Công nghệ sinh học, xe điện nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Công nghệ sinh học, xe điện nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ
Nhằm đưa các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ thuận lợi Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cùng với Chi nhánh thương vụ tại Mỹ trực tiếp triển khai và tham gia các hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này.

Công nghệ sinh học, xe điện nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ

Hình minh họa

Theo đó trong tháng 5, chi nhánh thương vụ lên kế hoạch chuẩn bị đón đoàn xúc tiến thương mại Quốc gia 2023

Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, các doanh nghiệp nhu cầu tham gia sẽ được hướng dẫn các vấn đề về thủ tục, luật pháp và văn hoá kinh doanh; Hỗ trợ mở rộng hoạt động của doanh nghiệp và văn phòng đại diện, để xúc tiến các hoạt động xuất nhập khẩu-đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cơ quan này cũng khuyến cáo, để phục vụ cho việc quảng bá, tiếp cận thị trường quốc tế tốt hơn, doanh nghiệp và hình ảnh kinh tế Việt Nam cần được chuẩn bị dưới dưới hình thức file tài liệu điện tử, video hoặc bản in để dùng chung cho một số thị trường (đặc biệt là cá thị trường lớn đang rất cần khi tổ chức sự kiện/ gặp các doanh nghiệp).

Ngoài ra cần chuẩn hoá tài liệu bằng các thứ tiếng phổ cập chính như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga… từ đó chinh phục thị trường xuất khẩu lớn, khó tính, đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp.

Theo đánh giá của cơ quan xúc tiến thương mạinền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Hoa Kỳ nói riêng trong năm 2023 tiếp tục có nhiều biến động bất ổn, do ảnh hưởng xung đột chính trị Nga – Ukraina cùng với lạm phát cao, khủng hoảng năng lượng lãi suất tăng cao đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ.

Việc FED tăng lãi suất tiền khoảng 8-10%/năm ảnh hưởng trực tiếp việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp sản xuất, đẩy chi phí sản xuất tăng cao ảnh hướng đến các tập đoàn tài chính, nguy cơ phá sản từ đó cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, chỉ số CPI tại Hoa kỳ trong thời gian qua vẫn tiếp tục tăng trưởng, thể hiện sức mua của người mỹ đang tăng trưởng trở lại.

Mới đây, Tổng thống Mỹ- Biden thông tin trong họp báo về Chương trình Đạo luật Giảm lạm pháttheo đó cần cắt giảm hàng loạt các chương trình đầu tư có nguy cơ đe dọa vỡ nợ, phá vỡ nền kinh tế, tập trung nhiều hơn vào giải pháp chống biến đổi khí hậu, giảm thâm hụt ngân sách và chống lạm phát.

Điều này tạo ra sự bùng nổ thu hút đầu tư vào Mỹ về sản xuất và năng lượng sạch từ gió, năng lượng mặt trời…

Xu thế này đem lại những ưu điểm mới, tạo thêm sự khởi sắc nền kinh tế Mỹ với các khoản đầu tư khổng lồ từ việc các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang quay trở lại phát triển sản xuất tại Mỹ.

Bên cạnh những ưu đãi về sản xuất, đầu tư cho các ngành công nghệ và hạ tầng, chính quyền Biden-⁠Harris đồng thời bổ xung thêm các tiêu chuẩn mới, áp dụng tiến bộ lớn cho mạng lưới sạc xe điện quốc gia sản xuất tại Mỹ; Với cam kết hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang xe điện (EV) trong khuôn khổ thử thách tăng tốc EV.

Những cam kết này là một phần trong chương trình nghị sự đầu tư vào Hoa Kỳ của Tổng thống Biden nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, củng cố chuỗi cung ứng, nâng cao khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và tạo việc làm được trả lương cao.

Ngoài ra Tổng thống Biden bổ sung hỗ trợ các khoản tín dụng thuế khi mua xe điện mới và xe qua sử dụng, đặt mục tiêu mang lại lợi ích của năng lượng sạch cho cộng đồng trên toàn quốc.

Đây cũng là một phần của mục tiêu đạt được 50% tổng doanh số bán xe mới vào năm 2030.

Tính đến nay có hơn ba triệu xe điện đang lưu thông trên đường, hơn 132.000 bộ sạc xe điện công cộng trên toàn quốc. Tăng hơn 40% so với những năm trước.

Đây cũng là cơ hội cho ngành công nghệ sinh học, ngành xe điện Made in Vietnam phát triển tại thị trường này.

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư và xúc tiến thương mại tại vùng Nam Mỹ.

Để xuất khẩu được vào Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩ m đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ.

Năng lực thực thi các quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại, quy tắc xuất xứ…

Tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng các cam kết quốc tế về quy tắc xuất xứ hàng hóa. Đồng thời phải thực hiện quản trị tốt về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, sản phẩm.

https://thuonggiathitruong.vn/nam-2023-cong-nghe-sinh-hoc-cong-nghe-than-thien-moi-truong-rong-mo-co-hoi-xuat-khau-vao-thi-truong-my/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Kinh tế Internet Việt Nam phát triển mạnh

Kinh tế Internet Việt Nam phát triển mạnh

17-05-2023 15:30

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương vừa có bài đánh giá về tiềm năng phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam đến 2025.

Nổi bật trang chủ
''Giải cơn khát'' BĐS trung tâm thành phố đáng sống Đà Nẵng
27/05/2023

Là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước, song Đà Nẵng vẫn vắng bóng những tổ hợp BĐS hiện đại, đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu an cư và kinh doanh cho tầng lớp doanh nhân, người thành đạt, người nước ngoài…

Đọc thêm
Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

25/05/2023

Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

25/05/2023

UBND Hà Nội mới đây cho biết từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2023, Hà Nội có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hoàn thành với khoảng 5.300 căn hộ.

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

25/05/2023

Sở Công thương đã có công văn đề nghị Sở TT-TT Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

20/05/2023

Đứng trước những thách thức của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSMEs) càng khẳng định được bản lĩnh, sự tin của phái đẹp để vượt qua và phát triển bền vững.

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

18/05/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.

0.13888 sec| 1888.938 kb