GRDP TP.HCM tăng trưởng chậm trong quý I/2023

GRDP TP.HCM tăng trưởng chậm trong quý I/2023
UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ, giải pháp quý II năm 2023. Chủ trì phiên họp có ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

GRDP tăng chỉ 0,7% so với cùng kỳ năm 2022

Ngày từ cuối năm 2022, UBND TP Hồ Chí Minh chủ động quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND thành phố  về phát triển kinh tế - năm 2023 bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Chính quyền các cấp đã đồng loạt triển khai, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

GRDP TP.HCM tăng trưởng chậm trong quý I/2023

Bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố tại phiên họp,

Theo đó, tình hình kinh tế Thành phố trong quý I/2023 đạt một số kết quả tích cực, thúc đẩy một số ngành, lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng; trong đó 5/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng khá.

ổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I năm 2023 ước đạt 360.622,1 tỷ đồng (theo giá hiện hành). GRDP tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2022. Thu ngân sách nhà nước đạt 26,6% dự toán năm. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn trong quý I năm 2023 ước thực hiện 69.679,7 tỷ đồng, tăng 4,4% so với cùng kỳ (tỷ trọng vốn đầu tư/GRDP đạt 19,3%).

Có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm là: Vận tải kho bãi giảm 0,63%, thông tin và truyền thông giảm 2,7%, kinh doanh bất động sản giảm 16,2%, y tế và hoạt động cứu trợ xã hội giảm 4,82%.

Số lao động được giải quyết việc và số chỗ việc làm mới tăng nhẹ so với cùng kỳ. Ngành du lịch tiếp tục duy trì phát triển và đạt mức tăng trưởng cao cả về doanh thu và số lượng khách. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm, giảm được thiệt hại do cháy nổ, tai nạn giao thông.

Tập trung giải quyết khó khăn, đẩy mạnh phục hồi phát triển trong quý II

Trước tình hình thực tiễn, UBND TP Hồ Chí Minh đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung thực hiện đồng bộ trong Quý II gồm: Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện 26 đề án, chương trình, hoàn thiện trình Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh đến năm 2040.

Đồng thời, Thành phố tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thực hiện Chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”; Ban hành, triển khai thực hiện Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; Triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển minh bạch, lành mạnh thị trường bất động sản;…

GRDP TP.HCM tăng trưởng chậm trong quý I/2023

Toàn cảnh phiên họp tại UBND TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, một số các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện ngay trong tháng 4: Hoàn thiện Đề án thu hút FDI và thu hút nguồn lực xã hội cho các dự án hạ tầng giao thông, đô thị và dịch vụ cho Thành phố; Rà soát, đánh giá và triển khai các giải pháp nâng cao tỷ lệ tăng trưởng 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 9 ngành dịch vụ; Rà soát các quy hoạch của Thành phố gắn với định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và định hướng chính sách phát triển công nghiệp Thành phố trong bối cảnh mới; xây dựng Đề án Mở rộng Khu cao hiện hữu; Xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP (ITPC) theo hướng nghiên cứu hợp nhất các cơ quan có chức năng xúc tiến thương mại...

Tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có một số phát biểu định hướng cụ thể. Theo đó, ông Nguyễn Văn Nên nhận định, trong khoảng thời gian 2020 – 2023, tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố có nhiều biến động, phức tạp và khó lường. Do TP Hồ Chí  Minh là địa phương hội nhập sâu rộng với khu vực và nhiều quốc gia nên ít nhiều phải chịu ảnh hưởng từ tình hình trung của thế giới và trong nước. Mặc dù đã có từ trước, nhưng tình hình kinh tế của Thành phố vào quý I/2023 bất ngờ có kết quả thấp (GRDP tăng chỉ 0,7% so với cùng kỳ 2022).

GRDP TP.HCM tăng trưởng chậm trong quý I/2023

Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu.

“Sau đại dịch COVID-19 vào năm 202, TP Hồ Chí Minh đã bật dậy vững mạnh, kinh tế - xã hội ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhưng sau đó, Thành phố lại “quằn quại” trở lại, vậy diễn biến như thế có bình thường không, có đúng với quy luật không và điều gì đang xảy ra? Các tác động khách quan từ bên ngoài ảnh hưởng đến tình hình chung của Thành phố là việc đương nhiên nhưng “sức khỏe” của Thành phố vẫn đang là vấn đề cần phải nhìn nhận thực tế và giải quyết...” – Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Qua đó, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền các cấp, từng ngành quản lý, từng đơn vị phải nhìn nhận thực tiễn, nghiêm túc rà sát những nội dung công việc đã thực hiện và các mục tiêu, định hướng, kế hoạch sẽ triển khai. Trong quý II và thời gian còn lại trong năm 2023 phải thực hiện quyết liệt, có hiệu quả...

https://hoanhap.vn/chi-tiet/grdp-tphcm-tang-truong-cham-trong-quy-i20231680338493.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

27-05-2023 17:58

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế: 'Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30.9 của năm đó'.

Nổi bật trang chủ
''Giải cơn khát'' BĐS trung tâm thành phố đáng sống Đà Nẵng
27/05/2023

Là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước, song Đà Nẵng vẫn vắng bóng những tổ hợp BĐS hiện đại, đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu an cư và kinh doanh cho tầng lớp doanh nhân, người thành đạt, người nước ngoài…

Đọc thêm
Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

25/05/2023

Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

25/05/2023

UBND Hà Nội mới đây cho biết từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2023, Hà Nội có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hoàn thành với khoảng 5.300 căn hộ.

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

25/05/2023

Sở Công thương đã có công văn đề nghị Sở TT-TT Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

20/05/2023

Đứng trước những thách thức của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSMEs) càng khẳng định được bản lĩnh, sự tin của phái đẹp để vượt qua và phát triển bền vững.

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

18/05/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.

0.12463 sec| 1892.703 kb