Công ty thương mại xã hội Việt Nam thâm nhập vào các khu vực cấp thấp

Công ty thương mại xã hội Việt Nam thâm nhập vào các khu vực cấp thấp
Từ năm 2011 đến 2014, Trung Huỳnh là thành viên của IDG Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ đầu tiên tại Việt Nam. Trong vai trò này, ông có thể nói chuyện với nhiều nhà sáng lập thương mại điện tử khác nhau trong nước và có cái nhìn sâu sắc về những thách thức của họ.

“Chi phí thu hút khách hàng cao, giao hàng chặng cuối gặp nhiều thách thức và tiền mặt khi giao hàng vẫn là phương thức thanh toán phổ biến ở Việt Nam.” ông nói với Tech in Asia

Ông nhận thức được rằng các startup thương mại đã phát triển mạnh trong việc lấp đầy những khoảng trống này ở các thị trường khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Tuy nhiên, ông không nghĩ điều đó có ý nghĩa đối với thị trường Việt Nam vào thời điểm đó. Ý kiến ​​đó đã thay đổi đáng kể khi ông thấy người mẹ 60 tuổi của mình phải gọi điện cho người hàng xóm để đặt mua một sản phẩm trực tuyến và yêu cầu họ gửi sản phẩm trực tiếp đến nhà của mình.

Công ty thương mại xã hội Việt Nam thâm nhập vào các khu vực cấp thấp

“Wow, đây là thương mại xã hội,” ông Huynh nhớ lại. “Đó là khi tôi nghĩ rằng có lẽ đó là thời điểm thích hợp và đã quyết định bắt đầu.”

Vào tháng 6 năm 2020, ông thành lập công ty thương mại xã hội Mio cùng với ba người đồng sáng lập khác: An Phạm, cựu đồng sáng lập Scommerce;  Tú Lê, cựu giám đốc DigiPay và Long Phạm, cựu lãnh đạo hoạt động Uber Việt Nam. Mục đích của Mio là xây dựng mạng lưới đại lý nơi mọi người có thể bán sản phẩm cho hàng xóm, bạn bè và gia đình.

Hôm nay, công ty thông báo đã huy động được vốn trong vòng hạt giống trị giá 1 triệu đô la do Venturra Discovery và Golden Gate Ventures đồng dẫn đầu.

Những nhà đầu tư khác tham gia vòng này bao gồm iSeed SEA, giám đốc điều hành DoorDash Gokul Rajaram, và những người đồng sáng lập Meesho Vidit Aatrey và Sanjeev Barnwal.

Startup này có kế hoạch mở rộng ra năm thành phố trong năm nay, đầu tư vào các trung tâm phân phối và thuê thêm người cho đội công nghệ và sản phẩm. Công ty cũng muốn thêm nhiều tùy chọn cá nhân hóa hơn cho các đại lý và danh mục sản phẩm.

Tập trung vào các khu vực cấp thấp hơn

Mio tập trung vào bán các sản phẩm tươi sống, chẳng hạn như trái cây, rau và thịt. Theo ông Huỳnh, người mua những loại sản phẩm này với tần suất cao sẽ khiến lượng giao dịch tăng lên.

Công ty thương mại xã hội Việt Nam thâm nhập vào các khu vực cấp thấp

“Mio cũng có thể tạo thói quen và giáo dục người dùng cũng như người bán lại trong những ngày đầu,” ông giải thích và cho biết thêm rằng công ty thương mại xã hội của Indonesia Chilibeli là một trong những nguồn cảm hứng của ông.

Theo của RedSeer Consulting , tại Việt Nam, khoảng 88% hàng tiêu dùng nhanh vẫn chảy qua các cửa hàng thương mại “không có tổ chức” như chợ, cửa hàng mẹ và bé để tiếp cận người tiêu dùng trong nước .

Tập trung vào phân khúc đó cho phép Mio thâm nhập vào một thị trường chưa được tận dụng hoàn toàn bởi những người chơi thương mại điện tử. Theo ông Huỳnh, khoảng 90% khách hàng hiện tại của công ty chưa bao giờ mua bất kỳ sản phẩm nào trên trực tuyến.

Nhà sáng lập thừa nhận rằng việc quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm tươi sống, thường có thời hạn sử dụng ngắn, thực sự là một thách thức đối với doanh nghiệp. “Ý tưởng là nếu chúng tôi có thể giải quyết vấn đề khó nhất, chúng tôi có thể xử lý các sản phẩm khác.”

Trên nền tảng Mio, người bán lại có thể cung cấp sản phẩm cho mạng lưới của họ bằng các kênh như , ứng dụng Zalo, TikTok và Instagram của VNG. Người mua quan tâm có thể đặt hàng hóa thông qua ứng dụng và trang web của Mio hoặc thậm chí là liên hệ trực tiếp với các đại lý, sau đó thanh toán bằng tiền mặt. Sản phẩm sẽ được chuyển tới tay người dùng vào ngày hôm sau.

Công ty có khoảng 130 người bán hoạt động hàng ngày, những người có thể hỗ trợ khoảng 20 đơn hàng mỗi ngày. Hầu hết họ là phụ nữ, những người khởi động ước tính có thể kiếm thêm thu nhập từ 2 triệu đồng (86,92 USD) đến 8 triệu đồng (347,69 USD) mỗi tháng.

Mio hiện chỉ có một trung tâm hoàn tất đơn hàng tại Thành phố Thủ Đức, khu vực ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Huỳnh, một cuộc thử nghiệm ban đầu mà ông thực hiện cho thấy mô hình kinh doanh này sẽ hoạt động tốt hơn ở khu vực nông thôn, vì vậy ông muốn tập trung hơn vào thị trường đó.

Khái niệm này giống với một startup thương mại xã hội khác của Indonesia có tên là Super, tháng trước đã huy động được 28 triệu đô la do SoftBank Ventures Asia dẫn đầu. Tuy nhiên, Super không có bất kỳ hoạt động nào tại Jakarta và chỉ tập trung vào Đông Java.

Logistics là chìa khóa

Với việc một trong những nhà đồng sáng lập của Mio đến từ Scommerce – một trong những nhà cung cấp dịch vụ logistic điện tử lớn nhất tại Việt Nam – đã mang lại lợi thế cho công ty, ông Huỳnh lưu ý.

Điều này có nghĩa là nhóm nhận thức sâu sắc rằng “logistic không tốt có thể khiến chúng tôi gặp khó khăn khi phát triển” ông cho biết

Đó là lý do tại sao nhà sáng lập cẩn thận trong việc đầu tư vào nhiều trung tâm hoàn tất đơn hàng hơn và khai thác nhiều lĩnh vực hơn – ông biết rằng sự tăng trưởng vội vàng có thể khiến các khoản đầu tư của công ty thất bại.

“Sau khi chúng tôi có thể hiểu thị trường và cách tốt nhất để vận hành, chúng tôi sẽ nhân rộng ra các khu vực khác cùng với vòng huy động vốn tiếp theo,” ông kết luận.

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
Ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021

Ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe Kia, Mazda trong tháng 6/2021

16-06-2021 03:15

Thaco Auto triển khai chương trình ưu đãi cho các thương hiệu Kia, Mazda với mức ưu đãi cao nhất lên đến 120 triệu đồng. Tổng giá trị bao gồm ưu đãi giá, bảo hiểm vật chất và quà tặng trang bị chính hãng. Chương trình áp dụng từ ngày 9/6/2021 đến 30/6/2021.

Nổi bật trang chủ
Để thang máy “mọc” ngoài biệt thự, Gamuda Land bị phạt 45 triệu đồng
16/06/2021

Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5639/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng 45 triệu đồng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land), buộc công ty này phải tháo dỡ công trình vi phạm; phê bình một số cá nhân, đơn vị liên quan.

Đọc thêm
“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

“Nở rộ” tình trạng giả mạo ngân hàng nhằm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

14/06/2021

Thời gian gần đây, nhiều chiêu trò lừa đảo, giả mạo ngân hàng nhằm mục đích đánh cắp thông tin, tài khoản để chiếm đoạt tài sản thường xuyên diễn ra. Trước tình trạng này, các ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo cho khách hàng của mình.

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

Vietnam Airlines thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử

13/06/2021

Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) để triển khai thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. Ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19

11/06/2021

Sau lời kêu gọi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) trên cả nước đã góp hàng ngàn tỷ đồng mua vaccine chống dịch.

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

HDBank bị xử phạt hơn 190 triệu đồng vì sai sót trong kê khai thuế

11/06/2021

Ngân hàng TMCP phát triển TP. HCM (HDBank) đã bị Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 190 triệu đồng.

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

Trước khi DXG nằm sàn la liệt, lãnh đạo Đất Xanh Group đã kịp chốt lời

11/06/2021

Thông tin Đất Xanh Group bán cổ phiếu ESOP 0 đồng cho lãnh đạo và nhân viên gây bức xúc nhà đầu tư, giá cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, khối ngoại phải "tháo chạy". Nhưng trước đó, Lãnh đạo của DXG đã kịp chốt lời cổ phiếu ở vùng đỉnh, kiếm lời cả chục tỷ đồng.

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

Bài 2: Bức tranh tài chính của Vimedimex: Nợ phải trả liên tục tăng qua các

11/06/2021

Được coi là doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực y dược, những năm qua Vimedimex (VMD) không ngừng mở rộng quy mô, phát triển đa lĩnh vực để tạo lên một đế chế hùng mạnh. Nhưng theo báo cáo tài chính (BCTC) của Tập đoàn này công bố, tài chính của công ty luôn rơi vào tình trạng nợ phải trả tăng “chóng mặt” qua các năm.

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

Tập đoàn Danko: “Ngó lơ” những quy định về báo cáo tài chính

11/06/2021

Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) có đang “ngó lơ” Luật Doanh Nghiệp năm 2020, về việc Công ty Cổ phần phải công bố một số thông tin trên website của doanh nghiệp. Cụ thể ở đây là Báo cáo tài chính của doanh nghiệp qua các năm.

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

CIC cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

11/06/2021

Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo khách hàng chỉ khai thác thông tin tín dụng qua trang web https://cic.org.vn hoặc liên hệ trực tiếp với CIC để được tư vấn.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng

11/06/2021

Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm đạt 667,9 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách đạt 581,6 nghìn tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hiện bội thu 86 nghìn tỷ đồng.

0.12640 sec| 1905.234 kb