Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''
Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.500 học sinh mồ cô cha mẹ vì đại dịch Covid-19. Các em cần được cả xã hội chăm sóc đặc biệt.

Dịch COVID-19 bùng phát, đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - và sức khỏe của người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM. Trong đó trẻ em, đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng về tinh thần lẫn vật chất, nhiều trẻ em rơi vào tình trạng mồ côi cha, mẹ hoặc nguồn nuôi dưỡng thậm chí có trẻ mất đi cả cha và mẹ. 

Cục Trẻ em cho biết, đến hết tháng 8-2021, cả nước có hơn 11.800 trẻ em là F0, hơn 27.300 trẻ em là F1. Trong đó, TPHCM là địa phương có số trẻ em là F0 và F1 cao nhất cả nước, với 2.463 trẻ đang điều trị. 

“Cơn bão COVID-19” quét qua TP.HCM để lại hậu quả nghiêm trọng, hơn 1.500 trẻ em mất đi người thân. Nhiều em đột ngột mất cha, em mất mẹ, có em lại mồ côi cả cha lẫn mẹ. Những đứa trẻ còn đang tuổi ăn, tuổi học trở nên quá sức khi bất ngờ phải gánh chịu đau thương, mất mát. Để các em tiếp tục được yêu thương và không bị bỏ quên trong hành trình học tập, phát triển tương lại sắp tới, rất cần sự chung tay, góp sức từ chính quyền địa phương và cộng đồng.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''Vì dịch COVID-19 mà nhiều em nhỏ tại TP.HCM phải mất đi người thân, các em còn quá nhỏ để thấu hiểu được sự khó khăn, trắc trở trong cuộc sống của mình trong thời gian tới.. 

Thương cảm và bù đắp phần nào trước mất mát đau thương của các em, đồng thời tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường vào năm học 2021 – 2022.  Ngày 17/9, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 4 (TP.HCM), Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 phối hợp cùng Nhóm thiện nguyện Lexington và các bạn, tổ chức chương trình “Nâng cánh yêu thương” – trao tặng học bổng cho trẻ em mồ côi trong đợt dịch COVID-19. Khoảng 20 phần học bổng với tổng giá trị 100 triệu đồng sẽ được địa phương trao tận tay gia đình từng trẻ em bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần này. 

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''Chương trình "Nâng cánh yêu thương", hỗ trợ 20 phần học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em mồ côi, bị ảnh hưởng COVID-19 trên địa bàn Quận 4.

"Với mong muốn chung tay cùng Thành phố giúp đỡ cho những trẻ em mồ côi cha mẹ vì đại dịch COVID-19. Nhiều người dân sinh sống tại chung cư Lexington cùng các mạnh thường quân đã thành lập ra chương trình “Nâng cánh yêu thương”, quyên góp và hỗ trợ các trẻ em mồ côi. Với dự án này, hi vọng chúng tôi thể góp một phần nhỏ, giúp cho các em được đến trường, học hành tới nơi tới chốn. Đến hiện tại, chương trình đã dự kiến trao tặng 220 phần học bổng (mỗi phần trị giá 5 triệu đồng), cho 220 hoàn cảnh tại nhiều quận, huyện khác nhau trên địa bàn TP.HCM.” – Chị Thái Thị Vân Anh, thành viên nhóm thiện nguyện Lexington và các bạn .

Trong cùng ngày, đại diện Hội LHPN Quận 4 cùng các mạnh thường quân đã đến tận nhà, trao tặng học bổng cho một số trẻ ở địa bàn phường 3, 13, 18. Các phần còn lại sẽ được địa phương gửi đến các hoàn cảnh còn lại một cách nhanh nhất.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''Ba của em N.T. P vừa mất vì dịch COVID-19, cuộc sống của P cùng mẹ và chị gái trong những ngày sắp tới sẽ trở nên vất vả hơn.

"Ba của bé là lao động chính trong gia đình, hành nghề tài xế lái xe. Còn chị cũng đi làm để phụ nhưng chỉ đủ trang trải qua ngày thôi. Dịch bùng phát gia đình gặp nhiều khó khăn, anh vừa mất chị cũng không biết trong những ngày tới phải như thế nào. Chị và bé rất biết ơn địa phương, các nhà hảo tâm đã quan tâm đến gia đình, thật sự rất ý nghĩa..."– Chị Mỹ Hạnh (42 tuổi, ngụ Phường 3, Quận 4,TP.HCM), mẹ em P chia sẻ.

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''
Đại diện Hội LHPN Quận 4 và mạnh thường quân trao tặng học bổng và quà cho gia đình em V.T.N (tại Phường 13, Quận 4,TP.HCM).

Em V.T.N (13 tuổi) cùng mẹ và em trai hiện đang sinh sống trong một căn trọ thuê nằm sâu bên trong con hẻm trên đường Hoàng Diệu, Phường 13, Quận 4. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên ba vừa mất, mẹ thì không thể đi lao động để kiếm thu nhập chăm lo của gia đình nhiều tháng qua. Hiện em V.T.P đang học online tại nhà, nhờ địa phương hỗ trợ nên cuộc sống gia đình bớt đi phần nào khó khăn. 

"Việc mất đi người thân, thật sự là một cú sốc tinh thần rất lớn với các trẻ em. Thông qua hoạt động tìm hiểu, nắm bắt tình hình cụ thể, Hội LHPN Quận 4 đã rà soát các trường hợp là trẻ em mồ côi để kịp thời hỗ trợ, động viên và quan tâm. Trước tiên, địa phương sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các em nhỏ mồ côi ba, mẹ hoặc nguồn nuôi dưỡng thậm chí có trẻ mất đi cả cha và mẹ. Ngoài ra, những trẻ em gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn cũng được địa phương, rà soát và hỗ trợ một cách tốt nhất, sâu sát nhất… Tính đến thời điểm hiện tại, Hội LHPN Quận 4 đã rà soát được 76 trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19, trong đó có 9 trường hợp mất cả cha lẫn mẹ...” – Bà Lê Thị Diễm Quỳnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 cho biết. 

Không để trẻ em mồ côi vì COVID-19 bị ''bỏ rơi''Bà Lê Thị Diễm Quỳnh  gởi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân đã quan tâm, đóng góp cùng địa phương chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Vừa qua, ngày 16/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có gửi thư đến đồng bào, cử tri TP.HCM. Trong thư, Thủ tướng đã bày tỏ niềm thương sót khi tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng TP.HCM có tới trên 1.500 trẻ mồ côi vì đại dịch COVID-19. Đồng thời Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc Nhà nước, đặc biệt là chính quyền Thành phố cần quan tâm đến các cháu bằng những chương trình, hành động giúp đỡ cụ thể, thiết thực để giúp các cháu vượt qua cú sốc về tinh thần, có chỗ dựa về vật chất, vượt lên khó khăn và trưởng thành.

Trước đó, Ngày 8/9/2021, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4/2021 - 31/12/2021 với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/trẻ em. Đồng thời, hỗ trợ 2.000.000 đồng/trẻ em mồ côi cha mẹ; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch COVID-19. Nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/cung-dong-hanh-de-tre-em-bi-anh-huong-boi-covid-19-viet-tiep-uoc-mo1631870128.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Bản án phán quyết sai thực tế, liệu có vi phạm thủ tục tố tụng?

Bản án phán quyết sai thực tế, liệu có vi phạm thủ tục tố tụng?

18-10-2021 09:36

Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, phán quyết vụ án tranh chấp dân sự giữa Công ty CP Giáo dục Việt Nam (TDS) và Công ty TNHH Khai Phát (Công ty Khai Phát) với Trường THCS-THPT Newton có nhiều điểm vi phạm thủ tục tố tụng và không thể tổ chức thi hành án.

Nổi bật trang chủ
Cách các thương hiệu toàn cầu có thể thúc đẩy làn sóng thương mại điện tử ở Đông Nam Á
19/10/2021

ZALORA cung cấp cho các thương hiệu thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu thu được từ 2,6 triệu người dùng của mình.

Đọc thêm
Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

Tuần lễ VRES 2021: đi tìm vaccine cho thị trường bất động sản

18/10/2021

Hội nghị bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2021) sẽ đi sâu phân tích xu hướng và giải đáp nhiều câu hỏi lớn của thị trường trong năm 2021.

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

Nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng phục chế thành công men Lang diêu hồng

18/10/2021

Nghệ nhân Phạm Anh Đức ở làng gốm cổ Bát Tràng có nhiều năm tìm tòi, thử nghiệm và đã phục chế thành công sản phẩm biến thể đặc biệt quý hiếm của men huyết dụ, hay còn gọi là Lang diêu hồng.

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

Nữ doanh nhân đi ô tô 1.700km ra Hà Nội trao tiền ủng hộ phòng chống Covid-19

18/10/2021

Mặc dù hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid – 19 nhưng doanh nhân Nguyễn Nam Phương và Công ty TNHH MTV Lan Anh vẫn ra Hà Nội trao tiền ủng hộ từ thiện phòng chống Covid-19.

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

Phú Thọ kích hoạt khu cách ly tập trung sau chùm F0 mới

18/10/2021

Bộ Y tế đồng ý cho Bệnh viện Việt Đức hoạt động khám, chữa bệnh trở lại từ 0h ngày 18/10 sau hơn 2 tuần cách ly chống dịch COVID-19.

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

Thị trường Thương mại điện tử B2B của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á

17/10/2021

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Thương mại điện tử B2b ngày nay. Trong khi hầu hết mọi người sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm kiếm sản phẩm, thì trước đây các doanh nghiệp không có khả năng tương tự. Tuy nhiên, điều này hiện đang thay đổi nhờ ngày càng có nhiều nền tảng thương mại điện tử B2B.

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

Chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua công nghệ

17/10/2021

Công nghệ chăm sóc sức khỏe thường bị chi phối bởi các doanh nghiệp lớn. Nhưng hiện nay, các công ty khởi nghiệp đang phát triển các giải pháp có thể cung cấp cho các chuyên gia y tế những công cụ tốt hơn để đối phó với bệnh nhân của họ.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đi phát thực phẩm cho người nghèo, khuyết tật trước thềm Miss World 2021

17/10/2021

Chuẩn bị đến Miss World 2021, Hoa hậu Đỗ Hà vẫn kịp có mặt tại TP.HCM trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, đặc biệt là người khuyết tật, người già neo đơn.

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

TP.HCM sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ em từ ngày 22/10

17/10/2021

Chiều 16/10, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, một trường hợp đi từ TP.HCM ra Hà Nội tại địa chỉ số 8 Đình Ngang (phường Cửa Nam) có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Hà Nội đã dỡ bỏ 22 chốt kiểm tra Covid-19 đối với người ra vào

Hà Nội đã dỡ bỏ 22 chốt kiểm tra Covid-19 đối với người ra vào

16/10/2021

Phương tiện được đi qua mà không phải dừng khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm như những ngày vừa qua. Tại các vị trí chốt trực cửa ngõ ra vào Hà Nội, lực lượng CSGT chỉ duy trì đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh.

0.13141 sec| 1896.227 kb