Đầu tư nước ngoài bùng nổ thúc đẩy Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị

Đầu tư nước ngoài bùng nổ thúc đẩy Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị
'Việt Nam đã nhiều lần chứng tỏ khả năng gia tăng chuỗi giá trị trong những năm qua, đến mức quốc gia này đã phát triển thành một trung tâm sản xuất chủ chốt cho các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực điện tử', Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam, Tim Evans cho biết.

Đầu tư nước ngoài bùng nổ thúc đẩy Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị

FDI còn tạo ra những lợi ích lan tỏa giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp của quốc gia

Apple được cho là đang đàm phán để sản xuất đồng hồ và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam, trong khi các nhà cung cấp của hãng đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm sản phẩm ở đây.

Foxconn, một nhà cung cấp chính của Apple, trong tháng này đã thuê 50,5 ha đất tại tỉnh Bắc Giang và có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 300 triệu USD và sử dụng 30.000 công nhân.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đang tìm cách mở rộng tại Việt Nam, được cho là thị trường quan trọng thứ ba sau Nhật Bản và rút khỏi Trung Quốc hoàn toàn.

Trong thập kỷ qua, Samsung, Intel và nhiều công ty đa quốc gia khác đã đầu tư đáng kể vào Việt Nam và coi đây là cơ sở quan trọng cho hoạt động sản xuất của họ.

Xuất khẩu điện tử của Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục 108 tỷ USD vào năm 2021, tương đương 32% tổng kim ngạch xuất khẩu, so với mức dưới 1 tỷ USD vào năm 2000.

Evans cho biết: “Việt Nam đã trở thành một đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu một cách hiệu quả, giành được thị phần đáng kể trên toàn cầu trong các lĩnh vực từ dệt may và da giày đến đồ nội thất và điện tử ,” Evans nói.

Điều này có được nhờ vào vị trí chiến lược, chi phí lao động và sản xuất cạnh tranh, cùng với sự ổn định về chính trị, tiền tệ và , đã giúp Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn, ông nói thêm.

Việt Nam đã thu hút 31,15 tỷ đô la đầu tư trực tiếp nước ngoài vào năm ngoái, tăng 9,2% so với năm 2020 mặc dù Covid-19.

Theo các nhà phân tích, các công ty đa quốc gia đang chuyển một phần hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam vì nguy cơ các doanh nghiệp phải đối mặt với các mức thuế trừng phạt trong tương lai là thấp.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt 1,88 tỷ USD vào năm 2020, tăng 245% so với năm 2017, theo số liệu từ Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, công ty cho vay Thái Lan Kasikorn – Kbank.

Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng của quỹ đầu tư VinaCapital, cho biết Việt Nam vẫn có một lượng lớn lao động có thể chuyển từ trang trại đến nhà máy do hơn 40% lực lượng lao động vẫn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Tôi không thấy bất kỳ quốc gia nào trên thế giới là đối thủ nặng ký với Việt Nam trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm công nghệ cao, điều này giải thích tại sao dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn ổn định như vậy”.

Nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để Việt Nam tận dụng được nguồn vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí thương mại phi thuế quan vẫn cao hơn các nước ASEAN khác, với chi phí tắc nghẽn giao thông lên tới 21% GDP vào năm 2016, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 12%.

Evans cho biết: “Nâng cấp và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng hiện có sẽ giúp Việt Nam giảm bớt các rào cản đối với thương mại và tăng cường khả năng thu hút thêm vốn FDI”.

Cải thiện kỹ năng lao động là một điều cần thiết khác khi nhu cầu về lao động có kỹ năng cao đang tăng lên do trình độ công nghệ và tự động hóa cao tại các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài, ông nói thêm.

Kokalari cho biết các yếu tố như tiền lương, chất lượng lực lượng lao động và cơ sở hạ tầng quan trọng hơn các chính sách của chính phủ trong việc thu hút FDI.

Ông chỉ ra rằng nhiều FDI hơn đồng nghĩa với nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp địa phương để phát triển khả năng sản xuất đầu vào mà các nhà máy FDI yêu cầu.

“FDI không chỉ mang lại tiền vào một quốc gia mà còn tạo ra những lợi ích lan tỏa giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp của quốc gia đó”.

https://thuonggiathitruong.vn/dau-tu-nuoc-ngoai-bung-no-thuc-day-viet-nam-nang-cao-chuoi-gia-tri/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.07717 sec| 1890.328 kb