Những tấn nhãn đầu tiên chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Châu Âu

Những tấn nhãn đầu tiên chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Châu Âu
Ngay sau hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên diễn ra ngày 15/7, 3 tấn nhãn Hưng Yên lần đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Vương quốc Anh trong 1 vài ngày tới đây.

“Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021” tổ chức sáng 15/7 với 72 điểm cầu, trong đó 12 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong nước và 60 điểm cầu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Đây là hội nghị kết nối cung cầu quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay nhằm phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu cho quả nhãn và nông sản Hưng Yên.

Ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên cho biết, năm 2021, Hưng Yên bội thu nông sản. Diện tích nhãn lồng của Hưng Yên đạt khoảng 4.800 ha, trong đó, nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm chất lượng cao là hơn 1.300 ha. Năm 2021, sản lượng nhãn ước đạt khoảng 50.000 - 55.000 tấn, cao hơn năm 2020 từ 15 - 20%. Diện tích trồng cây có múi (cam, bưởi) khoảng 3.800 ha, sản lượng ước đạt 40.000-45.000 tấn...

Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của dịch bệnh, tình hình tiêu thụ nhãn và nông sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Dự báo tình trạng này, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho hợp tác xã, doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Anh 1

Các đại biểu cắt băng xuất hành đưa nhãn lồng Hưng Yên vào hệ thống phân phối

Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tập trung giải quyết các vấn đề về chính sách, tạo cơ chế thuận lợi cho phát triển thị trường và lưu thông hàng hóa. Đồng thời, đồng hành cùng các địa phương đẩy mạnh hoạt động kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản ở cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế, lấy thị trường trong nước làm nền tảng.

Ngoài ra, nhằm đa dạng hóa các hình thức tiêu thụ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ mở rộng cả kênh phân phối truyền thống và hiện đại, chú trọng khai thác các nền tảng số để tiêu thụ nông sản trên thị trường trong nước, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống cơ quan thương vụ Việt Nam trên khắp các thị trường quốc tế.             

Tại điểm cầu quốc tế, ông Bùi Huy Sơn, Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ : Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu 6 loại hoa quả tươi sang Hoa Kỳ, các loại hoa quả khác xuất khẩu dưới dạng chế biến. Tuy vậy, trái cây Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ đang bị cạnh tranh gay gắt.

Anh 2

Năm 2021, sản lượng nhãn của tỉnh Hưng Yên ước đạt khoảng 50.000 - 55.000 tấn

"Thị trường Hoa Kỳ ưa chuộng sản phẩm ăn liền, trái cây cần được cắt nhỏ, đóng khay, kèm dĩa, thìa phục vụ ngay cho người . Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước cùng nhà nhập khẩu nghiên cứu phương thức thanh toán phù hợp, tránh rủi ro; thuê kho lạnh để bảo quản và bảo đảm chất lượng trái cây tươi; chủ động cập nhật thông tin thị trường Hoa Kỳ; kiên trì cung cấp sản phẩm cho các hệ thống phân phối lớn, sản phẩm hữu cơ mới có thể đảm bảo cạnh tranh và xuất khẩu bền vững“, ông Bùi Huy Sơn chia sẻ ý kiến.

Ngay sau khi hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên kết thúc, Việt Nam sẽ có những chuyến bay đầu tiên đưa nhãn sang Vương quốc Anh.

Anh 3

3 tấn nhãn Hưng Yên lần đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Vương quốc Anh

Tại Hợp tác xã cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng xã Tân Hưng, TP Hưng Yên, các hộ dân đang tất bật chuẩn bị thu hoạch nhãn để xuất khẩu. Nhãn ở đây được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, được gắn tem truy xuất nguồn gốc. Để xuất sang châu Âu - thị trường đòi hỏi nhiều chỉ tiêu khắt khe, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hưng Yên, đơn vị lấy mẫu giám sát chất lượng, chỉ tiêu kiểm tra 821 mẫu, gửi phân tích tại Tập đoàn Eurofin Sắc Ký Hải Đăng, kết quả tất cả các chỉ tiêu của nhãn lồng ở đây đều đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu vào thị trường này.

Ông Vũ Ngọc Cảnh, Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp hữu cơ Fusa cho biết, vụ nhãn 2021, doanh nghiệp cam kết xuất khẩu khoảng 60 tấn nhãn đạt chất lượng đi thị trường châu Âu. Sau khi có mẫu giám sát, ngày 15/7 doanh nghiệp sẽ thu hái và ngày 17 – 18/7 có lịch bay đưa chuyến nhãn đầu tiên sang thị trường Anh.

Ông Trần Văn Mý, Giám đốc HTX Cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng, xã Tân Hưng, TP Hưng Yên cho hay, việc sản phẩm nhãn được xuất khẩu sang châu Âu đã giúp nâng giá trị của sản phẩm khi nhãn quê hương Hưng Yên vươn ra thị trường thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc của bà con ngày càng tốt lên.

Anh 4

Nhãn xuất khẩu được sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap và được gắn tem truy xuất nguồn gốc

Cùng với việc chuẩn bị xuất nhãn sang châu Âu, các đơn vị chức năng của của tỉnh Hưng Yên đang tích cực mời gọi doanh nghiệp xuất khẩu nhãn sang thị trường châu Á và các thị trường khác. Đồng thời  vào khảo sát địa bàn, thống nhất phương án thu mua, hướng dẫn các hợp tác xã, nhà vườn thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, đảm bảo theo quy trình, chất lượng.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Hưng Yên, bà Trịnh Thị Kim Uyên cho biết, Chi cục đã kết nối với các đơn vị xây dựng các hệ thống thông tin mạng để trao đổi giữa các đơn vị thu mua, sàn giao dịch để cùng có phương thức sản xuất kinh doanh đảm bảo quy định và kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Sự kiện lần đầu tiên nhãn Hưng Yên được xuất sang châu Âu không chỉ khẳng định chất lượng, danh tiếng của quả nhãn lồng Hưng Yên, mang lại thu nhập cao cho người nông dân mà còn mở ra nhiều cơ hội cho việc xuất khẩu nhãn với số lượng lớn sang các thị trường cao cấp khác.

http://kinhtetapdoan.vn/nhung-tan-nhan-dau-tien-chuan-bi-xuat-khau-sang-thi-truong-chau-au-d10783.html

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Apple ra mắt iphone 13 Seris có gì nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm?

Apple ra mắt iphone 13 Seris có gì nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm?

17-09-2021 09:20

Vào lúc 0h ngày 15/9 (giờ Việt Nam), Apple tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới 'California Streaming' đã diễn ra với tâm điểm là iPhone 13 và hàng loạt sản phẩm khác.

Nổi bật trang chủ
TPHCM: Từ 1/10, cơ quan công vụ bố trí người làm việc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine
21/09/2021

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TPHCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở.

Đọc thêm
Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

Nhiều bất cập trong quy định doanh nghiệp BĐS có vốn pháp định từ 20 tỷ

20/09/2021

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay Luật Đầu tư năm 2020 và Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã không còn quy định về điều kiện phải có vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh, vì điều kiện này không có nhiều ý nghĩa trên thực tế.

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

Những ngày xuống giá của vàng trong nước

20/09/2021

Lợi dụng việc san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy mới tại Bắc Giang, một giám đốc chỉ đạo cấp dưới vận chuyển 257 tấn rác thải công nghiệp mang đi chôn lấp trộm.

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

Những người nào được cấp thẻ xanh COVID ở TP.HCM?

20/09/2021

Điều kiện cấp thẻ xanh COVID; Quà Trung thu đến với trẻ em nghèo, khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn …

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Bất động sản Việt Nam đón chờ làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

20/09/2021

Cuối năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy những công ty lớn tham gia các dự án xây dựng đô thị thông minh ở 26 thành phố tại 10 nước ASEAN, trong đó có Hà Nội, TP.HCM. Dự kiến làn sóng nhà đầu tư vào hạ tầng, BĐS tăng mạnh hơn ở Việt Nam.

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

Bản tin kinh tế, tài chính ngày 19/9/2021: Cơn sốt bất động sản ảo và viễn cảnh đáng sợ

19/09/2021

Khi giới thiệu một sản phẩm có 'pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng riêng' và hình ảnh sổ, nhà đầu tư kỹ tính sẽ đặt vấn đề tính pháp lý của sổ, hay BĐS đó có tranh chấp, có bị kê biên thi hành án hay quyền sử dụng đất thế nào'.

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

Phát hiện hàng trăm F0 đi ngoài đường TP.HCM

19/09/2021

Công an TP.HCM phát hiện hơn 135 ca F0 di chuyển trên đường, trong đó có nhiều người có giấy phép đi lại.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

18/09/2021

Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được cả xã hội chăm sóc đặc biệt.

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

Mì Hảo Hảo ở Việt Nam không chứa chất gây ung thư

18/09/2021

Quân nhân dũng cảm cứu người đuối nước ở sông Nhuệ, Công Vinh - Thủy Tiên công bố 18.000 trang sao kê, Cần Thơ: người dân được tập thể dục và hàng ăn được mở cửa lại, Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, bắt nguyên giám đốc Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội đã có 2.612 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19.

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

Động lực nào khiến trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh liên tục?

18/09/2021

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tài chính năm 2021, nhưng rủi ro cũng được dự báo sẽ tăng do tác động của Covid-19 lên hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

0.06384 sec| 1896.75 kb