Cảnh báo kem trắng da chứa thủy ngân

Cảnh báo kem trắng da chứa thủy ngân
Theo báo cáo mới của Nhóm công tác Zero Mercury (ZMWG), các sản phẩm làm trắng da có chứa hàm lượng thủy ngân cao tiếp tục được bán trên các nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm các trang web do eBay, Amazon và Alibaba điều hành.

Báo cáo, được độc quyền với CNN trước khi xuất bản, là thứ ba của ZMWG tiết lộ hàm lượng thủy ngân cao, và sự sẵn có trên toàn cầu của các loại xà phòng và kem làm trắng da. Tuy nhiên, đây là báo cáo đầu tiên của nhóm chỉ tập trung vào việc bán trực tuyến các sản phẩm này.

Để phục vụ cho nghiên cứu của mình, ZMWG đã mua và thử nghiệm 271 sản phẩm làm sáng da từ hơn 40 trang thương mại điện tử ở 17 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Trong số này, 129 sản phẩm ở 16 quốc gia được phát hiện có hàm lượng thủy ngân cao và đang được bán trên hơn 30 trang web khác nhau.

Michael Bender, Giám đốc Điều hành Dự án Chính sách Thủy ngân và là điều phối viên của ZMWG cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu xem những sản phẩm này trực tuyến, nó đã được sử dụng rộng rãi như vậy. Ông nói với CNN: “Nó giống như một vụ nổ so với những gì chúng ta đang thấy ở các chợ địa phương.

Việc sử dụng thủy ngân trong mỹ phẩm bị hạn chế ở hầu hết các quốc gia do độc hại của nó. Năm 2013, công ước Minamata về thủy ngân đã đặt ra giới hạn quốc tế đối với mỹ phẩm là 1mg / kg thủy ngân, hoặc 1 phần triệu (ppm) có hiệu lực vào năm 2021, mặc dù điều này không bao gồm mỹ phẩm dành cho vùng mắt. Sản xuất, xuất nhập khẩu mỹ phẩm có thủy ngân trên 1 ppm cũng bị cấm theo hiệp ước toàn cầu.

Nhưng 47% các sản phẩm làm trắng da được ZMWG kiểm tra có chứa nhiều hơn mức cho phép của thủy ngân, trong đó có nhiều sản phẩm chứa hơn 10.000 ppm thủy ngân – và một số trên 50.000 ppm, theo báo cáo. CNN đã không kiểm tra độc lập các sản phẩm có tên trong báo cáo.

ZMWG, một liên minh quốc tế gồm hơn 110 tổ chức phi chính phủ về lợi ích công cộng, môi trường và sức khỏe từ hơn 55 quốc gia, đang kêu gọi các trang thương mại điện tử trực tuyến phải chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm được bán trên nền tảng của họ và yêu cầu họ tuân thủ đầy đủ về sức khỏe và luật an toàn của các quốc gia mà họ đang kinh doanh.

Bender nói: “Thật không công bằng khi“ các công ty có trụ sở tại địa phương phải tuân thủ luật pháp quốc gia và các công ty internet thì không ”. “Nếu nó bất hợp pháp trong nước, nó phải là bất hợp pháp trực tuyến.”

Theo báo cáo được công bố hôm thứ Năm, các khuôn khổ pháp lý hiện hành ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới không bảo vệ được người khỏi các sản phẩm độc hại, hàng giả và bất hợp pháp được bán trực tuyến.

Elena Lymberidi, Giám đốc Chính sách của Chiến dịch Zero Mercury và là đồng điều phối viên của ZMWG cho biết: “Nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả EU, đã có quy định về thủy ngân trong kem dưỡng da nhưng các loại kem này mới chỉ thâm nhập vào thị trường.

Lymberidi muốn các quy tắc trách nhiệm pháp lý rõ ràng được thiết lập bởi các chính phủ quốc gia và để người tiêu dùng được cung cấp cùng một thông tin trực tuyến mà họ sẽ thấy trong các cửa hàng, chẳng hạn như thông tin ghi nhãn và công bố đầy đủ các thành phần.

''Các sản phẩm giống nhau xuất hiện trên khắp thế giới''

Ngành công nghiệp làm trắng da ước tính đạt 8 tỷ USD trên toàn thế giới và dự đoán sẽ đạt 11,8 tỷ USD vào năm 2026. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ chiếm gần 80% doanh thu trên toàn thế giới.

Từ lâu, thủy ngân đã được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da nhờ khả năng ngăn chặn sự sản sinh melanin trên da – sắc tố mang lại màu sắc cho da. Nó cực kỳ độc hại đối với sức khỏe ở mức độ cao và có thể tác động đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

“Thủy ngân dễ dàng hấp thụ qua da và có thể gây phát ban, phản ứng dị ứng, thậm chí tổn thương thận và rối loạn hệ thần kinh. Nó cũng có thể dẫn đến những thay đổi có hại trong nhau thai, sau đó gây tổn thương cho thai nhi trong khi và nó có thể truyền sang Lymberidi giải thích cho trẻ em khi tiếp xúc da với da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hộ gia đình cũng có thể bị ô nhiễm.

Tổng cộng có 36 thương hiệu sản xuất các sản phẩm được ZMWG xác định là có chứa hàm lượng thủy ngân cao và phần lớn có sẵn ở nhiều quốc gia và châu lục thông qua một loạt các nền tảng trực tuyến.

Trong số này có một số sản phẩm của các thương hiệu như công ty Goree, Aneeza, Faiza, Chandni và Noor có trụ sở tại Pakistan, Kim của Thái Lan, Jiaoli của Trung Quốc và La Tia Mana của Mexico.

Tất cả, trừ La Tia Mana đã được xác định trong các báo cáo trước đây của ZMWG nhưng vẫn tiếp tục chứa hàm lượng thủy ngân cao và có sẵn trên mạng, theo báo cáo .

Bender nói: “Khi chúng tôi nhìn năm này qua năm khác, chúng tôi thấy những tên thương hiệu giống nhau và những sản phẩm giống nhau xuất hiện trên khắp thế giới.
Nhiều báo cáo khác và danh sách y tế công cộng cũng đã xác định hầu hết các nhãn hiệu này có chứa thủy ngân ở mức độ độc hại.

Khi được yêu cầu bình luận, Goree nói với CNN rằng kem của họ chứa ít hơn 1ppm thủy ngân nhưng không trả lời thêm các câu hỏi hoặc yêu cầu bình luận về những phát hiện mới nhất của ZMWG, cho thấy kem chứa 21699 ppm thủy ngân.

Trên trang web của mình , Goree cảnh báo rằng các sản phẩm giả mạo, bao gồm một sản phẩm có tên ‘kem làm trắng da Goree’ đang được bán bằng tên và thương hiệu của công ty và cảnh báo rằng những sản phẩm này có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Công ty làm rõ rằng sản phẩm của họ là ‘kem làm đẹp Goree.’ Tuy nhiên, sản phẩm được đặt tên sau này là một trong những loại kem được ZMWG thu thập và thử nghiệm trong báo cáo của mình, cũng như ‘Goree Day and Night cream’ mà công ty cũng sản xuất, theo trang web của mình.

Chandni, Aneeza, Faiza, Noor và Kim đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN và CNN không thể tìm thấy liên hệ hợp lệ cho Jiaoli, mặc dù có nhiều yêu cầu với những người bán hàng trực tuyến.

La Tia Mana thông báo với CNN rằng các sản phẩm tương tự như của họ từng được sản xuất bởi một công ty riêng ở Mexico và hiện đã ngừng sản xuất.

Công ty tuyên bố các sản phẩm được ZMWG kiểm tra là những sản phẩm đã ngừng sản xuất, đồng thời nói thêm rằng sản phẩm của họ là sản phẩm tự chế bằng các nguyên liệu mua ở Mỹ. Khi được yêu cầu làm rõ hơn, công ty đã không trả lời.

Cảnh báo kem trắng da chứa thủy ngân

Quản lý việc bán các sản phẩm có chứa thủy ngân: các nhà bán lẻ trực tuyến phản hồi

Bender và Lymberidi giải thích rằng trong khi các nền tảng thường gỡ bỏ sản phẩm khi được thông báo về việc bán của họ, chúng thường xuất hiện trở lại sau đó.

Ví dụ: CNN đã liên hệ với eBay vào tháng 12 nêu rõ sự sẵn có của kem làm đẹp Chandni và kem ngày và đêm Goree trên trang web của mình dựa trên kết quả của báo cáo ZMWG 2019. Các sản phẩm đã bị gỡ xuống nhưng vào tháng Hai, kem làm đẹp Chandni đã có sẵn trở lại thông qua một người bán khác.

eBay nói với CNN rằng họ sử dụng “sự kết hợp của các công cụ giám sát kỹ thuật số và thủ công để loại bỏ các sản phẩm không tuân thủ các quy định hiện hành về sức khỏe và an toàn, bao gồm các sản phẩm làm sáng da có chứa các thành phần bị cấm hydroquinone và thủy ngân.”

Công ty cho biết họ đã chặn hơn 10.000 nỗ lực niêm yết các sản phẩm làm sáng da bị cấm, nhưng khi được hỏi tại sao các biện pháp này không hiệu quả, vì các sản phẩm vẫn tiếp tục có sẵn trên nền tảng của mình, eBay đã không trả lời.

Theo báo cáo, một số lượng lớn các sản phẩm làm trắng da được ZMWG kiểm tra và phát hiện có chứa hàm lượng thủy ngân cao đã có trên eBay, Ubuy, Shopee (thuộc sở hữu của Sea Limited) và Flipkart. Các sản phẩm chứa thủy ngân cũng được mua trên Daraz và Aliexpress, cả hai đều thuộc tập đoàn Alibaba, và hai loại kem được mua trên trang Amazon của Ấn Độ và Amazon.com.

Bender thừa nhận rằng Amazon dường như đã cắt giảm doanh số bán các sản phẩm này ở Mỹ, nói thêm rằng điều này có thể là do vụ kiện chống lại công ty vào năm 2019 vì đã không cảnh báo khách hàng về mức độ độc hại của thủy ngân trong các sản phẩm làm trắng da mà họ bán. . Một tòa án ở California đã phán quyết Amazon được miễn trách nhiệm đối với các sản phẩm do người bán bên thứ ba bán.

Amazon đã xóa danh sách hai sản phẩm mà ZMWG mua khi CNN thông báo về mức thủy ngân mà chúng chứa trong đó. Như với eBay, Amazon nói với CNN trong một tuyên bố rằng họ giám sát cửa hàng của mình và có “các biện pháp chủ động để ngăn chặn các sản phẩm bị cấm được liệt kê.”

Nó nói thêm rằng người bán bên thứ ba được yêu cầu tuân theo tất cả các luật, quy định và chính sách hiện hành của Amazon khi niêm yết các mặt hàng để bán và những người vi phạm chính sách sẽ bị xử lý, bao gồm cả khả năng bị xóa tài khoản của họ.

Shopee, Flipkart, Daraz và Aliexpress đã đưa ra những phản hồi tương tự đối với những phản hồi từ Amazon và eBay. Bốn công ty đều giải thích rằng việc bán các sản phẩm bất hợp pháp hoặc độc hại bị cấm trên các trang web của họ và người bán phải tuân theo các quy định của địa phương và chính sách của công ty. Các công ty cũng vạch ra các hệ thống kiểm tra và giám sát mà họ có để ngăn chặn hoặc loại bỏ các sản phẩm vi phạm các chính sách này.

Shopee nói thêm rằng họ làm việc với chính quyền địa phương và cơ quan y tế để gỡ bỏ các danh sách bị gắn cờ là có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Công ty cũng khuyến khích người dùng liên hệ với Shopee nếu họ gặp các danh sách tương tự trên nền tảng của họ.

Flipkart nói thêm rằng họ sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo và các biện pháp can thiệp thủ công để theo dõi việc tuân thủ luật pháp và các điều khoản sử dụng của nó.
CNN cũng hỏi tất cả sáu trang thương mại điện tử tại sao các biện pháp giám sát của họ không hoạt động, do các sản phẩm có chứa thủy ngân vẫn dễ dàng tiếp cận. Họ cũng được hỏi sẽ làm gì hơn bây giờ khi báo cáo này đã nêu rõ một vấn đề đang diễn ra.

Daraz và Aliexpress giải thích rằng họ liên tục cập nhật các biện pháp để đảm bảo người dùng tiếp cận các sản phẩm an toàn và đáng tin cậy. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy và thực hiện hành động bắt buộc nếu có người bán và sản phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và quy tắc tuân thủ của chúng tôi”, họ nói với CNN. Amazon, eBay, Flipkart và Shopee đã không giải quyết hai câu hỏi trên trong câu trả lời của họ.

Câu chuyện của Promee

Promee Tasneem, 28 tuổi, là một giáo viên ở Dhaka, Bangladesh. Hai năm trước, cô ấy muốn có làn da trắng hơn trước đám cưới của mình và bắt đầu sử dụng hai trong số các loại kem được xác định có chứa hàm lượng thủy ngân cao trong báo cáo, mà cô ấy đã mua trên một trong những trang web có tên trong báo cáo, cô nói với CNN.

Cô nói với CNN: “Tôi luôn có phần hơi tối và có quầng thâm quanh mắt. Vì vậy, vào tháng 3 năm 2020, tức là chín tháng trước khi kết hôn, tôi đã đặt mua hai loại kem dưỡng trắng da”.

Cô đã sử dụng hai loại kem này không liên tục trong tám tháng và bắt đầu thấy kết quả chỉ sau một tháng sử dụng chúng.

Nhưng bảy tháng sau, các tác dụng phụ bắt đầu. “Tôi đã trở nên trắng hơn, nhưng tôi cũng bắt đầu phát ban đỏ bên dưới mắt, đó là nơi tôi sẽ thoa nhiều kem hơn,” cô nói. “Chẳng bao lâu, mắt tôi bắt đầu chảy nước liên tục và tôi đi khám bác sĩ nói với tôi rằng những gì đang xảy ra với tôi là tác dụng phụ của loại kem tôi đang sử dụng.”

Theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu, Promee đã ngừng sử dụng các sản phẩm ngay lập tức, nhưng phát ban của cô ấy trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng thuyên giảm. “Ngay cả bây giờ, tôi không thể sử dụng bất kỳ loại kem nào – và tôi có những nốt mẩn đỏ khắp người”, cô nói.

“Nếu cần, tôi dùng lô hội để dưỡng ẩm cho da.” Lời khuyên của cô dành cho những người bị cám dỗ bởi lời hứa về làn da trắng sáng hơn là hãy tránh những loại kem này bằng mọi giá.

“Tôi chỉ có thể cảnh báo mọi người không sử dụng những loại kem này,” Promee nói. “Vẻ đẹp nhất thời không đáng để phiền muộn cả đời.”

https://thuonggiathitruong.vn/cac-loai-kem-lam-trang-da-co-chua-ham-luong-thuy-ngan-cao-ban-tran-lan-tren-cac-trang-thuong-mai-dien-tu/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

27-05-2022 20:53

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.

Nổi bật trang chủ
Siết tín dụng bất động sản đang gây tranh cãi, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
28/05/2022

Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định cơ quan quản lý tiền tệ không có chủ trương siết tín dụng bất động sản, mà là kiểm soát chặt rủi ro cho vay trong lĩnh vực này.

Đọc thêm
Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

27/05/2022

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.

4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

27/05/2022

Tổ công tác phát hiện ông N.H.H. (SN 1979) tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng khách. Tiếp tục kiểm tra phòng ngủ, tổ công tác phát hiện bà V.T.L. (SN 1979, vợ ông H.) cùng 2 trẻ em gồm N.V.H.C. (SN 2006) và 1 cháu khoảng 5 tuổi tử vong trong phòng ngủ.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc giá sách giáo khoa mới tăng cao đột ngột

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc giá sách giáo khoa mới tăng cao đột ngột

27/05/2022

'Sách giáo khoa theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được và các thư viện của các trường, Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần', Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Biến lá khô thành rồng phượng, cô giáo thu về hàng tỷ đồng, giúp đỡ người khuyết tật

Biến lá khô thành rồng phượng, cô giáo thu về hàng tỷ đồng, giúp đỡ người khuyết tật

26/05/2022

Từ những chiếc lá bồ đề, cô giáo ở Quảng Nam đã 'hô biến' thành những tác phẩm nghệ thuật, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Điều kiện đăng ký thường trú năm 2022 có gì mới?

Điều kiện đăng ký thường trú năm 2022 có gì mới?

26/05/2022

Luật cư trú số 68/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2021, đã quy định điều kiện đăng ký thường trú tại 63 tỉnh, thành phố là như nhau.

Rơi thang máy khiến 2 người thiệt mạng

Rơi thang máy khiến 2 người thiệt mạng

26/05/2022

Bước đầu xác định thang máy rơi từ tầng 6 của căn nhà nói trên. Hai nạn nhân là nam giới đang sửa chữa thang thì gặp sự cố.

Điều kiện và mức nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ khi lao động nghỉ thai sản, ốm đau

Điều kiện và mức nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ khi lao động nghỉ thai sản, ốm đau

26/05/2022

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản hay nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà…

Nhịp sống năng động tại Imperia Smart City làm xiêu lòng thế hệ 4.0

Nhịp sống năng động tại Imperia Smart City làm xiêu lòng thế hệ 4.0

26/05/2022

Thế hệ công dân 4.0 tại Việt Nam được tiếp cận với công nghệ hiện đại và tiên tiến trên thế giới, dần dần có những đòi hỏi cao hơn về chất lượng cuộc sống. Những nơi an cư có nhịp sống năng động, tiện nghi và môi trường sống xanh, cân bằng, bền vững đang được lòng tập khách hàng này nhất.

Khách hàng hào hứng trải nghiệm ''xe điện quốc dân'' VinFast VF e34

Khách hàng hào hứng trải nghiệm ''xe điện quốc dân'' VinFast VF e34

25/05/2022

Hoạt động trải nghiệm xe VF e34 tại các showroom VinFast diễn ra từ tháng 5 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng và cộng đồng người yêu xe trên toàn quốc, cho thấy sức hấp dẫn đến từ những giá trị ưu việt của mẫu xe điện 'quốc dân' này.

0.08541 sec| 1932.711 kb