Nhà đầu tư tìm cửa ''xả hàng'' trước sức ép tài chính mùa dịch

Nhà đầu tư tìm cửa ''xả hàng'' trước sức ép tài chính mùa dịch
Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp khiến thị trường nhà đất đóng băng. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu rao bán bất động sản để cắt lỗ.

Sau Tết Âm lịch, tại nhiều tỉnh thành, giá đất liên tục đạt đỉnh. Mức giá tăng mạnh chỉ sau 1 – 2 tháng. Thời điểm đó, các Bộ ngành và lãnh đạo các địa phương đã liên tục thực thi các giải pháp để bình ổn cơn sốt đất, như tạm dừng tách thửa, dừng chuyển nhượng đất nông nghiệp thành đất ở, kiểm tra pháp lý của các dự án. Cộng với ảnh hưởng từ dịch COVID-19 bùng phát, giá đất nền tại một số nơi đã hạ nhiệt nhanh chóng.

Ở khu vực phía Bắc, các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang và một số huyện ngoại thành Hà Nội đã trở thành tâm điểm của cơn sốt đất hồi đầu năm.

Đầu năm 2021, trước thông tin Bắc Ninh trở thành đô thị loại 1 và thị xã Từ Sơn trở thành TP Từ Sơn trực thuộc tỉnh đã tác động mạnh đến giá một số dự án đất nền.

Anh 1

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu rao bán bất động sản để cắt lỗ

Khảo sát tại một số sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh cho thấy, đầu năm 2021, mức giá trung bình của các dự án địa ốc tại Bắc Ninh tăng từ 20 - 30% so với thời điểm cuối năm 2020. Đáng chú ý, một số sản phẩm như biệt thự, liền kề, shophouse còn tăng giá lên tới hàng trăm triệu đồng/m2.

Tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh), giá của một số dự án cũng dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2. Tại khu vực Quế Võ (Bắc Ninh), các điểm gần khu công nghiệp, hoạt động giao dịch diễn ra rất sôi động với mức giá từ 27 - 35 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Bắc Ninh đang ghi nhận làn sóng bán tháo và sự sụt giảm của giá đất. Theo ông Đỗ Huy, một nhà đầu tư Bắc Ninh tiết lộ, một mảnh đất tại Từ Sơn (Bắc Ninh) thời điểm đỉnh sốt được mua với mức 6 tỷ nhưng hiện tại cắt lỗ còn 5,5 tỷ vẫn chưa tìm thấy khách. Một số khu vực đều ghi nhận tình trạng cắt lỗ từ 10 - 30% so với thời điểm sốt nóng.

Do giá đất đi xuống nhanh chóng, nhiều trường hợp đặt cọc từ 50 - 100 triệu đồng, nay họ sẵn sàng bỏ cọc, mất khoản tiền này còn hơn là tiếp tục xuống tiền để chịu lỗ bởi giá đất nền nhiều nơi đã giảm quá sâu mà không có người giao dịch.

Ông Phạm Đức Toàn - Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản EZ Land cho biết, "Lượng giao dịch sụt giảm và giá bán cũng tương tự. Một số nhà đầu tư hiện đã bỏ cọc chấp nhận mất tiền cọc".

Anh 2

Bắc Ninh là một trong những tâm điểm của cơn sốt đất hồi đầu năm 2021

Tại các tỉnh phía Nam cũng diễn ra tình trạng tương tự. Khu vực Thành phố Thủ Đức hiện nay mặt bằng giá bán vẫn rất cao từ sau cơn sốt thành lập thành phố mới. Tuy nhiên, kể từ sau khi đại dịch bùng phát đợt mới đây và kéo dài tình trạng giãn cách , trên các kênh giao dịch bất động sản bắt đầu có những nhà đầu tư đăng thông tin bán chung cư hay nhà phố dự án với mức giá giảm nhiều hơn so với đầu năm.

Chị Lan Anh - nhân viên môi giới cho biết, trước đây, mức giá cho một căn nhà phố thuộc các dự án ở khu vực Cát Lái như Phố Đông Village, Khu dân cư Kiến Á,… có mức giá bán vào khoảng 9 - 10 tỉ đồng một căn có diện tích 100m2. Đây là mức giá đã tăng khoảng 40% so với thời điểm bắt đầu có thông tin thành lập Thành phố Thủ Đức và hầu như không có ai bán. Tuy nhiên, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, chị bắt đầu nhận được thông tin gửi bán sản phẩm với mức giá giảm khoảng 400 - 500 triệu đồng một căn tuỳ vị trí.

Tại các dự án chủ đầu tư chuẩn bị bàn giao nhà, nhiều nhà đầu tư căn hộ cũng đang tìm cách “đẩy hàng” để giảm áp lực tài chính. Anh Cường là một nhà đầu tư chuyên các dự án chung cư ở khu vực Thành phố Thủ Đức, hiện nay, một số dự án anh đầu tư đang trong giai đoạn phải nhận nhà. Tính đến hiện tại, anh đã thanh toán cho chủ đầu tư 70% giá trị căn hộ và chỉ còn khoảng 25% nữa là nhận bàn giao nhà. Tuy nhiên, anh chỉ còn cách bán non căn hộ này để thu hồi vốn vì tài chính cạn kiệt.

Anh 3

Thị trường bất động sản khu vực phía Nam cũng không có tín hiệu khả quan

Nhiều nhà đầu tư trong phân khúc cao cấp cũng đang cảm thấy khó khăn trong bối cảnh dòng tài chính không thể xoay vòng như trước đây. Một nhà đầu tư căn hộ cao cấp cho biết, ông đầu tư một số căn hộ cao cấp khu vực quận 2 trước đây để cho chuyên gia người nước ngoài thuê từ năm 2018. Sau khi dịch liên tiếp bùng phát, các chuyên gia liên tiếp trả nhà vì công việc.

Nguồn thu từ cho thuê nhà sụt giảm mạnh, trong khi đó chi phí lãi vay không giảm khiến gánh nặng tài chính ngày càng lớn. Chính vì vậy, nhà đầu tư này đang phải rao bán một số căn hộ, có căn phải bán bằng giá mua vào để thu hồi vốn, tuy nhiên, mãi vẫn chưa tìm được khách.

Các chuyên gia bất động sản dự đoán, giai đoạn 6 tháng cuối năm nếu thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu. Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

http://kinhtetapdoan.vn/nha-dau-tu-tim-cua-xa-hang-truoc-suc-ep-tai-chinh-mua-dich-d10711.html

Nguồn: Theo tạp chí Kinh tế tập đoàn
Cùng chuyên mục
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

30-07-2021 21:52

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy đã tự ý chuyển một phần diện tích từ đất thuê trả tiền hàng năm sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi 403,3 tỷ đồng.

Nổi bật trang chủ
Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai: Tự ý triển khai dịch vụ khi chưa được cấp phép
30/07/2021

Mặc dù Sở Y tế Hà Nội chưa có văn bản cấp phép cho Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF, nhưng bệnh viện này đã tự ý triển khai hoạt động chương trình này.

Đọc thêm
Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH đẩy mạnh các kênh thương mại điện tử, cùng phòng chống dịch Covid-19

30/07/2021

Chủ động phát triển kênh thương mại điện tử kết hợp các nền tảng thương mại điện tử và đối tác giao hàng chuyên nghiệp, trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn TH vẫn cung cấp đầy đủ sản phẩm, từ sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK tới các dòng thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

Amazon đàn áp các công ty Trung Quốc bán hàng xuyên biên giới

30/07/2021

Kể từ tháng 6, công ty Hoa Kỳ đã cấm một số thương gia hàng đầu của Trung Quốc khỏi các nền tảng của họ vì các đánh giá bị cáo buộc trả phí. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn có doanh số bán hàng trên nền tảng vượt quá 1 tỷ đô la.

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

Bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB)

30/07/2021

Chiều 29/7/2021, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tín nhiệm bầu bà Bùi Thị Thanh Hương nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

Giới khoa học báo động: Các ''dấu hiệu sinh tồn'' của Trái đất đang suy yếu

30/07/2021

Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay 28/07/2021 trên tạp chí khoa học Bioscience, một nhóm các nhà khoa học hàng đầu thế giới hiện nay đã cảnh báo rằng các “dấu hiệu sinh tồn” của hành tinh đang suy yếu dưới tác động của các hoạt động kinh tế toàn cầu và khả năng “khí hậu đột biến”.

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

Động đất mạnh 8.2 độ, cảnh báo sóng thần ở Alaska

29/07/2021

Một trận động đất khoảng 8.2 độ Richter xảy ra lúc 10 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, tại bán đảo Alaska.

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

Sun Group khẩn cấp hỗ trợ trang thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến Tây Ninh

29/07/2021

Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

Vụ 2 ông bố ''bỏ quên'', 2 mẹ và 3 con đã lên được tàu về quê

29/07/2021

Hà Nội xét đặc cách tốt nghiệp THPT, không tổ chức thi đợt 2; Bị 2 ông chồng 'bỏ quên' ở Huế, 2 người vợ cùng 3 con đã được hỗ trợ lên tàu về quê; Người cha chở bình oxy cứu con nhận được tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân.

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

Định nghĩa về bất động sản dành cho người thành đạt

29/07/2021

Mỗi ngày trôi qua cùng với những trải nghiệm đặc biệt, những tiện ích độc đáo đi cùng đặc quyền sống hiếm nơi nào có được - Đây là định nghĩa về bất động sản hạng sang mà giới thượng lưu tìm kiếm từ các nhà phát triển bất động sản trên toàn cầu.

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan - chương mới của du lịch Sa Pa

29/07/2021

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

0.13631 sec| 1900.719 kb