Người khuyết tật sẽ hưởng lợi lớn trong thời chuyển đổi số

Người khuyết tật sẽ hưởng lợi lớn trong thời chuyển đổi số
Chuyển đổi số đã và đang thay đổi cuộc sống của người khuyết tật, giúp người khuyết tật có thể giải quyết các khó khăn trong đời sống và hòa nhập xã hội dễ dàng hơn.

Hiện nay, công nghệ thông tin với những ứng dụng tiện ích đã và đang trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho con người trong cuộc sống. Với người khuyết tật, công nghệ thông tin trong công cuộc chuyển đổi số ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn khi có thể giúp họ giải quyết được những khó khăn gặp phải trong học tập, lao động, sinh hoạt và tham gia vào các hoạt động . Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập cuộc sống một cách thuận lợi và đầy đủ hơn, để họ có thể vững tin trên hành trình lan tỏa những năng lượng tích cực tới xã hội.

Chia sẻ trên báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, bà Huỳnh Ngọc Hồng Nhung - Chủ tịch hội Người khuyết tật thành phố Cần Thơ cho rằng, người khuyết tật là nhóm yếu thế thường gặp khó khăn trong việc vận động. Vì vậy, chuyển đổi số có vai trò quan trọng đối với việc hòa nhập của người khuyết tật về sinh hoạt thường nhật cũng như trong tìm kiếm việc làm. Qua đó, người khuyết tật có thể tự mình tham gia các công việc như tham gia thủ tục hành chính, ngân hàng, giao tiếp với người thân, bạn bè, mua sắm online... Các tiện ích của việc chuyển đổi số ngày càng hiện đại cũng như dễ dàng truy cập hơn, giúp người khuyết tật trên địa bàn tham gia vào hoạt động xã hội nhiều hơn, tích cực hơn.

Tuy nhiên, việc thiếu các ứng dụng công nghệ thông tin thuần Việt dành cho người khuyết tật khiến họ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận với các nền tảng số.

Là một người khiếm thị, anh Đàm Văn Hợp (Đắk Lắk) với báo Lao Động rằng, phần lớn các ứng dụng công nghệ ở thời điểm hiện tại khó sử dụng với anh. Các ứng dụng có thể tiếp cận được thì hầu hết đều có giao diện phức tạp, phần mềm đọc màn hình không thân thiện. Người khiếm thị phải phụ thuộc vào người khác hoặc sử dụng các ứng dụng thay thế.

Còn anh Nguyễn Thế Đạt (Hà Đông, Hà Nội) cũng nhận thấy tại Việt Nam, các ứng dụng công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật còn khá ít. Các công ty phát triển ứng dụng công nghệ chưa thực sự phù hợp với người khuyết tật. Dù rất yêu thích công nghệ nhưng anh Đạt vẫn chưa tìm được lối ra cho mình cũng như nhiều người khuyết tật khác.

Người khuyết tật sẽ hưởng lợi lớn trong thời chuyển đổi số

Trang web tích hợp trợ lý ảo tương tác bằng giọng nói và công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói (ảnh minh họa - vnexpress.net).

Theo ANTV, việc chuyển đối số hiện nay không chỉ tạo thuận lợi cho người khuyết tật trong công việc mà cả trong cuộc sống. Bởi các tiện ích, dịch vụ được chuyển đổi số ngày càng hiện đại và dễ dàng hơn, giúp người khuyết tật có thể hòa nhập và tự mình thực hiện các hoạt động như sử dụng dịch vụ công, dịch vụ y tế, giao tiếp, mua sắm trực tuyến. Tạo điều kiện cho người khuyết tật có cơ hội nâng cao trình độ kiến thức và tiếp cận các thông tin việc làm dễ dàng hơn. Việt Nam đã không ngừng nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận của người khuyết tật với công nghệ thông tin. nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để thúc đẩy quyền và mức độ hoà nhập của người khuyết tật trong chuyển đổi số thì cần phải có thêm nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa trong việc thiết kế và ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin dành riêng cho người khuyết tật.

Việc chuyển đổi số đang không ngừng lan tỏa trong mọi lĩnh vực, sẽ mở ra nhiều cơ hội để người khuyết tật chủ động hơn trong việc tiếp cận, thích ứng và hòa nhập cuộc sống. Từ đó, tạo sự bình đẳng trong xã hội, giúp người khuyết tật thu hẹp “khoảng cách số” để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số.

https://hoanhap.vn/chi-tiet/khong-ai-bi-bo-lai-phia-sau-trong-cong-cuoc-chuyen-doi-so1683806596.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Cùng chuyên mục
TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

TP.HCM: Lễ rước kim thân Đức Phật đản sinh

27-05-2023 18:00

Tối 26/5 (nhằm mùng 8 tháng 4 năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPG Việt Nam TP Hồ Chí Minh trang nghiêm cung kính rước kim thân Đức Phật sơ sinh từ Tổ Đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP Hồ Chí Minh).

Nổi bật trang chủ
''Giải cơn khát'' BĐS trung tâm thành phố đáng sống Đà Nẵng
27/05/2023

Là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước, song Đà Nẵng vẫn vắng bóng những tổ hợp BĐS hiện đại, đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu an cư và kinh doanh cho tầng lớp doanh nhân, người thành đạt, người nước ngoài…

Đọc thêm
Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

Ngân hàng nào lọp Top 1 được cán bộ nhân viên yêu thích nhất tại Việt Nam?

26/05/2023

HDBank đã xuất sắc lọt Top 1 Ngân hàng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất trong năm 2022, đối với các doanh nghiệp có quy mô trên 4.000 nhân viên, theo kết quả khảo sát 'Nhà tuyển dụng yêu thích năm 2022' vừa công bố.

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

Làm rõ thông tin đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

26/05/2023

Người lao động sẽ được hưởng lương hưu cao hơn khi đóng BHXH với mức cao và tích lũy thời gian đóng dài. Chưa kể, lương hưu còn luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

Gói tài chính 120.000 tỷ đồng cho NƠXH: Chưa phát sinh dư nợ?

25/05/2023

Sau gần 2 tháng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Do đó, mặc dù được triển khai từ 01/04/2023 nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay gói 120.000 tỷ đồng. Quá trình triển khai đang găp nhiều khó khăn do khan hiếm dự án đầu tư NƠXH.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tự tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh

25/05/2023

Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường học trực thuộc và các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động trải nghiệm, tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

25/05/2023

Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

Hà Nội: Nhà ở xã hội chiếm 80% nhu cầu người dân

25/05/2023

UBND Hà Nội mới đây cho biết từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2023, Hà Nội có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) hoàn thành với khoảng 5.300 căn hộ.

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

Bác thông tin sai lệch về nhà máy điện Long An

25/05/2023

Sở Công thương đã có công văn đề nghị Sở TT-TT Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Tự tin vững bước

20/05/2023

Đứng trước những thách thức của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSMEs) càng khẳng định được bản lĩnh, sự tin của phái đẹp để vượt qua và phát triển bền vững.

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

Hà Nội: Công bố tỷ lệ chọi thi lớp 10 từng trường năm 2023

18/05/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.

0.13121 sec| 1884.695 kb