Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử

Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử
Các nhà bán lẻ Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn về chuỗi cung ứng do nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng, giá cả siêu cạnh tranh và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Tự động hóa chuỗi cung ứng trong thời đại thương mại điện tử

Đối với các đơn đặt hàng trực tuyến, khách hàng muốn có giá rẻ nhất, thời gian giao hàng ngắn nhất, thông tin cập nhật về tình trạng còn hàng, quyền truy cập vào trạng thái thời gian thực của đơn đặt hàng và các tùy chọn trả hàng liền mạch.

Trên hết, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với việc tăng chi phí lao động, luân chuyển nhân viên cao, tăng chi phí xây dựng không gian, áp lực từ việc tăng cường các yêu cầu về quy định và an toàn, và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, có thể là do đại dịch, thiên tai và căng thẳng địa chính trị.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại đã làm cho nhiệm vụ thực hiện đơn hàng hiệu quả về chi phí trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một cách kinh doanh có thể giải quyết những thách thức này và biến chúng thành cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khi thời đại mới của bán lẻ và Thương mại điện tử buộc các chuỗi cung ứng hoạt động nhanh hơn và khó hơn, tự động hóa và công nghệ trong các Trung tâm Thực hiện đang chứng tỏ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp hợp lý hóa các quy trình nhằm đạt được mức hiệu quả cao hơn trong hoạt động phân phối của họ.

Vì vậy, các nhà bán lẻ có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu trong thời đại thương mại điện tử khi hằng số duy nhất dường như là sự gián đoạn?

Các quy trình được tối ưu hóa giúp cho các hoạt động được sắp xếp hợp lý

Câu trả lời để thành công trong tương lai liên quan đến việc áp dụng chiến lược tối ưu hóa hoạt động xung quanh việc đáp ứng hiệu quả chi phí và vượt quá mong đợi của người . Tối ưu hóa được chia thành ba loại chính: quy trình, hiệu quả con người và quản lý hàng tồn kho.

Các quy trình cung cấp cấu trúc để chuỗi cung ứng hoạt động. Tự động hóa và công nghệ giúp tối ưu hóa các quy trình bằng cách loại bỏ các hoạt động không gia tăng giá trị, cải thiện năng suất, giảm lỗi và tăng tốc độ của các tác vụ cần thiết.

Ví dụ, quy trình thực hiện đơn hàng có thể được cải thiện đáng kể về tốc độ, năng suất và độ chính xác với việc triển khai các thiết bị đeo để cung cấp hướng dẫn thời gian thực và tương tác với người vận hành.

Quá trình theo dõi đơn hàng được cải tiến tự động với cùng một phần mềm thúc đẩy công nghệ, cũng cung cấp khả năng theo dõi mọi giao dịch và chuyển động của hàng tồn kho thông qua nhiệm vụ hoàn thành đơn hàng.

Quản lý hàng tồn kho là chìa khóa quan trọng

Lưu trữ hàng tồn kho đã chuyển từ yêu cầu tĩnh sang yêu cầu động, với nhiều chuỗi cung ứng hiện có thể thúc đẩy mức độ tối ưu hóa cao trong các hoạt động hậu cần và cả hoạt động bán lẻ của họ. Tự động hóa và công nghệ thường đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những mức độ tối ưu hóa cao này.

Xe nâng thủ công và Hệ thống truy xuất kho tự động (AS / RS) không còn là công nghệ xử lý vật liệu duy nhất có thể được sử dụng để lưu trữ hàng tồn kho. Các công nghệ như Xe có hướng dẫn tự động (AGV), robot di động và hệ thống tàu con thoi có thể cung cấp các giải pháp lưu trữ linh hoạt, có thể mở rộng và năng động hơn nhiều trong một loạt các cơ sở chuỗi cung ứng.

Giúp nhân viên của bạn hiệu quả hơn

Trong các hoạt động thực hiện đơn đặt hàng truyền thống, việc di chuyển của nhà điều hành tiêu tốn phần lớn thời gian của nhà điều hành trong việc thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng.

Một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao hiệu quả của các nhà khai thác là giảm thiểu việc đi lại của người vận hành hoặc loại bỏ hoàn toàn việc đi lại của người vận hành.

Về mặt tự động hóa, các giải pháp lấy hàng từ người đến người (GTP) có thể tăng năng suất của người vận hành lên hơn 5 lần bằng cách loại bỏ việc di chuyển của người vận hành.

Những tiến bộ trong công nghệ hoàn thành bằng robot đã cho phép các quy trình thực hiện đơn hàng được thực hiện mà không cần sự tham gia của người vận hành trong một số trường hợp.

Nghiên cứu điển hình: Thực hiện cửa hàng tạp hóa trực tuyến nâng cao của RedMart với GTP

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng và sự tăng trưởng trong các đơn đặt hàng trực tuyến, RedMart – dịch vụ tạp hóa trực tuyến của gã khổng lồ thương mại điện tử Lazada – đã triển khai tự động hóa tại cơ sở hậu cần của mình ở Singapore, nhằm cải thiện năng suất, tốc độ, độ chính xác và hiệu quả sử dụng không gian.

Một phần quan trọng của giải pháp tự động hóa là thực hiện đơn đặt hàng từ Hàng hóa đến Người (GTP), được cung cấp bởi hệ thống Dematic Multishuttle. Tại các máy trạm được thiết kế công thái học, người vận hành nhận đơn đặt hàng nhanh hơn gấp 5 lần so với trước đây khi họ phải di chuyển theo cách thủ công qua nhiều lối đi của giá đỡ để chọn các mặt hàng cần thiết cho một đơn đặt hàng.

Hệ thống GTP bao phủ một phạm vi sản phẩm khổng lồ trong một phạm vi nhỏ, với phương pháp chọn hàng cực kỳ hiệu quả. Công nhân ở một nơi vì các mặt hàng được tự động chuyển đến máy trạm của họ, tăng tốc độ lấy hàng, cải thiện độ chính xác của việc thực hiện và nâng cao sự thoải mái và an toàn cho người vận hành.

Tối ưu hóa với thông tin

Với việc sử dụng công nghệ và tự động hóa hậu cần mới, các nhà bán lẻ có một lộ trình để cải thiện hoạt động thực hiện của họ, đạt được quy trình thực hiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí, mức độ sẵn có của hàng tồn kho cao hơn, thời gian giao hàng ngắn hơn và khả năng truy xuất nguồn gốc được cải thiện.

Tích hợp mạnh mẽ và theo thời gian thực giữa cơ điện tử, hệ thống điều khiển và nền tảng phần mềm trong các hoạt động thực hiện và mạng lưới chuỗi cung ứng rộng lớn hơn của chúng, là thành phần quan trọng để đạt được khả năng cạnh tranh và thành công bền vững trong bối cảnh bán lẻ trong tương lai.

https://thuonggiathitruong.vn/tu-dong-hoa-chuoi-cung-ung-trong-thoi-dai-thuong-mai-dien-tu/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia và Thị trường
Cùng chuyên mục
TikTok bị chậm lại ở Mỹ vì người tiêu dùng

TikTok bị chậm lại ở Mỹ vì người tiêu dùng

07-06-2023 08:52

TikTok tiếp tục phát triển thương mại điện tử thông qua nền tảng phát trực tiếp bất chấp các cuộc điều tra của Hoa Kỳ và EU về quyền riêng tư của người dùng.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.21529 sec| 1894.156 kb