Tiếp thị phương tiện truyền thông xã hội lên ngôi

Tiếp thị phương tiện truyền thông xã hội lên ngôi
Một nghiên cứu của Nielsen cho thấy 56% các nhà tiếp thị ở Châu Á- Thái Bình Dương (APAC) coi mạng xã hội là kênh hiệu quả nhất.

Tiếp thị phương tiện truyền thông xã hội lên ngôi

Các thương hiệu ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (APAC) tập trung vào mạng để tương tác với khách hàng

Từ không gian truyền thống như truyền hình và đài phát thanh, các chiến lược tiếp thị đã phát triển và tìm ra một không gian mới để thu hút nhiều khách hàng hơn: phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu các thương hiệu không theo kịp cuộc chiến trực tuyến, họ có nguy cơ mất khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ, một chuyên gia tiếp thị cho biết.

Theo một nghiên cứu của Nielsen, 56% nhà tiếp thị ở Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng là kênh trả phí “hiệu quả nhất”, đặc biệt là đối với lĩnh vực bán lẻ.

Abhinav Maheshwari, phó chủ tịch phụ trách Tiếp thị Hiệu quả tại Châu Á – Thái Bình Dương tại Nielsen, cho biết các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, và Tiktok có các thị trường bản địa trên các nền tảng trực tuyến và ứng dụng di động.

“Với những điều này, các doanh nghiệp sử dụng quảng cáo xã hội có thể hướng dẫn khách hàng của họ thông qua từng điểm tiếp xúc trong hành trình của người từ nhận thức đến chuyển đổi,” ông nói với Retail Asia .

Nghiên cứu – khảo sát 1.943 nhà tiếp thị trên toàn cầu, 510 trong số đó đến từ APAC – cho thấy rằng các nhà tiếp thị trong khu vực nói chung có kế hoạch tăng chi tiêu quảng cáo trên tất cả các kênh lên ít nhất 34% và tăng gấp đôi đối với một số kênh kỹ thuật số.

Do sự tập trung và đầu tư cho ngân sách quảng cáo sẽ chủ yếu tập trung vào các kênh truyền thông kỹ thuật số có trả tiền, nên các nhà tiếp thị APAC đã lên kế hoạch tăng chi tiêu kỹ thuật số trong năm tới trong năm tới, đặc biệt là đối với truyền thông xã hội (70%), hiển thị trực tuyến và di động (68% ), và video trực tuyến và di động (67%).

Một nghiên cứu của nền tảng trải nghiệm khách hàng Emplifi cho thấy chi tiêu trung bình cho quảng cáo trên mạng xã hội trên Facebook và Instagram của các thương hiệu APAC đã giảm 18,5% và các thương hiệu Đông Nam Á giảm 10% trong quý đầu tiên của năm 2022, sau khi tăng trong kỳ nghỉ lễ.

Mặc dù vậy, chi tiêu cho quảng cáo đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.500 đô la Mỹ, trong khi riêng ở Đông Nam Á, con số này tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.802 đô la Mỹ.

Emplifi CMO Zarnaz Arlia cho biết: “Các nhà tiếp thị vẫn xem phương tiện truyền thông xã hội trả phí là một phần không thể thiếu của hỗn hợp tiếp thị và sẵn sàng trả phí để tiếp cận đối tượng của họ”.

Maheshwari cảnh báo rằng các doanh nghiệp không tích hợp phương tiện truyền thông xã hội vào chiến lược tiếp thị của họ đang “bỏ lỡ tấm vé vàng để tiếp cận khán giả của họ”.

Một nghiên cứu của Hootsuite cho thấy hơn 3/4 tổng số người dùng internet từ 16 đến 64 tuổi đã sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tìm kiếm thương hiệu và sản phẩm của họ vào năm 2022, ông nói.

Với điều này, của sư tử về khách hàng tiềm năng của họ sẽ trở thành đối tượng hấp dẫn đối với các đối thủ cạnh tranh của họ.

“Truyền thông xã hội ngày càng đóng vai trò như một kênh thông tin phản hồi và dịch vụ khách hàng. Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể mang đến những trải nghiệm tích cực cho khách hàng và tương tác với khách hàng để thúc đẩy sự tương tác với thương hiệu, ”ông nói.

Bỏ qua các kênh truyền thống

Theo Nielsen, các nhà tiếp thị trong khu vực ưu tiên nhận thức về thương hiệu và thu hút khách hàng.

Khoảng một nửa hoặc 51% tổng ngân sách quảng cáo của các nhà tiếp thị cũng được chi cho các kênh kỹ thuật số có trả tiền như mạng xã hội, video trực tuyến và di động cũng như quảng cáo hiển thị trực tuyến và di động.

Nielsen cho biết, các nền tảng quảng cáo trên phương tiện truyền thống đang nghiêng về việc xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng, lưu ý rằng các nhà tiếp thị trong khu vực nhắm mục tiêu chi tiêu ít hơn cho các tùy chọn tiếp cận đại chúng, do có sự không phù hợp giữa các mục tiêu và chiến lược kinh doanh hàng đầu của họ.

“Về lợi tức đầu tư (ROI), quảng cáo kỹ thuật số thường được coi là hiệu quả về chi phí hơn so với các định dạng truyền thống. Hơn nữa, quảng cáo kỹ thuật số có một yếu tố tương tác thông qua các chức năng bình luận và chia sẻ tạo ra các con đường cho các cuộc trò chuyện hai chiều và nội dung do người dùng tạo, ”Maheshwari nói.

“Các thương hiệu cũng có thể tận hưởng sự linh hoạt trong nội dung của họ thông qua quảng cáo kỹ thuật số vì họ có thể chỉnh sửa cài đặt và bài đăng trên internet,” ông nói thêm.

‘Dao hai lưỡi’

Maheshwari đánh dấu sự linh hoạt dành cho các thương hiệu trong việc chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số.

“Tính linh hoạt và tính tương tác cũng có thể là con dao hai lưỡi. Nhiều tương tác hơn, đôi khi là những bình luận tiêu cực, có thể có nghĩa là ít kiểm soát hơn đối với câu chuyện và cảm xúc của thương hiệu nếu những cảm xúc không thuận lợi trở nên lan truyền, ”ông nói.

Ông nói thêm: Có khả năng chỉnh sửa và rút lại các tuyên bố cũng như xóa các nhận xét tạo cơ hội cho các thương hiệu tránh phải chịu trách nhiệm về những sai lầm, gây ra “mối lo ngại về sự an toàn và lòng tin của thương hiệu”.

Điều này cũng phù hợp với phát hiện của Nielsen rằng người tiêu dùng trên toàn cầu tin tưởng cao hơn vào các định dạng truyền thông truyền thống như truyền hình (78%) và vị trí sản phẩm chương trình truyền hình (74%), so với các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số như mạng xã hội (36%) , tìm kiếm trực tuyến (36%) và quảng cáo video trực tuyến (33%).

Cưỡi trên làn sóng truyền thông xã hội

Sự gia tăng của thương mại xã hội cũng dẫn đến việc mua sắm trở nên đan xen với “biến thành một trải nghiệm thực sự nhập vai bắt đầu và kết thúc trên nền tảng truyền thông xã hội”, ông nói.

Các thương hiệu cũng nên tận dụng các định dạng hàng loạt để mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng. Bên cạnh truyền hình tuyến tính, các nền tảng phát trực tiếp, các nền tảng vượt trội, video theo yêu cầu của đài truyền hình và TV được kết nối cũng có thể là những lựa chọn thay thế.

Hợp tác với những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bằng các chương trình phát sóng trực tiếp cũng là một trong những cách các thương hiệu có thể tận dụng xu hướng để thúc đẩy doanh số bán hàng của họ, Maheshwari nói.

Ông trích dẫn một nghiên cứu của Meta cho thấy rằng 39% các tương tác thương mại điện tử là thông qua thương mại điện tử trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Ông nói: “Các thương hiệu không nên bỏ qua các video ngắn và tiếp thị người ảnh hưởng khi chúng trở nên nổi tiếng nhanh chóng trong khu vực.

Theo nghiên cứu của Nielsen, việc thu hồi thương hiệu trong nội dung của người có ảnh hưởng mạnh hơn bốn lần so với nội dung kỹ thuật số truyền thống.

Tương tự, Maheshwari cho biết các nhà quảng cáo nên bắt đầu tiềm năng của việc sử dụng các chiến dịch như sự kiện khuyến mại như Mega Sales Days, cho các mục tiêu dài hạn như xây dựng mối quan hệ thương hiệu mạnh mẽ.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác mà các thương hiệu dựa vào cho các chiến dịch quảng cáo của họ. Gần ba trong năm hoặc 57% các nhà tiếp thị APAC tin rằng dữ liệu của bên thứ nhất là quan trọng cho các chiến lược và chiến dịch của họ, dưới mức trung bình toàn cầu 69%.

Khoảng 75% cho biết họ có quyền truy cập vào dữ liệu chất lượng cho phép họ sử dụng đầy đủ tác động của ngân sách truyền thông của họ, theo Nielsen. Các nhà tiếp thị APAC cũng xếp hạng tầm quan trọng của tính sáng tạo quảng cáo và nhắm mục tiêu theo đối tượng cao hơn các yếu tố khác trong việc thúc đẩy hiệu suất chiến dịch tích cực.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 25% nhà tiếp thị ở các khu vực đang phải vật lộn với các yếu tố khác nhau của dữ liệu đối tượng của họ, bao gồm quyền truy cập dữ liệu, độ phân giải danh tính và thông tin chi tiết về dữ liệu có thể hành động.

Theo Emplifi, có sự hỗ trợ chăm sóc khách hàng cũng là một trong những yếu tố mà các thương hiệu nên tính đến. Nó phát hiện ra rằng tỷ lệ phản hồi của các thương hiệu APAC là cao nhất trên Facebook, với hơn 80% tin nhắn trực tiếp được trả lời trong vòng chưa đầy một giờ.

Trong khi đó, Instagram có tỷ lệ thấp hơn là 45%, với thời gian phản hồi là 4,1 giờ, trong khi Twitter là 71% nhưng có thời gian chậm nhất là 5,1 giờ.

“Người tiêu dùng ở APAC có kỳ vọng cao khi nhận được sự hỗ trợ của khách hàng thông qua các kênh xã hội, họ muốn phản hồi theo thời gian thực và thời gian chờ đợi ngắn hơn để nhận được giải pháp,” Arlia nói.

“Mặc dù tỷ lệ phản hồi trên Facebook và Twitter cao, nhưng các thương hiệu vẫn phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo tất cả các kênh xã hội đều được giải quyết như nhau. Đầu tư vào và cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội sẽ giúp các thương hiệu giành được và giữ được thị phần”, bà nói thêm.

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử

Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử

18-08-2022 09:21

Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Nổi bật trang chủ
Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
18/08/2022

Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Đọc thêm
Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Ông Nguyễn Ngọc Trọng giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

16/08/2022

Bamboo Airways vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022, thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

16/08/2022

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

Căn hộ Maison Détox - ''Tầm ngắm'' mới của giới nhà giàu Hà Nội

16/08/2022

Nhiều cư dân thành đạt Hà Nội đang trông ngóng thông tin về TK2 - Maison Détox - 'toà căn hộ thanh lọc' sắp ra mắt tại Vinhomes Smart City.

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

Apple bổ nhiệm giám đốc quốc gia Việt Nam đầu tiên

15/08/2022

Nguyễn Thái Hải Vân đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia đầu tiên của Apple Việt Nam, một nguồn tin đã xác nhận.

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

Tăng trưởng doanh thu của Alibaba chậm lại bằng không

15/08/2022

Doanh thu của Alibaba Group Holding gần như không thay đổi ở mức 205,56 tỷ NDT (30 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, công ty thương mại điện tử Trung Quốc báo cáo hôm thứ Năm, giải thích nguyên nhân là do COVID-19 kéo dài hai tháng ở Thượng Hải đã làm chậm lại nền kinh tế Trung Quốc.

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

Google TV sắp có trên 50 kênh truyền hình miễn phí

15/08/2022

Google TV là một ứng dụng có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS.

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

NovaWorld Phan Thiet Điểm đến quốc tế hấp dẫn thu hút 2 Miss Earth 2020, 2021

15/08/2022

Cảnh sắc, không khí trong lành và tiện ích cao cấp tại NovaWorld Phan Thiet là những điểm thu hút Miss Earth 2020 Lindsey Coffey và Miss Earth 2021 trong chuyến trải nghiệm lần này đến Việt Nam.

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng chi trả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

15/08/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 về tiếp tục chỉ trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải bứt phá mọi giới hạn chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam

14/08/2022

Ford chính thức công bố giá bán của dòng xe Ranger Thế Hệ Mới sẽ được giao tới tay khách hàng Việt Nam vào cuối tháng 9/2022. Là chiếc Ranger thông minh, linh hoạt và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước đến nay – Ranger Thế Hệ Mới hứa hẹn tiếp nối di sản hơn 20 năm tại Việt Nam và bứt phá mọi giới hạn cho một phong cách sống đầy cảm hứng.

0.13074 sec| 1916.336 kb