lạm phát sẽ giảm xuống từ mức cao hiện nay”.

Tuyên bố của Fed cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục khởi sắc, nhất là khi các vấn đề chuỗi cung ứng được giải quyết.

“Tiến trình tiêm chủng và sự giải toả các áp lực về nguồn cung sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động kinh tế và tạo công ăn việc làm, cũng như giảm lạm phát”, tuyên bố của FOMC có đoạn.

Việc FOMC giữ nguyên lãi suất ở khoảng 0-0,25% trong lần họp này không nằm ngoài kỳ vọng trước đó của thị trường. Ngoài ra, FOMC nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên xem việc cắt giảm chương trình mua tài sản là một tín hiệu cho thấy lãi suất sắp tăng.

“Chúng tôi không cho rằng đã đến lúc tăng lãi suất”, ông Powell nói. “Dư địa phục hồi vẫn còn” trước khi Fed đạt được các mục tiêu kinh tế. Ông nói thêm rằng ông muốn chứng kiến thị trường lao động “phục hồi thêm nữa và chúng ta có nhiều lý do rất tốt để tin điều đó sẽ đến, vì biến chủng Delta đang lây lan chậm lại”.

Theo như kế hoạch hiện tại, chương trình mua tài sản của Fed sẽ kết thúc vào khoảng tháng 7/2022. Các quan chức Fed vẫn nói rằng họ sẽ không tính đến chuyện tăng lãi suất chừng nào chưa cắt giảm xong chương trình mua tài sản. Trong dự báo đưa ra hồi tháng 9, Fed dự định tăng lãi suất không quá một lần trong 2022.

Tuy nhiên, thị trường đang phản ánh vào giá tài sản kỳ vọng về sự thắt chặt quyết liệt hơn của Fed, có lúc cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới. Mấy ngày gần đây, kỳ vọng này đã giảm xuống vì nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ mềm mỏng để cân bằng giữa tăng trưởng giảm tốc và lạm phát tăng lên.

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất 30 năm do nghẽn chuỗi cung ứng, nhu cầu tăng và tiền lương tăng. Các quan chức Fed vẫn cho rằng lạm phát sẽ đến lục hạ về ngưỡng mục tiêu 2% của Fed, nhưng giờ đây họ cho rằng việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/fed-hua-khong-voi-tang-lai-truoc-trien-vong-kinh-te-my1636076435.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

01-12-2021 09:35

Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, phục hồi sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (doanh nghiệp nữ chủ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mới đây Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ra mắt chương trình tài trợ ưu đãi doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

0.10075 sec| 1892.336 kb