Người khuyết tật khởi nghiệp kinh doanh cần hỗ trợ gì?

Người khuyết tật khởi nghiệp kinh doanh cần hỗ trợ gì?
Nhiều người khuyết tật đã xóa bỏ tự ti, mặc cảm để vươn lên làm kinh tế giỏi, họ cần lắm những động lực để 'hạt giống' kinh doanh nở hoa nơi cộng đồng người yếu thế …

“Mảnh ghép yếu” trong

Hệ lụy từ chiến tranh và những vấn đề xã hội (ô nhiễm môi trường, tai nạn, thức ăn độc hại…) khiến số người khuyết tật không ngừng tăng lên trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Theo VietnamPlus, hiện tại nước ta có hơn 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%. Cả nước có 342.329 gia đình, cá nhân nhận đang chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng.

Con số thống kê cho thấy người khuyết tật ở Việt Nam chủ yếu thuộc hộ nghèo, nằm trong độ tuổi lao động, sống ở nông thôn. Công việc chính của họ là phụ giúp gia đình, công việc không ổn định và thu nhập thấp.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho người khuyết tật sự quan tâm, chăm lo sâu sắc. Nhiều chính sách về người khuyết tật ban hành mới và điều chỉnh phù hợp với thực tế, ưu tiên bố trí nguồn lực cho việc thực hiện các chính sách, chương trình, đề án trợ giúp người khuyết tật khởi nghiệp từ kinh doanh.

Người khuyết tật khởi nghiệp kinh doanh cần hỗ trợ gì?

Nhiều người khuyết tật đã xóa bỏ tự ti, mặc cảm để vươn lên làm kinh tế giỏi, họ cần lắm những động lực để “hạt giống” kinh doanh nở hoa nơi cộng đồng người yếu thế (Ảnh minh họa - congdoan.vn).

Tạo điều kiện thúc đẩy người khuyết tật khởi nghiệp kinh doanh

Chia sẻ trên báo Dân Trí, ông Trần Tuấn Kiệt - Chủ tịch Hội Người khuyết tật Quảng Ngãi cho biết, những năm qua, Hội đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho hội viên vượt lên khó khăn trong cuộc sống để phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh.

Địa phương cũng thường xuyên hướng nghiệp, tạo nghề và tập hợp, khuyến khích hỗ trợ các cơ sở, tổ sản xuất, kinh doanh của những người khuyết tật trên địa bàn để tương trợ giúp nhau vươn lên. Việc liên kết, hỗ trợ lẫn nhau giúp tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người khuyết tật và thanh niên nghèo tại địa phương. Số hộ nghèo trên địa bàn dần giảm xuống.

Với các mô hình làm kinh tế để thoát nghèo, cơ quan chức năng đã tạo điều kiện để người dân vay vốn sản xuất, đào tạo và tìm việc làm, nhất là với người khuyết tật, tại các công ty, cơ sở kinh doanh... Nhờ đó, nhiều hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, kém may mắn đã có điều kiện vượt khó, không ngừng phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, từng bước xây dựng cuộc sống ấm no trên mảnh đất quê hương.

Thêm sức mạnh để trụ vững và vươn lên

Theo báo Đấu Thầu, chị Trần Thị Thuần, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Ngọc - nhóm của gần 40 thành viên khuyết tật Hà Nội đã viết trong bản đề xuất Dự án phát triển kinh doanh gửi Bộ trưởng Bộ KH&ĐT mới đây rằng, trong góc nhìn của Thuần, người khuyết tật, nhất là ở khu vực nông thôn nhiều lắm và họ phù hợp với những công việc như trồng trọt, chăn nuôi vi sinh, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp… Đi qua khó khăn Covid-19, Tâm Ngọc mong đợi nhận được nhiều hơn sự trợ giúp của Bộ KH&ĐT, của xã hội để Hợp tác xã tiêu thụ được 3 sản phẩm cốt lõi (Liên Hoa trà, Như Hoa trà, Cà gai leo trà), đồng thời mở rộng trung tâm dạy nghề cho người yếu thế.

Đồng cảm với những khó khăn của một lớp doanh nhân đặc biệt đang nỗ lực bước đi trên thương trường, bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ KH&ĐT cho biết, Bộ đã khích lệ các nhóm yếu thế làm đề án mở rộng kinh doanh và nếu các ý tưởng khả thi, Bộ trưởng cùng Công đoàn Bộ sẽ góp từ 50 - 100 triệu đồng/dự án để tiếp thêm niềm tin, thêm sức mạnh cho các chủ thể này. Ý tưởng vừa khởi xướng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cả 8 nhóm yếu thế và ít nhất có 5 nhóm gồm Kym Việt, Vụn Art, Tâm Ngọc, Thương Thương Handmade, Thành Nguyễn đang làm dự án để đề xuất nhận khoản vốn góp. Trong tâm ý chung của người khuyết tật, việc có Bộ KH&ĐT đồng hành không chỉ góp cho họ thêm nguồn lực, mà còn góp cả niềm tin và sức mạnh từ ý chí trên con đường họ mong ước tạo giá trị mới và vươn lên.

Người khuyết tật cần lắm những động lực để “hạt giống” kinh doanh nở hoa nơi cộng đồng người yếu thế… 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/de-nhung-cay-xuong-rong-no-hoa-tu-khoi-nghiep-kinh-doanh1685295277.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

09-06-2023 08:07

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu '10 viên ngọc ẩn' tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.14831 sec| 1928.68 kb