Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, NHCSXH tỉnh An Giang đã phối hợp với các sở, ban ngành liên quan triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm kịp thời, đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 11 đến nay trên địa bàn tỉnh An Giang có hàng ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19.

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế

Người dân đến giao dịch tại NHCSXH tỉnh An Giang. Ảnh Trọng Triết

 

Gia đình anh Trần Minh Quang, ngụ ấp Phước Hội, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên làm nghề trồng cây kiểng nhiều năm qua. Năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc sản xuất, kinh doanh của anh Quang gặp vô vàn khó khăn, cây giống trồng không xuất bán được. Thời điểm dịch bệnh đi qua, anh Quang tái sản xuất trở lại, nhưng lại thiếu vốn, cây giống quá lứa cũng không thể bán.

Tuy nhiên, nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng giải quyết việc làm của (NHCSXH) Ngân hàng Chính sách đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của gia đình anh Quang đã dần ổn định trở lại.

Anh Quang cho biết: “Cuối năm 2021, tôi sản xuất trở lại nhưng do không bán được cây giống nên bị đứt vốn. Nhờ Hội Nông dân xã giới thiệu cho vay 90 triệu đồng từ NHCSXH nên tôi có vốn mua giống, bầu, xốp để tái sản xuất. Cũng nhờ nguồn vốn này mà tôi phát triển được và nhân rộng hơn. Ban đầu tôi chỉ có 1 ha trồng cây kiểng, sau hơn 1 năm được tiếp cận vốn, phát triển sản xuất mà tôi đã mở rộng được khoảng 4ha, kinh tế gia đình dần ổn định hơn.

Cũng như anh Quang, ông Khúc Ngọc Trung là thành viên của Hợp tác xã (HTX) xoài tứ quý Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới sau đại dịch Covid-19, vật tư nông nghiệp đầu vào đều tăng cao, trong khi đó, đầu ra của xoài cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Khi được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng giải quyết việc làm của NHCSXH. Từ nguồn vốn này ông Trung đã có điều kiện để tái sản xuất sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, NHCSXH tỉnh An Giang cũng triển khai đến nhiều đối tượng khác, trong đó có các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cơ sở mầm non Hoa Mai tại xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên năm 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng đã phải ngưng hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, quá trình ngưng hoạt động, cơ sở vật chất không có điều kiện để bảo dưỡng, do đó nhiều trang thiết bị hư hoặc xuống cấp.

“Sau khoảng 2 năm ngưng hoạt động do dịch Covid- 19, không có điều kiện sửa chữa thì sẽ có những hư hao. Do đó, khi trường mở cửa trở lại chúng tôi được NHCSXH cho vay 80 triệu đồng để sửa mới hoặc đầu tư thêm vô để mình bảo đảm cơ sở vật chất cho các cháu khi đi học”- bà Võ Thị Hồng Thía - Chủ nhóm cơ sở mầm non Hoa Mai .

Qua một năm triển khai chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, đến nay NHCSXH tỉnh An Giang đã có 3.672 khách hàng được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ cho vay đạt trên 169 tỉ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 3.307 món với số tiền giải ngân là 141 tỉ đồng, cho vay học sinh, sinh viên để mua , thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập là 540 món với số tiền là 5,4 tỉ đồng với 413 khách hàng; Cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 là 63 món vay với số tiền là 20,5 tỉ đồng; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải dừng hoạt động ít nhất một tháng theo yêu cầu phòng chống dịch là 13 món vay với số tiền trên 1 tỉ đồng; Cho vay vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP là 37 món với số tiền là 1,66 tỉ đồng.

Đáng chú ý, qua đó đã giúp hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 3.304 lao động; giúp cho 328 học sinh, sinh viên mua máy tính, trang thiết bị phục vụ học tập; mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa 100 căn nhà ở; hỗ trợ 40 cơ sở giáo dục, mầm non ngoài công lập phục hồi hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp tạo thêm động lực và sức bật cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân, người lao động, các nhóm người yếu thế, người nghèo, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giữ vững trật tự và an toàn xã hội. Trong năm 2023, NHCSXH tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, bảo đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế

Chị Phạm Thị Lệ Hạnh sử dụng vốn chính sách để phát triển chăn nuôi bò. Ảnh Trọng Triết

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã tiếp sức vợ chồng chị Phạm Thị Lệ Hạnh 55 tuổi, ngụ ấp Bình Trung 1, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang ổn định cuộc sống từ nghề nuôi bò vỗ béo. Ngoài việc nuôi bò, chị đi bán trái cây quanh xóm, chồng chị làm thuê cho hợp tác xã nông nghiệp nên cuộc sống ổn định hơn trước. Năm 2020, chị vay vốn từ NHCSXH 30 triệu đồng để nuôi 3 con bò. Chị Hạnh cho biết: “3 con bò nuôi gần 1 năm, có thể xuất chuồng. Với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình chị lãi từ 12 – 15 triệu đồng/con. Nếu không vay được tiền từ NHCSXH để nuôi bò, có lẽ gia đình tôi không thể cất được căn nhà tương đối như thế này. Khi cuộc sống ổn định thì phải có trách nhiệm với số tiền mình vay. Hàng tháng, tôi đều trả lãi và gửi tiết kiệm đúng quy định của Tổ tiết kiệm và vay vốn”.

Để đưa vốn tới người dân, NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện Hội đồng quản trị các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, xã, phường, thị trấn thực hiện hiệu quả việc ủy thác cho vay vốn. Đồng thời, chỉ đạo phòng giao dịch tích cực phối hợp các địa phương rà soát đối tượng có nhu cầu, tuyên truyền về chính sách đến người dân, nhanh chóng xem xét, thẩm định, giải ngân cho hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn.

Nhìn chung, nguồn vốn tín dụng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách; đặc biệt đã tập trung vốn vay tại các vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Lãi suất ưu đãi tín dụng chính sách xã hội về cơ bản giữ được ổn định hoặc được điều chỉnh giảm, tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng yên tâm vay vốn. Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao…

https://hoanhap.vn/chi-tiet/hieu-qua-nguon-von-vay-phuc-hoi-phat-trien-kinh-te1681202010.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

27-05-2023 17:58

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 1, Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế: 'Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30.9 của năm đó'.

Nổi bật trang chủ
''Giải cơn khát'' BĐS trung tâm thành phố đáng sống Đà Nẵng
27/05/2023

Là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước, song Đà Nẵng vẫn vắng bóng những tổ hợp BĐS hiện đại, đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu an cư và kinh doanh cho tầng lớp doanh nhân, người thành đạt, người nước ngoài…

Đọc thêm
Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

25/05/2023

Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

25/05/2023

UBND Hà Nội mới đây cho biết từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2023, Hà Nội có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hoàn thành với khoảng 5.300 căn hộ.

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

25/05/2023

Sở Công thương đã có công văn đề nghị Sở TT-TT Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

20/05/2023

Đứng trước những thách thức của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSMEs) càng khẳng định được bản lĩnh, sự tin của phái đẹp để vượt qua và phát triển bền vững.

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

18/05/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.

0.12275 sec| 1900.773 kb