Hơn 6.000 tỷ đồng tiền thuế khó đòi, giải pháp nào cho Cục Thuế Hà Nội?

Hơn 6.000 tỷ đồng tiền thuế khó đòi, giải pháp nào cho Cục Thuế Hà Nội?
Cục Thuế Hà Nội vừa thực hiện công khai lại danh sách 2.026 người nộp thuế nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất và tiền chậm nộp liên quan. Đây là những trường hợp mà Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thực hiện công khai nợ thuế từ năm trước nhưng qua rà soát đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế.

Tổng số tiền nợ thuế của những người nộp thuế này là hơn 6,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 1.496 người nộp thuế có số thuế nợ khả năng thu là hơn 5,7 nghìn tỷ đồng; còn lại 530 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu với số tiền 638,4 tỷ đồng.

Trong đó, có 1.496 người nộp thuế có số thuế nợ có khả năng thu (gần 5.749 tỷ đồng) và 530 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu (hơn 638 tỷ đồng). Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan có Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long nợ 384,68 tỷ đồng. kế đến là khoản nợ 177,5 tỷ đồngcủa Tổng Công ty Công nghiệp Tàu Thủy và Công ty cổ phần Lilama Hà Nội còn nợ 138,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý có 530 đơn vị được nêu tên trong danh sách người nộp thuế nợ ,phí, nghĩa vụ tài chính liên quan khó thu với tổng số tiền hơn 638 tỷ đồng. Cụ thể: Xí nghiệp kinh doanh XNK Tổng hợp nợ 13,3 tỷ đồng, Công ty CP Xuất nhập khẩu Vật tư Nông nợ 4,5 tỷ đồng,...

Thời gian qua, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn. Ngay từ đầu năm Cục Thuế đã có văn bản thông báo nhiệm vụ, giao chỉ tiêu thu nợ chi tiết tới từng phòng, chi cục thuế chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các giải pháp. Công tác nắm bắt, phân tích thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các doanh nghiệp nợ thuế, đồng thời luôn lắng nghe, những khó khăn của doanh nghiệp… để có biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp, kịp thời...

No thue

Cục Thuế thành phố Hà Nội đã kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế

Nói về việc công khai danh sách hơn 2.000 đơn vị nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất đai lần này, lãnh đạo Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho biết, đây là các trường hợp đã thực hiện công khai nợ thuế năm trước. Tuy nhiên, qua rà soát đến thời điểm hiện tại, người nộp thuế vẫn còn nợ thuế. Việc công khai này cũng đã loại trừ các doanh nghiệp có khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

“Do nợ thuế đã kéo dài, sau nhiều lần gửi thông báo, đơn vị hứa sẽ nộp tiền thuế nợ, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ. Do đó, cục thuế đã thực hiện đăng tải công khai. Riêng đối người nộp thuế có số tiền nợ thuế có khả năng thu trên 5 tỷ đồng, sẽ thực hiện đăng công khai trên trang web của Tổng cục Thuế”, ông Trường thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Hà Nội, trước khi công bố danh sách, để tạo điều kiện cho người nộp thuế có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cục thuế đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị này để tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù đã được cơ quan thuế tạo điều kiện nhiều lần, nhưng các đơn vị này vẫn chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Với việc công khai lần này cho thấy, công tác quản lý nợ đã được Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai rất quyết liệt, theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

Đặc biệt, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế, nhất là biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên website của cơ quan thuế danh sách các đơn vị nợ tiền thuế.

Bên cạnh việc đôn đốc và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, nộp dần nợ thuế; đồng thời, tổ chức các buổi làm việc, đối thoại với các đơn vị nợ thuế để đôn đốc thu nợ, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận những thông tin phản hồi từ người nộp thuế.

Đối với các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, Cục Thuế thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương, các Sở ban ngành hoặc cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.Với các doanh nghiệp, người nộp thuế gặp khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh, Cục Thuế đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ theo quy định đối với người nộp thuế.

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Vốn FDI tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, khu kinh tế

Vốn FDI tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, khu kinh tế

16-06-2021 02:50

Trong 5 tháng đầu năm, khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được 291 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 6,02 tỷ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

14/06/2021

Thời gian gần đây, nhiều chiêu trò lừa đảo, giả mạo ngân hàng nhằm mục đích đánh cắp thông tin, tài khoản để chiếm đoạt tài sản thường xuyên diễn ra. Trước tình trạng này, các ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo cho khách hàng của mình.

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

13/06/2021

Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) để triển khai thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

0.04046 sec| 1893.203 kb