Bản án phán quyết sai thực tế, liệu có vi phạm thủ tục tố tụng?

Bản án phán quyết sai thực tế, liệu có vi phạm thủ tục tố tụng?
Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, phán quyết vụ án tranh chấp dân sự giữa Công ty CP Giáo dục Việt Nam (TDS) và Công ty TNHH Khai Phát (Công ty Khai Phát) với Trường THCS-THPT Newton có nhiều điểm vi phạm thủ tục tố tụng và không thể tổ chức thi hành án.

Bản án phán quyết sai thực tế, liệu có vi phạm thủ tục tố tụng?Ảnh minh họa

Sau khi Bản án 215/2020/KDTM-PT được tuyên, từ cuối 2020 đến tháng 9/2021, TAND Hà Nội đã phải ban hành tới 5 văn bản đều do thẩm phán xét xử vụ án này ký để lý giải một số nội dung trong bản án được cho là không rõ ràng, gây hiểu lầm, ảnh hưởng quyền lợi ích hợp pháp các đương sự, gồm: Văn bản số 33/2020/QĐ-SCBSBA ngày 26/12/2020; Công văn 196/CV-TKT ngày 30/12/2020 giải thích bản án gửi Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm; Công văn 130/CV-TKT ngày 12/7/2021 (không có tiêu đề) gửi Trường THCS-THPT Newton; Công văn 2101/CV-TA ngày 13/9/2021 (không có tiêu đề) gửi Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm; Công văn 2102/CV-TA ngày 13/9/2021 (không có tiêu đề) gửi Cty CP Đầu tư & Phát triển Giáo dục TDS Việt Nam và Cty TNHH Khai Phát.

Dù một số văn bản nói trên không ghi tiêu đề, nhưng nội dung hàm ý định hướng nhận thức một số nội dung mà Bản án 215/2020/KDTM-PT đã tuyên. Đáng chú ý, tại Công văn 130/CV-TKT gửi bị đơn là Trường Newton, thẩm phán xét xử vụ án cho rằng “các trang thiết bị trường học đã đầu tư” ở hai phần trong mục 4.3 của bản án là “một tài sản”, nằm trong 1/2 tòa nhà 6 tầng trên 2.896,3m2 đất tại lô TH1 được phân định trong các mốc giới ghi trong bản án.

Liên quan 2.896,3m2 và 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1, bản án tuyên “do Trường Tiểu học & THCS Pascal đang quản lý” (dẫn đến Chi Cục THADS quận Bắc Từ Liêm ban hành quyết định cưỡng chế THA, thông báo THA với Trường Pascal) là sai đối tượng, vì hiện tại Trường Pascal đang quản lý lô TH2 theo Quyết định số 3372/QĐ-UBND ngày 24/6/2013. Nhưng trong văn bản gửi bị đơn, TAND TP Hà Nội vẫn cho rằng, Trường Pascal là người có nghĩa vụ liên quan, đang quản lý các tài sản là diện tích 2.896m2 đất, 1/2 tòa nhà 6 tầng xây trên phần diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích nhà này. Nhưng hiện tại Công ty TNHH Khai Phát đang là chủ đầu tư xây dựng và quản lý toàn bộ lô TH1.

Trước đó, tại văn bản số 37/KL-CTHADS ngày 5/5/2021 của Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nêu rõ Quyết định thi hành án số 528/QĐ-CCTHADS ngày 28/12/2020 của ông Nguyễn Quốc Hùng – Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm trái pháp luật. Đồng thời yêu cầu thu hồi Quyết định thi hành án số 528/QĐ-CCTHADS và làm rõ các nội dung liên quan chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm tố tụng dân sự?

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật TNHH Trường Lộc) cho biết, theo các tài liệu hồ sơ vụ án được sao chụp trong quá trình giải quyết vụ án, tòa sơ phúc thẩm không thực hiện việc xem xét thẩm định tại chỗ, lập bảng liệt kê các tài sản liên quan đến tranh chấp. Do đó, không có tài liệu nào có đủ giá trị pháp lý để xác định sự tồn tại trên thực tế của “các trang thiết bị...”.

Theo Bộ luật TTDS, thẩm phán đã ra quyết định khi giải thích bản án, quyết định của tòa án phải căn cứ vào biên bản phiên tòa, biên bản phiên họp, biên bản nghị án. Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

Các thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ án, HĐXX không thu thập, yêu cầu các bên tham gia tố tụng cung cấp chứng cứ về số lượng, chủng loại “các trang thiết bị...”, và xác định kỷ phần về số tiền 14,237 tỷ đồng. Trong nội dung bản án sơ và phúc thẩm không có nội dung nào trình bày về “các trang thiết bị” hay phân chia kỷ phần số tiền nói trên. Nhưng thẩm phán xét xử vụ án vẫn ban hành Văn bản 130/CV–TKT ngày 12/7/2021 có nội dung giải thích các nội dung trong phần quyết định của bản án.

“Sau khi ban hành bản án, thẩm phán xét xử vụ án đã ra các văn bản giải thích bản án trái với Điều 486 Bộ luật TTDS, ký văn bản xác định nhận định của Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm khi không có thẩm quyền, vi phạm nguyên tắc “Tuân thủ pháp luật trong tố tụng dân sự” quy định tại Điều 3 Bộ luật TTDS” – Luật sư Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Trước hàng loạt những vấn đề bất hợp lý nêu trên, đại diện phía Công ty Khai Phát là bà Trần Kim Phương đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền đề nghị tiếp tục Giám đốc thẩm vụ việc. Theo nội dung đơn thư, hiện nay toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy có giá trị nhiều tỷ đồng của công trình xây dựng trên tòa nhà TH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty đã được các bên liên quan xác nhận. Nhưng ngày 7/10/2021, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ban hành văn bản số 11/CV-CCTHADS từ chối bảo vệ quyền sở hữu phần tài sản trên.

“Đến ngày 14/10/2021, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ban hành Thông báo cưỡng chế số 22/TB-CCTHADS phần tài sản hệ thống phòng cháy chữa cháy nằm trong tài sản ở công trình xây dựng trên tòa nhàTH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế, từ chối bảo vệ quyền sở hữu là trái với quy định tại Điều 5 của Luật Thi hành án dân sự. Việc thực hiện cưỡng chế sẽ làm mất quyền sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy của Công ty chúng tôi” – đại diện Công ty Khai Phát cho hay.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi nhận được đơn thư của Công ty Khai Phát, TANDTC xác nhận đã thụ lý đơn thư, đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm với Bản án 215/2020/KDTM-PT của TAND TP Hà Nội; VKSNDTC cũng có văn bản số 4636/PC-VKSTC-V6 ngày 8/10/2021 chuyển Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, xét thấy cần phải kiểm tra xác minh những nội dung tố cáo đã chuyển toàn bộ đơn và tài liệu của bà Phương tố cáo thẩm phán xét xử vụ án có hành vi vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình thụ lý, xét xử và ra bản án trái pháp luật gây thiệt hại cho cá nhân và doanh nghiệp của bà Phương để xác minh theo thẩm quyền.

Mới đây nhất, vào ngày 12/10/2021, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có văn bản số 184/UBTP15 gửi Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định pháp luật để trả lời bà Trần Kim Phương và thông báo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/ban-an-phan-quyet-sai-thuc-te-co-vi-pham-thu-tuc-to-tung1634399006.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Ấm lòng người đã khuất, xin chia sẻ và xoa dịu nỗi đau người ở lại

Ấm lòng người đã khuất, xin chia sẻ và xoa dịu nỗi đau người ở lại

25-11-2021 19:09

Sáng ngày 25/11, đoàn xe tổ công tác đặc biệt của Bộ Tư lệnh TP.HCM đã rời Nhà tang lễ Thành phố (quận Bình Tân) để thực hiện nhiệm vụ bàn giao tro cốt, tài sản, di vật của đồng bào các tỉnh phía Bắc, miền Trung không may mắn tử vong vì đại dịch COVID-19 về với gia đình, về với quê hương đất mẹ.

Nổi bật trang chủ
Vietnam Airlines ra mắt sàn thương mại điện tử
26/11/2021

Vietnam Airlines vừa ra mắt nền tảng thương mại điện tử mới VNAMALL, tập trung bán các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia mà hãng đang khai thác.

Đọc thêm
Mỹ phẩm Nhật tiếp tục nằm trong top ngành hàng bán chạy nhất tại Việt Nam

Mỹ phẩm Nhật tiếp tục nằm trong top ngành hàng bán chạy nhất tại Việt Nam

25/11/2021

Ngành công nghiệp mỹ phẩm của Nhật được cho là phát triển bậc nhất tại thị trường Châu Á nói riêng và thị trường mỹ phẩm toàn cầu nói chung. Tại Việt Nam, đây là mặt hàng luôn nằm trong top bán chạy nhất.

Số người rối loạn tâm thần thời Covid-19 tăng cao 3 lần

Số người rối loạn tâm thần thời Covid-19 tăng cao 3 lần

25/11/2021

Đó là nhận định của chuyên gia tại Hội thảo 'Bảo vệ sức khỏe, thích ứng an toàn với Covid-19'. Sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Ford Ranger thế hệ mới được trang bị những tính năng công nghệ mới nào?

Ford Ranger thế hệ mới được trang bị những tính năng công nghệ mới nào?

25/11/2021

Ngày 24/11/2021, Ford làm lễ ra mắt toàn cầu thế hệ Ranger mới, thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay – hứa hẹn là chiếc bán tải đáng được mong đợi cho mọi khách hàng.

Shopee phá kỷ lục bán hàng, hơn hai tỷ mặt hàng được bán

Shopee phá kỷ lục bán hàng, hơn hai tỷ mặt hàng được bán

24/11/2021

Với đợt Big Sale 11.11 kết thúc, Shopee đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ với doanh số bán hàng kỷ lục ở Đông Nam Á. Trong khi con số của Alibaba không cao như mong đợi, Shopee đã phá kỷ lục bán hàng năm 2020 với hơn 2 tỷ mặt hàng được bán trong suốt thời gian bán hàng.

Amazon dính vào vụ bê bối ma túy ở Ấn Độ

Amazon dính vào vụ bê bối ma túy ở Ấn Độ

24/11/2021

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang vướng vào một vụ bê bối ma túy ở Ấn Độ sau khi hai giám đốc điều hành cấp cao của họ bị buộc tội sử dụng nền tảng này để điều hành một hoạt động buôn bán cần sa.

Thắt dây an toàn trên xe đưa đón học sinh

Thắt dây an toàn trên xe đưa đón học sinh

24/11/2021

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide để sản xuất thuốc điều trị COVID-19 từ nguyên liệu giá rẻ.

Sống khỏe, sống an toàn- xu hướng tìm nhà trong bối cảnh hiện nay

Sống khỏe, sống an toàn- xu hướng tìm nhà trong bối cảnh hiện nay

24/11/2021

Sau dịch Covid 19, các dự án sở hữu không gian sống xanh cùng tiện ích bảo vệ sức khỏe trở thành xu hướng được ưu tiên lựa chọn trên thị trường BĐS Hà Nội. Hinode City là một trong những cái tên nổi bật đi đầu trong xu thế này.

Không được mua trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có ảnh hưởng gì?

Không được mua trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có ảnh hưởng gì?

24/11/2021

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã ban hành Thông tư 16 quy định về hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng thương mại và sẽ có hiệu lực vào ngày 15/1/2022.

Hệ sinh thái onsen Quang Hanh & nghệ thuật tái hiện quốc bảo của người Nhật trên miền di sản

Hệ sinh thái onsen Quang Hanh & nghệ thuật tái hiện quốc bảo của người Nhật trên miền di sản

23/11/2021

Hàng nghìn năm trước, người Hy Lạp, La Mã đã sử dụng tắm khoáng nóng như một liệu pháp hữu hiệu để chăm sóc, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ ở Nhật Bản, tắm khoáng nóng mới được vun đắp trở thành nét văn hóa đặc sắc, không nơi nào có được.

0.16279 sec| 1905.188 kb