Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Sáng 14/9 vừa qua, (nhằm ngày 19/8 âm lịch), Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (phường Tân Định, Quận 1) long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 722 năm Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2022). Lễ giỗ kéo dài từ ngày 14 - 16/9/2022 nhằm ngày 19-21/8 âm lịch.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnLãnh đạo Thành phố cùng đại biểu dâng hương tại tượng thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. 

Đến tham dự lễ giỗ có đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố, đ/c Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch UBND Thành phố, đ/c Trần Kim Yến – Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố, đ/c Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, đ/c Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc sở Nội vụ Thành phố cùng các lãnh đạo quận ủy, ban quản lý đền thờ, cơ quan báo đài, người dân…

Lễ giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức hàng năm là dịp để tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc, và kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang.

Mỗi người trong chúng ta thắp nén tâm hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các bậc tiền nhân, không chỉ hướng lòng tới Đức Thánh, mà còn tưởng nhớ và biết ơn biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của đất nước. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng, không những có ý nghĩa ôn lại truyền thống hào hứng của ông cha mà còn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, củng cố niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”, ông Nguyễn Thế Định - Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo phát biểu .

Tại buổi lễ, Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cũng trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì biển đảo quê hương – vì tuyến đầu Tổ quốc, tặng 200 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo cho UBMTTQVN Quận 1 và 50 triệu đồng học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnÔng Nguyễn Thế Định - Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo trao tặng hỗ trợ cho đại diện UBMTTQ Quận 1...

Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228 - mất năm 1300). Quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ngài là bậc kỳ tài, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn là anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. 

Ngài là vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam và được tôn vinh là một trong 10 danh tướng tài ba của thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Ngài, quân dân Đại Việt đánh thắng 3 lần quân Nguyên Mông tại Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, giữ nguyên bờ cõi đất nước. Ngài còn là tác giả của hai bộ binh thư lịch sử và đặc biệt là bài “Hịch tướng sĩ” nổi tiếng còn lưu truyền đến ngày nay. Sau khi Ngài mất, triều đình đã phong tặng Ngài là Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnĐền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại 36 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Lễ giỗ  cũng là dịp góp phần tăng cường tình đoàn kết, giới thiệu, quảng bá du lịch Thành phố đến du khách trong và ngoài nước. 

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, Đức Thánh Trần Hưng Đạo có một vị trí, vai trò rất đặc biệt. Từ một anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử với những chiến công hiển hách, Ngài bước vào không gian thiêng liêng của tín ngưỡng dân gian như một vị thánh của dân tộc. Nhân dân Việt Nam suy tôn Ngài là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/le-gio-lan-thu-722-cua-quoc-cong-tiet-che-hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan1663123957.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

09-06-2023 08:07

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu '10 viên ngọc ẩn' tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ.

Nổi bật trang chủ
Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino
09/06/2023

'Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa' là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.

Đọc thêm
Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

Mở rộng thị trường nước ngoài cho vải thiều

03/06/2023

Bộ Công Thương tổ chức buổi gặp mặt với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

Điều kiện để hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH bắt buộc năm 2023

03/06/2023

Năm 2023, các trường hợp tham gia BHXH được hưởng lương hưu khi có đủ 2 điều kiện là có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ 60 tuổi 9 tháng đối với nam, đủ 56 tuổi đối với nữ.

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

SHBFinance chính thức trở thành thành viên của Tập đoàn Krungsri Thái Lan

03/06/2023

Chính thức được đồng sở hữu bởi Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Krungsri, SHBFinance đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nằm trong Top 4 công ty tài chính tiêu dùng hoạt động an toàn hiệu quả nhất Việt Nam, phục vụ thêm 1 triệu khách hàng hạnh phúc.

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu quốc gia

03/06/2023

Lúa gạo vốn dĩ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Bao nhiêu thế kỷ đã qua, con người và cây lúa gắn bó với nhau keo sơn bền chặt.

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

Khai mạc Lễ hội trái cây Nam bộ 2023: Xuất hiện những trái cây lạ

03/06/2023

Lễ hội trái cây Nam bộ - Suoi Tien Farm Festival 2023 chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra xuyên suốt từ hôm nay đến hết 31/8 với hàng loạt các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực...

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thầy cô giáo không dạy hè, học hè

01/06/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

01/06/2023

BHXH Việt Nam vừa trình Hội đồng quản lý BHXH đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và người lao động tại các đơn vị này từ quỹ BHXH, quỹ BHTN, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

Hàng xóm nhờ tôi ký xác nhận đất giáp ranh lấn chiếm để làm sổ đỏ

01/06/2023

Chiều nay, hàng xóm sang bảo nhà tôi là họ đang đo đạc để cấp lại sổ đỏ. Họ mới lấn được 1 ít ao và giờ đang làm nhà trên đó nên muốn thêm phần này vào sổ đỏ mới. Phần lấn chiếm nằm giáp ranh nhà tôi nên họ muốn nhà tôi ký xác nhận cho họ.

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

31/05/2023

Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu...

0.18912 sec| 1886.547 kb