Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Sáng 14/9 vừa qua, (nhằm ngày 19/8 âm lịch), Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (phường Tân Định, Quận 1) long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 722 năm Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2022). Lễ giỗ kéo dài từ ngày 14 - 16/9/2022 nhằm ngày 19-21/8 âm lịch.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnLãnh đạo Thành phố cùng đại biểu dâng hương tại tượng thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. 

Đến tham dự lễ giỗ có đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố, đ/c Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch UBND Thành phố, đ/c Trần Kim Yến – Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố, đ/c Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, đ/c Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc sở Nội vụ Thành phố cùng các lãnh đạo quận ủy, ban quản lý đền thờ, cơ quan báo đài, người dân…

Lễ giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức hàng năm là dịp để tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc, và kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang.

Mỗi người trong chúng ta thắp nén tâm hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các bậc tiền nhân, không chỉ hướng lòng tới Đức Thánh, mà còn tưởng nhớ và biết ơn biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của đất nước. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng, không những có ý nghĩa ôn lại truyền thống hào hứng của ông cha mà còn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, củng cố niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”, ông Nguyễn Thế Định - Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo phát biểu .

Tại buổi lễ, Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cũng trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì biển đảo quê hương – vì tuyến đầu Tổ quốc, tặng 200 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo cho UBMTTQVN Quận 1 và 50 triệu đồng học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnÔng Nguyễn Thế Định - Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo trao tặng hỗ trợ cho đại diện UBMTTQ Quận 1...

Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228 - mất năm 1300). Quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ngài là bậc kỳ tài, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn là anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. 

Ngài là vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam và được tôn vinh là một trong 10 danh tướng tài ba của thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Ngài, quân dân Đại Việt đánh thắng 3 lần quân Nguyên Mông tại Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, giữ nguyên bờ cõi đất nước. Ngài còn là tác giả của hai bộ binh thư lịch sử và đặc biệt là bài “Hịch tướng sĩ” nổi tiếng còn lưu truyền đến ngày nay. Sau khi Ngài mất, triều đình đã phong tặng Ngài là Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnĐền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại 36 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Lễ giỗ  cũng là dịp góp phần tăng cường tình đoàn kết, giới thiệu, quảng bá du lịch Thành phố đến du khách trong và ngoài nước. 

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, Đức Thánh Trần Hưng Đạo có một vị trí, vai trò rất đặc biệt. Từ một anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử với những chiến công hiển hách, Ngài bước vào không gian thiêng liêng của tín ngưỡng dân gian như một vị thánh của dân tộc. Nhân dân Việt Nam suy tôn Ngài là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/le-gio-lan-thu-722-cua-quoc-cong-tiet-che-hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan1663123957.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Đỉnh thiêng Fansipan, một đại diện vẻ đẹp Việt trên ''trường đua'' nhiếp ảnh quốc tế

Đỉnh thiêng Fansipan, một đại diện vẻ đẹp Việt trên ''trường đua'' nhiếp ảnh quốc tế

18-03-2023 17:28

Từ khoảnh khắc bình minh đến đêm ngàn sao, từ mùa xuân rợp sắc hoa đến mùa đông tuyết trắng, đỉnh thiêng Fansipan và quần thể tâm linh trên khu vực đỉnh hiện lên với vẻ đẹp tựa miền tiên cảnh, là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhiếp ảnh gia khi tham gia các cuộc thi quốc tế.

Nổi bật trang chủ
Hàng loạt chính sách hấp dẫn hút cư dân về Vinhomes Ocean Park 2
20/03/2023

Với loạt chính sách hấp dẫn, Vinhomes Ocean Park 2 nói riêng và siêu quần thể đô thị biển 1.200ha phía Đông Hà Nội nói chung hứa hẹn sẽ đón luồng dịch chuyển cư dân lớn, biến nơi đây trở thành trung tâm sầm uất mới của vùng Thủ đô.

Đọc thêm
TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

TP.HCM rà soát cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

17/03/2023

Tính từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kiểm tra 543 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar về công tác phòng cháy chữa cháy. Đơn vị chức năng đã lập 88 biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 550.000.0000 đồng.

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

Hà Nội: Phát triển quầy bán hàng lưu động tại phố đi bộ Trần Nhân Tông

17/03/2023

UBND quận Hai Bà Trưng đang triển khai tổ chức các quầy bán hàng lưu động phục vụ Nhân dân khi đến với không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận vào các ngày cuối tuần.

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình Tổ ấm an vui

17/03/2023

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình 'Tổ ấm an vui 3' kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

Sun World Ha Long - thánh địa sống ảo tại miền di sản

16/03/2023

Không chỉ là tâm điểm giải trí số 1 Miền Bắc với hệ thống trò chơi sôi động hiện đại, Sun World Ha Long còn có các điểm check in thần thánh mà chỉ cần giơ máy là bạn sẽ có những bức ảnh đẹp chuẩn không cần chỉnh.

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

Cảnh sát hoá trang kiểm tra nồng độ cồn đến hết năm 2023

16/03/2023

Cục CSGT (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ, đường thủy, đường sắt. Kế hoạch này được thực hiện cả công khai và hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn từ tháng 3 đến 12/2023.

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

Hai lợi thế khiến ô tô điện ngày càng áp đảo xe xăng

15/03/2023

Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành 'ăn đứt' xe xăng là hai lợi thế giúp ô tô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

Thương mại điện tử Việt Nam: Ổn định trước suy thoái toàn cầu

15/03/2023

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tấn công thị trường thương mại điện tử ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngược lại, Việt Nam dường như có vị thế tốt và được kỳ vọng sẽ phát triển trong giai đoạn này. Đây là lý do tại sao.

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

11 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra liên quan đến đầu tư trái phiếu

15/03/2023

Trong thông tin phản hồi kiến nghị của cử tri Hà Nội ngày 10/3, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng, qua các đợt thanh tra đã xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

Tại sao ngân hàng Silicon Valley Bank bất ngờ phá sản?

15/03/2023

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ bất ngờ đóng cửa khiến thế giới tài chính hoang mang và đặt câu hỏi về việc liệu vụ việc này có châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo hay không...

0.74562 sec| 1886.555 kb