Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứng

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứng
Mặc dù đã 20 năm trôi qua nhưng ông Nguyễn Thành Tâm vẫn luôn miệt mài, gắn bó với niềm đam mê tạo hình từ vỏ trứng. Tính đến nay, ông đã có riêng cho bản thân mình bộ sưu tập hơn 1.000 sản phẩm được chế tác từ những vỏ trứng vô tri, vô giác.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngÔng Tâm cẩn thận với từng nhân vật tạo hình do bản thân chế tác.

Bước vào căn phòng nhỏ của một chung cư tại quận Gò Vấp (TP.HCM), nhiều người không khỏi bất ngờ với số lượng lớn các hình tượng, nhân vật hoạt hình do ông Tâm chế tác. Từ những vỏ trứng “vô tri, vô giác”, ông Tâm đã “thổi hồn” và tạo ra hơn 1.000 sản phẩm với đủ loại kích thước, màu sắc khác nhau như: linh vật Euro, 12 con giáp, Doraemon, Pikachu, Halloween, ông già Noel…

Bén duyên với đam mê từ năm 2001

Ông Nguyễn Thành Tâm (71 tuổi) vốn là một thầy giáo dạy tiếng Anh, nhờ vào sự gần gũi, tận tâm trong quá trình dạy học nên ông được nhiều học trò yêu quý. Với mong muốn học trò tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất nên ông luôn tìm hiểu những cách giảng dạy sao cho trực quan, sinh động và cuốn hút học trò. Chính vì thế, vào năm 2001 trong lúc nghiên cứu, ông đã vô tình tiếp cận với nghệ thuật tạo hình từ vỏ những quả trứng.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngMột số mô hình người tuyết được ông Tâm hoàn thiện qua từng năm. 

Năm 2001, lúc đó tôi dạy tiếng Anh cho một học sinh lớp 8 tại nhà, bài học có liên quan đến nhân vật ông già Noel. Vì muốn học trò mình thích thú và nâng cao hiệu quả học hơn, tôi mới nghiên cứu làm mô hình ông già Noel từ vỏ quả trứng. Mặc dù mô hình ông già Noel năm đó chưa có hoàn thiện và đẹp như các sản phẩm hiện tại nhưng lại là khởi nguồn cho niềm đam mê kéo dài suốt 20 năm qua của tôi”- ông Tâm .  

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngHình tượng ông già Noel gắn liền với sự kiện năm 2021. 

Cứ như thế, trong nhiều năm liền, ngoài thời gian dạy học, sinh học cùng gia đình, ông Tâm lại cặm cụi “thổi hồn” vào từng vỏ trứng, tạo nên hàng chục, hàng trăm mô hình khác nhau. Trước khi chế tác sản phẩm bằng vỏ trứng, ông Tâm đã thử nghiệm trên nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau như: giấy bìa, gốm, nilon, một số phế liệu nhưng vỏ trứng lại cho kết quả tốt nhất.

Ông Tâm vui vẻ nhắc lại thời gian đầu làm vỏ trứng: “Trong 5 năm liền, tôi dành thời gian để tạo hình nhân vật này, hình tượng kia chỉ để thỏa mãn đam mê và trí sáng tạo của bản thân. Những mô hình tôi tạo ra nhằm phục vụ việc dạy học thêm trực quan và sinh động hơn thôi”.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngNăm 2010, ông Tâm được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận với khoảng 300 sản phẩm được tào hình từ vỏ trứng. 

Càng ngày, số lượng sản phẩm tạo ra càng nhiều, ông Tâm dùng các tủ kính để cất giữ và bảo quản chúng. Tình cờ vào năm 2007, một phụ huynh học sinh có đến nhà và bất ngờ trước những hình tượng, con vật do ông Tâm tạo ra. Qua việc giới thiệu bạn bè gần xa, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đến tìm hiểu, dần nhiều người biết đến thầy Tâm, biết đến các sản phẩm được chế tác từ vỏ trứng hơn. Đặc biệt đến năm 2010, ông Tâm được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất. Sau đó, ông tâm vẫn tiếp tục với niềm đam mê của mình, đến nay ông đã sở hữu cho riêng mình bộ sưu tập hơn 1.000 sản phẩm.

“Pha lê đáng quý hơn thủy tinh thô…”

Ông Tâm chia sẻ, thời gian đầu bản thân phải hoàn thiện mô hình từ đủ thể loại vỏ trứng (gà, vịt, rùa, ngỗng, đà điểu) cùng một số vật liệu khác. Tuy vỏ trứng dễ tìm nhưng lại rất khó hoàn thiện sản phẩm vì dễ bị vỡ, quá trình làm mất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn, cần độ tỉ mỉ rất cao.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngVỏ một số loại trứng cùng các nguyên liệu phụ, qua bàn tay ông Tâm, hình thành nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Sau khi tìm mua trứng về, mình tận dụng bên trong để làm thực phẩm, phần vỏ mình xử lý và chế tác theo ý muốn của bản thân. Mình càng sáng tạo, mình càng kiên trì đến đâu thì sản phẩm của mình sẽ có giá trị đến đó. Mặc dù tôi có thể làm cho những sản phẩm của mình cứng cáp hơn nhưng tôi không làm điều đó. Tôi để những sản phẩm của mình mong manh như pha lê để chính bản thân tôi hay những người tiếp xúc phải trân trọng chúng” – ông Tâm chia sẻ.

Đa số nguyên vật liệu, ông Tâm mua từ tiền tích góp dạy thêm tiếng Anh. Số khác, ông tích góp từ một số phế phẩm trên đường mà nhiều người không để ý như: mảnh sắt, cọng kẽm, mảnh vải vụn… đem về phòng để chế tác. Nhưng nhiều tháng qua, mùa dịch kéo dài, không đi dạy học sinh, kinh tế giảm, ông Tâm có bán đi bớt một số để kiếm tiền mua nguyên vật liệu, phát triển những mô hình vỏ trứng mới hơn.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứng

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngSau khi tìm hiểu qua sách, báo, internet.. trung bình ông Tâm mất khoảng 3 - 5 giờ để hoàn thiện một sản phẩm. 

Dù chưa tạo ra nguồn thu nhập nào đáng kể cho bản thân từ đam mê, dù có đôi lần người thân, bạn bè khuyên ông nên dừng lại. Nhưng ông Tâm vẫn kiên quyết gắn bó với việc “thổi hồn” vào những vỏ trứng.

Ông Tâm vui vẻ cho biết: “Cũng thỉnh thoảng tôi có bán cho người quen nhưng rất ít kiểu vừa bán vừa cho. Số tiền thu lại từ việc bán chỉ đủ ăn bún, phở vài buổi”. Về tương lai, ông Tâm cho hay cũng muốn có người để “nối bước đam mê” nhưng việc này phải cần và đủ nhiều điều kiện (đam mê, tỉ mỉ, kiên trì, không bị thụ động tài chính…), các bạn trẻ còn phải đi học, đi làm nhiều nên sẽ khó.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngDù gặp khó khăn nhưng ông Tâm vẫn quyết tâm tiếp tục đam mê của mình. 

Đã 71 tuổi và có 20 năm gắn bó với nghệ thuật tạo hình từ vỏ trứng với hơn 1.000 sản phẩm. Nhưng hiện tại, ông Tâm vẫn tiếp tục và dành thời gian rảnh, cặm cụi với từng quả trứng, sáng tạo từng chi tiết để có được nhiều sản phẩm lớn, hoàn chỉnh và tạo nên nhiều giá trị hơn.

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngMô hình ông già Noel, đàn tuần lộc đang trong quá trình hoàn thiện thêm của ông Tâm. 

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngMô hình công chúa Bạch Tuyết và bảy chú Lùn. 

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngMô hình người tuyết năm 2021 (thứ 2 từ trái sang) được ông Tâm chăm chút kỹ hơn người tuyết nhiều năm trước. 

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngSói Zabivaka - Mô hình linh vật World cup 2018 

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngTại căn phòng nhỏ của ông Tâm, có hơn 1.000 sản phẩm tạo hình khác nhau với để loại nhân vật, kích thước và màu sắc. 

Người thầy với niềm đam mê ''thổi hồn'' vào những vỏ trứngMô hình ông già Noel năm 2021 lật đật trên kính. 

https://hoanhap.vn/chi-tiet/nguoi-thay-voi-niem-dam-me-thoi-hon-vao-nhung-vo-trung1640088877.html

Nguồn: Theo tạp chí điện tử Hòa nhập
Nổi bật trang chủ
Những giải pháp nào đủ sức ''trị'' sốt bất động sản ảo?
23/01/2022

Cơn sốt ảo, kích giả bất động sản trong năm vừa qua sẽ bị ngăn chặn bởi những biện pháp quản lý chặt chẽ của các cấp chính quyền.

Đọc thêm
Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

Khảo sát mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023 với các doanh nghiệp

22/01/2022

Sẽ có khoảng 2.000 doanh nghiệp trên cả nước được tiến hành khảo sát, nhằm làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023.

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

Robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện với người cao tuổi Hàn Quốc

22/01/2022

Có chức năng thu thập thông tin, bày tỏ cảm xúc như người thường, những robot trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ đắc lực, giúp người cao tuổi ở Hàn Quốc bớt cô đơn.

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu, hung thủ khai gì?

22/01/2022

Tại cơ quan công an, ban đầu, Nguyễn Trung Huyên quanh co chối tội nhưng sau đó đã phải thừa nhận hành vi tàn ác với bé A. - con gái của người tình y.

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

Nghị lực của cô gái trẻ ''đánh bại'' ung thư, tự tin thi Miss World Vietnam 2022

22/01/2022

Nữ sinh viên Đại học Ngoại thương- Đặng Trần Thuỷ Tiên từng mắc ung thư vú đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về năng lượng tích cực, lạc quan.

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

Việt Nam đã chi gần 8 nghìn tỷ đồng cho thử nghiệm và mua vaccine Covid-19

21/01/2022

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, tính đến 17h ngày 20/1, tổng số huy động của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.809,23 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 58,7 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

Căn hộ ven sông khởi sắc nhờ quy hoạch đô thị sông Hồng

21/01/2022

Chỉ cách sông Hồng chưa đầy 300 mét được ví như nguồn long mạch vô tận chảy qua cùng tầm nhìn triệu đô khoáng đạt, cộng hưởng với hạ tầng đồng bộ khiến các căn hộ hạng sang Sachi Prime đang là hàng hiếm được giới đầu tư khao khát săn tìm bậc nhất trên thị trường hiện nay.

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

Nữ Anh hùng Lao động - một đời đam mê, một đời ý nghĩa

21/01/2022

Bà Ninh Thị Ty – Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và Công ty May Chiến Thắng, nguyên Giám đốc điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Bà được mệnh danh là 'nữ tướng ngành may Việt Nam', vì đã có tới hai lần vực dậy các công ty may trên bờ vực phá sản.

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

Alibaba.com dự đoán 03 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022

21/01/2022

Alibaba.com nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo 'Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022'.

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

Nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật bị bỏ quên chế độ phụ cấp

21/01/2022

Các giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa phản ánh, họ chưa được nhận chế độ phụ cấp như chính sách mà nhà nước đã ban hành.

0.14961 sec| 1904.734 kb