Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, NHCSXH tỉnh An Giang đã phối hợp với các sở, ban ngành liên quan triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm kịp thời, đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 11 đến nay trên địa bàn tỉnh An Giang có hàng ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19.

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế

Người dân đến giao dịch tại NHCSXH tỉnh An Giang. Ảnh Trọng Triết

 

Gia đình anh Trần Minh Quang, ngụ ấp Phước Hội, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên làm nghề trồng cây kiểng nhiều năm qua. Năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc sản xuất, kinh doanh của anh Quang gặp vô vàn khó khăn, cây giống trồng không xuất bán được. Thời điểm dịch bệnh đi qua, anh Quang tái sản xuất trở lại, nhưng lại thiếu vốn, cây giống quá lứa cũng không thể bán.

Tuy nhiên, nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng giải quyết việc làm của (NHCSXH) Ngân hàng Chính sách đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của gia đình anh Quang đã dần ổn định trở lại.

Anh Quang cho biết: “Cuối năm 2021, tôi sản xuất trở lại nhưng do không bán được cây giống nên bị đứt vốn. Nhờ Hội Nông dân xã giới thiệu cho vay 90 triệu đồng từ NHCSXH nên tôi có vốn mua giống, bầu, xốp để tái sản xuất. Cũng nhờ nguồn vốn này mà tôi phát triển được và nhân rộng hơn. Ban đầu tôi chỉ có 1 ha trồng cây kiểng, sau hơn 1 năm được tiếp cận vốn, phát triển sản xuất mà tôi đã mở rộng được khoảng 4ha, kinh tế gia đình dần ổn định hơn.

Cũng như anh Quang, ông Khúc Ngọc Trung là thành viên của Hợp tác xã (HTX) xoài tứ quý Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới sau đại dịch Covid-19, vật tư nông nghiệp đầu vào đều tăng cao, trong khi đó, đầu ra của xoài cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Khi được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng giải quyết việc làm của NHCSXH. Từ nguồn vốn này ông Trung đã có điều kiện để tái sản xuất sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, NHCSXH tỉnh An Giang cũng triển khai đến nhiều đối tượng khác, trong đó có các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cơ sở mầm non Hoa Mai tại xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên năm 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng đã phải ngưng hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, quá trình ngưng hoạt động, cơ sở vật chất không có điều kiện để bảo dưỡng, do đó nhiều trang thiết bị hư hoặc xuống cấp.

“Sau khoảng 2 năm ngưng hoạt động do dịch Covid- 19, không có điều kiện sửa chữa thì sẽ có những hư hao. Do đó, khi trường mở cửa trở lại chúng tôi được NHCSXH cho vay 80 triệu đồng để sửa mới hoặc đầu tư thêm vô để mình bảo đảm cơ sở vật chất cho các cháu khi đi học”- bà Võ Thị Hồng Thía - Chủ nhóm cơ sở mầm non Hoa Mai .

Qua một năm triển khai chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, đến nay NHCSXH tỉnh An Giang đã có 3.672 khách hàng được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ cho vay đạt trên 169 tỉ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 3.307 món với số tiền giải ngân là 141 tỉ đồng, cho vay học sinh, sinh viên để mua , thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập là 540 món với số tiền là 5,4 tỉ đồng với 413 khách hàng; Cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 là 63 món vay với số tiền là 20,5 tỉ đồng; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải dừng hoạt động ít nhất một tháng theo yêu cầu phòng chống dịch là 13 món vay với số tiền trên 1 tỉ đồng; Cho vay vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP là 37 món với số tiền là 1,66 tỉ đồng.

Đáng chú ý, qua đó đã giúp hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 3.304 lao động; giúp cho 328 học sinh, sinh viên mua máy tính, trang thiết bị phục vụ học tập; mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa 100 căn nhà ở; hỗ trợ 40 cơ sở giáo dục, mầm non ngoài công lập phục hồi hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp tạo thêm động lực và sức bật cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân, người lao động, các nhóm người yếu thế, người nghèo, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giữ vững trật tự và an toàn xã hội. Trong năm 2023, NHCSXH tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, bảo đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế

Chị Phạm Thị Lệ Hạnh sử dụng vốn chính sách để phát triển chăn nuôi bò. Ảnh Trọng Triết

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã tiếp sức vợ chồng chị Phạm Thị Lệ Hạnh 55 tuổi, ngụ ấp Bình Trung 1, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang ổn định cuộc sống từ nghề nuôi bò vỗ béo. Ngoài việc nuôi bò, chị đi bán trái cây quanh xóm, chồng chị làm thuê cho hợp tác xã nông nghiệp nên cuộc sống ổn định hơn trước. Năm 2020, chị vay vốn từ NHCSXH 30 triệu đồng để nuôi 3 con bò. Chị Hạnh cho biết: “3 con bò nuôi gần 1 năm, có thể xuất chuồng. Với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình chị lãi từ 12 – 15 triệu đồng/con. Nếu không vay được tiền từ NHCSXH để nuôi bò, có lẽ gia đình tôi không thể cất được căn nhà tương đối như thế này. Khi cuộc sống ổn định thì phải có trách nhiệm với số tiền mình vay. Hàng tháng, tôi đều trả lãi và gửi tiết kiệm đúng quy định của Tổ tiết kiệm và vay vốn”.

Để đưa vốn tới người dân, NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện Hội đồng quản trị các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, xã, phường, thị trấn thực hiện hiệu quả việc ủy thác cho vay vốn. Đồng thời, chỉ đạo phòng giao dịch tích cực phối hợp các địa phương rà soát đối tượng có nhu cầu, tuyên truyền về chính sách đến người dân, nhanh chóng xem xét, thẩm định, giải ngân cho hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn.

Nhìn chung, nguồn vốn tín dụng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách; đặc biệt đã tập trung vốn vay tại các vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Lãi suất ưu đãi tín dụng chính sách xã hội về cơ bản giữ được ổn định hoặc được điều chỉnh giảm, tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng yên tâm vay vốn. Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao…

https://hoanhap.vn/chi-tiet/hieu-qua-nguon-von-vay-phuc-hoi-phat-trien-kinh-te1681202010.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03-06-2023 16:02

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.06971 sec| 1902.227 kb