Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử

Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử

Đối với các đơn đặt hàng trực tuyến, khách hàng muốn có giá rẻ nhất, thời gian giao hàng ngắn nhất, thông tin cập nhật về tình trạng còn hàng, quyền truy cập vào trạng thái thời gian thực của đơn đặt hàng và các tùy chọn trả hàng liền mạch.

Trên hết, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với việc tăng chi phí lao động, luân chuyển nhân viên cao, tăng chi phí xây dựng không gian, áp lực từ việc tăng cường các yêu cầu về quy định và an toàn, và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, có thể là do đại dịch, thiên tai và căng thẳng địa chính trị.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại đã làm cho nhiệm vụ thực hiện đơn hàng hiệu quả về chi phí trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một cách kinh doanh có thể giải quyết những thách thức này và biến chúng thành cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khi thời đại mới của bán lẻ và Thương mại điện tử buộc các chuỗi cung ứng hoạt động nhanh hơn và khó hơn, tự động hóa và công nghệ trong các Trung tâm Thực hiện đang chứng tỏ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp hợp lý hóa các quy trình nhằm đạt được mức hiệu quả cao hơn trong hoạt động phân phối của họ.

Vì vậy, các nhà bán lẻ có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu trong thời đại thương mại điện tử khi hằng số duy nhất dường như là sự gián đoạn?

Các quy trình được tối ưu hóa giúp cho các hoạt động được sắp xếp hợp lý

Câu trả lời để thành công trong tương lai liên quan đến việc áp dụng chiến lược tối ưu hóa hoạt động xung quanh việc đáp ứng hiệu quả chi phí và vượt quá mong đợi của người . Tối ưu hóa được chia thành ba loại chính: quy trình, hiệu quả con người và quản lý hàng tồn kho.

Các quy trình cung cấp cấu trúc để chuỗi cung ứng hoạt động. Tự động hóa và công nghệ giúp tối ưu hóa các quy trình bằng cách loại bỏ các hoạt động không gia tăng giá trị, cải thiện năng suất, giảm lỗi và tăng tốc độ của các tác vụ cần thiết.

Ví dụ, quy trình thực hiện đơn hàng có thể được cải thiện đáng kể về tốc độ, năng suất và độ chính xác với việc triển khai các thiết bị đeo để cung cấp hướng dẫn thời gian thực và tương tác với người vận hành.

Quá trình theo dõi đơn hàng được cải tiến tự động với cùng một phần mềm thúc đẩy công nghệ, cũng cung cấp khả năng theo dõi mọi giao dịch và chuyển động của hàng tồn kho thông qua nhiệm vụ hoàn thành đơn hàng.

Quản lý hàng tồn kho là chìa khóa quan trọng

Lưu trữ hàng tồn kho đã chuyển từ yêu cầu tĩnh sang yêu cầu động, với nhiều chuỗi cung ứng hiện có thể thúc đẩy mức độ tối ưu hóa cao trong các hoạt động hậu cần và cả hoạt động bán lẻ của họ. Tự động hóa và công nghệ thường đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những mức độ tối ưu hóa cao này.

Xe nâng thủ công và Hệ thống truy xuất kho tự động (AS / RS) không còn là công nghệ xử lý vật liệu duy nhất có thể được sử dụng để lưu trữ hàng tồn kho. Các công nghệ như Xe có hướng dẫn tự động (AGV), robot di động và hệ thống tàu con thoi có thể cung cấp các giải pháp lưu trữ linh hoạt, có thể mở rộng và năng động hơn nhiều trong một loạt các cơ sở chuỗi cung ứng.

Giúp nhân viên của bạn hiệu quả hơn

Trong các hoạt động thực hiện đơn đặt hàng truyền thống, việc di chuyển của nhà điều hành tiêu tốn phần lớn thời gian của nhà điều hành trong việc thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng.

Một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao hiệu quả của các nhà khai thác là giảm thiểu việc đi lại của người vận hành hoặc loại bỏ hoàn toàn việc đi lại của người vận hành.

Về mặt tự động hóa, các giải pháp lấy hàng từ người đến người (GTP) có thể tăng năng suất của người vận hành lên hơn 5 lần bằng cách loại bỏ việc di chuyển của người vận hành.

Những tiến bộ trong công nghệ hoàn thành bằng robot đã cho phép các quy trình thực hiện đơn hàng được thực hiện mà không cần sự tham gia của người vận hành trong một số trường hợp.

Nghiên cứu điển hình: Thực hiện cửa hàng tạp hóa trực tuyến nâng cao của RedMart với GTP

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng và sự tăng trưởng trong các đơn đặt hàng trực tuyến, RedMart – dịch vụ tạp hóa trực tuyến của gã khổng lồ thương mại điện tử Lazada – đã triển khai tự động hóa tại cơ sở hậu cần của mình ở Singapore, nhằm cải thiện năng suất, tốc độ, độ chính xác và hiệu quả sử dụng không gian.

Một phần quan trọng của giải pháp tự động hóa là thực hiện đơn đặt hàng từ Hàng hóa đến Người (GTP), được cung cấp bởi hệ thống Dematic Multishuttle. Tại các máy trạm được thiết kế công thái học, người vận hành nhận đơn đặt hàng nhanh hơn gấp 5 lần so với trước đây khi họ phải di chuyển theo cách thủ công qua nhiều lối đi của giá đỡ để chọn các mặt hàng cần thiết cho một đơn đặt hàng.

Hệ thống GTP bao phủ một phạm vi sản phẩm khổng lồ trong một phạm vi nhỏ, với phương pháp chọn hàng cực kỳ hiệu quả. Công nhân ở một nơi vì các mặt hàng được tự động chuyển đến máy trạm của họ, tăng tốc độ lấy hàng, cải thiện độ chính xác của việc thực hiện và nâng cao sự thoải mái và an toàn cho người vận hành.

Tối ưu hóa với thông tin

Với việc sử dụng công nghệ và tự động hóa hậu cần mới, các nhà bán lẻ có một lộ trình để cải thiện hoạt động thực hiện của họ, đạt được quy trình thực hiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí, mức độ sẵn có của hàng tồn kho cao hơn, thời gian giao hàng ngắn hơn và khả năng truy xuất nguồn gốc được cải thiện.

Tích hợp mạnh mẽ và theo thời gian thực giữa cơ điện tử, hệ thống điều khiển và nền tảng phần mềm trong các hoạt động thực hiện và mạng lưới chuỗi cung ứng rộng lớn hơn của chúng, là thành phần quan trọng để đạt được khả năng cạnh tranh và thành công bền vững trong bối cảnh bán lẻ trong tương lai.

https://thuonggiathitruong.vn/tu-dong-hoa-chuoi-cung-ung-trong-thoi-dai-thuong-mai-dien-tu/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
''Mở cửa'' kho báu thảo dược Việt

''Mở cửa'' kho báu thảo dược Việt

30-09-2022 10:58

Sau sữa tươi sạch, thực phẩm sạch, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển các dòng đồ uống thảo dược, dược liệu, trong đó có trà thảo dược túi lọc. Ít ai biết,hành trình 'mở cửa' kho báu thảo dược Việt của TH đã bắt đầu từ hàng chục năm trước…

Nổi bật trang chủ
''Mở cửa'' kho báu thảo dược Việt
30/09/2022

Sau sữa tươi sạch, thực phẩm sạch, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển các dòng đồ uống thảo dược, dược liệu, trong đó có trà thảo dược túi lọc. Ít ai biết,hành trình 'mở cửa' kho báu thảo dược Việt của TH đã bắt đầu từ hàng chục năm trước…

Đọc thêm
Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru

Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru

28/09/2022

Bắt đầu từ chiều 27/9, miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng do bão Noru gây ra. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta. Nhiều nơi đang mưa to, gió lớn, có thiệt hại ban đầu.

1/5 người Việt Nam dành 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến

1/5 người Việt Nam dành 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến

27/09/2022

Theo một báo cáo, tổng số 22% người Việt Nam sử dụng Internet hơn 9 giờ mỗi ngày để học tập, giải trí và mua sắm, trong đó phần lớn sử dụng điện thoại thông minh.

5 yếu tố tăng sức hấp dẫn cho khu đô thị Kosy Lita Ha Nam

5 yếu tố tăng sức hấp dẫn cho khu đô thị Kosy Lita Ha Nam

27/09/2022

Gần đây, khu đô thị Kosy Lita Ha Nam hiện đang là cái tên nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo giới địa ốc nhờ sở hữu hàng loạt lợi thế thỏa mãn mọi nhu cầu cả về an cư lẫn đầu tư.

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ''con đường thảo dược''

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ''con đường thảo dược''

27/09/2022

Mường Lống có thể được ví như Sapa, Đà Lạt của vùng cát trắng Nghệ An. Dưới những tán rừng tại vùng đất này, Tập đoàn TH đang trồng hàng nghìn ha với rất nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Các loại thảo dược làm nên trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic trên độ cao 1.400 đến 2.700m.

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

27/09/2022

Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại TP Hồ Chí Minh, VinFast sẽ chính thức ra mắt 'Cộng đồng VinFast toàn cầu' - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới.

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

27/09/2022

Ngày 26/9/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

Hạ tầng tăng tốc, phía Đông Hà Nội sẽ là ''tâm chấn'' của kinh tế vùng

Hạ tầng tăng tốc, phía Đông Hà Nội sẽ là ''tâm chấn'' của kinh tế vùng

27/09/2022

Với hàng loạt đại công trình nhanh chóng thành hình, phía Đông Hà Nội sẽ là tâm điểm kết nối, giao thương của không chỉ Thủ đô mà cả vùng kinh tế trọng điểm quốc gia.

Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

26/09/2022

Bảo tàng đóng cửa đối với công chúng, nhưng cơ quan gián điệp đã tiết lộ một số hiện vật được giải mật trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập.

Berluti ra mắt tại Việt Nam

Berluti ra mắt tại Việt Nam

26/09/2022

Hãng giày Berluti ở Paris thuộc sở hữu của LVMH đã mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam, mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội với sự hợp tác của đối tác địa phương S&S Group.

0.13206 sec| 1896.711 kb