Người Việt đã bớt ăn thịt lợn

Người Việt đã bớt ăn thịt lợn
Các gia đình Việt Nam đã ít tiêu thụ thịt lợn hơn trong những tháng gần đây do giá tăng, chuyển sang các nguồn cung cấp protein khác như thịt gà và trứng.

Người Việt đã bớt ăn thịt lợn

Hình minh họa

Các loại thịt lợn có giá rẻ hơn, chẳng hạn như cốt lết và đùi, dao động từ 100.000-130.000 đồng/kg, cao gấp đôi hoặc gấp ba lần giá thịt gà.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), phần lớn người Việt Nam đã và đang ít ăn thịt lợn.

Từ năm 2016-2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ thịt lợn trung bình cao nhất thế giới với mức 30-31 kg/người/năm. Tuy nhiên, trong hai năm đầu tiên của đại dịch, con số này đã giảm xuống còn 26 kg.

Dữ liệu từ Ipsos, một công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia có trụ sở tại Pháp, cho kết quả tương tự bằng cách tổng hợp số liệu thống kê về toàn bộ nguồn cung của các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tại 10 tỉnh, thành phố chăn nuôi trọng điểm, kết hợp với lượng xuất nhập khẩu chính ngạch, hạn ngạch và các sản phẩm thịt. .

Theo tính toán, trước đây mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 30 kg thịt lợn mỗi năm, nhưng đến năm 2021, con số này đã giảm xuống còn 23,5 kg.

Theo ông Phong Quách, Giám đốc Ipsos Việt Nam, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người ở Việt Nam ngày càng tăng khi mức sống được cải thiện và người có nhiều nguồn thịt để lựa chọn hơn.

Ông cho biết có 3 lý do khiến thịt lợn không còn được ưu tiên hàng đầu ở thời điểm này. Thứ nhất, dịch tả lợn châu Phi khiến người dân lo lắng và cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung toàn cầu.

Thứ hai, giá thịt lợn liên tục tăng mạnh do chi phí đầu vào như chi phí hậu cần tăng đáng kể. Thứ ba, mọi người đang cắt giảm chi tiêu trong thời kỳ hậu Covid và tìm kiếm các nguồn protein động vật rẻ hơn so với thịt lợn.

Trong vài năm nay, mức tiêu thụ gia cầm bình quân đầu người (chủ yếu là thịt gà) đã tăng nhanh chóng – từ 12 kg năm 2016 lên 20 kg hiện nay.

Thủy sản đã vượt qua thịt lợn để trở thành nguồn cung cấp chất đạm quan trọng nhất cho người Việt Nam, với mức tiêu thụ bình quân đầu người là 29 kg mỗi năm.

Mức tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người, vốn đắt hơn các loại thịt khác, đã tăng nhẹ từ 4,3 kg lên 5 kg mỗi năm.

Công ty chứng khoán VNDirect cho biết trong một phân tích về ngành thịt được công bố vào cuối tháng 5: “Chúng tôi tin rằng nhu cầu về thịt có khả năng tăng lên khi trẻ em được nghỉ hè trong khi các nhà hàng và bếp ăn công nghiệp tiếp tục tiêu thụ với tốc độ như thời gian đầu. quý của năm nay. ”

Ông Quách cho biết việc một số trang trại chăn nuôi lợn địa phương đã bán hết đàn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát sẽ làm giảm nguồn cung và tăng giá trong những tháng tới.

Giá lợn hơi xuất chuồng dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức trên 60.000 đồng/kg, cao hơn mức 51.000-54.000 đồng được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

Các nhà quan sát thị trường nhận định, áp lực cân đối chi tiêu trong bối cảnh giá cả tăng cao khiến việc phục hồi tiêu dùng trong ngắn hạn trở nên khó khăn. Nhưng họ nói thêm rằng bất chấp tình hình hiện tại, thị trường thịt lợn vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng trong tương lai.

Theo Giám đốc điều hành của một công ty thực phẩm giao dịch công khai, thị trường thịt lợn trị giá khoảng 10 tỷ USD, nhưng 90% sản phẩm được bán không có thương hiệu.

Trong khi đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và nhu cầu đối với các sản phẩm thịt có thương hiệu, có thể truy xuất nguồn gốc sẽ tăng cao khi cơn bão giá qua đi.

Theo OECD, mỗi người Việt Nam sẽ tiêu thụ khoảng 27,7 kg thịt lợn vào năm 2023, tăng 7% so với năm ngoái.

Đến năm 2029, con số này có thể tăng lên 32,7 kg, cao hơn thời kỳ trước đại dịch, đồng thời vượt qua Hàn Quốc và Trung Quốc để dẫn đầu về tiêu thụ bình quân đầu người trên toàn cầu.

https://thuonggiathitruong.vn/nguoi-viet-da-bot-an-thit-lon/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Cùng chuyên mục
TikTok bị chậm lại ở Mỹ vì người tiêu dùng

TikTok bị chậm lại ở Mỹ vì người tiêu dùng

07-06-2023 08:52

TikTok tiếp tục phát triển thương mại điện tử thông qua nền tảng phát trực tiếp bất chấp các cuộc điều tra của Hoa Kỳ và EU về quyền riêng tư của người dùng.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.35979 sec| 1885.609 kb