Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất
Ngân hàng Trung ương châu Âu đã quyết định tăng tỷ giá hối đoái trong khu vực đồng euro lên mức kỷ lục 75 điểm cơ bản khi nó cố gắng kiềm chế lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất

ECB là một trong những ngân hàng trung ương phản ứng chậm nhất với lạm phát nhưng hiện đã tăng lãi suất hai lần liên tiếp

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, khiến đây là lần tăng lãi suất thứ hai liên tiếp.

Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất mà hội đồng quản trị 25 thành viên của ECB đã thực hiện trong một phiên duy nhất. Tuy nhiên, lãi suất chuẩn cho các ngân hàng cho vay hiện chỉ ở mức 1,25%, đây vẫn là mức quá thấp so với tiêu chuẩn lịch sử.

Lãi suất tiền gửi – là tỷ lệ xác định lãi suất mà các ngân hàng nhận được khi gửi tiền vào ngân hàng trung ương qua đêm – là 0,75%.

“Hội đồng thống đốc đã đưa ra quyết định hôm nay và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa, vì lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng duy trì trên mục tiêu trong một thời gian dài”, ECB cho biết trong một thông báo.

Lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro đứng ở mức 8,9% trong tháng Bảy và các dự đoán đầu tiên cho tháng Tám đưa ra tỷ lệ dự kiến ​​ở mức 9,1%.

ECB tham gia thúc đẩy kiềm chế lạm phát

ECB đã chần chừ tham gia cùng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác trong nỗ lực tăng lãi suất toàn cầu để chống lạm phát.

Việc tăng này nhằm tăng chi phí đi vay cho người , doanh nghiệp và chính phủ. Về mặt lý thuyết, điều này làm chậm chi tiêu và đầu tư trong khi giảm nhiệt của giá tiêu dùng bằng cách giảm nhu cầu hàng hóa.

ECB, giống như nhiều ngân hàng trung ương khác giúp cho các nền kinh tế phương Tây phát triển, đã liên tục giữ lãi suất bằng hoặc gần bằng 0 mà hầu như không bị gián đoạn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát vừa phải khoảng 2%.

Trong nhiều năm, tỷ lệ thấp lịch sử này hầu như không giữ được tăng trưởng tích cực và không thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID, sau đó là cuộc chiến ở Ukraine, tác động lên giá sản phẩm cốt lõi như thực phẩm và nhiên liệu hiện đã kết hợp lại để đẩy lạm phát lên 10%, khiến các ngân hàng phải tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế.

Việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cũng khiến giá cả tăng lên. Moscow đã đổ lỗi cho các vấn đề kỹ thuật gây ra việc cắt giảm nhưng cũng cảnh báo về việc ngừng cung cấp hoàn toàn nếu giá khí đốt và nhiên liệu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner là một trong những người đầu tiên phản ứng, nói rằng quyết định này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy “chúng ta đang ở trong một tình huống kinh tế cực kỳ thách thức.”

“Ưu tiên hàng đầu là chống lạm phát vì nếu không nó sẽ cuốn trôi nền tảng kinh tế của chúng ta”, Lindner nói với hạ viện Đức trong một cuộc tranh luận về ngân sách.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng lãi suất sẽ tiếp tục được tăng “trong vài cuộc họp tới” vì “lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng duy trì trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian dài.”

Lagarde nhấn mạnh những kỳ vọng trong thời gian còn lại của năm, “dữ liệu gần đây chỉ ra sự chậm lại đáng kể trong tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro, với nền kinh tế dự kiến ​​sẽ trì trệ vào cuối năm và trong quý đầu tiên của năm 2023.”

Tăng trưởng kinh tế đã được điều chỉnh giảm rõ rệt trong thời gian còn lại của năm hiện tại và trong suốt năm 2023 với kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,1% vào năm 2022, 0,9% vào năm 2023 và 1,9% vào năm 2024.

https://thuonggiathitruong.vn/ngan-hang-trung-uong-chau-au-tang-lai-suat/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
Lãi suất điều hành tăng, tạo áp lực tăng lãi suất cho vay

Lãi suất điều hành tăng, tạo áp lực tăng lãi suất cho vay

30-09-2022 10:56

Từ ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng các mức lãi suất điều hành mới. Dù vẫn cố gắng giữ ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, song lãi suất cho vay vẫn chịu áp lực nhất định.

Nổi bật trang chủ
''Mở cửa'' kho báu thảo dược Việt
30/09/2022

Sau sữa tươi sạch, thực phẩm sạch, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển các dòng đồ uống thảo dược, dược liệu, trong đó có trà thảo dược túi lọc. Ít ai biết,hành trình 'mở cửa' kho báu thảo dược Việt của TH đã bắt đầu từ hàng chục năm trước…

Đọc thêm
Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru

Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru

28/09/2022

Bắt đầu từ chiều 27/9, miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng do bão Noru gây ra. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta. Nhiều nơi đang mưa to, gió lớn, có thiệt hại ban đầu.

1/5 người Việt Nam dành 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến

1/5 người Việt Nam dành 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến

27/09/2022

Theo một báo cáo, tổng số 22% người Việt Nam sử dụng Internet hơn 9 giờ mỗi ngày để học tập, giải trí và mua sắm, trong đó phần lớn sử dụng điện thoại thông minh.

5 yếu tố tăng sức hấp dẫn cho khu đô thị Kosy Lita Ha Nam

5 yếu tố tăng sức hấp dẫn cho khu đô thị Kosy Lita Ha Nam

27/09/2022

Gần đây, khu đô thị Kosy Lita Ha Nam hiện đang là cái tên nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo giới địa ốc nhờ sở hữu hàng loạt lợi thế thỏa mãn mọi nhu cầu cả về an cư lẫn đầu tư.

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ''con đường thảo dược''

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ''con đường thảo dược''

27/09/2022

Mường Lống có thể được ví như Sapa, Đà Lạt của vùng cát trắng Nghệ An. Dưới những tán rừng tại vùng đất này, Tập đoàn TH đang trồng hàng nghìn ha với rất nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Các loại thảo dược làm nên trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic trên độ cao 1.400 đến 2.700m.

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

27/09/2022

Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại TP Hồ Chí Minh, VinFast sẽ chính thức ra mắt 'Cộng đồng VinFast toàn cầu' - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới.

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

27/09/2022

Ngày 26/9/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

Hạ tầng tăng tốc, phía Đông Hà Nội sẽ là ''tâm chấn'' của kinh tế vùng

Hạ tầng tăng tốc, phía Đông Hà Nội sẽ là ''tâm chấn'' của kinh tế vùng

27/09/2022

Với hàng loạt đại công trình nhanh chóng thành hình, phía Đông Hà Nội sẽ là tâm điểm kết nối, giao thương của không chỉ Thủ đô mà cả vùng kinh tế trọng điểm quốc gia.

Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

26/09/2022

Bảo tàng đóng cửa đối với công chúng, nhưng cơ quan gián điệp đã tiết lộ một số hiện vật được giải mật trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập.

Berluti ra mắt tại Việt Nam

Berluti ra mắt tại Việt Nam

26/09/2022

Hãng giày Berluti ở Paris thuộc sở hữu của LVMH đã mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam, mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội với sự hợp tác của đối tác địa phương S&S Group.

0.05126 sec| 1884.352 kb