Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?

Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?
Việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã đẩy tình trạng mất an ninh lương thực lên bàn cân. Liệu một loại ngũ cốc bị bỏ qua có thể giúp ổn định tình hình và nuôi sống dân số toàn cầu trong thời đại khủng hoảng khí hậu?

Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?

Được nhiều người trên thế giới chú trọng, cây kê không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn phát triển nhanh và có thể tồn tại trong điều kiện khô hạn

Trong một minh họa cho thấy thế giới của chúng ta được kết nối như thế nào, những người sống ở các quốc gia như Afghanistan, Ethiopia và Syria phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực đang cảm thấy tác động của xung đột Nga- Ukraine. Trong thời bình, hai nước đáp ứng chung gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu và một phần tư nhu cầu lúa mạch, cũng như hai phần ba nhu cầu dầu hướng dương của thế giới.

Ukraine chưa đưa ra thu hoạch ngũ cốc cho năm 2022, nhưng tuần này cảnh báo rằng việc Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen có thể dẫn đến mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc Ukraine, “gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực sẽ ảnh hưởng đến châu Á, châu Phi và Châu Âu.”

Đối với Robert Onyeneke, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Liên bang Alex Ekwueme ở Nigeria, thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng như vậy, theo ông là “đang gia tăng ở khắp mọi nơi” và “có thể kéo dài một thời gian.”

Theo như Onyeneke được biết, đã đến lúc tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các mặt hàng chủ lực phổ biến như gạo và lúa mì. Ông tin rằng cây kê, một họ cỏ hạt nhỏ có thể thay thế, có thể là một thay thế khả thi – vì bốn lý do cụ thể.

Ông nói: “Hàm lượng dinh dưỡng của chúng, khả năng chống chịu với khí hậu , thời gian trưởng thành ngắn và lượng khí thải carbon thấp” đã đưa chúng vào ánh đèn sân khấu.

Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?

Kê có từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên và được cho là một trong những loại cây được thuần hóa sớm nhất, từ lâu đã trở thành cây trồng chủ yếu cho hàng triệu nông dân, đặc biệt là ở Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều vùng của châu Phi.

Đôi khi được mệnh danh là “ngũ cốc dinh dưỡng” do hàm lượng sắt, chất xơ và một số vitamin cao, chúng vẫn được trồng ở hơn 130 quốc gia. Tuy nhiên, chúng chỉ đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn của khoảng 90 triệu người ở châu Phi và châu Á, và thường được coi là thức ăn cho người nghèo.

Để so sánh, khoảng một nửa dân số toàn cầu dựa vào gạo và hơn một phần ba dựa vào lúa mì. 

Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?

Kê là cây trồng chính ở Sahel, nơi thiếu lượng mưa nên khó trồng các loại cây khác

Tuy nhiên, với năm 2023 được công bố là Năm quốc tế về kê của Liên hợp quốc, vận may của loại ngũ cốc cổ xưa, khiêm tốn này có thể đang trên đà thay đổi. Theo các chuyên gia, đó sẽ là một điều tốt – không chỉ do lợi ích sức khỏe của ngũ cốc mà còn do khả năng phát triển của nó trong những điều kiện khắc nghiệt. Và trong một thế giới được đánh dấu bởi sự thay đổi khí hậu, điều đó đầy hứa hẹn.

Kê không chỉ có khả năng phát triển ở những vùng nắng nóng hoặc hạn hán mà chúng còn cần ít nước hơn nhiều so với lúa mì, gạo hoặc ngô. Và đó không phải là tất cả.

Onyeneke cho biết: “Về thu hoạch, thời gian chín ngắn hơn. Một số cây kê đạt đến độ chín trong vòng 60 đến 90 ngày. Ông nói thêm rằng cây kê ít hoặc không thải ra khí nhà kính, không giống như trồng lúa, góp phần đáng kể vào việc phát thải khí mê-tan.

Thêm vào danh sách những ưu điểm, LHQ chỉ ra rằng cây kê ít cần  phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, đồng thời có thể nâng cao chất lượng đất  thông qua việc trồng xen với các loại cây khác.

Thế giới đã chuẩn bị để trồng nhiều kê hơn chưa?

Tuy nhiên, khi mọi thứ đang diễn ra, Onyeneke cho biết sản xuất kê ở châu Á và châu Phi thậm chí không thể đáp ứng nhu cầu địa phương, chứ chưa nói đến sản xuất đủ cho xuất khẩu. Ông nói: “Đó là lý do tại sao cần có sự can thiệp của nhà nước.

“Với các khoản trợ cấp và thu mua có quy định, việc trồng kê có thể dễ dàng tăng trở lại.”

Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?

Trợ cấp có thể thúc đẩy việc trồng kê, không chỉ ở Châu Phi mà còn ở Ấn Độ

Việc tăng cường trồng trọt cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu chế biến cũng tăng lên. Nhưng ở Ấn Độ , một trong những quốc gia sản xuất kê hàng đầu, việc chán nản cuộc cách mạng xanh những năm 1960 có nghĩa là cơ sở hạ tầng chế biến không như mong đợi. Hồi đó, trong nỗ lực chống lại nạn đói, trợ cấp cây trồng và quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp quy mô lớn đã ủng hộ gạo và lúa mì.

Vilas Tonapi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Kê Ấn Độ, cho biết để đạt được sự cân bằng, trọng tâm nên tập trung vào các giống như kê ngọc trai và kê ngón tay, những loại hạt ít cần chế biến hơn.

Ông nói: “Cơ sở hạ tầng được sử dụng cho lúa mì có thể xử lý quá trình chế biến những hạt kê này với một chút tinh chỉnh. “Chúng ta cũng nên phát triển cơ sở hạ tầng để chế biến các loại ngũ cốc nhỏ có vỏ.”

ED Israel Oliver King, một nhà dân tộc học tại Quỹ Nghiên cứu MS Swaminathan, tổ chức phi lợi nhuận về đa dạng sinh học của Ấn Độ, cho biết việc thúc đẩy đáng kể sản xuất sẽ cần đến sự trợ cấp và hỗ trợ của chính phủ – và điều mà ông đề cập là chiến lược “bốn bước”.

Ông giải thích: “Các nỗ lực bảo tồn hạt giống để chọn ra những hạt giống ưu tú, trồng thử nghiệm quy mô lớn để kiểm tra các biến thể di truyền của cây trồng, tùy chỉnh công nghệ chế biến và tạo hình ảnh thông qua các lễ hội ẩm thực toàn cầu và sáng tạo công thức”.

Một kỷ nguyên mới cho các loại ngũ cốc cũ?

Kê có nhiều loại khác nhau

Mở rộng quy mô bền vững

Dwijendra Nath Guru, một người ủng hộ và hoạt động cho các hệ thống lương thực bền vững và là người sáng lập tổ chức hỗ trợ và tài nguyên có trụ sở tại Bengaluru, The Millet Foundation, cảnh báo không nên thay thế việc tiêu thụ một loại ngũ cốc này bằng một loại ngũ cốc khác theo cách sẽ tạo ra một nền độc canh mới. sự phụ thuộc vào cây trồng .

Ông nói: “Và chúng ta không thể có một chính sách Trung tâm Châu Âu hoang đường mà chỉ đơn giản là tước đi thị phần ngũ cốc sẽ được xuất khẩu của các nước đang phát triển.

Sau khi Liên Hợp Quốc tuyên bố 2013 là Năm Quốc tế của Quinoa, sản lượng hạt truyền thống của Nam Mỹ đã tăng hơn một phần ba, theo FAO. Vùng Andean, nơi quinoa từ lâu chỉ là một loại cây trồng tiêu thụ tại chỗ, đã chứng kiến ​​một sự chuyển đổi đột ngột trong cơ cấu kinh tế và của nó.

Nhu cầu tăng cao khiến nông dân phải rút ngắn thời gian bỏ hoang thường dài giữa các vụ thu hoạch để giúp đất phục hồi, khiến một số vụ thu hoạch bị phá sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của đất mà còn ảnh hưởng đến lương thực trong nước của nông dân.

Guru cũng cho biết điều quan trọng là phải đảm bảo một mức giá tối thiểu cho nông dân trồng kê.

Ông nói: “Nếu không, nó thường chỉ mang lại lợi ích cho những người trung gian chứ không phải người nông dân.

Vettavalan Manikandan đồng ý. Ông là chủ tịch của một hiệp hội nông nghiệp ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, nơi chính phủ đặt mục tiêu thúc đẩy sản xuất. Ông nói: “Ở làng tôi, chúng tôi bán hạt kê trân châu với giá 10 xu / kg, nhưng loại hạt đó được đóng gói, có nhãn hiệu và được bán với giá khoảng € 1 trong các siêu thị ở các thành phố.

Ông tin rằng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu đối với hạt kê sẽ chứng kiến ​​việc canh tác chuyển từ vùng đất khô cằn sang đất màu mỡ, nơi sản lượng sẽ cao hơn cả về chất lượng và số lượng – có lẽ giúp thay đổi sự kỳ thị đối với loại ngũ cốc không hạt này.

Nhà thực vật học dân tộc học King cho biết nhận thức đã bắt đầu thay đổi và ông lạc quan về vai trò của hạt kê trong tương lai.

Ông nói: “Với sự cải tiến trong công nghệ và sáng tạo công thức, sản xuất kê có thể trở thành một trụ cột trong an ninh lương thực toàn cầu.

https://thuonggiathitruong.vn/mot-ky-nguyen-moi-cho-cac-loai-ngu-coc-cu/

Nguồn: Theo tạp chí Thương gia & Thị trường
Nổi bật trang chủ
Siết tín dụng bất động sản đang gây tranh cãi, Ngân hàng Nhà nước nói gì?
28/05/2022

Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định cơ quan quản lý tiền tệ không có chủ trương siết tín dụng bất động sản, mà là kiểm soát chặt rủi ro cho vay trong lĩnh vực này.

Đọc thêm
Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

27/05/2022

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.

4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

27/05/2022

Tổ công tác phát hiện ông N.H.H. (SN 1979) tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng khách. Tiếp tục kiểm tra phòng ngủ, tổ công tác phát hiện bà V.T.L. (SN 1979, vợ ông H.) cùng 2 trẻ em gồm N.V.H.C. (SN 2006) và 1 cháu khoảng 5 tuổi tử vong trong phòng ngủ.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc giá sách giáo khoa mới tăng cao đột ngột

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích việc giá sách giáo khoa mới tăng cao đột ngột

27/05/2022

'Sách giáo khoa theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được và các thư viện của các trường, Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần', Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Biến lá khô thành rồng phượng, cô giáo thu về hàng tỷ đồng, giúp đỡ người khuyết tật

Biến lá khô thành rồng phượng, cô giáo thu về hàng tỷ đồng, giúp đỡ người khuyết tật

26/05/2022

Từ những chiếc lá bồ đề, cô giáo ở Quảng Nam đã 'hô biến' thành những tác phẩm nghệ thuật, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Điều kiện đăng ký thường trú năm 2022 có gì mới?

Điều kiện đăng ký thường trú năm 2022 có gì mới?

26/05/2022

Luật cư trú số 68/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2021, đã quy định điều kiện đăng ký thường trú tại 63 tỉnh, thành phố là như nhau.

Rơi thang máy khiến 2 người thiệt mạng

Rơi thang máy khiến 2 người thiệt mạng

26/05/2022

Bước đầu xác định thang máy rơi từ tầng 6 của căn nhà nói trên. Hai nạn nhân là nam giới đang sửa chữa thang thì gặp sự cố.

Điều kiện và mức nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ khi lao động nghỉ thai sản, ốm đau

Điều kiện và mức nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ khi lao động nghỉ thai sản, ốm đau

26/05/2022

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản hay nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà…

Nhịp sống năng động tại Imperia Smart City làm xiêu lòng thế hệ 4.0

Nhịp sống năng động tại Imperia Smart City làm xiêu lòng thế hệ 4.0

26/05/2022

Thế hệ công dân 4.0 tại Việt Nam được tiếp cận với công nghệ hiện đại và tiên tiến trên thế giới, dần dần có những đòi hỏi cao hơn về chất lượng cuộc sống. Những nơi an cư có nhịp sống năng động, tiện nghi và môi trường sống xanh, cân bằng, bền vững đang được lòng tập khách hàng này nhất.

Khách hàng hào hứng trải nghiệm ''xe điện quốc dân'' VinFast VF e34

Khách hàng hào hứng trải nghiệm ''xe điện quốc dân'' VinFast VF e34

25/05/2022

Hoạt động trải nghiệm xe VF e34 tại các showroom VinFast diễn ra từ tháng 5 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng và cộng đồng người yêu xe trên toàn quốc, cho thấy sức hấp dẫn đến từ những giá trị ưu việt của mẫu xe điện 'quốc dân' này.

0.05713 sec| 1912.703 kb