Cha mẹ trẻ hãy kiểm tra trước sinh để hạn chế dị tật bẩm sinh

Cha mẹ trẻ hãy kiểm tra trước sinh để hạn chế dị tật bẩm sinh
Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 22.000 - 28.000 trong số khoảng 1,4 triệu trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5 - 2%. Tầm soát trước sinh và sơ sinh có vai trò quan trọng trong việc giúp ngành y tế can thiệp sớm, hạn chế tối đa dị tật từ trong bụng mẹ để đứa trẻ sinh ra bình thường.

Ngày 13/12 Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến: “Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát và điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai nòi giống”.

Với sự tham gia của TS.BS Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông- Giáo dục Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), TS.BS Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh Phụ sản Trung ương, TS.BS Đinh Thúy Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, buổi tọa đàm đã phân tích tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh đối với việc sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Theo TS.BS Mai Xuân Phương có 7 nguyên nhân dẫn đến trẻ mặc các dị tật bẩm sinh là yếu tố di truyền, yếu tố kinh tế và nhân khẩu học, tuổi của người mẹ và cả người bố, yếu tố môi trường, các bệnh truyền nhiễm, tình trạng dinh dưỡng của người mẹ và việc sử dụng thuốc điều trị không theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình người mẹ mang thai, tình trạng sức khỏe, tâm lý của người mẹ trong quá trình mang thai. Chính vì vậy, việc tầm soát trước sinh và sơ sinh đóng vai trò quan trọng để có một thai nhi và một em bé được sinh ra đời khỏe mạnh, không mắc các dị tật bẩm sinh.

Cha mẹ trẻ hãy kiểm tra trước sinh để hạn chế dị tật bẩm sinh

Tầm soát trước sinh và sơ sinh là "chìa khóa" để sinh ra những em bé khỏe mạnh

Tầm soát trước sinh là những xét nghiệm đánh giá nguy cơ của thai nhi và trẻ sơ sinh, những thai nhi nào có nguy cơ cao mắc các bệnh lý. Tầm soát trước sinh tập trung vào nhóm bệnh di truyền để phát hiện sớm những thai nhi có bất thường di truyền, từ đó chỉ định những thai nhi đó làm các xét nghiệm để xác định thai nhi có thật sự mắc các bệnh di truyền hay không. Những sàng lọc trước sinh cũng rất quan trọng cũng có thể phát hiện những bất thường về hình thái của các cơ quan, bộ phận cơ thể của em bé để có chiến lược điều trị và hồi sức sơ sinh ngay tại thời điểm em bé sinh ra để không bỏ lỡ cơ hội vàng điều trị cho trẻ, cứu sống trẻ.

Tầm soát sơ sinh chủ yếu tập trung vào nhóm bệnh về rối loạn chuyển hóa, suy giảm thính lực, là những nhóm bệnh không thể tầm soát trước sinh. Theo TS.BS Đinh Thúy Linh, vấn đề tầm soát sơ sinh đặc biệt quan trọng, bởi nếu em bé bị bệnh được phát hiện vào thời điểm sơ sinh thì có thể điều trị hoàn toàn và trẻ có cuộc sống bình thường. Nếu những bất thường được phát hiện ở giai đoạn muộn thì những biến chứng của bệnh hết sức nặng nề và có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của đứa trẻ.

Theo TS.BS Lê Minh Trác, từ việc phân tích những nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ, cùng với sự tiến bộ của khoa học, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể phòng tránh được việc mang thai mắc dị tật bẩm sinh. Mỗi cặp vợ chồng cần tầm soát vấn đề di truyền, để đảm bảo người bố và người mẹ không mang gene bệnh, hoặc nếu có thì sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp. Khi mang thai người mẹ phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tư tưởng thoải mái, vui vẻ, tránh nhiễm trùng, tiêm chủng đầy đủ, đi khám và dung thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc. Môi trường xung quanh những người mẹ và gia đình phải an toàn, sạch sẽ, tránh các loại hóa chất và các tia độc hại như tia X, quan trọng nhất là ăn uống dinh dưỡng, vệ sinh đầy đủ. Khi có thai người mẹ phải đi khám theo đúng chỉ định của bác sĩ, có tầm soát trước sinh và sơ sinh.

Cha mẹ trẻ hãy kiểm tra trước sinh để hạn chế dị tật bẩm sinh

Với vai trò là người công tác trong cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề dân số TS.BS Mai Xuân Phương đưa ra những biện pháp để hạn chế số trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Theo TS.BS Mai Xuân Phương nhà nước và ngành dân số đã có nhiều văn bản để triển khai, giảm thiểu dị tật bẩm sinh, các văn bản và các quy phạm kỹ thuật về tầm soát trước sinh và sơ sinh đã từng bước được hoàn thiện. Để nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tối đa trẻ sinh ra bị dị tất bẩm sinh cần đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, các đối tượng ở vùng dâ, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, những khu vực chịu hậu quả của thiên tai, dịch bệnh, nâng cao hệ thống y tế cơ sở, nâng cao năng lực của đội ngũ cộng tác viên y tế và y tế thôn bản.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền các văn bản, các kiến thức về sức khỏe tiền , trước khi có thai và trước khi sinh bằng cách dễ hiểu, dễ tiếp cận nhất, da dạng, linh hoạt phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng, từng địa phương. Đặc biệt cần đẩy mạnh các dịch vụ tầm soát ở cơ sở song song với đẩy mạnh khoa học kỹ thuật, mở rộng quan hệ quốc tế.

Theo bác sĩ Đinh Thúy Linh, hiện nay nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, cho rằng đã sàng lọc trước sinh không có vấn đề thì đứa trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, sàng lọc trước sinh tập trung vào những bệnh di truyền thông qua những xét nghiệm sàng lọc và những bất thường về hình thái của thai nhi qua siêu âm sàng lọc. Còn tầm soát sơ sinh đa phần là nhóm bệnh không thể tầm soát trước sinh như rối loạn thính lực, rối loạn chuyển hóa…

Theo bác sĩ Lê Minh Trác, những trẻ mắc bệnh chuyển hóa bẩm sinh bên ngoài nhìn hình thể hoàn toàn bình thường nhưng khi đứa trẻ đã có biểu hiện để bác sĩ biết được thì gánh năng rất nặng nề nguy cơ bên bờ vực tử vong hoặc chữa thì cũng cực kỳ khó khăn và để lại di chứng suốt đời. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì đứa trẻ lại phát triển hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. Biện pháp duy nhất là sàng lọc sau sinh. Các nước phát triển thực hiện sàng lọc sơ sinh 100% số trẻ được sinh ra, Việt Nam mới được khoảng 30% ở thành phố, ở vùng nông thôn chỉ khoảng 10%. Vì vậy việc tầm soát sơ sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng để phát hiện và giúp một đứa trẻ bị bệnh phát triển bình thường về thể chất, trí tuệ.

Cha mẹ trẻ hãy kiểm tra trước sinh để hạn chế dị tật bẩm sinh

3 vị khách mời của buổi tọa đàm đưa ra lời khuyên các bạn trẻ chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân nên khám sức khỏe tiền hôn nhân để đảm bảo sự chuẩn bị cho việc xây dựng hạnh phúc gia đình với những đứa con sinh ra khỏe mạnh. Hiện nay các gia đình đang tập trung vào khám khi đã có thai nhưng chưa tập trung vào khám tiền hôn nhân và chuẩn bị có thai xem cơ thể có khả năng mang thai một em bé khỏe mạnh, vợ hoặc chồng có mang gene bệnh hay không để có những và xử trí kịp thời để sinh ra những em bé không mắc dị tật bẩm sinh.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/sang-loc-truoc-sinh-va-so-sinh-han-che-tre-di-tat-bam-sinh-nang-cao-chat-luong-dan-so1639457055.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Nổi bật trang chủ
Những giải pháp nào đủ sức ''trị'' sốt bất động sản ảo?
23/01/2022

Cơn sốt ảo, kích giả bất động sản trong năm vừa qua sẽ bị ngăn chặn bởi những biện pháp quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyền.

Đọc thêm
Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

22/01/2022

Sẽ có khoảng 2.000 doanh nghiệp trên cả nước được tiến hành khảo sát, nhằm làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023.

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

22/01/2022

Có chức năng thu thập thông tin, bày tỏ cảm xúc như người thường, những robot trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ đắc lực, giúp người cao tuổi ở Hàn Quốc bớt cô đơn.

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

22/01/2022

Tại cơ quan công an, ban đầu, Nguyễn Trung Huyên quanh co chối tội nhưng sau đó đã phải thừa nhận hành vi tàn ác với bé A. - con gái của người tình y.

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

22/01/2022

Nữ sinh viên Đại học Ngoại thương- Đặng Trần Thuỷ Tiên từng mắc ung thư vú đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về năng lượng tích cực, lạc quan.

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

21/01/2022

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

21/01/2022

Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

21/01/2022

Bà Ninh Thị Ty – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và Công ty May Chiến Thắng, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà được mệnh danh là 'nữ tướng ngành may Việt Nam', vì đã có tới hai lần vực dậy các công ty may trên bờ vực phá sản.

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

21/01/2022

Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo 'Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022'.

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

21/01/2022

Các giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa phản ánh, họ chưa được nhận chế độ phụ cấp như chính sách mà nhà nước đã ban hành.

0.38602 sec| 1904.852 kb