Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn
Sáng 14/9 vừa qua, (nhằm ngày 19/8 âm lịch), Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (phường Tân Định, Quận 1) long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 722 năm Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2022). Lễ giỗ kéo dài từ ngày 14 - 16/9/2022 nhằm ngày 19-21/8 âm lịch.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnLãnh đạo Thành phố cùng đại biểu dâng hương tại tượng thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. 

Đến tham dự lễ giỗ có đ/c Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy Thành phố, đ/c Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, đ/c Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch UBND Thành phố, đ/c Trần Kim Yến – Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố, đ/c Trần Thế Thuận – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, đ/c Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc sở Nội vụ Thành phố cùng các lãnh đạo quận ủy, ban quản lý đền thờ, cơ quan báo đài, người dân…

Lễ giỗ của Đức Thánh Trần Hưng Đạo được tổ chức hàng năm là dịp để tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc, và kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang.

Mỗi người trong chúng ta thắp nén tâm hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các bậc tiền nhân, không chỉ hướng lòng tới Đức Thánh, mà còn tưởng nhớ và biết ơn biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của đất nước. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và Kỷ niệm 734 năm chiến thắng Bạch Đằng, không những có ý nghĩa ôn lại truyền thống hào hứng của ông cha mà còn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, củng cố niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”, ông Nguyễn Thế Định - Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo phát biểu .

Tại buổi lễ, Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cũng trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì biển đảo quê hương – vì tuyến đầu Tổ quốc, tặng 200 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo cho UBMTTQVN Quận 1 và 50 triệu đồng học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnÔng Nguyễn Thế Định - Trưởng ban Quản lý đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo trao tặng hỗ trợ cho đại diện UBMTTQ Quận 1...

Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, sinh năm 1228 - mất năm 1300). Quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ngài là bậc kỳ tài, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn là anh hùng dân tộc, nhà văn hóa vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. 

Ngài là vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam và được tôn vinh là một trong 10 danh tướng tài ba của thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Ngài, quân dân Đại Việt đánh thắng 3 lần quân Nguyên Mông tại Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng, giữ nguyên bờ cõi đất nước. Ngài còn là tác giả của hai bộ binh thư lịch sử và đặc biệt là bài “Hịch tướng sĩ” nổi tiếng còn lưu truyền đến ngày nay. Sau khi Ngài mất, triều đình đã phong tặng Ngài là Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương.

Lễ giỗ lần thứ 722 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc TuấnĐền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại 36 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Lễ giỗ  cũng là dịp góp phần tăng cường tình đoàn kết, giới thiệu, quảng bá du lịch Thành phố đến du khách trong và ngoài nước. 

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, Đức Thánh Trần Hưng Đạo có một vị trí, vai trò rất đặc biệt. Từ một anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử với những chiến công hiển hách, Ngài bước vào không gian thiêng liêng của tín ngưỡng dân gian như một vị thánh của dân tộc. Nhân dân Việt Nam suy tôn Ngài là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/le-gio-lan-thu-722-cua-quoc-cong-tiet-che-hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan1663123957.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
Nhiều thiệt hại sau bão Noru

Nhiều thiệt hại sau bão Noru

30-09-2022 10:50

Mưa lớn sau bão đã khiến nhiều nơi ngập trên diện rộng, đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, đã có 874ha lúa; 4.455ha hoa màu; 3.040ha thủy sản bị ngập.

Nổi bật trang chủ
''Mở cửa'' kho báu thảo dược Việt
30/09/2022

Sau sữa tươi sạch, thực phẩm sạch, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển các dòng đồ uống thảo dược, dược liệu, trong đó có trà thảo dược túi lọc. Ít ai biết,hành trình 'mở cửa' kho báu thảo dược Việt của TH đã bắt đầu từ hàng chục năm trước…

Đọc thêm
Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru

Những hình ảnh đầu tiên về thiệt hại do siêu bão Noru

28/09/2022

Bắt đầu từ chiều 27/9, miền Trung bắt đầu chịu ảnh hưởng do bão Noru gây ra. Với cường độ bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật trên cấp 17 có thể gây ra tác động hết sức nguy hiểm trên biển và đất liền nước ta. Nhiều nơi đang mưa to, gió lớn, có thiệt hại ban đầu.

1/5 người Việt Nam dành 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến

1/5 người Việt Nam dành 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến

27/09/2022

Theo một báo cáo, tổng số 22% người Việt Nam sử dụng Internet hơn 9 giờ mỗi ngày để học tập, giải trí và mua sắm, trong đó phần lớn sử dụng điện thoại thông minh.

5 yếu tố tăng sức hấp dẫn cho khu đô thị Kosy Lita Ha Nam

5 yếu tố tăng sức hấp dẫn cho khu đô thị Kosy Lita Ha Nam

27/09/2022

Gần đây, khu đô thị Kosy Lita Ha Nam hiện đang là cái tên nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo giới địa ốc nhờ sở hữu hàng loạt lợi thế thỏa mãn mọi nhu cầu cả về an cư lẫn đầu tư.

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ''con đường thảo dược''

Nhà sáng lập tập đoàn TH: Ấp ủ giấc mơ về một ''con đường thảo dược''

27/09/2022

Mường Lống có thể được ví như Sapa, Đà Lạt của vùng cát trắng Nghệ An. Dưới những tán rừng tại vùng đất này, Tập đoàn TH đang trồng hàng nghìn ha với rất nhiều loại thảo dược có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Các loại thảo dược làm nên trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được trồng theo tiêu chuẩn Global Gap và Organic trên độ cao 1.400 đến 2.700m.

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

27/09/2022

Ngày 7/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại TP Hồ Chí Minh, VinFast sẽ chính thức ra mắt 'Cộng đồng VinFast toàn cầu' - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới.

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

27/09/2022

Ngày 26/9/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

Hạ tầng tăng tốc, phía Đông Hà Nội sẽ là ''tâm chấn'' của kinh tế vùng

Hạ tầng tăng tốc, phía Đông Hà Nội sẽ là ''tâm chấn'' của kinh tế vùng

27/09/2022

Với hàng loạt đại công trình nhanh chóng thành hình, phía Đông Hà Nội sẽ là tâm điểm kết nối, giao thương của không chỉ Thủ đô mà cả vùng kinh tế trọng điểm quốc gia.

Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

Bảo tàng chỉ dành cho các điệp viên

26/09/2022

Bảo tàng đóng cửa đối với công chúng, nhưng cơ quan gián điệp đã tiết lộ một số hiện vật được giải mật trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập.

Berluti ra mắt tại Việt Nam

Berluti ra mắt tại Việt Nam

26/09/2022

Hãng giày Berluti ở Paris thuộc sở hữu của LVMH đã mở rộng phạm vi hoạt động tại Việt Nam, mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội với sự hợp tác của đối tác địa phương S&S Group.

0.14373 sec| 1885.094 kb