Chàng trai 9X người Tày khát khao đưa văn hóa Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc

Chàng trai 9X người Tày khát khao đưa văn hóa Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc
Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo, Phan Quốc Bảo với nghị lực phi thường, tinh thần dám nghĩ dám làm, đặc biệt là niềm đam mê cháy bỏng với kinh doanh, khát vọng làm giàu, đóng góp cho quê hương, cộng với tuy duy chiến lược và sự trải nghiệm... anh đã thành công và được nhiều khách hàng đón nhận.

Chàng trai 9X người Tày khát khao đưa văn hóa Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc

Phan Quốc Bảo cùng các em nhỏ trong chuyến xuyên Việt để làm từ thiện và học hỏi du lịch. (Ảnh: NVCC)

Từ nhỏ, chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào đã nuôi dưỡng với quê hương và khiến khát vọng, nghị lực của Bảo lớn như những dãy núi đá trên Cao nguyên đá gian khó. Anh ước mơ một ngày nào đó sẽ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào mình.

 Với học lực khá, lên cấp III, anh Bảo được chuyển xuống tỉnh học và thi đỗ Trường Đại học Giao thông - Vận tải Hà Nội với số điểm cao. Tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp, nắm nhiều cương vị như: Bí thư Chi đoàn, Chủ nhiệm CLB guitar, thành viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên.

Ngoài ra, anh Bảo còn là đại biểu dân tộc thành phố Hà Nội và là đại biểu danh dự Quốc hội khoá XIII tham gia họp bàn về Luật Nghĩa vụ Quân sự. Anh Bảo đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của trường, thành phố Hà Nội và Trung ương.

Tự ý thức được hoàn cảnh của mình, ngoài thời gian học tập ở trường, anh Bảo sắp xếp thời gian đi làm thêm ở ngoài như nhận tổ chức các chương trình, sự kiện để tự trang trải cuộc sống và đầu tư mua, bán các sản phẩm nông sản Hà Giang.

Bằng những nỗ lực, không ngừng cố gắng, chăm chỉ, Bảo lần lượt mở 2 quán cafe theo phong cách dân tộc. Đến năm thứ 3 đại học, anh Bảo mở quán cafe tiếp theo và lấy tên là “Bảo Toọc Café”, tại số 1 ngõ 472, Lạc Long Quân, Hà Nội. Quán hoạt động ổn định, anh tiếp tục nhân rộng mở thêm quán thứ 4 và lấy đó làm địa điểm dạy hát Then của đồng bào dân tộc Tày; đồng thời là nơi giao lưu, giới thiệu văn hoá, du lịch của các dân tộc Hà Giang đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Sau bao nỗ lực, cố gắng, tưởng chừng khó khăn đã qua. Đúng lúc đó, anh Bảo thấy không được khỏe, đi khám và phát hiện mình bị nhiễm độc máu. Không cho phép mình tuyệt vọng, anh Bảo xin bảo lưu kết quả, bán bớt 1 quán cafe để tập trung trị bệnh. Sau 6 tháng, nhờ có sự chữa trị tận tình của bác sĩ, sự chăm sóc của gia đình và ý chí nghị lực của bản thân, anh đã chiến thắng căn bệnh và thực hiện tiếp giấc mơ còn dang dở.

Chia sẻ về những ý tưởng và khát vọng của bản thân,anh Bảo : “Tôi nhận thấy tiềm năng du lịch của quê hương, và bắt tay vào xây dựng ý tưởng cho những dự án du lịch trong tương lai. Sau 3 năm tôi đã có những thành công nhất định”

Bắt đầu xây dựng dự án hệ thống khách sạn nhà nghỉ và ăn uống tại Hà Giang anh Bảo chia thành với 5 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng Câu lạc bộ khởi nghiệp và lực lượng cộng tác viên (CTV) tại Hà Giang. Giai đoạn 2, xây dựng quán Cafe, nơi giao lưu giới thiệu văn hoá Hà Giang. Giai đoạn 3, thành lập các đội CTV tại 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Giai đoạn 4, chuẩn hoá hệ thống khách sạn, nhà nghỉ và ăn uống, xây dựng nhà nghỉ kiểu mẫu tại huyện Yên Minh. Giai đoạn 5, nhân rộng hệ thống tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, homestay kiểu mẫu trong dự án của Bảo tại Yên Minh đã hoạt động ổn định.

Đến nay, sau 3 năm dự án của Bảo đã có những thành công nhất định. Dự án được Ban Khởi nghiệp Quốc gia đánh giá cao. Hệ thống nhà nghỉ, CTV đã có mặt tại 4 huyện vùng cao Hà Giang. Đầu năm 2018, Bảo Toọc về và bắt tay xây dựng nhà nghỉ kiểu mẫu tại huyện Yên Minh. Được biết, dự án có đội ngũ chuyên gia và hỗ trợ hết sức chuyên nghiệp. Hiện tại, dự án tạo việc làm cho gần 200 CTV tại các huyện. Bảo Toọc còn tổ chức các buổi về khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên Hà Giang.

Không dừng lại ở đó, Bảo còn là thủ lĩnh lập Quỹ từ thiện “Vì trẻ em nghèo vùng cao” giúp đỡ trẻ mồ côi, khuyết tật đến nay đã hoạt động được 5 năm. Hàng năm ủng hộ được hàng nghìn suất quà cho trẻ em nghèo, mồ côi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao các quỹ học bổng cho các bạn có thành tích cao trong học tập; định hướng chọn trường và nghề cho các bạn học sinh dân tộc thiểu số.

 Cuối năm 2017, anh Bảo thực hiện hành trình đi xuyên Việt để quyên góp ủng hộ các trẻ em mồ côi, các gia đình nghèo; mang văn hóa của Hà Giang đến mọi miền Tổ quốc; đồng thời trải nghiệm, học tập thêm kinh nghiệm làm du lịch. Anh còn trực tiếp sáng tác một bài hát mang tên “Hoa của đá” để bày tỏ tình yêu, niềm tự hào mãnh liệt về quê hương Hà Giang.

Chia sẻ với chúng tôi, Bảo cho biết: “Sau chuyến đi xuyên Việt, mình đã nộp hồ sơ xin về công tác tại Hà Giang. Với những kinh nghiệm được đúc kết trong chuyến đi suốt 64 tỉnh, thành khiến Bảo tự tin sẽ thực hiện trọn vẹn ước mơ làm du lịch, chuyển tải thông điệp và tình yêu Hà Giang đến với mọi người, để Hà Giang không chỉ được biết đến là mảnh đất địa đầu gian khó, mà còn có nền văn hóa tuyệt vời, những con người gần gũi, mến thương!”.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/chang-trai-9x-nguoi-tay-khat-khao-dua-van-hoa-ha-giang-den-moi-mien-to-quoc1655432369.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Nổi bật trang chủ
Thị trường trầm lắng, nghề môi giới bất động sản hết thời?
04/12/2022

Thị trường bất động sản trầm lắng trong nhiều tháng, cùng với việc thanh khoản của thị trường yếu, giao dịch sụt giảm, nguồn cung sản phẩm mới hạn chế, trong khi giá vẫn ở mức cao, khiến nhiều môi giới bất động sản tính chuyển nghề.

Đọc thêm
Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền

Nguồn cung hạn chế, thị trường BĐS vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền

02/12/2022

Thống kê mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực.

Từ cuối năm 2022, gia đình nghèo, cận nghèo được tặng smartphone

Từ cuối năm 2022, gia đình nghèo, cận nghèo được tặng smartphone

02/12/2022

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Từ 1/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Vụ Việt Á: Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, kê biên 1.700 tỷ đồng

Vụ Việt Á: Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, kê biên 1.700 tỷ đồng

02/12/2022

Trung tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản..., tạm giữ tổng cộng 1.700 tỷ đồng trong vụ án Việt Á.

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

Sun Group đồng hành cùng Michelin nâng tầm ẩm thực Việt

02/12/2022

Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của 'đối tác điểm đến' là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam

02/12/2022

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) công bố 6 dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) nhằm thúc đẩy sự phát triển của các thị trường carbon bền vững mang lại lợi ích xã hội và môi trường đáng kể cho cộng đồng tại Việt Nam.

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022?

Thấy gì ở thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022?

29/11/2022

Thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm khó khăn về vốn và nguồn cung vẫn hiện hữu, và có thể kéo dài sang năm 2023. Điểm nghẽn này có thể được khơi thông khi những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời của Nhà nước.

Google lưu ý những thay đổi sắp tới với Google Maps

Google lưu ý những thay đổi sắp tới với Google Maps

29/11/2022

Google đã tiết lộ trong một bài đăng trên blog rằng một số thay đổi sẽ đến với Google Maps.

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

Công cụ dự báo thời tiết mới-AL

29/11/2022

Người đứng đầu công ty khởi nghiệp dự báo thời tiết AI có trụ sở tại California, Atmo, đặt tầm nhìn của mình vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nơi mọi thứ từ bão và lũ lụt đến sóng nhiệt và hạn hán thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người.

Phi hành gia khuyết tật đầu tiên tham gia Cơ quan Vũ trụ châu Âu

Phi hành gia khuyết tật đầu tiên tham gia Cơ quan Vũ trụ châu Âu

29/11/2022

Lần đầu tiên sau 13 năm, Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố một lớp phi hành gia tập sự mới, bao gồm phi hành gia khuyết tật đầu tiên trên thế giới.

0.07811 sec| 1894.484 kb