6 yếu tố giúp mua sắm an toàn trên không gian mạng

6 yếu tố giúp mua sắm an toàn trên không gian mạng
Mua sắm trực tuyến (online) đang trở nên phổ biến vì sự thuận tiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 kéo dài. Tuy nhiên, có đến 87% số người tiêu dùng không tin mua sắm trên mạng là an toàn, theo nghiên cứu của Cimigo.

anh 1

Thực trạng bị lộ thông tin cá nhân, không nhận được hàng khi mua online

Theo “Sách trắng Thương mại điện tử”- Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, năm 2020, tại Việt Nam có khoảng 49,3 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến và trở thành quốc gia có tỷ lệ người tham gia mua sắm trực tuyến cao nhất trong khu vực. Theo khảo sát của Visa, có tới 85% người tiêu dùng mua sắm hàng hóa dịch vụ ít nhất 1 lần/tuần thông qua các ứng dụng thương mại điện tử trên thông minh, và có tới 44% người tiêu dùng lần đầu tiên mua sắm qua các kênh mạng kể từ khi đại dịch Covid- 19 lan rộng. Dù vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn lo lắng về vấn đề gặp rủi ro khi giao dịch trên môi trường trực tuyến.

Đáng chú ý, hiện có nhiều người tiêu dùng bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng/ví điện tử, dẫn đến tình trạng kẻ xấu lợi dụng thông tin này để chiếm đoạt tài sản, tiền trong tài khoản. Bên cạnh đó, việc chuyển tiền nhưng không nhận được hàng cũng là điều khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Chị T.B.L - một nhân viên văn phòng , chị đã đặt mua một chiếc ghế trị giá tại cửa hàng trực tuyến C. và đặt cọc một nửa số tiền. Theo dự kiến thì khoảng 1 tuần sau chị sẽ nhận được hàng. Tuy nhiên, sau 1 tuần chị không nhận được hàng và cũng không nhận cuộc gọi nào thông báo về việc hàng sẽ về muộn hơn so với dự kiến.

Do đó, chị đã chủ động liên hệ với cửa hàng để nhờ kiểm tra và nhân viên đã thông báo rằng họ không có bất cứ thông tin gì về đơn hàng này của chị. Vào thời điểm chị đặt hàng, cửa hàng đó đã bị hack tài khoản và đang điều tra vụ việc. Tuy nhiên, cửa hàng thông báo rằng sẽ không chịu trách nhiệm về số tiền chị đã đặt cọc trước đó. Điều này khiến chị L. hoang mang và không biết phải làm như thế nào.

Không chỉ trường hợp của chị T.B.L, có rất nhiều các thủ đoạn lừa đảo tinh vi khi mua sắm online khiến người tiêu dùng phải đề cao cảnh giác. Cũng theo thường niên của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng- Bộ Công Thương, các năm từ 2017 tới năm 2020, tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong hình thức mua sắm trực tuyến diễn ra khá thường xuyên. Các phản ánh, khiếu nại này thường tập trung vào các vấn đề như: giao sai sản phẩm hoặc sản phẩm không giống với trên trang web, giao hàng chậm, giao thiếu hàng khuyến mãi, giao hàng hỏng nhưng không thu hồi lại, thông tin sai giá, hủy đơn hàng không lý do, đã thanh toán nhưng không giao hàng, bảo mật thông tin cá nhân…

6 yếu tố giúp mua sắm trực tuyến an toàn

anh 2

Trên thực tế, còn nhiều những người tiêu dùng khác gặp phải các vấn đề rủi ro khi thực hiện giao dịch trực tuyến như trên. Việc mua hàng trực tuyến đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ số, nhất là khi dịch bệnh vẫn kéo dài và có diễn biến phức tạp. Vậy để hạn chế gặp phải các rủi ro trên không gian mạng, Bảo hiểm BSH gợi ý người tiêu dùng nên lưu ý 6 yếu tố sau để mua sắm an toàn trên không gian mạng.

Thứ nhất, không chia sẻ tài khoản, các thông tin cá nhân, thông tin về đơn hàng cho bất kỳ ai kể cả những người quen để hạn chế kẻ gian xâm nhập lấy thông tin và lừa đảo.

Thứ hai, đổi mật khẩu ít nhất 2 tháng/lần, tránh để mật khẩu liên quan đến các thông tin cá nhân như tên, ngày sinh... vì kẻ gian có thể dễ dàng lợi dụng các thông tin đó để “hack” tài khoản. Nên để các mật khẩu có cả chữ, số và ký tự (nếu được) để hạn chế việc lộ mật khẩu.

Thứ ba, khi mua sắm online nên ưu tiên các website có tiền tố là https:// hay cuối đường link có hình ổ khóa. Đây là các website an toàn. Nếu mua hàng trên các sàn thương mại điện tử thì nên chọn những nơi uy tín, được Bộ Công Thương, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận, cho phép hoạt động.

Thứ tư, tìm hiểu kỹ các thông tin của đơn vị bán hàng thông qua nhiều nguồn tin khác nhau như google, các hội nhóm mua hàng, đồng thời xem thêm các đánh giá về cửa hàng và các sản phẩm để tăng sự hiểu biết; Nên liên hệ trực tiếp để xác nhận lại thông tin đơn đã đặt; Thường xuyên theo dõi tình trạng đơn hàng, nếu xảy ra vấn đề thì cần liên hệ để biết rõ tình hình; Sau khi mua hàng, kiểm tra để xem hàng hóa có đúng với đơn hàng mà mình đặt hay không và phản hồi lại ngay với người bán nếu đơn hàng có vấn đề.

Thứ năm, cẩn thận với những email, tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, không truy cập vào link các website khi có tin nhắn, email lạ gửi đến vì người tiêu dùng có thể lộ thông tin hoặc bị tấn công hay điện thoại thông qua các website đó.

Thứ sáu, nên quan tâm, tham khảo các các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt, bảo vệ khách hàng trước các rủi ro trong giao dịch trực tuyến. 

CyberGuard của BSH - sản phẩm bảo hiểm tiên phong tại Việt Nam cung cấp các quyền lợi bảo vệ khách hàng trước các rủi ro trên không gian mạng như: lừa đảo lấy mất tiền trong tài khoản ví điện tử/ngân hàng; lừa đảo thực hiện các giao dịch không có thật trong mua sắm trực tuyến; bị tống tiền trên mạng; chi phí phục hồi dữ liệu bị mất sau sự cố tấn công mạng; thiệt hại gây ra do bị hack/trộm cắp danh tính.

Sản phẩm bảo hiểm rủi ro không gian mạng CyberGuard đã vinh dự đạt giải thưởng “Sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” trong khuôn khổ giải thưởng Dịch vụ Tài chính tiêu biểu - Financial Service Awards (FSA).

http://kinhtetapdoan.vn/6-yeu-to-giup-mua-sam-an-toan-tren-khong-gian-mang-d12096.html

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Các hạn chế khi bán xuyên biên giới trên Lazada

Các hạn chế khi bán xuyên biên giới trên Lazada

01-12-2021 07:50

Bán hàng xuyên biên giới trên Lazada cho phép bạn tiếp cận tới 6 quốc gia, tất cả đều nằm trong ASEAN. Bắt đầu trên Lazada cũng tương đối dễ dàng và sẽ không khiến bạn mất thêm vài trăm đô la.

Nổi bật trang chủ
TP.HCM: Thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ 13/12
01/12/2021

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 3997/KH-UBND, về việc chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ 13/12. Học sinh mầm non đến trường sau đó 1 tuần

Đọc thêm
Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

Đà Nẵng miễn phí xe bus hoàn toàn cho người khuyết tật nặng, thương binh

30/11/2021

Đối với những trường hợp cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên; người khuyết tật nặng... được miễn 100% tiền vé khi đi xe buýt.

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

The Sol City hưởng lợi từ thông tin Bình Chánh lên quận

30/11/2021

Không chỉ hưởng lợi từ đòn bẩy hạ tầng và quy hoạch vùng, The Sol City được phát triển bởi Tập đoàn BĐS Thắng Lợi còn thu hút giới đầu tư khi là một trong những siêu dự án hiếm hoi được xây dựng chuẩn chỉnh từ hạ tầng, quy mô, tiện ích cho đến hệ thống vận hành.

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

TP.HCM đang cần tuyển rất nhiều công nhân

30/11/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay đã có có 6 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir.

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

Cách mạng bán lẻ của Trung Quốc có thể thay đổi cách mua sắm thế giới

30/11/2021

Sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất đã khiến nước này trở thành công xưởng của thế giới. Sự tăng trưởng kinh tế sau đó đã làm giàu thêm một tầng lớp trung lưu và ngành bán lẻ của đã nhanh chóng thích ứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

Thị trường kho lạnh dự báo sẽ đạt 295 triệu USD vào năm 2025

30/11/2021

Giá thuê kho lạnh ở miền Nam ở mức 87 USD / tấn trong Q4, tăng 1,67 lần so với quý I năm ngoái do nguồn cung hạn chế.

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

Cách các nhà bán lẻ có thể chủ động đề phòng lừa đảo và gian lận

30/11/2021

Với việc bọn tội phạm khéo léo khai thác các kênh quay lại bí mật và mạng truyền thông xã hội để ăn cắp và bán dữ liệu cá nhân cũng như khai thác các cửa hàng trực tuyến, các nhà bán lẻ phải đối mặt với nguy cơ lừa đảo lớn hơn bao giờ hết.

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới

29/11/2021

UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo 'Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới'. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

Nhiều người bị hack tài khoản mất tiền, Google lên tiếng cảnh báo

29/11/2021

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; Điều tra nguyên nhân 4 người chết sau tiêm vaccine ngừa Covid-19; TP.HCM thí điểm cấp giấy phép lái xe ngay sau khi có kết quả sát hạch.

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

Hapro nằm trong Top 10 công ty bán lẻ uy tín 2021

29/11/2021

Thương hiệu bán lẻ Hapro vừa lần thứ 4 liên tiếp tự được vinh danh Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo VietnamNet tổ chức.

0.29378 sec| 1892.625 kb